Chủ nhật, 09/02/2020 - 08:06

Binh sĩ Thái Lan mang 700 viên đạn, sát hại 21 người ở trung tâm thương mại

Dân trí

Lực lượng đặc nhiệm Thái Lan tiếp tục vây bắt một binh sĩ tại trung tâm thương mại ở thành phố Nakhon Ratchasima, sau khi quân nhân này xả súng sát hại ít nhất 21 người, khiến hơn 30 người bị thương.

Binh sĩ Thái Lan xả súng hàng loạt tại trung tâm thương mại
Binh sĩ Thái Lan mang 700 viên đạn, sát hại 21 người ở trung tâm thương mại  - 1
Trung tâm thương mại nơi xảy ra vụ tấn công. (Ảnh: Reuters)

21 người chết, 31 người bị thương

Theo Reuters, vụ xả súng bắt đầu từ khoảng 15h ngày 8/2 tại Nakhon Ratchasima, cách thủ đô Bangkok, Thái Lan khoảng 250km về phía đông bắc khi một binh sĩ xả súng vào một ngôi nhà, một doanh trại và tiếp đến là xả súng, bắt giữ con tin tại trung tâm thương mại Terminal 21. Nghi phạm được xác định là Jakrapanth Thomma, 32 tuổi, mang hàm trung sĩ và được nhận định là có kỹ năng sử dụng vũ khí.

Binh sĩ Thái Lan mang 700 viên đạn, sát hại 21 người ở trung tâm thương mại  - 2

Lực lượng đặc nhiệm Thái Lan vây bắt nghi phạm. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết với báo giới rằng, ít nhất 21 người thiệt mạng và 31 người bị thương trong vụ xả súng. Trong đó, 1 đặc nhiệm thiệt mạng, 2 đặc nhiệm khác bị thương.
Lực lượng đặc nhiệm Thái Lan đã bao vây trung tâm thương mại để tìm cách khống chế đối tượng. Cảnh sát trưởng Krittaya Laoprasobwattana cho biết, đến 5h sáng nay 9/2, các cuộc đọ súng giữa lực lượng đặc nhiệm và nghi phạm tiếp tục diễn ra.

Binh sĩ Thái Lan mang 700 viên đạn, sát hại 21 người ở trung tâm thương mại  - 3

Chiến dịch sơ tán những người mắc kẹt trong trung tâm thương mại. (Ảnh: Reuters)

Binh sĩ Thái Lan mang 700 viên đạn, sát hại 21 người ở trung tâm thương mại  - 4
(Ảnh: Reuters)

Các video ghi hiện trường cho thấy nhiều người được sơ tán khỏi trung tâm thương mại bằng các xe bán tải hoặc xe quân sự khi lực lượng an ninh bao vây tòa nhà. Mẹ của nghi phạm cũng được đưa tới hiện trường để thuyết phục con trai ngừng thảm sát.

Binh sĩ Thái Lan mang 700 viên đạn, sát hại 21 người ở trung tâm thương mại  - 5

Ảnh: Reuters

Jon Fielding, một giáo viên tiếng Anh sống ở khu vực xảy ra vụ xả súng, cho biết khi vụ tấn công xảy ra anh đang có mặt trong trung tâm thương mại cùng với một người bạn và nhìn thấy mọi người bỏ chạy, gào thét hoảng loạn. “Mọi người chạy vào các cửa hàng, nhà hàng, chắn hết các lối vào. Ai cũng vô cùng hoảng loạt. Họ nhìn qua cửa kính xem chuyện gì đang xảy ra”.

Fielding cho biết, anh cùng với một nhóm khoảng 20 người đã trốn trong một căn bếp ở phía sau một nhà hàng suốt 5 giờ đồng hồ. Anh cho biết, thời điểm xảy ra vụ xả súng có hàng nghìn người ở trung tâm thương mại, trong khi hàng trăm người bị mắc kẹt nhiều giờ đồng hồ trước khi được sơ tán.

Cảnh sát Thái Lan đã phát đi thông báo nhằm hướng dẫn cho những người bên trong trung tâm thương mại: “Hãy bình tĩnh, tìm một nơi trú ẩn an toàn, để điện thoại ở chế độ yên lặng”. Họ cũng hướng dẫn những người mắc kẹt bên trong gửi thông tin nơi trú ẩn, số điện thoại liên lạc để hỗ trợ công tác sơ tán.

“Một lực lượng phối hợp giữa quân đội và cảnh sát đã bắt đầu sơ tán những người mắc kẹt trong tòa nhà”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantravanich cho biết.

Cơ quan viễn thông Thái Lan cũng hối thúc các đài truyền hình không truyền hình trực tiếp chiến dịch đột kích để tránh ảnh hưởng đến các nỗ lực của lực lượng an ninh nhằm vây bắt nghi phạm cũng như giải cứu con tin.

Mang theo 700 viên đạn, bắt giữ 16 con tin

Binh sĩ Thái Lan mang 700 viên đạn, sát hại 21 người ở trung tâm thương mại  - 6
Nghi phạm Jakraphanth Thomma (Ảnh: Facebook)

Hiện chưa rõ động cơ gây án của nghi phạm, song đối tượng này được cho là đã có xích mích với chỉ huy của mình. Nói về nghi phạm, ông Kongcheep Tantravanich cho biết: “Bất cứ sĩ quan quân đội nào cũng có khả năng sử dụng súng, nhưng nghi phạm này thuộc diện có kỹ năng hơn”.

Truyền thông Thái Lan dẫn nguồn tin quân đội cho biết, nghi phạm đã mang theo ít nhất 6 khẩu súng, 2 quả lựu đạn và khoảng 700 viên đạn. Nghi phạm được cho là đã lấy trộm vũ khí tại doanh trại quân đội sau khi sát hại chỉ huy của mình và lấy đi một chiếc xe quân sự để lái tới trung tâm thương mại. Trên đường đi, hắn đã xả súng vào nhiều người và tiếp tục xả súng bên trong trung tâm thương mại, bắt giữ 16 con tin tại tầng 4 của tòa nhà. Đến rạng sáng nay, nghi phạm tiếp tục lẩn trốn.

Minh Phương
Theo Reuters

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm