Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:44

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ “phản pháo” Tổng thống Trump

Dân trí

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 20/7 tuyên bố sẽ không từ chức mặc dù trước đó ông đã vấp phải sự chỉ trích từ Tổng thống Donald Trump liên quan tới cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo ngày 20/7, khi được hỏi liệu ông có cân nhắc việc sẽ từ chức sau khi bị Tổng thống Donald Trump chỉ trích, Bộ trưởng Jeff Sessions cho biết ông và các đồng nghiệp tại Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục thực hiện công việc của mình và sẽ làm việc trong khoảng thời gian “lâu nhất có thể”.

“Chúng tôi vẫn đang làm việc. Công việc mà chúng tôi đang làm hôm nay cũng là những công việc mà chúng tôi có ý định sẽ tiếp tục làm. Tôi hoàn toàn tin tưởng chúng tôi có thể tiếp tục điều hành Bộ Tư pháp một cách hiệu quả”, Bộ trưởng Sessions nói với các phóng viên.

“Tôi có vinh dự được đảm trách công việc của Bộ trưởng Tư pháp. Đó là điều vượt quá mọi sự tưởng tượng của tôi từ trước đến nay. Chúng tôi yêu công việc này, yêu cơ quan này và tôi dự tính sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi lâu nhất có thể”, ông Session cho biết thêm.

Phát biểu trên của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ không bổ nhiệm ông Sessions làm người đứng đầu Bộ Tư pháp nếu biết ông Sessions sẽ tự rút khỏi mọi cuộc điều tra liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Theo ông Trump, quyết định rút lui của Bộ trưởng Sessions rất “bất công” với tổng thống trong bối cảnh đội ngũ tranh cử của ông Trump đang là tâm điểm của cuộc điều tra về nghi vấn thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trước đó, hồi tháng 3, Bộ trưởng Sessions đã dùng cách “tự cứu lấy mình” khi tuyên bố sẽ “rút khỏi bất kỳ cuộc điều tra nào về bất cứ vấn đề gì liên quan tới chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ”. Trong khi đó, ông Sessions từng bị “tố” có các cuộc gặp riêng với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak ít nhất hai lần trong năm 2016.

Bộ trưởng Sessions ban đầu một mực phủ nhận việc từng tiếp xúc với phía Nga trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, nhưng sau đó ông đã phải đính chính lại lời khai này. Trong khi đó, mối quan hệ giữa ông Sessions và Tổng thống Trump cũng ngày càng lạnh nhạt dù ông Sessions từng ủng hộ mạnh mẽ nhà lãnh đạo Mỹ trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái.

Thành Đạt

Theo New York Times