Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:10

Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn bán lô vũ khí 40 triệu USD cho Ukraine

Dân trí

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ vũ khí trị giá gần 40 triệu USD với Ukraine, bất chấp cảnh báo từ Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn bán lô vũ khí 40 triệu USD cho Ukraine - 1

 Tên lửa Javelin. (Ảnh: Drive)

Hãng tin Sputnik dẫn thông báo của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) Mỹ ngày 3/10 cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn hợp đồng bán 150 tên lửa chống tăng Javelin cho Ukaraine trong một thỏa thuận trị giá gần 40 triệu USD.

“Chính phủ Ukraine đã đề xuất mua 150 tên lửa Javelin và 10 bệ phóng Javelin. Ngoài ra còn có các thiết bị huấn luyện, thiết bị hỗ trợ và vận chuyển… với chi phí ước tính không vượt quá 39,2 triệu USD”, thông báo cho biết.

Thông báo của DSCA được đưa ra không lâu sau khi phe Dân chủ tại Hạ viện cáo buộc Tổng thống Donald Trump từng rút viện trợ quân sự cho Ukraine nhằm gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, buộc Kiev phải điều tra cựu phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông này.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 24/9 thông báo, Hạ viện sẽ chính thức mở một cuộc điều tra nhằm mở đường cho tiến trình luận tội đối với Tổng thống Trump, liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với nhà lãnh đạo Ukraine hồi tháng 7.

Trong khi đó, phe Cộng hòa “phản pháo” rằng ông Biden, trên cương vị phó tổng thống Mỹ, đã dọa rút viện trợ quân sự cho Ukraine để ngăn chặn một cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào một công ty năng lượng của Ukraine - nơi Hunter Biden là thành viên của ban giám đốc.

Quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi bán vũ khí của Mỹ cho Ukraine đi ngược lại với chính sách của chính quyền tiền nhiệm. Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, Mỹ không viện trợ vũ khí cho Ukraine nhằm tránh để căng thẳng ở miền đông Ukraine leo thang. Ước tính khoảng 13.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và phe ly khai ở đông Ukraine.

Nga nhiều lần tuyên bố việc Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine không góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine, đồng thời cáo buộc động thái này của Washington vi phạm thỏa thuận Minsk về việc giải quyết xung đột trong khu vực. Nga từng phản đối việc Mỹ bán tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine, cảnh báo Washington đang đẩy Kiev vào một cuộc chiến “đổ máu” khác.

Thành Đạt

Theo Sputnik