Biểu tình tại Hồng Kông: 1 tháng nhìn lại

Dân trí Đã một tháng kể từ khi phong trào biểu tình gây chấn động Hồng Kông được tổ chức Chiếm đóng trung tâm phát động hôm 28/9, để phản đối những cải cách bầu cử Bắc Kinh áp đặt. Dù vậy, cho đến nay, phong trào này dường như đang bế tắc về hướng hành động.
>>Người biểu tình Hồng Kông hủy bỏ phiếu về đề xuất của chính quyền

Chiến dịch vận động bất phục tùng dân sự được nhà đồng sáng lập phong trào Chiếm đóng trung tâm Benny Tai Yiu-ting phát động hôm 28/9, để ủng hộ cho các sinh viên bị bắt sau một tuần bãi khóa.

Người biểu tình tụ tập tại tuyến phố chính qua khu Admiralty
Người biểu tình tụ tập tại tuyến phố chính qua khu Admiralty

Những cuộc tuần hành lớn đã làm tê liệt đường phố trung tâm Hồng Kông, và làm bùng lên những kêu gọi ủng hộ dân chủ chưa từng có. Việc cảnh sát mạnh tay sử dụng bình xịt hơi cay cùng 87 quả lựu đạn chứa khí cay được bắn đi dường như chỉ càng khích lệ hơn sự nhiệt huyết của người biểu tình.

Các cuộc tuần hành đã lan rộng từ khu vực quanh trụ sở chính quyền Hồng Kông tại quận Admiralty, để lan sang Mong Kok và Causeway Bay, nơi tập trung nhiều trung tâm thương mại lớn.

Ngay lập tức, sự kiện đã thu hút truyền thông thế giới, khi các tuyến phố vốn thường chật cứng xe con và xe buýt của Hồng Kông nay đen đặc người biểu tình mang theo những chiếc ô.

Và nay, dù một tháng đã qua, vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy sự đối đầu giữa người biểu tình và chính quyền đặc khu hành chính này sẽ sớm kết thúc. Căng thẳng giữa hai bên leo thang mạnh hơn, đang đe dọa phá vỡ xã hội thành phố này.

Các cuộc tuần hành đã vượt xa khỏi phạm vi mà những nhà sáng lập phong trào Chiếm đóng trung tâm dự kiến. Việc phong trào này đi chệch hướng xa khỏi những ý đồ ban đầu và trở thành một phong trào hầu như không có người lãnh đạo thực sự càng làm tăng lo ngại tình hình có thể mất kiểm soát.

Kế hoạch ban đầu của Benny Tai chỉ là huy động 10.000 người phong tỏa các tuyến đường tại trung tâm tài chính của Hồng Kông, nếu chính quyền địa phương và chính phủ trung ương quyết định áp đặt một hệ thống bầu cử, không cho phép quyền dân cử rộng rãi, vào năm 2017.

Benny Tai cũng từng cam kết không để phong trào lan tới các quận đông dân cư, để tránh ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Cũng theo kế hoạch ban đầu, biểu tình chỉ bắt đầu từ ngày 1/10, dịp nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc, tại đường Chater, và kéo dài chừng 3 ngày. Theo các nguồn tin trong nội bộ Chiếm đóng trung tâm, kế hoạch biểu tình đều đã được thông báo tới chính quyền Hồng Kông

Dù vậy, các kế hoạch đã nhanh chóng đổ vỡ, khi hôm 26/9, thành viên của Liên đoàn sinh viên Hồng Kông cùng các học sinh biểu tình do nhóm Chủ nghĩa học giả dẫn đầu đã đổ tới tụ tập tại quảng trường Dân chủ, trước một trụ sở của chính quyền thành phố.

Việc cảnh sát mạnh tay trấn áp cuộc biểu tình, bắt giữ nhiều đại diện của phong trào sinh viên đã khiến hàng chục nghìn người từ mọi ngành nghề, tầng lớp đổ xuống đường bày tỏ sự ủng hộ, trong đó có cả lãnh đạo của Chiếm đóng trung tâm.

Dù ban đầu từ chối phát động ngay lập tức chiến dịch của mình, nhưng trước sức ép từ các nhà hoạt động của phong trào sinh viên, Benny Tai cùng các nhà đồng sáng lập Chiếm đóng trung tâm đã phải đồng ý tuyên bố rằng “kỷ nguyên bất phục tùng dân sự” đã bắt đầu.

Ngay từ ban đầu, phong trào bất phục tùng dân sự này đã đi chệch hướng khỏi định hướng nguyên bản của Chiếm đóng trung tâm, khi không chỉ có khu trung tâm hành chính Admiralty bị chiếm đóng, mà cả những khu vực khác.

Người biểu tình vẫy điện thoại trong một tối biểu tình
Người biểu tình vẫy điện thoại trong một tối biểu tình

Các nhà tổ chức đã choáng váng khi gần 3/4 người tham gia biểu tình rời đi sau tuyên bố nêu trên. “Một số người không muốn phong trào được dẫn dắt bởi Chiếm đóng trung tâm”, ông Chan Kin-man, một nhà đồng tổ chức phòng trào biểu tình cho biết, và khẳng định 80% những người biểu tình đổ tới Admiralty là những người trẻ tuổi.

Các lãnh đạo của Chiếm đóng trung tâm sau đó đã vào vai của những người hỗ trợ, và “lãnh đạo dịch vụ” của phòng trào cho sinh viên dẫn đầu. “Nhận ra rằng chúng tôi đã là một phần của phong trào, chúng tôi đã yêu cầu các tình nguyện viên của Chiếm đóng trung tâm gỡ bỏ logo của chúng tôi khỏi đồng phục”, Chan cho biết.

Dù vậy, việc quyền lãnh đạo biểu tình chuyển từ phong trào Chiếm đóng trung tâm sang các thủ lĩnh sinh viên đã khiến đám đông biểu tình bị giảm tính tổ chức so với trước, và điều đó cũng có nghĩa là các quyết định sẽ chỉ có thể được đưa ra sau những thảo luận kéo dài giữa đại diện 3 phòng trào: Liên đoàn sinh viên, Chủ nghĩa học giả và Chiếm đóng trung tâm.

Cho đến Chủ nhật vừa qua, biểu tình vẫn đang tiếp diễn, sau khi các nhà tổ chức Chiếm đóng trung tâm đề nghị người biểu tình rút lui do lo ngại về an ninh, trong bối cảnh cảnh sát cảnh báo “những hành động mạnh mẽ và quyết liệt” có thể được thực hiện để ngăn ngừa bạo lực.

Tuy vậy, phía Liên đoàn sinh viên lại tin rằng sẽ là không phù hợp khi giải tán trước khi chính quyền có nhượng bộ. Và lãnh đạo của phòng trào Chiếm đóng trung tâm đã bị thuyết phục bởi lập luận này.

Theo ông Cheung Man-kwong, một cựu nghị sỹ của đảng Dân chủ, chính quyền Hồng Kông nên rút ra bài học từ các cuộc biểu tình. “Họ nên tham gia đối thoại một cách chân thành với sinh viên và những bộ phận khác để ngăn ngừa sự tái diễn của một chiến dịch gây sốc tương tự”, ông Cheung nói.

Cho dù khen ngợi phong trào này như một nguồn cảm hứng, ông Cheung thừa nhận xã hội Hồng Kông đã phải trả một cái giá đắt cho chiến dịch này, vốn gây ra những đổ vỡ không thể tránh khỏi trong cộng đồng.

Thanh Tùng
Theo SCMP

Tag :
MỚI NHẤT
Lầu Năm Góc hé lộ chi phí "khủng" hàng ngày chống IS
Lầu Năm Góc hé lộ chi phí "khủng" hàng ngày chống IS

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ước tính chi phí cho cuộc không kích của Mỹ ở Iraq và Syria nhằm chống phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) lên tới khoảng 8,3 triệu USD/ngày, cao hơn con số đưa ra trước đó. Tuy nhiên giới phân tích nhận định con số thực thậm chí còn cao hơn nữa.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:09

 Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm
Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, chiều ngày 27/10, tại thủ đô Bắc Kinh, đã diễn ra Hội nghị hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ tư Việt Nam - Trung Quốc.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:01

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc

Ngày 27/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:45

Thổ Nhĩ Kỳ: Nhiều lãnh sự quán phương Tây nhận bưu phẩm khả nghi
Thổ Nhĩ Kỳ: Nhiều lãnh sự quán phương Tây nhận bưu phẩm khả nghi

(Dân trí) - Một loạt lãnh sự quán của các nước phương Tây ở Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tiếp nhận được phong bì có chứa bột vàng khả nghi trong những ngày qua, khiến nhiều nhân viên ngoại giao phải sơ tán và tới bệnh viện kiểm tra y tế.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:28

Phát tán khí độc nguy hiểm ở Iran, 130 người nhập viện
Phát tán khí độc nguy hiểm ở Iran, 130 người nhập viện

(Dân trí) - Một vụ rò rỉ khí độc nghiêm trọng đã xảy ra ở Iran chiều qua làm 130 người nhập viện và hơn 100 trường học phải đóng cửa.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:24

Nhật Bản bắt thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc sau màn rượt đuổi
Nhật Bản bắt thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc sau màn rượt đuổi

(Dân trí) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 27/10 đã bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc vì bị tình nghi bắt trộm san hô sau cuộc truy đuổi lòng vòng kéo dài 85 phút trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Thứ hai, 27/10/2014 - 09:52

Malaysia bắt 3 nam giới hiếp dâm tập thể nữ sinh Việt Nam
Malaysia bắt 3 nam giới hiếp dâm tập thể nữ sinh Việt Nam

(Dân trí) - Báo giới Malaysia ngày 27/10 cho biết 3 nam giới, trong đó có một cảnh sát, vừa bị bắt giữ vì bị tình nghi tham gia hiếp dâm tập thể một nữ du khách 22 tuổi người Việt Nam.

Thứ hai, 27/10/2014 - 09:06

Ấn Độ chi 13 tỷ USD hiện đại hóa quân đội
Ấn Độ chi 13 tỷ USD hiện đại hóa quân đội

(Dân trí) - Ấn Độ đã phê chuẩn các dự án quốc phòng trị giá hơn 13 tỷ USD nhằm hiện đại hóa quân đội. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quân đội nước này gần đây có cuộc đối đầu với các binh sĩ Trung Quốc gần biên giới giữa hai nước.

Thứ hai, 27/10/2014 - 05:34

Giao tranh bùng phát ở miền Đông Ukraine sau bầu cử
Giao tranh bùng phát ở miền Đông Ukraine sau bầu cử

Ít nhất 4 dân thường thiệt mạng, ba người khác bị thương trong các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai tại tỉnh miền Đông Donetsk của Ukraine rạng sáng nay (27/10).

Thứ hai, 27/10/2014 - 05:24

Trung - Nhật đối thoại ngăn ngừa xung đột
Trung - Nhật đối thoại ngăn ngừa xung đột

(Dân trí) - Giới chức quân sự Nhật và Trung Quốc tuần này sẽ có cuộc đối thoại không chính thức tại Bắc Kinh, để bàn biện pháp ngăn ngừa những tranh chấp lãnh thổ leo thang thành một cuộc xung đột vũ trang, thông báo từ Bắc Kinh cho biết.

Thứ hai, 27/10/2014 - 04:53

Quan hệ Mỹ-Israel khủng hoảng sau vụ Bộ trưởng quốc phòng bị tránh mặt
Quan hệ Mỹ-Israel khủng hoảng sau vụ Bộ trưởng quốc phòng bị tránh mặt

(Dân trí) - Quan hệ giữa Israel và đồng minh Mỹ đã rơi vào khủng hoảng sau khi giới chức chính quyền Obama từ chối gặp Bộ trưởng quốc phòng Israel trong chuyến thăm Washington mới đây như một biện pháp trừng phạt đối với những chỉ trích của ông trong quá khứ về chính sách của Mỹ.

Thứ hai, 27/10/2014 - 04:39

Trung Quốc tổ chức diễn tập thực binh lớn nhất trong năm
Trung Quốc tổ chức diễn tập thực binh lớn nhất trong năm

(Dân trí) - Theo lịch huấn luyện quân sự của quân đội Trung Quốc trong năm 2014, ngày 25/10, tại khu vực đông bắc, quân đội Trung Quốc đã tổ chức cuộc diễn tập thực binh bắn đạn thật với tên gọi "Hành động liên hợp-2014".

Thứ hai, 27/10/2014 - 04:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam-Trung Quốc nhất trí kiểm soát bất đồng trên biển
Việt Nam-Trung Quốc nhất trí kiểm soát bất đồng trên biển

(Dân trí) - Tại phiên họp về hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc sáng nay (27/10), hai bên cho rằng xử lý thỏa đáng và kiểm soát tốt bất đồng trên biển có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Việt-Trung.

Thứ hai, 27/10/2014 - 02:39

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì trở lại Việt Nam
Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì trở lại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đồng chủ trì một phiên họp về hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc.

Thứ hai, 27/10/2014 - 12:10

Cựu Thủ tướng Yingluck du lịch cùng anh trai Thaksin
Cựu Thủ tướng Yingluck du lịch cùng anh trai Thaksin

(Dân trí) - Cựu nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và con trai đã tới thăm Bắc Kinh hôm 25/10. Anh trai bà Yingluck, ông Thaksin Shinawatra, cũng là một cựu Thủ tướng Thái, đã đi cùng họ trong chuyến thăm này.

Thứ hai, 27/10/2014 - 11:15

Người biểu tình Hồng Kông hủy bỏ phiếu về đề xuất của chính quyền
Người biểu tình Hồng Kông hủy bỏ phiếu về đề xuất của chính quyền

(Dân trí) - Kế hoạch bỏ phiếu của người biểu tình Hồng Kông về các đề xuất của chính quyền trong ngày 26 và 27/10 đã bị hủy bỏ ở giờ chót, do còn có nhiều quan điểm khác biệt về cách thức lấy ý kiến.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:51

Kẻ nổ súng trong quốc hội Canada có động cơ chính trị
Kẻ nổ súng trong quốc hội Canada có động cơ chính trị

(Dân trí) - Một video của thủ phạm Michael Zehaf-Bibeau, kẻ nã súng trong tòa nhà quốc hội Canada và bắn chết một binh sĩ hồi tuần trước, cho thấy tên này có động cơ tư tưởng và chính trị trong vụ tấn công.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:36

Châu Âu chảy máu chất xám - Phần 1
Châu Âu chảy máu chất xám - Phần 1

Trong khi các nhà hoạch định chính sách châu Âu đang vật lộn để cứu Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) khỏi đổ vỡ, thì một mối lo khác đang hiện ra và có thể tác động lớn hơn tới nền kinh tế ì ạch của lục địa già. Đó là cuộc khủng hoảng lực lượng lao động chuyên môn cao.

Thứ hai, 27/10/2014 - 09:28

Tổng thống Indonesia công bố nội các mới, bổ nhiệm nữ ngoại trưởng đầu tiên
Tổng thống Indonesia công bố nội các mới, bổ nhiệm nữ ngoại trưởng đầu tiên

(Dân trí) - Tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 26/10 đã công bố nội các mới, vốn bao gồm nữ ngoại trưởng đầu tiên của nước này, sau thời gian dài trì hoãn do những lo ngại của giới chức chống tham nhũng liên quan tới vài ứng viên nội các.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:05

Bầu cử Ukraine: Khối thân châu Âu "giành chiến thắng"
Bầu cử Ukraine: Khối thân châu Âu "giành chiến thắng"

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine cho biết, kết quả của cuộc bỏ phiếu bầu quốc hội ở Ukaine cho thấy có sự ủng hộ "mạnh mẽ" cho mối quan hệ gần gũi hơn với Liên minh châu Âu (EU).

Thứ hai, 27/10/2014 - 07:58

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Ấn Độ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Ấn Độ

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, sáng 27/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Việt Nam rời Hà Nội sang thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 27-29/10.

Thứ hai, 27/10/2014 - 07:36

Bà Rousseff tái đắc cử tổng thống Brazil
Bà Rousseff tái đắc cử tổng thống Brazil

(Dân trí) - Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử vòng 2 vào hôm qua sau khi giành hơn 51 phiếu bầu, đánh bại đối thủ Aecio Neves.

Thứ hai, 27/10/2014 - 07:10

 Bộ trưởng Trần Đại Quang thăm và làm việc tại Trung Quốc
Bộ trưởng Trần Đại Quang thăm và làm việc tại Trung Quốc

Ngày 26/10, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng dẫn đầu đã lên đường sang thăm Trung Quốc.

Thứ hai, 27/10/2014 - 06:57

Đức cảnh báo IS có thể bắn hạ máy bay chở khách
Đức cảnh báo IS có thể bắn hạ máy bay chở khách

(Dân trí) - Tình báo Đức tin rằng các tay súng của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền bắc Iraq đang sở hữu các vũ khí phòng không vốn có thể bắn hạ các máy chở khách, báo chí Đức đưa tin.

Thứ hai, 27/10/2014 - 06:36