Thứ ba, 23/08/2016 - 16:12

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm tàu sân bay Mỹ chưa đầy một tháng sau khi nhậm chức

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada hôm nay (23/8) lên thăm tàu sân bay Mỹ Ronald Reagan hiện đang có mặt tại Nhật Bản, trong một động thái nhằm chứng tỏ mối quan hệ thân thiết giữa hai đồng minh quốc phòng giữa lúc Trung Quốc ngày càng hung hăng trên biển.


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada thăm tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản tại tỉnh Kanagawa ngày 23/8 (Ảnh: Kyodo)

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada thăm tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản tại tỉnh Kanagawa ngày 23/8 (Ảnh: Kyodo)

Kyodo đưa tin, Bộ trưởng Inada, người mới nhậm chức chưa đầy 1 tháng, đã tới căn cứ hải quân của Mỹ tại thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa, nơi bà lên thăm tàu sân bay Ronald Reagan.

Trước đó, bà Inada đã có chuyến thăm khu vực của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) thuộc căn cứ trên, chuyến thăm đầu tiên của bà tới một cơ sở của MSDF kể từ khi nhậm chức hồi đầu tháng này.

Bộ trưởng Inada đã thị sát tàu sân bay trực thăng Izumo 19.000 tấn, tàu chiến lớn nhất của MSDF, và yêu cầu đội ngũ nhân viên của MSDF cố gắng hết sức để thực hiện các nhiệm vụ giám sát và cảnh báo trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng trên biển.

“Trung Quốc đang tiếp tục nỗ lực đơn phương nhằm thách thức nguyên trạng bằng vũ lực, nhanh chóng tăng cường và mở rộng các hành động trên biển và trên không quanh nước ta”, Bộ trưởng Inada nhấn mạnh.

“Tôi cũng sẽ hành động nhằm tăng cường liên minh Nhật-Mỹ”, Bộ trưởng Inada cho biết thêm, nhấn mạnh rằng liên minh đóng một “vai trò đặc biệt quan trọng” nhằm đảm bảo hòa bình và sự ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và cộng đồng quốc tế.

Vào chiều nay, bà Inada có cuộc gặp Phó Đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy hạm đội 7 của Mỹ và Đô đốc Matthew Carter, chủ huy các lực lượng của hải quân Mỹ tại Nhật Bản, và lên thăm tàu sân bay Ronald Reagan.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Inada được biết tới là người ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về chính sách ngoại giao và an ninh, và đã lên tiếng về các vấn đề lịch sử liên quan tới các láng giềng của Nhật Bản. Bà Inada trước đó là Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách của đảng Dân chủ Tự do và Bộ trưởng cải cách hành chính.

An Bình