Thứ hai, 23/02/2009 - 08:58

Bom nổ rung chuyển Cairo, hơn 20 người nước ngoài thương vong

Dân trí

Hôm qua, một quả bom tự tạo đã phát nổ gần một khu chợ cổ đông khách du lịch ở thủ đô Cairo của Ai Cập, làm 1 phụ nữ Pháp thiệt mạng và ít nhất 21 người khác bị thương, hầu hết là người nước ngoài.

Bom nổ rung chuyển Cairo, hơn 20 người nước ngoài thương vong - 1
Vụ nổ xảy ra tại khu chợ đông đúc du khách Khan el-Khalili, nơi cũng từng là mục tiêu bị tấn công năm 2005
 
Hiện trường vụ nổ bom là một quán café ngoài trời gần khu chợ Khan el-Khalili từ thế kỷ 14 ở phía đông Cairo, nơi rất đông các du khách mua sắm đồ lưu niệm.

Các nguồn tin ban đầu cho biết, một kẻ đi xe máy đã ném quả bom. Nhưng cảnh sát Cairo sau đó cho hay, quả bom tự chế được ném từ một ban công. Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Những người bị thương bao gồm 13 công dân Pháp, 1 người Đức, 3 người Ảrập Xê-út và 4 người Ai Cập, trong số này có vài người bị thương nặng. Bộ ngoại giao Pháp xác nhận một công dân của nước này thiệt mạng nhưng không công bố danh tính nạn nhân.

Trong vòng 1 giờ, cảnh sát đã tìm thấy quả bom thứ 2 và kích nổ nó an toàn. Các quan chức an ninh cho hay 3 người đã bị bắt giữ.
Bom nổ rung chuyển Cairo, hơn 20 người nước ngoài thương vong - 2
Những vết máu loang lổ tại hiện trường
 
“Chúng tôi đang phục vụ các khách hàng như bình thường thì bỗng nhiên có một tiếng nổ lớn. Chúng tôi nhìn thấy khói bốc lên và mọi người chạy tản mát khắp nơi. Một số người bị thương là do bỏ chạy chứ không phải do các mảnh bom”, Magdy Ragab, 42 tuổi, nhân viên phục vụ tại một quán café gần đó cho biết.

“Vụ nổ mạnh tới nỗi trái đất như rung chuyển dưới dân chúng tôi”, một nhân chứng nói với kênh truyền hình Nile News của Ai Cập.

Một chuyên gia về các nhóm Hồi giáo cực đoan cho rằng vụ tấn công có thể là nhằm đáp trả chiến dịch tấn công của Israel vào dải Gaza hồi tháng trước.

Du lịch là một trong những nguồn thu chính của Ai Cập. Vụ nổ hôm qua là vụ tấn công chết người đầu tiên nhằm vào các du khách tại nước này kể từ sau các vụ đánh bom tại khu nghỉ dưỡng của Ai Cập trên bán đảo Sinai năm 2006, làm ít nhất 23 người thiệt mạng.

Bom nổ rung chuyển Cairo, hơn 20 người nước ngoài thương vong - 3
Cảnh sát được triển khai tại hiện trường vụ đánh bom
 
Ai Cập hiện đang làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa Israel và Hamas, phong trào Hồi giáo hiện đang kiểm soát dải Gaza. Hai bên hiện đang duy trì một lệnh ngừng bắn mong manh sau chiến dịch quân sự của Israel cướp đi sinh mạng của 1.300 người Palestine.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã gửi những lời chia buồn sâu sắc của ông tới gia đình nạn nhân thiệt mạng và bày tỏ tin tưởng rằng các nhà chức trách Ai Cập sẽ làm sáng tỏ vụ việc.

Ai Cập đã trải qua một cuộc chiến dài với các phần tử Hồi giáo cực đoan vào những năm 1990, sau vụ thảm sát hơn 50 du khách ở Luxor năm 1997. Về cơ bản các phần tử nổi dậy đã bị đánh bại và kể từ đó chỉ xảy ra vài vụ tấn công.

Nhưng từ năm 2004 đến 2006, một chuỗi các vụ đánh bom nhằm vào các khu nghỉ dưỡng ở bán đảo Sinai đã khiến 120 người thiệt mạng. Khu Khan al-Khalili cũng từng là mục tiêu bị tấn công khi 3 người - gồm 2 du khách Pháp và 1 người Mỹ - đã thiệt mạng trong một vụ nổ năm 2005.

Anh Ninh
Theo AP, Reuters, BBC