Thứ tư, 14/06/2017 - 06:50

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từ chối tiết lộ cuộc nói chuyện với Tổng thống Trump

Dân trí

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions trong cuộc điều trần trước ủy ban thượng viện hôm qua 13/6 đã từ chối nói về cuộc trò chuyện với Tổng thống Donald Trump về cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử và quyết định sa thải giám đốc FBI, trong bối cảnh chính trường Mỹ rúng động bởi cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống.


Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions ngày 13/6 đã có phiên điều trần kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ trước Ủy ban tình báo Thượng viện về cáo buộc ông cấu kết với Nga can thiệp bầu cử tổng thống 2016 và nội dung các cuộc nói chuyện với Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Sessions đã từ chối tiết lộ liệu ông có từng thảo luận với Tổng thống Trump về việc Giám đốc FBI James Comey xử lý cuộc điều tra Nga trước khi bị sa thải hôm 9/5.

Ông Sessions cũng từ chối trả lời câu hỏi về thái độ của Tổng thống Trump về quyết định của người đứng đầu ngành tư pháp nhằm cứu vãn chính mình khỏi cuộc điều tra Nga. Ngoài ra, ông cũng tránh câu hỏi liệu giới chức Bộ Tư pháp có thảo luận việc tổng thống ân xá cho các cá nhân có liên quan đến cuộc điều tra Nga hay không. Người đứng đầu ngành tư pháp Mỹ nói rằng, ông không tiết lộ những vấn đề này bởi đó là chính sách của Bộ Tư pháp.

"Quan điểm của tôi là không được phép tiết lộ các cuộc trao đổi riêng với tổng thống khi ngài chưa xem xét các câu hỏi và quyết định có chấp nhận câu trả lời như vậy hay không”, ông Sessions nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Sessions bác bỏ những cáo buộc nói rằng ông cấu kết với giới chức Nga. Ông tuyên bố sẽ bằng mọi cách bảo vệ danh dự của mình trước những đồn đoán sai sự thật.

"Tôi chưa từng gặp gỡ hay có bất cứ cuộc trao đổi nào với giới chức Nga hay bất cứ quan chức nước ngoài nào liên quan đến chiến dịch tranh cử hay cuộc bầu cử ở Mỹ. Hơn nữa tôi không thấy cuộc trao đổi nào như vậy của bất cứ cá nhân nào trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump. Cáo buộc cho rằng tôi có bất cứ sự thông đồng nào hay tôi biết về các mối liên hệ với chính phủ Nga ảnh hưởng đến đất nước mà tôi phục vụ hơn 35 năm qua hay ảnh hưởng đến tiến trình dân chủ là hoàn toàn kinh khủng và dối trá”, ông Sessions nói.

Cuộc điều trần của ông Sessions diễn ra không lâu sau phiên điều trần của cựu Giám đốc FBI James Comey về cuộc trò chuyện với Tổng thống Trump được cho là có liên quan đến cuộc điều tra Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã bác bỏ nội dung điều trần của ông Comey và tuyên bố sẵn sàng đích thân điều trần.

Là nhân vật thân tín hàng đầu của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tư pháp Sessions đã tự rút ra khỏi cuộc điều tra liên quan tới Nga. Tuy nhiên các nghị sĩ vẫn muốn chất vấn quan chức đứng đầu ngành tư pháp, sau khi cựu giám đốc FBI James Comey phát đi tín hiệu cho thấy có những lý do cản trở ông Sessions tham gia cuộc điều tra.

Minh Phương