Thứ hai, 07/10/2019 - 15:18

Bộ tứ máy bay ném bom uy lực “khủng” nhất quân đội Nga

Dân trí

Trong bài viết đăng trên tạp chí National Interest của Mỹ, chuyên gia Caleb Larson đã chọn ra 4 dòng máy bay được cho là những máy bay ném bom có uy lực “khủng” nhất trong quân đội Nga.

Theo National Interest, các thiết bị quân sự trong kho vũ khí Nga hiện thời là di sản từ thời Liên Xô cũ. Các máy bay Nga cũng không phải là ngoại lệ. Dù một số khí tài có tuổi đời đã cũ nhưng chúng vẫn tiếp tục được tin dùng mà không bị loại biên nhờ vào việc Mỹ cải tiến liên tục các trang bị cũng như kho vũ khí.

Tu-95

Bộ tứ máy bay ném bom uy lực “khủng” nhất quân đội Nga - 1

Máy bay ném bom tầm xa Tu-95 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Năm 1950, kỹ sư huyền thoại Liên Xô Andrei Tupolev đã nhận được nhiệm vụ thiết kế một chiếc máy bay ném bom hạng nặng tầm xa mới. Vào thời điểm đó, chiếc Tu-95 có khả năng mang 12,1 tấn vũ khí và tầm bay 8.000 km, được coi là mối đe dọa với các mục tiêu quan trọng tại Mỹ.

Bài toán đặt ra cho Tupolev là việc cân bằng giữa tốc độ, tầm bay và khả năng tác chiến. Các động cơ máy bay thời bấy giờ có thể đảm bảo các máy bay đạt được tốc độ như mong muốn nhưng rất tốn nhiên liệu và tầm bay hạn chế. Tu-95 đã giải bài toán này với một trong những động cơ tua-bin mạnh mẽ nhất thế giới KN-12.

Đến nay, loại động cơ này vẫn đang được sử dụng trên Tu-95 mặc dù nó khá ồn ào. Vì vậy, Tu-95 được đánh giá là hợp với các nhiệm vụ cần mang nhiều khí tài và hỏa lực hơn là các nhiệm vụ có yếu tố tàng hình.

Nhờ được cải tiến liên lục và việc có thể mang các tên lửa hành trình ngày càng hiện đại, Tu-95 vẫn là một thế lực trên bầu trời. Nga có kế hoạch vận hành máy bay này tới những năm 2040.

Tu-22M

Clip 6 máy bay Tu-22M3 cùng dội bão lửa ở Syria

Tu-22M được chế tạo với sứ mệnh giải quyết các điểm yếu về thiết kế của người tiền nhiệm Tu-22. Tu-22M sử dụng thiết kế cánh quét biến thiên, mang lại sự cân bằng giữa hạ cánh và cất cánh, với khả năng bay tốt và bay ở tốc độ cao.

Tu-22M cũng có khả năng mang theo một khối lượng bom “khủng” và có thể bay ở tốc độ tối đa Mach 1,88. Đặc biệt, máy bay này có một khẩu pháo 23mm nòng đôi ở đuôi được điều khiển từ xa.

Sự ra mắt của Tu-22M vào đầu những năm 1970 được đánh giá là khá không phù hợp với máy bay ném bom siêu âm vì vào thời điểm đó tên lửa đạn đạo liên lục địa trở thành vũ khí dược ưa chuộng. Mặc dù vậy, với việc được cải tiến không ngừng radar và thiết bi điện tử, cùng với tên lửa không đối đất, Tu-22M vẫn hoạt động hiệu quả trong các nhiệm vụ của quân đội Nga.

Tu-160

Xem máy bay siêu thanh Tu-160 của Nga phóng tên lửa

Được mệnh danh là “thiên nga trắng”, Tu-160 là một khí tài uy lực mạnh mẽ đáng gờm trong kho vũ khí Nga. Với diện mạo tương tự Tu-22M, Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược cuối cùng được thiết kế bởi Liên Xô.

Phiên bản Tu-160M2  là một biến thể cải tiến hoàn thiện với hệ thống thiết bị tiên tiến, tính năng và sức mạnh vượt trội so với Tu-160.

Hầu hết những hệ thống thiết bị điện tử, hàng không, trinh sát và điều khiểu, cùng với những vũ khí hàng đầu thế giới đã biến Tu-160M2 thành một máy bay hoàn toàn mới so với Tu-160.

Tu-160M2 có tốc độ tối đa 2.220 km/h, phạm vi hoạt động 12.300 km, trần bay 15km, phi hành đoàn 4 người. Nó có thời gian bay liên tục 15 giờ (không cần tiếp dầu). Nếu được tiếp liệu trên không, nó có thể đạt tới tầm bay không tưởng là 20.000 km.

Nó có 2 khoang chứa vũ khí khổng lồ với tổng trọng lượng khoảng 44 tấn có thể mang vũ khí đầu đạn thương, đầu đạn tấn công chính xác hay đầu đạn hạt nhân.

Với những cải tiến vượt trội, Tu-160M2 dự kiến sẽ còn phục vụ rất lâu nữa trong quân đội Nga.

PAK DA

Bộ tứ máy bay ném bom uy lực “khủng” nhất quân đội Nga - 2

Bản vẽ mô phỏng hình dạng của PAK DA (Ảnh: IBtimes)

Dù mới trong giai đoạn phát triển, tuy nhiên National Interest đánh giá PAK DA sẽ trở thành máy bay ném bom có sức sát thương cao nhất của Nga. Thậm chí, giới chuyên gia còn dự đoán nó có thể "cáng đáng" nhiệm vụ của cả Tu-160 và Tu-95.

PAK DA sẽ là máy bay ném bom tầm xa tàng hình, tương tự với B-2 Spirit của Mỹ. Nguyên mẫu đầu tiên của máy bay này dự kiến ra mắt trong khoảng năm 2021-2023.

Đức Hoàng

Theo National Interest