Chủ nhật, 07/04/2019 - 09:24

Biểu tình rúng động Venezuela, thủ lĩnh đối lập kêu gọi gây sức ép chưa từng có với chính quyền

Dân trí

Hàng chục nghìn người Venezuela ngày 6/4 đã xuống đường biểu tình đề nghị chính quyền tìm cách khôi phục cung cấp điện, nước sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido kêu gọi những người ủng hộ “gây sức ép chưa từng có trong lịch sử” với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Biểu tình rúng động Venezuela, thủ lĩnh đối lập kêu gọi gây sức ép chưa từng có với chính quyền - 1

Hàng nghìn người xuống đường tuần hành ở Caracas ngày 6/4. (Ảnh: Reuters)Theo hãng tin Reuters, sau nhiều tuần hứng chịu cảnh mất điện dài ngày, khan hiến nước sạch và lương thực, hôm qua 6/4, hàng chục nghìn người Venezuela đã xuống đường biểu tình đòi khôi phục lại cung cấp điện, nước.

Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela hồi tháng 1, đã kêu gọi người ủng hộ xuống đường biểu tình đế bắt đầu thời kỳ “gây sức ép chưa từng có trong lịch sử” với chính quyền Tổng thống Maduro.

Biểu tình rúng động Venezuela, thủ lĩnh đối lập kêu gọi gây sức ép chưa từng có với chính quyền - 2

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido (Ảnh: Reuters)

Tại thủ đô Caracas, hàng nghìn người ủng hộ phe đối lập của ông Juan Guaido, đã tập hợp tại khu vực quận El Marques. Họ nói rằng đã phải chịu cảnh không có nước sinh hoạt nhiều ngày qua. Họ đề nghị chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro nhanh chóng khôi phục lại cung cấp điện, nước cho người dân.

Mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy đây là một cuộc biểu tình bạo lực, song một số cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát đã nổ ra ở thành phố Maracaibo thuộc bang miền tây Zulia.

Cùng ngày, những người ủng hộ chính phủ Venezuela cũng xuống đường để bày tỏ ủng hộ đối với Tổng thống Maduro.

Biểu tình rúng động Venezuela, thủ lĩnh đối lập kêu gọi gây sức ép chưa từng có với chính quyền - 3
(Ảnh: Reuters)
Biểu tình rúng động Venezuela, thủ lĩnh đối lập kêu gọi gây sức ép chưa từng có với chính quyền - 4
(Ảnh: Reuters)

Venezuela rơi vào cảnh mất điện dài ngày liên tiếp trong những ngày gần đây trên phạm vi cả nước, buộc chính quyền nước này phải tạm chỉ thị đóng cửa trường học, công sở để tiết kiệm điện. Mặc dù điện đã được khôi phục, nhưng chỉ ở một số nơi trong khi chính quyền của ông Maduro đưa ra kế hoạch cắt điện luân phiên để giảm tải.

Trong khi chính quyền Maduro cáo buộc phe đối lập với sự hậu thuẫn của Mỹ đã phá hoại lưới điện quốc gia, thì phe đối lập chỉ trích khả năng ứng phó của chính quyền với cuộc khủng hoảng hiện tại.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela tiếp tục căng thẳng sau khi lãnh đạo đối lập tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này và kêu gọi quân đội, các chính phủ nước ngoài hỗ trợ nhằm hạ bệ chính quyền Tổng thống Maduro.

Cáo buộc các hành động của thủ lĩnh phe đối lập là vi hiến, tòa án tối cao Venezuela trong tuần này đã tước quyền miễn trừ truy tố đối với ông Guaido, lãnh đạo quốc hội Venezuela, để mở đường cho biệc bắt giữ bất cứ lúc nào.

Minh Phương
Theo Reuters, CNA