Bộ trưởng Mỹ: Ông Trump có quyền ép các công ty rời khỏi Trung Quốc

Dân trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng Tổng thống Donald Trump có quyền ép các công ty Mỹ dừng hoạt động tại Trung Quốc như tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng.
>>Ông Trump nói có "quyền lực tuyệt đối" yêu cầu công ty Mỹ rời Trung Quốc
>>Trung Quốc dọa đấu đến cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại
>>Đáp trả Bắc Kinh, ông Trump nâng thuế với hàng Trung Quốc

Bộ trưởng Mỹ: Ông Trump có quyền ép các công ty rời khỏi Trung Quốc - 1

Tổng thống Trump dự họp cùng các nhà lãnh đạo tại hội nghị G7 ở Pháp ngày 25/8. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Trump ngày 23/8 đã tuyên bố nâng mức áp thuế lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/10 và 15% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại từ ngày 1/9. Quyết định này được đưa ra sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế từ 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ theo hai đợt, từ ngày 1/9 và 15/12.

Giữa lúc căng thẳng leo thang, Tổng thống Trump hôm qua nói rằng ông có thể tuyên bố cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu ông muốn.

“Theo nhiều cách, đây là một tình huống khẩn cấp. Tôi có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, tôi nghĩ vậy khi họ lấy trộm, chiếm đoạt và đánh cắp tài sản trí tuệ từ 300 - 500 tỷ USD mỗi năm, và khi chúng tôi mất đi tổng cộng gần một nghìn tỷ USD mỗi năm trong suốt nhiều năm”, Tổng thống Trump nói.

Tuy vậy, ông chủ Nhà Trắng cho biết ông vẫn chưa có kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở thời điểm hiện tại.

“Thực sự bây giờ chúng tôi vẫn đang thân thiết với Trung Quốc, chúng tôi vẫn đang đàm phán. Tôi nghĩ họ muốn đạt được một thỏa thuận hơn chúng tôi”, ông Trump nói.

Ngoài áp thuế với Trung Quốc, Tổng thống Trump cũng yêu cầu các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc để quay về nước và sản xuất tại Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng ông Trump hoàn toàn có thể buộc các công ty Mỹ làm như vậy theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Quốc tế Khẩn cấp (IEEPA) được thông qua năm 1977.

Bộ trưởng Mnuchin nhận định ông Trump có quyền điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế nếu xuất hiện mối đe dọa “bất thường và to lớn” từ bên ngoài đối với chính sách đối ngoại, an ninh quốc gia và nền kinh tế của Mỹ. Trước khi rời Nhà Trắng tới Pháp dự hội nghị G7, Tổng thống Trump cũng khẳng định ông có “quyền lực tuyệt đối” để yêu cầu các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc.

“Ông ấy có thẩm quyền làm điều đó. Nhưng ông ấy vẫn chưa làm. Tôi nghĩ những gì ông ấy muốn nói là ông ấy đang yêu cầu các công ty Mỹ bắt đầu xem xét phương án đó”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết thêm.

Theo ông Mnuchin, chính quyền Trump muốn các công ty Mỹ hoạt động ở những nơi mà họ được “các đối tác thương mại tôn trọng và hoạt động thương mại một cách công bằng”.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, Larry Kudlow, cũng khẳng định nhà lãnh đạo Mỹ có quyền cấm các công ty của nước này hoạt động tại Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Kudlow cho biết ông Trump chưa đưa ra quyết định về vấn đề này.

“Quay trở lại Mỹ, nơi chúng ta có mức thuế doanh nghiệp rất thấp và các chương trình miễn quy định quy mô lớn. Nền kinh tế của chúng ta vẫn đang hoạt động tốt, vì thế hãy quay về nhà”, ông Kudlow nói thêm.

Ông Trump hối tiếc vì không đánh thuế cao hơn

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 25/8 trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp, Tổng thống Trump đã nói với các phóng viên rằng ông “đang cân nhắc lại về mọi thứ”, sau khi được hỏi liệu ông có suy nghĩ lại về quyết định tăng thuế với Trung Quốc hay không. Thông tin này làm dấy lên hy vọng về khả năng Mỹ và Trung Quốc tạm thời đình chiến thương mại sau loạt động thái áp thuế trả đũa lẫn nhau.

Tuy nhiên, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham sau đó xác nhận rằng “câu trả lời của Tổng thống Trump đã bị hiểu lầm”.

“Tổng thống trả lời quả quyết, vì ông tiếc đã không nâng thuế cao hơn”, bà Grisham cho biết.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump cũng đồng tình quan điểm với Thư ký Báo chí Nhà Trắng. Ông Kudlow cho rằng Tổng thống Trump có thể đã không nghe rõ câu hỏi khi phóng viên hỏi ông tới 3 lần về việc liệu ông có suy nghĩ lại về việc áp thuế với Trung Quốc hay không.

“Đó là ý của Tổng thống. Câu trả lời dường như bị hiểu sai. Tôi không chắc ông ấy có nghe được câu hỏi không. Căn phòng lúc đó rất đông, và tôi cũng có mặt ở đó. Đó là suy nghĩ của ông ấy, rằng ông ấy cần phải áp thuế cao hơn”, ông Kudlow giải thích.

Cũng trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh, Tổng thống Trump chỉ trích cách tiếp cận “thái quá” của Trung Quốc trong vấn đề thương mại. Washington từ lâu đã cáo buộc Bắc Kinh bán phá giá, ép buộc chuyển giao công nghệ và đánh cắp tài sản trí tuệ.

“Các tổng thống và chính quyền trước đây đã để mất đi hàng trăm tỷ USD mỗi năm và đặt nó vào tay Trung Quốc”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump phủ nhận thông tin nói rằng, ông chịu sức ép từ các nhà lãnh đạo khác tại hội nghị thượng đỉnh G7 về việc phải giảm thuế với Trung Quốc.

“Không ai nói với tôi điều đó”, ông Trump cho biết.

Thành Đạt

Theo Guardian, CNBC

MỚI NHẤT
Tổng thống Philippines nêu phán quyết Biển Đông bất chấp phản ứng của Trung Quốc
Tổng thống Philippines nêu phán quyết Biển Đông bất chấp phản ứng của Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ đề cập tới phán quyết của tòa trọng tài về vấn đề Biển Đông trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp tới, bất chấp việc Bắc Kinh có muốn nghe hay không.

Thứ hai, 26/08/2019 - 05:15

Tổng thống Indonesia công bố nơi đặt thủ đô mới
Tổng thống Indonesia công bố nơi đặt thủ đô mới

(Dân trí) - Indonesia đã công bố khu vực họ dự định sẽ xây dựng thủ đô mới thay thế cho Jakarta, thành phố đang đối mặt với nạn tắc đường trầm trọng và tốc độ chìm xuống biển nhanh chóng.

Thứ hai, 26/08/2019 - 03:40

Đàm phán thương mại khó đổ vỡ bất chấp Mỹ - Trung tung đòn áp thuế
Đàm phán thương mại khó đổ vỡ bất chấp Mỹ - Trung tung đòn áp thuế

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khó có khả năng đổ vỡ dù hai nước liên tục công bố các động thái trả đũa lẫn nhau thông qua việc áp thuế.

Thứ hai, 26/08/2019 - 03:31

Trung Quốc dịu giọng, muốn bình tĩnh đàm phán thương chiến với Mỹ
Trung Quốc dịu giọng, muốn bình tĩnh đàm phán thương chiến với Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẵn lòng giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ thông qua các cuộc đàm phán “bình tĩnh” và phản đối việc làm leo thang căng thẳng.

Thứ hai, 26/08/2019 - 02:29

Thủ tướng Australia ca ngợi vai trò của Việt Nam trong khu vực
Thủ tướng Australia ca ngợi vai trò của Việt Nam trong khu vực

(Dân trí) - Thủ tướng Australia Scott Morrison đã ca ngợi vai trò của Việt Nam trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương khi ông có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ hai, 26/08/2019 - 02:24

Thương chiến với Mỹ: Trung Quốc không còn đường lùi?
Thương chiến với Mỹ: Trung Quốc không còn đường lùi?

Với việc cả hai nước đều tuyên bố sẽ không nhượng bộ, kinh tế thế giới đang phải vất vả chuẩn bị cho một cơn dư chấn tiếp theo từ cuộc xung đột thương mại Mỹ-Trung.

Thứ hai, 26/08/2019 - 12:31

Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên
Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố loạt ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát vụ thử nghiệm hệ thống phóng tên lửa kích thước lớn vào cuối tuần trước.

Thứ hai, 26/08/2019 - 11:23

Rộ tin Tổng thống Trump đề xuất ném bom nguyên tử để ngăn bão
Rộ tin Tổng thống Trump đề xuất ném bom nguyên tử để ngăn bão

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là từng gợi ý ném bom hạt nhân vào các cơn bão trước khi chúng tiến vào đất liền và tàn phá nước Mỹ, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ hai, 26/08/2019 - 10:52

Thượng đỉnh G7: Bằng mặt chưa bằng lòng
Thượng đỉnh G7: Bằng mặt chưa bằng lòng

Chiến tranh thương mại, cháy rừng Amazon và hạt nhân Iran trở thành 3 chủ đề trọng tâm trong ngày làm việc chính thức đầu tiên của Thượng đỉnh G7.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:33

Quan chức Philippines: Trung Quốc tạo lịch sử giả của thiên niên kỷ về Biển Đông
Quan chức Philippines: Trung Quốc tạo lịch sử giả của thiên niên kỷ về Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức tư pháp cấp cao của Philippines đã mô tả tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông là “lịch sử giả mạo của thiên niên kỷ, tin giả thế kỷ và lời nói dối khổng lồ”.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:24

Trung Quốc tuyên bố không chùn bước đáp trả Mỹ
Trung Quốc tuyên bố không chùn bước đáp trả Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc gọi quyết định của Tổng thống Donald Trump khi leo thang cuộc chiến thương mại là “sai lầm chiến lược” và tuyên bố không đầu hàng trước “yêu cầu vô lý” của Mỹ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:15

Vị khách đặc biệt khiến ông Trump bất ngờ tại hội nghị G7
Vị khách đặc biệt khiến ông Trump bất ngờ tại hội nghị G7

(Dân trí) - Sự xuất hiện của Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tại thành phố diễn ra hội nghị G7 theo lời mời của Pháp đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump có thể mời ông Putin tới Mỹ dự họp G7
Ông Trump có thể mời ông Putin tới Mỹ dự họp G7

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng có khả năng ông sẽ mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin làm khách mời tại hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ vào năm sau.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 03:30

Dàn khí tài “khủng” Nga có thể dùng đáp trả Mỹ thử tên lửa hậu INF
Dàn khí tài “khủng” Nga có thể dùng đáp trả Mỹ thử tên lửa hậu INF

(Dân trí) - Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho Bộ Quốc phòng và các cơ quan nước này cảnh báo có biện pháp đáp trả vụ phóng tên lửa gần đây của Mỹ, giới chuyên gia đã chỉ ra những vũ khí quân sự Nga có thể dùng để thực hiện động thái nói trên.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 02:48

Ông Trump nói có "quyền lực tuyệt đối" yêu cầu công ty Mỹ rời Trung Quốc
Ông Trump nói có "quyền lực tuyệt đối" yêu cầu công ty Mỹ rời Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện dẫn một đạo luật nhằm lý giải vì sao ông tuyên bố có “quyền lực tuyệt đối” trong việc yêu cầu các công ty Washington rời Trung Quốc trong bối cảnh thương chiến leo thang dồn dập những ngày qua.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 11:17

Tàu ngầm “quái vật biển” của Nga khai hỏa siêu tên lửa Bulava
Tàu ngầm “quái vật biển” của Nga khai hỏa siêu tên lửa Bulava

(Dân trí) - Nga đã đăng đoạn video ghi lại bài thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm Yury Dolgoruky, một trong những “khí tài” xương sống của Moscow vào thời điểm hiện tại.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 11:14

Mỹ đã mua quần đảo Virgin từ Đan Mạch như thế nào?
Mỹ đã mua quần đảo Virgin từ Đan Mạch như thế nào?

Việc Tổng thống Trump tỏ ý muốn mua đảo Greenland khiến người ta nhớ lại hành trình “gian nan” khi Mỹ mua lại quần đảo Virgin từ Đan Mạch.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 09:18

Video cảnh sát Mỹ chích súng điện đối tượng gây rối loạn an ninh hàng không
Video cảnh sát Mỹ chích súng điện đối tượng gây rối loạn an ninh hàng không

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ buộc phải dùng súng điện trấn áp một người đàn ông có hành vi và phát ngôn gây ảnh hưởng tới an ninh hàng không.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 09:08

Hoàng tử Anh lên tiếng về mối quan hệ với tỷ phú ấu dâm tự tử trong tù
Hoàng tử Anh lên tiếng về mối quan hệ với tỷ phú ấu dâm tự tử trong tù

(Dân trí) - Sau nhiều tuần bị đưa lên mặt báo vì mối quan hệ với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein, Hoàng tử Anh Andrew đã buộc phải lên tiếng thanh minh, khẳng định rằng ông “chưa từng nhìn thấy hay nghi ngờ” bất kỳ hành động tội phạm nào từ ông Epstein.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:35

Israel không kích Syria, chặn máy bay không người lái “sát thủ” của Iran
Israel không kích Syria, chặn máy bay không người lái “sát thủ” của Iran

(Dân trí) - Israel cho biết họ đã thực hiện đợt tấn công các mục tiêu Iran tại Syria nhằm ngăn chặn cái gọi là âm mưu của Tehran sử dụng máy bay không người lái “sát thủ” mang theo thuốc nổ tấn công nhà nước Do Thái.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:27

Trung Quốc dọa đấu đến cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại
Trung Quốc dọa đấu đến cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ tiếp tục chiến đấu đến cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại sau khi hai nước lần lượt áp thuế vào hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:45

Tung đòn “ngàn cân” đáp trả lẫn nhau, Mỹ - Trung được gì và mất gì?
Tung đòn “ngàn cân” đáp trả lẫn nhau, Mỹ - Trung được gì và mất gì?

Những màn đáp trả thuế quan của Mỹ và Trung Quốc đang khiến căng thẳng hai nước "nóng" lên và đe dọa đến sự ổn định của kinh tế toàn cầu

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:30

Trung Quốc - chủ đề “đốt nóng” cuộc gặp của lãnh đạo G7
Trung Quốc - chủ đề “đốt nóng” cuộc gặp của lãnh đạo G7

(Dân trí) - Những vấn đề liên quan tới Trung Quốc có thể sẽ “phủ bóng” chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay khi các nhà lãnh đạo của 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới tập trung tại Pháp.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 04:06

Tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng biển Philippines bất chấp lệnh cấm
Tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng biển Philippines bất chấp lệnh cấm

(Dân trí) - Chính phủ Philippines đã xác nhận thông tin một tàu khảo sát của Trung Quốc bị phát hiện hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 04:01