Thứ sáu, 23/08/2019 - 18:01

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Lầu Năm Góc “cẩn trọng” theo dõi Trung Quốc

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Trung Quốc là “ưu tiên số một” của Lầu Năm Góc và Washington vẫn theo dõi Bắc Kinh “rất cẩn trọng” để bảo vệ nước Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Lầu Năm Góc “cẩn trọng” theo dõi Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (Ảnh: Getty)

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi được phê chuẩn trở thành lãnh đạo Lầu Năm Góc hồi tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói với kênh Fox News rằng, Trung Quốc đã tham gia vào vụ “đánh cắp tài sản trí tuệ lớn nhất trong lịch sử loài người”, đồng thời mở rộng quân đội để “đẩy Mỹ khỏi khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

“Trung Quốc là ưu tiên số một của Bộ Quốc phòng Mỹ. Điều đó đã được thể hiện trong Chiến lược Quốc phòng Mỹ, rằng tại sao chúng tôi nghĩ Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược lâu dài và là nước đang theo đuổi chiến dịch tối đa hóa tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, dù cho là về chính trị, kinh tế hay quân sự. Họ rõ ràng đang chuyên nghiệp hóa và tăng cường sức mạnh và năng lực quân sự để đẩy Mỹ ra khỏi khu vực”, Bộ trưởng Esper nhận định.

“Họ đã nghiên cứu chúng ta, họ đã học cách chúng ta sử dụng vũ khí, họ học học thuyết của chúng ta. Vì thế, đây là điều chúng ta cần theo dõi rất cẩn trọng”, ông Esper cho biết.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ của Trung Quốc là “vấn đề lớn”.

“Đây là nỗ lực có tổ chức do nhà nước (Trung Quốc) thực hiện để theo kịp về công nghệ, dù là công nghệ quốc phòng hay không phải công nghệ quốc phòng, để chống lại các bên khác - tất cả các hình thức sở hữu trí tuệ, thậm chí cả hàng hóa thương mại. Do vậy, thực sự cần phải có chế tài. Tôi hoan nghênh tổng thống vì chống lại Trung Quốc và tất cả các hành vi thương mại của họ, vốn vượt ra ngoài khuôn khổ của những gì mà chúng ta trông đợi”, Bộ trưởng Esper nói thêm.

Ngoài việc bảo vệ tài sản trí tuệ, Bộ trưởng Esper cho biết Mỹ cũng cần hiện đại hóa kho hạt nhân của nước này. Ông Esper lưu ý rằng Nga “rõ ràng đang tìm cách mở rộng kho hạt nhân chiến lược của nước này để đối phó với Mỹ”. Lãnh đạo Lầu Năm Góc cũng đề cập tới các hoạt động tấn công mạng.

“Chúng ta đã chứng kiến hoạt động tấn công mạng của Triều Tiên và Trung Quốc. Nhưng tôi muốn nói rằng, chúng ta đã xây dựng năng lực của mình theo Bộ Tư lệnh An ninh Mạng.  Chúng ta sẽ tiếp tục triển khai năng lực và thẩm quyền để đảm bảo rằng, chúng ta, các cuộc bầu cử của chúng ta, được bảo vệ và tính toàn vẹn của nền dân chủ là không thể nghi ngờ”, Bộ trưởng Quốc phòng Esper nhận định.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Esper đã nhắc tới đề xuất thành lập lực lượng không gian của Tổng thống Donald Trump.

“Nga và Trung Quốc, có lẽ nhiều hơn là Trung Quốc, đang biến không gian vũ trụ thành lĩnh vực chiến tranh”, ông Esper cảnh báo.

Theo Bộ trưởng Esper, kể từ 10 năm trước, Nga và Trung Quốc đã tìm cách “vượt mặt” các hệ thống của Mỹ trong không gian, không chỉ đe dọa quân đội Mỹ mà còn nền kinh tế và thương mại Mỹ. Ông chủ Lầu Năm Góc dự đoán về lâu dài Trung Quốc “sẽ trở thành thách thức lớn với Mỹ, dựa trên năng lực kinh tế, sức mạnh chính trị và tham vọng của họ”.

Thành Đạt

Theo Fox