Thứ năm, 22/12/2016 - 08:50

Boeing cam kết chuyên cơ mới của tổng thống Mỹ sẽ không quá 4 tỷ USD

Dân trí

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm qua 21/12 đã có cuộc gặp gỡ với giám đốc điều hành Boeing và Lockheed Martin để trao đổi về việc cắt giảm chi phí đóng chuyên cơ và chương trình phát triển máy bay F-35. Boeing sau đó cam kết chi phí đóng Air Force One mới sẽ không vượt 4 tỷ USD.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết, ông Trump đã gặp gỡ với Dennis Muilenburg - Giám đốc điều hành Boeing và Marillyn Hewson - Giám đốc điều hành Lockheed Martin tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach (Florida). Ông Trump đã đề nghị họ cắt giảm chi phí cho dự án chế tạo chuyên cơ tổng thống Air Force Once và chương trình chế tạo máy bay chiến đấu F-35.

Phát biểu sau cuộc họp, sếp Boeing, ông Muilenburg, cam kết chi phí chế tạo chuyên cơ mới cho tổng thống sẽ không đến 4 tỷ USD. "Chúng tôi sẽ khống chế chi phí dưới mức đó và chúng tôi cam kết sẽ phối hợp để điều đó thành hiện thực. Tôi có thể đại diện Boeing để đưa ra cam kết với tổng thống đắc cử. Điều này rất quan trọng với chúng tôi. Chúng tôi thực hiện dự án Air Force one bởi vì nó quan trọng với đất nước chúng ta, chúng tôi đảm bảo rằng tổng thống sẽ có chuyên cơ ưng ý nhất với giá cả hợp lý".

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc họp với lãnh đạo của 2 nhà thầu quốc phòng cùng hàng chục quan chức Lầu Năm Góc được cho là “những nhà thương thuyết giỏi”, ông Trump cho biết, các cuộc thương thảo với Lockheed Martin “mới chỉ bắt đầu".

Cuộc gặp gỡ diễn ra không lâu sau khi ông Trump lên tiếng chỉ trích 2 nhà thầu quốc phòng này vì chi phí quá đắt đỏ. Trong một chia sẻ trên mạng Twitter hôm 5/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump viết: “Boeing đang đóng chuyên cơ Air Force One 747 thế hệ mới dành cho các đời tổng thống Mỹ sắp tới, tuy nhiên chi phí vượt tầm kiểm soát, tận hơn 4 tỷ USD. Hãy hủy hợp đồng”. Ngay sau bình luận này của ông, giá cổ phiếu của Boeing giảm mạnh khiến vốn hóa của tập đoàn bốc hơi khoảng 1 tỷ USD.

Một tuần sau đó, vốn hóa của tập đoàn chế tạo vũ khí nổi tiếng của Mỹ Lockheed Martin cũng giảm 3,5 tỷ USD sau khi ông Trump chỉ trích chương trình máy bay chiến đấu F-35 của công ty này quá cao. “Chương trình F-35 và chi phí đã vượt ngoài tầm kiểm soát. Hàng tỷ USD có thể và sẽ được tiết kiệm cho quân đội và các khoản mua sắm khác sau ngày 20/1”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter vào sáng sớm 12/12. Phản hồi sau bình luận của ông Trump, một giám đốc điều hành của Lockheed Martin nói rằng, tập đoàn này đang từng bước tìm cách cắt giảm chi phí.

“Ngay từ khi bắt đầu, chúng tôi đã đầu tư hàng trăm triệu USD để tìm cách giảm khoảng 70% chi phí so với dự toán ban đầu” Jeff Babione, trưởng dự án F-35 của Lockheed Martin cho biết.

Những động thái này của ông Trump được cho là một phần trong nỗ lực nhằm cắt giảm chi tiêu ngân sách chính phủ, giảm gánh nặng cho người đóng thuế khi chính quyền của ông nhậm chức vào tháng 1 tới.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất