Thứ bảy, 28/05/2016 - 06:28

Bình Nhưỡng dọa trả đũa Hàn Quốc vụ nã pháo tàu Triều Tiên

Dân trí

Triều Tiên tuyên bố sẽ trả đũa việc Hải quân Hàn Quốc nã pháo cảnh cáo tàu tuần tra và tàu cá của nước này ở biên giới trên biển Hoàng Hải hôm qua 27/5.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên trong một lần thị sát quân đội. (Ảnh minh họa: KCNA)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên trong một lần thị sát quân đội. (Ảnh minh họa: KCNA)

Hãng thông tấn KCNA hôm qua dẫn tuyên bố của Bộ Tư lệnh tối cao quân đội nhân dân Triều Tiên cáo buộc rằng hải quân Hàn Quốc đã xâm phạm lãnh hải của nước này và rằng hành động nã pháo vào các tàu của Triều Tiên là “hành động khiêu khích đáng lo ngại”.

“Những kẻ khiêu khích sẽ phải hối hận về hậu quả của hành động nã pháo liều lĩnh”, tuyên bố nêu rõ.

Bộ Tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên cảnh báo: "Từ bây giờ, chúng tôi sẽ nổ súng vào mọi tàu chiến của Hàn Quốc mà không cần cảnh báo nếu họ vượt qua biên giới, dù chỉ là 0,001mm".

Những cảnh báo trên được đưa ra sau khi Hải quân Hàn Quốc dùng pháo 40 mm bắn cảnh cáo một tàu tuần tra và một tàu cá Triều Tiên do cáo buộc các tàu này vi phạm Đường giới hạn phía Bắc (NLL) trên Hoàng Hải vốn được coi là biên giới trên biển giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Sự việc diễn ra vào khoảng 7h30 sáng 27/5 theo giờ địa phương, trong bối cảnh quan hệ liên triều tiếp tục căng thẳng đặc biệt sau các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Hai bên vẫn trong tình trạng chiến tranh kỹ thuật kể từ cuộc xung đột 1950-1953 vốn kết thúc bằng một hiệp ước đình chiến thay vì một hiệp ước hòa bình. Mới đây, Bình Nhưỡng đã đề xuất đàm phán quân sự, tuy nhiên Seoul đã từ chối đề xuất này

Minh Phương

Tổng hợp