Thứ sáu, 11/12/2015 - 06:45

Bộ Tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia nhận giải Nobel Hòa bình 2015

Dân trí

Giải Nobel Hòa bình 2015 ngày 10/12 đã được trao tới các thành viên đại diện cho nhóm Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia, 2 tháng lễ công bố giải.

Đại diện nhóm Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia. (Ảnh EPA)
Đại diện nhóm Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia. (Ảnh EPA)

Bộ Tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia nhận giải Nobel Hòa bình 2015

Buổi lễ trao giải năm nay diễn ra ở thủ đô Oslo của Na Uy với sự tham dự của thành viên Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia và đại diện của các công đoàn, các tổ chức thương mại và các tổ chức nhân quyền.

Ngoài ra, sự kiện trọng đại diễn ra ở Tòa thị chính thành phố còn có sự tham dự của Nhà vua Harald của Na Uy và các thành viên cấp cao trong chính phủ quốc gia Bắc Âu này.

Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia bao gồm 4 tổ chức chính trong xã hội dân sự Tunisia gồm Tổng Liên đoàn Lao động Tunisia (UGTT), Liên đoàn Công nghiệp, Thương mại và Thủ công nghiệp Tunisia (UTICA), Liên đoàn Nhân quyền Tunisia (LTDH) và Hội các luật sư Tunisia.

Ủy ban Nobel Na Uy từng đánh giá Bộ tứ này đã giúp duy trì quá trình chuyển giao chính trị ở Tunisia trong giai đoạn nhạy cảm năm 2013. Khi đó, quá trình này đứng trước nguy cơ sụp đổ do tình trạng bất ổn lan rộng.

Ngoài ra, Bộ tứ cũng đã tổ chức được “cuộc đối thoại quốc gia” kéo dài và đầy nguy cơ bất ổn giữa đảng Ennahda theo đạo Hồi và các nhóm đối lập khác.

Trong bài phát biểu vinh danh Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia, Ủy ban Nobel Na Uy đánh giá cao “điểm sáng” ở quốc gia Bắc Phi này là một thành công hiếm hoi có được từ phong trào “Mùa Xuân Ảrập”.

Lễ trao giải Nobel Hòa bình 2015 diễn ra chỉ vài ngày trước sự kiện kỷ niệm 5 năm ngày phong trào nổ ra ở Tunisia sau khi thanh niên Mohamed Bouazizi tự thiêu giữa đường, qua đó làm bùng phát làn sóng biểu tình dẫn tới sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Zine El Abidine Ben Ali.

Ngọc Anh

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất