Thứ tư, 11/10/2017 - 11:33

Bồ Đào Nha cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên

Dân trí

Bồ Đào Nha xác nhận đã cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, trong một động thái nhằm bày tỏ sự phản đối với chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Các nhà ngoại giao tại Liên Hợp Quốc biểu quyết thông qua lệnh trừng phạt với Triều Tiên ngày 11/9/2017. (Ảnh: AFP)
Các nhà ngoại giao tại Liên Hợp Quốc biểu quyết thông qua lệnh trừng phạt với Triều Tiên ngày 11/9/2017. (Ảnh: AFP)

VOA ngày 11/10 cho biết Bồ Đào Nha đã cắt quan hệ ngoại giao và các mối liên hệ chính thức với Bình Nhưỡng vào hồi tháng 7. Tờ báo này trích dẫn phát biểu của Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Washington lý giải hành động của Lisbon nhằm chung tay với cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn các hành vi gây hấn của Triều Tiên.

Đây cũng là lần đầu tiên một cơ quan thuộc chính phủ của Bồ Đào Nha lên tiếng xác nhận không còn giữ mối quan hệ cấp cao với Bình Nhưỡng.

Theo bài báo, Bồ Đào Nha mong muốn thông qua động thái của mình có thể góp phần gia tăng áp lực buộc Triều Tiên phải chấp nhận đi đến bàn đàm phán và từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân.

Trước đó, hôm 1/10, Ngoại trưởng Italy Angelino Alfano cũng xác nhận sẽ trục xuất Đại sứ Triều Tiên mới được bổ nhiệm, ông Mun Jong-nam, khỏi nước này.

Hiện tại, Triều Tiên đang đối mặt với việc bị cô lập khi một số nước tuyên bố đại sứ Triều Tiên không được chào đón tại các nước này do tham vọng hạt nhân của chính quyền Bình Nhưỡng.

Trước khi Bồ Đào Nha xác nhân cắt quan hệ với Triều Tiên, Mexico, Peru, Kuwait và Tây Ban Nha đã trục xuất các nhà ngoại giao Triều Tiên, trong khi Thái Lan và Philippines đã cắt quan hệ kinh tế với Bình Nhưỡng.

Đức Hoàng

Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất