Thứ bảy, 04/06/2016 - 10:08

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang tự cô lập

Dân trí

Tại diễn đàn an ninh Shangri-la sáng nay 4/6 tại Singapore, sau khi cảnh báo Trung Quốc có nguy cơ tự cô lập ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã kêu gọi Trung Quốc tham gia vào mạng lưới an ninh có quy tắc của châu Á.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. (Ảnh: Reuters)

Tự cô lập hay tham gia mạng lưới an ninh chung của châu Á?

Phát biểu tại diễn đàn Shangri-la, người đứng đầu Lầu Năm Góc nói rằng, Trung Quốc có nguy cơ xa lánh các nước láng giềng và xây nên “Vạn lý Trường thành tự cô lập” khi theo đuổi chính sách bành trướng ở Biển Đông.

“Các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông khiến họ đang tự cô lập ở thời điểm mà toàn khu vực đang liên kết lại và tạo thành một mạng lưới. Nếu những hành động này còn tiếp diễn, Trung Quốc cuối cùng sẽ xây nên một Vạn lý Trường thành tự cô lập”, ông Carter nói.

Ông cũng nhấn mạnh: “Mỹ coi phán quyết sắp tới của tòa án trọng tài quốc tế sẽ là cơ hội để Trung Quốc và các nước khác trong khu vực hướng đến một tương lai có trật tự hơn, làm mới quan hệ ngoại giao, hạ nhiệt căng thẳng thay vì khiến căng thẳng leo thang… Chỉ khi tất cả mọi người chơi cùng một luật chơi thì chúng ta mới có thể tránh được những sai lầm như trong quá khứ”.

Với những lý do trên, người đứng đầu Lầu Năm Góc kêu gọi Trung Quốc tham gia vào mạng lưới an ninh có quy tắc của châu Á. Theo ông, mạng lưới an ninh có nguyên tắc này thể hiện làn sóng tiếp theo trong an ninh của châu Á-Thái Bình Dương và có thể bảo vệ khu vực trước “những hành động đáng lo ngại của Nga” hay tác động của biến đổi khí hậu.

“Mỹ hoan nghênh sự trỗi dậy hòa bình, ổn định và thịnh vượng của Trung Quốc đóng vai trò có trách nhiệm đối với mạng lưới an ninh có nguyên tắc của khu vực”, ông Carter nói.

Mỹ sẽ duy trì cam kết an ninh ở châu Á trong nhiều thập niên tới

Bàn về cam kết an ninh của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Bộ trưởng Carter nói rằng, một số người đã sai lầm khi đồn đoán rằng Mỹ sắp rút khỏi khu vực, vì thực tế “điều này sẽ không xảy ra”.

“Đó là bởi vì khu vực chiếm gần một nửa dân số thế giới, gần một nửa kinh tế toàn cầu này vẫn là khu vực có tác động nhiều nhất đến an ninh cũng như sự thịnh vượng của nước Mỹ”, ông Carter nhấn mạnh.

Ông cũng lên tiếng bác bỏ đề xuất chính sách “Nước Mỹ trên hết” mà ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đưa ra rằng Mỹ sẽ rút lực lượng khỏi châu Á, cụ thể là các nước đồng minh như Hàn Quốc, Philippines, Nhật Bản. Ông Carter nói: “Cho dù bất cứ điều gì xảy ra ở nước Mỹ hay bất cứ đâu trên thế giới, dưới thời chính phủ Dân chủ hay Cộng hòa, ngân sách thặng dư hay thâm hụt, thời bình hay chiến tranh, Mỹ vẫn hợp tác cả về kinh tế, chính trị, quân sự cũng như hiện diện ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đó là bởi vì sự hiện diện của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương nằm trong lợi ích của Mỹ, chứ không phải chính sách của bất cứ một đảng phái chính trị nào”.

Ông Carter cho biết, Mỹ và nhiều nước châu Á đang tăng cường hợp tác an ninh, “mặc dù vậy Mỹ vẫn là lực lượng quân sự mạnh mẽ nhất, lực lượng đảm bảo an ninh chính cho an ninh của cả khu vực trong nhiều thập niên tới”.

Đối thoại Shangri-La, diễn đàn an ninh lớn nhất châu Á, diễn ra từ 3-5/6 tại Singapore.

Diễn đàn lần thứ 15 năm nay quy tụ bộ trưởng quốc phòng cũng như các tướng lĩnh quân đội của hơn 30 quốc gia trong khu vực, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter; Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min Koo; Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian; Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee...

Trưởng đoàn Việt Nam tại Shangri-La 2016 là Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Các vấn đề chính dự kiến được thảo luận tại diễn đàn là căng thẳng ở Biển Đông, chủ nghĩa khủng bố thánh chiến tại châu Á, các hành động quân sự của Triều Tiên và an ninh mạng.

Minh Phương

Tổng hợp