Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:10

Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris

Dân trí

Những người biểu tình quá khích đã đập phá, cướp bóc và đốt các cửa hàng trên đại lộ Champs-Elysees khi cuộc biểu tình “Áo vàng” bùng phát tại Paris vào tuần thứ 18.

Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris

 

Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris - 1

Theo Reuters, cảnh sát chống bạo động Pháp ngày 16/3 đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để trấn áp các đối tượng quá khích khi phong trào biểu tình “Áo vàng” bùng phát bạo lực trở lại. Vài tuần trước đó, làn sóng biểu tình diễn ra tương đối ôn hòa và căng thẳng cũng hạ nhiệt hơn.

Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris - 2

Cuộc đụng độ giữa cảnh sát Pháp và người biểu tình tại thủ đô Paris lần này đánh dấu tuần thứ 18 của phong trào “Áo vàng”. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải cắt ngắn chuyến đi trượt tuyết cuối tuần khi bạo lực bùng phát trở lại ở Paris.

Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris - 3

Cảnh sát đã được huy động khi người biểu tình tràn vào đại lộ Champs-Elysees, có hành vi phá hoại, châm lửa đốt phá các nhà hàng, cửa hàng túi xách, ngân hàng và một số sạp báo.

Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris - 4

Những người biểu tình cũng cướp bóc một số cửa hàng quần áo và đốt các rào chắn. Cảnh tượng hỗn loạn khiến nhiều người liên tưởng tới những ngày bạo động khủng khiếp nhất của phe “Áo vàng” tại Paris hồi tháng 12 năm ngoái.

Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris - 5

Các đối tượng biểu tình quá khích dùng gạch đá tấn công cảnh sát và các phương tiện của lực lượng trấn áp bạo động. Khu vực Khải Hoàn Môn chìm trong bạo lực.

Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris - 6

Người biểu tình đốt phá khiến lửa bùng phát tại một ngân hàng ở tầng một của tòa nhà. Lính cứu hỏa đã nhanh chóng sơ tán người dân, bao gồm một đứa trẻ 9 tháng tuổi.

Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris - 7

Trong những tuần gần đây, quy mô của các cuộc biểu tình “Áo vàng” đã giảm bớt. Tuy vậy, Bộ Nội vụ Pháp ước tính số người biểu tình có mặt tại Paris hôm 16/3 lên tới 10.000 người trong tổng số 32.300 người trên cả nước.

Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris - 8

Trong cuộc biểu tình hôm qua, cảnh sát Pháp thông báo đã bắt giữ 237 người và các công tố viên cho biết 106 người đang bị tạm giữ chờ xét xử.

Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris - 9

11 người đã bị thương do vụ cháy tại ngân hàng. Cuộc đụng độ khiến 17 cảnh sát và 42 người biểu tình bị thương.

Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris - 10

Cuộc biểu tình “Áo vàng” diễn ra nhằm phản đối chính quyền Tổng thống Macron cũng như các chính sách của tổng thống. Bất chấp nỗ lực xoa dịu của tổng thống, những người biểu tình vẫn chưa cảm thấy hài lòng và tiếp tục đấu tranh đòi quyền lợi.

Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris - 11

Tháng 12/2018, ông Macron đã công bố gói ngân sách trị giá 11,2 tỷ USD để thực hiện các biện pháp miễn giảm thuế, hỗ trợ cho người lao động thu nhập thấp và người hưu trí. Ông Macron cũng cam kết xóa bỏ kế hoạch tăng thuế nhiên liệu - một trong những lý do chính dẫn tới sự bất mãn của người biểu tình.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters, AFP