Thứ tư, 08/02/2017 - 09:45

Bộ trưởng Mỹ hối tiếc vì vội vã thực thi lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump

Dân trí

Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ John Kelly ngày 7/2 cho biết ông lấy làm tiếc vì đã không trì hoãn việc thực thi sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, ông khẳng định sắc lệnh này là một điều đúng đắn.


Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly trong phiên điều trần 7/2 (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly trong phiên điều trần 7/2 (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy bản An ninh nội địa của Hạ viện Mỹ ngày 7/2, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly cho biết: “Mục đích của việc đẩy nhanh thực thi sắc lệnh cấm nhập cảnh là nhằm ngăn chặn những kẻ lợi dụng khoảng thời gian này đến đây và gây hại cho nước Mỹ”.

Ông Kelly đã thừa nhận sai lầm khi quá vội vàng thực thi sắc lệnh cấm nhập cảnh mà không trình lên Quốc hội.

“Là lỗi của tôi. Lẽ ra tôi nên trì hoãn việc này để có thời gian thảo luận với các thành viên Quốc hội”, ông Kelly nói.

Cũng theo ông Kelly, chính các tòa án Mỹ đã gây ra tình trạng hỗn loạn tại các sân bay quốc tế ở nước này. Các cơ quan chính phủ Mỹ chịu trách nhiệm thi hành sắc lệnh cấm nhập cảnh biết rất ít, thậm chí không được biết về sắc lệnh này trước đó. Ngay trong nội bộ chính quyền cũng không thống nhất được rằng liệu những công dân 7 quốc gia nằm trong lệnh cấm (gồm Iran, Iraq, Libya, Sudan, Somali, Syria và Yemen) đã có thẻ xanh thì có được nhập cảnh vào Mỹ hay không.

Ngay sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm nhập cảnh, hàng trăm người đã bị giữ lại ở sân bay và bị trục xuất về nước. Ông Kelly cho biết các nhân viên của ông ở Bộ An ninh Nội địa đã ngay lập tức vào cuộc để giải quyết vấn đề này.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng John Kelly vẫn lên tiếng bảo vệ sắc lệnh này tại phiên điều trần. Ông cho rằng 7 quốc gia nằm trong danh sách cấm không có hệ thống phù hợp để chia sẻ danh sách các phần tử nguy hiểm của nước họ với Mỹ. Bên cạnh đó, ông bác bỏ thông tin chính quyền Mỹ đang xem xét thêm 12 quốc gia vào danh sách áp đặt lệnh cấm nhập cảnh. Ông khẳng định không có thêm bất kì nước nào nằm trong diện xem xét.

Cũng theo ông Kelly, chính phủ sẽ cắt giảm ngân sách đối với những thành phố từ chối hợp tác với các đơn vị thực thi lệnh cấm nhập cảnh. Tuy nhiên việc cắt giảm sẽ được áp dụng với từng trường hợp cụ thể chứ không cắt giảm hàng loạt.

Trước đó, Tổng thống Trump đe dọa sẽ cắt giảm ngân sách đối với 300 thành phố được coi là “vùng đất thánh” cho những người tị nạn, buộc những thành phố này phải hợp tác trong việc ngăn chặn và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp.

Nhật Minh

Tin liên quan

Ông Trump nhậm chức tổng thống

Mới nhất