Thứ hai, 20/02/2017 - 14:50

Boeing giảm 1 tỷ USD giá Không Lực Một sau cuộc "mặc cả" với ông Trump

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã đàm phán thành công với hãng Boeing để giảm tới 1 tỷ USD giá của chuyên cơ Không Lực Một - loại máy bay dành riêng cho ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại lễ ra mắt máy bay mới của tập đoàn Boeing ở Nam Calorina, Mỹ hôm 17/2 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại lễ ra mắt máy bay mới của tập đoàn Boeing ở Nam Calorina, Mỹ hôm 17/2 (Ảnh: Reuters)

“Tôi từ chối ngồi trên máy bay có giá 4,2 tỷ USD. Chúng tôi đã giảm được hơn 1 tỷ USD (so với giá ban đầu) và tôi có lẽ mất chưa đầy một giờ đồng hồ để thảo luận về dự án này”, Washington Examiner dẫn lời Tổng thống Trump nói trước đám đông những người ủng hộ ông tại một sự kiện ở Melbourne, bang Florida hôm 18/2.

Ông chủ Nhà Trắng cũng chia sẻ với những người ủng hộ rằng chính phủ Mỹ không cần mua đến 2 chuyên cơ Không Lực Một để thay thế hai chuyên cơ hiện tại. “Tại sao phải cần đến 2 máy bay, chúng ta sẽ phải bàn bạc thêm về vấn đề này”, ông Trump nói.

Theo Daily Caller, chuyên cơ Không Lực Một mới (Boeing 747) sẽ được bàn giao cho Không quân Mỹ sớm nhất là vào năm 2024 và kinh phí dự kiến được đưa ra ban đầu là hơn 4 tỷ USD.

Trước đó, Giám đốc điều hành của Boeing cho biết: “Chúng tôi sẽ hoàn thành (việc chế tạo Không Lực Một) với chi phí ít hơn so với dự kiến. Chúng tôi cam kết sẽ phối hợp cùng nhau để đảm bảo điều đó được thực hiện”. Đại diện của Boeing cũng tiết lộ về cam kết giảm giá Không Lực Một với Tổng thống Trump.

Ngoài Boeing, Tổng thống Trump cũng đề cập tới chương trình mua sắm vũ khí mà ông gọi là “thảm họa” với nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin để trang bị các chiến đấu cơ thế hệ mới F-35 cho quân đội Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng từng nhiều lần chỉ trích Lockheed Martin vì đòi bán F-35 với giá trên trời, thậm chí dọa sẽ thay thế loại tiêm kích này bằng máy bay F/A-18 Hornet của Boeing.

Thành Đạt

Tổng hợp