Bom Zagon - thế hệ vũ khí chống ngầm mới của Nga

"Sát thủ thầm lặng" Zagon-2 nguy hiểm hơn nhiều so với ngư lôi hoặc tên lửa, là đột phá lớn trong lĩnh vực vũ khí hàng không chống ngầm.

Cuộc chiến chống ngầm không hề đơn giản

Không quân hải quân ra đời trước Thế chiến I, nhưng mãi đến giữa những năm 1930, máy bay và khinh khí cầu của hải quân một số nước mới được trưng dụng để dò tìm tàu ngầm. Phát hiện tàu ngầm dưới đáy biển sâu, là một công việc không hề đơn giản. Các thiết bị hàng không cần biết trước các tính năng của nước trong khu vực tìm kiếm, cũng như độ sâu, mật độ… của nó. Sau đó, dành hàng giờ bay qua khu vực tìm kiếm, lắng nghe tín hiệu từ các phao nổi được đặt trước. Công việc này tốn nhiều chi phí và thời gian.

Bom Zagon - thế hệ vũ khí chống ngầm mới của Nga - 1

Bom chống ngầm Zagon-2E. Ảnh: Vitaly V. Kuzmin.

Trước đây, tấn công tàu ngầm được tàu mặt nước thực hiện bằng bom, về thực chất, là các thùng chứa thuốc nổ đơn thuần. Những quả bom hàng không đầu tiên xuất hiện trước Thế chiến II đã không gây ra nhiều thiệt hại trong cuộc chiến chống ngầm. Ở Liên Xô, năm 1940, bom chống ngầm PLAB-100 (ПЛАБ-100) nặng 100 kg với 70 kg thuốc nổ đã ra đời. Sau khi ném bằng dù, bom sẽ chìm và phát nổ ở độ sâu định trước. Trước chiến tranh, 13,5 nghìn PLAB-100 đã được tích lũy trong các nhà kho, tuy nhiên, trong chiến tranh, chỉ có 3,7 nghìn quả được sử dụng.

Giữa thập niên 1960, xuất hiện hai loại bom chống ngầm mới - PLAB-50 (ПЛАБ-50 - bom chùm) và PLAB-250-120, được trang bị ngòi nổ cảm ứng, giúp nó được kích nổ đúng lúc hơn. Tuy nhiên, chúng là những quả bom thường, chìm tự do, hiệu quả phụ thuộc vào khoảng cách bom rơi cách tàu ngầm bao xa. Đó là tất cả các loại bom mà Không quân của Hải quân Nga có trước năm 1994 - thời điểm bom Zagon-1 (Загон-1) được được đưa vào biên chế và người Nga bắt đầu cân nhắc nghiêm túc về bom chống ngầm.

Cũng một thời, người ta đã chú trọng ngư lôi chống ngầm phóng từ máy bay (PLAT), bắt đầu được trang bị cho Không quân Hải quân Liên Xô vào 1962. Các ngư lôi AT-1 và đặc biệt AT-2, đã chứng tỏ hiệu quả gấp nhiều lần so với các loại bom chìm tự do, có thể độc lập tìm kiếm tàu ngầm bằng cách sử dụng các thiết bị âm cả chủ động và thụ động, tầm hoạt động đến 5.000 m, mang khối lượng chất nổ hơn 100 kg, có thể tiêu diệt tàu ngầm ở độ sâu 400 m khi phát nổ cách thân tàu ngầm tới 5 m. Sau khi hết thời gian điều khiển, ngư lôi sẽ tự hủy.

Một thực tế là vào đầu những năm 1960, giới quân sự phấn khích với sức mạnh khủng khiếp do phản ứng dây chuyền hạt nhân và phản ứng nhiệt hạch mang lại, người Mỹ nghĩ đến những quả bom hạt nhân chống ngầm mà không nhất thiết phải được ném chính xác trúng đích. Bom hạt nhân chống ngầm rơi tự do có tên Mk.90 (công suất 2 - 40 KT) ra đời trong bối cảnh đó và Mỹ đã sản xuất tổng số 225 quả bom loại này.

Vì "Betty"có thể phá hủy không chỉ một số tàu ngầm Liên Xô, mà cả tàu Mỹ nằm ở khoảng cách đáng kể, sau đó, Mỹ chuyển sang sản xuất một loại bom nhẹ hơn có tên là Mk.101 "Lulu" (khoảng 11 KT). Liên Xô đã đáp trả tương xứng vào năm 1963 - thiết lập việc sản xuất các loại hạt nhân bom chống tàu ngầm đầu tiên được gọi là 5F48 Scalp (5Ф48 «Скальп»), và tiếp theo là 8F59 (8Ф59), với phương tiện mang là phiên bản sửa đổi của trực thăng Ka-25.

Bom Zagon - thế hệ vũ khí chống ngầm mới của Nga - 2

Vụ nổ bom Zagon-2E. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Zagon-2E – hậu duệ xứng danh

S3V Zagon - tiền thân của Zagon-2E lần đầu tiên được công bố tại MAKS Airshow năm 1992 - là bom gắn dù được thả từ trên không; hệ tìm kiếm tàu ngầm đối phương hoạt động theo nguyên lý âm gắn ở đầu bom được kích hoạt khi bom rơi xuống nước. S3V có hiệu quả cao hơn 1,2 - 1,6 lần so với các bom thông thường không điều khiển ở vùng nước nông (≤ 200 m), và khoảng 4 - 8 lần ở vùng nước sâu (tới 600 m).

Bom Zagon-2E do Viện nghiên cứu kỹ thuật nhà nước ở Balashikha phát triển, đã được Nga trưng bày tại Triển lãm công nghiệp quốc phòng IDEF-2019 lần thứ 14 được tổ chức tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Đây là một vũ khí chống ngầm độc đáo, không có mô hình tương tự trên thế giới, với tên tiếng Nga tạm dịch là Bom Hàng không có lái dẫn (Корректируемые/Управляемые авиационные бомбы - КАБ), có thể phá hủy tàu ngầm đối phương ở độ sâu tới 600 m (tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia và lớp Ohio của Hải quân Mỹ đều không thể lặn sâu hơn 300 m), hay đang nổi trên mặt nước.

Ngày 13/2/2017, phiên bản Zagon-2 - được mệnh danh là "Sát thủ thầm lặng" - được Bộ Quốc phòng Nga đưa vào sản xuất với các thông số kỹ thuật: dài: 1,5 m; đường kính: 232 mm; trọng lượng: 120 kg; khối lượng thuốc nổ: 35 kg; độ sâu hoạt động: > 600 m; hệ thống âm có bán kính hoạt động: 450 m, góc quét 60 độ; di chuyển với tốc độ 18 m/s; triển khai từ: máy bay cánh cố định và cánh quay; sử dụng ngòi nổ cơ-điện; có thể sử dụng trong điều kiện sóng biển cấp 6; tuổi thọ 10 năm.

Zagon-2E cũng có cơ chế tự hủy nếu mục tiêu không được phát hiện trong một khoảng thời gian xác định. Hậu duệ này có hiệu quả gấp ba lần so với các thế hệ trước - Zagon-1 - trong khi chi phí sản xuất thấp hơn ba lần. Theo các nhà chế tạo, tất cả các cấu phần của bom đều được thử nghiệm trong buồng kín, dưới áp suất tới 400 atm; ngay cả với sai số nhắm mục tiêu tới 200 m, xác suất hạ sát tàu ngầm vẫn đạt 60%. Zagon-2E có thể được phóng cả từ máy bay chống ngầm tầm xa và trực thăng Il-38, Tu-142M và Ka-27PL, trong mọi điều kiện khí hậu trên tất cả các đại dương.

Khi được ném từ máy bay, Zagon-2E sẽ bật dù và tiếp cận mặt nước. Dù được sử dụng không chỉ để giảm tác động của quả bom được gắn các thiết bị điện tử tinh vi khi chạm mặt nước, mà còn tăng độ chính xác của việc ném bom ở tốc độ cao của máy bay. Zagon-2E có thể nổi trên mặt nước khoảng 4 phút nhờ hệ thống phao gắn kèm được kích hoạt trước khi bom chạm mặt nước để tìm kiếm mục tiêu cần tấn công dựa vào tín hiệu âm và hệ thống kiểm soát chuyển động.

Khi phát hiện được mục tiêu, bom được tách khỏi dù và phao và được lái dẫn tiếp cận mục tiêu theo nguyên lý của trọng lực. Mỹ hiện chưa có phương án khả thi nào có thể đối phó với loại vũ khí này, CSIS thừa nhận.

Zagon-2 là một phương tiện chống ngầm hiệu quả với các ưu thế đáng kể so với ngư lôi phóng từ máy bay - đơn giản hơn nhiều về cấu tạo, mang tính công nghệ hơn và giá thành rẻ hơn nhiều. Tránh được nhược điểm cố hữu của ngư lôi là không tạo ra bất kỳ tiếng ồn nào để hệ thống dò thủy âm của tàu bị tấn công có thể phát hiện được, đồng thời cũng sở hữu ưu điểm của ngư lôi là có thể tiếp cận mục tiêu với sự trợ giúp của đầu tự dẫn, Zagon-2 thực sự nguy hiểm hơn nhiều so với ngư lôi hoặc tên lửa, là một bước đột phá lớn trong lĩnh vực vũ khí hàng không chống ngầm.

Theo CTV Lê Ngọc

VOV.VN

MỚI NHẤT
"Tướng Venezuela" kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống Maduro
"Tướng Venezuela" kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Một nhân vật tự nhận là tướng không quân của Venezuela đã kêu gọi lực lượng vũ trang nước này lật đổ chế độ của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro. Tuy nhiên, quân đội Venezuela cho tới nay vẫn thể hiện sự trung thành với Tổng thống.

Thứ hai, 13/05/2019 - 01:56

Báo Nhật: Mỹ thông báo áp thuế với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc hôm nay
Báo Nhật: Mỹ thông báo áp thuế với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc hôm nay

(Dân trí) - Truyền thông Nhật Bản đưa tin chính quyền Mỹ sẽ thông báo áp thuế bổ sung đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong ngày hôm nay, đồng nghĩa với việc toàn bộ hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ bị áp thuế.

Thứ hai, 13/05/2019 - 12:03

Bức ảnh làm rộ tin đồn “rồng lửa” S-300 Nga lọt vào tay Mỹ
Bức ảnh làm rộ tin đồn “rồng lửa” S-300 Nga lọt vào tay Mỹ

(Dân trí) - Bức ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy hệ thống phòng thủ tên lửa được cho là S-300PT do Liên Xô sản xuất đã xuất hiện tại một căn cứ quân sự của Mỹ, từ đó làm dấy lên nhiều đồn đoán về nguồn gốc của hệ thống này.

Thứ hai, 13/05/2019 - 11:23

Mỹ tuyên bố giúp bảo vệ chủ quyền các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương
Mỹ tuyên bố giúp bảo vệ chủ quyền các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Mỹ cho biết sẽ hợp tác với các quốc gia cùng chung chí hướng trong khu vực nhằm giúp bảo vệ chủ quyền các nước Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:25

Người đàn ông Mỹ dọa giết Tổng thống Trump đối mặt 140 năm tù
Người đàn ông Mỹ dọa giết Tổng thống Trump đối mặt 140 năm tù

(Dân trí) - Một người đàn ông Mỹ có thể phải đối mặt án tù 140 năm vì đe dọa giết Tổng thống Donald Trump cũng như hăm dọa tấn công một số địa điểm.

Thứ hai, 13/05/2019 - 10:21

Mỹ dịu giọng với Triều Tiên sau hai vụ phóng tên lửa liên tiếp
Mỹ dịu giọng với Triều Tiên sau hai vụ phóng tên lửa liên tiếp

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn để ngỏ các biện pháp ngoại giao với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hai vụ phóng tên lửa liên tiếp trong vòng chưa đầy một tuần.

Thứ hai, 13/05/2019 - 09:56

Mỹ - Trung không xuống nước trong đàm phán thương mại căng thẳng
Mỹ - Trung không xuống nước trong đàm phán thương mại căng thẳng

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc đang lâm vào thế bế tắc vì các cuộc đàm phán thương mại, khi Washington đòi hỏi Bắc Kinh phải có cam kết cụ thể về các thay đổi luật, trong khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ không “nuốt bất kỳ quả đắng nào” có thể tổn hại tới lợi ích của nước này.

Thứ hai, 13/05/2019 - 09:16

Israel lo bị tấn công tên lửa nếu căng thẳng Mỹ-Iran bùng phát thành chiến tranh
Israel lo bị tấn công tên lửa nếu căng thẳng Mỹ-Iran bùng phát thành chiến tranh

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Israel quan ngại rằng họ có thể bị tấn công tên lửa nếu căng thẳng hiện thời giữa Mỹ và Iran leo thang thành xung đột vũ trang.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:08

Dư luận Anh tức giận vì tội phạm ấu dâm tới Việt Nam sinh sống sau khi ra tù
Dư luận Anh tức giận vì tội phạm ấu dâm tới Việt Nam sinh sống sau khi ra tù

(Dân trí) - Một số tổ chức và người dân tại Anh đã bày tỏ ý kiến bất bình khi biết tin Christopher Trinnaman, một đối tượng từng bị kết án và ngồi tù vì tội ấu dâm, tới Việt Nam sinh sống trong vài năm qua.

Thứ hai, 13/05/2019 - 07:56

Tổng thống Putin nói về “ngoại giao khúc côn cầu”
Tổng thống Putin nói về “ngoại giao khúc côn cầu”

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng thể thao nên tách biệt với chính trị và trở thành cầu nối gắn kết mọi người với nhau.

Thứ hai, 13/05/2019 - 07:56

Tư lệnh Iran dọa đánh phủ đầu nếu Mỹ hành động
Tư lệnh Iran dọa đánh phủ đầu nếu Mỹ hành động

(Dân trí) - Tư lệnh Không quân Iran đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Mỹ sau khi Washington tuyên bố triển khai tàu sân bay tới khu vực áp sát Iran.

Thứ hai, 13/05/2019 - 07:07

Thách thức “bủa vây” Trung Quốc khi Venezuela chìm trong khủng hoảng
Thách thức “bủa vây” Trung Quốc khi Venezuela chìm trong khủng hoảng

(Dân trí) - Với làn sóng đầu tư ồ ạt và là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Venezuela, Trung Quốc đã chịu nhiều thiệt hại khi quốc gia Nam Mỹ rơi vào khủng hoảng trong những năm gần đây.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 06:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bay Myanmar chở 89 người thoát hiểm nhờ hạ cánh bằng mũi
Máy bay Myanmar chở 89 người thoát hiểm nhờ hạ cánh bằng mũi

(Dân trí) - Một phi công của hãng hàng không quốc gia Myanmar - Myanmar National Airlines - đã được khen ngợi vì hạ cánh thành công chiếc máy bay chở 89 người bằng mũi, sau khi càng hạ cánh phía trước gặp trục trặc và không thể kích hoạt.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 04:06

Video tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa uy lực
Video tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa uy lực

(Dân trí) - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận của NATO hôm 11/5.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 03:47

Australia: Sơ tán hơn 500 người, huy động lính cứu hỏa vì mùi sầu riêng
Australia: Sơ tán hơn 500 người, huy động lính cứu hỏa vì mùi sầu riêng

(Dân trí) - Hơn 550 người đã phải đi sơ tán và lính cứu hỏa đã được huy động vì nhầm tưởng mùi sầu riêng là khí gas bị rò rỉ tại một trường đại học ở Australia.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 03:03

Ông Trump: Nếu khôn ngoan, Trung Quốc nên ký thỏa thuận với Mỹ ngay bây giờ
Ông Trump: Nếu khôn ngoan, Trung Quốc nên ký thỏa thuận với Mỹ ngay bây giờ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc nên ký thỏa thuận thương mại với Mỹ ngay bây giờ vì nếu để tới nhiệm kỳ 2 của ông, mọi chuyện có thể sẽ còn tồi tệ hơn.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 11:54

Bí ẩn bao trùm vụ tai nạn máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản
Bí ẩn bao trùm vụ tai nạn máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản

(Dân trí) - Bất chấp chiến dịch quần thảo trên biển kéo dài 1 tháng, các lực lượng tìm kiếm của Mỹ và Nhật Bản đã không thể tìm thấy chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35A của Lực lượng phòng không Nhật Bản, vốn mất tích ngoài khơi bờ biển phía đông bắc nước này hôm 9/4.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 10:57

Triều Tiên: Mỹ không muốn cải thiện quan hệ, chỉ tìm cách lật đổ
Triều Tiên: Mỹ không muốn cải thiện quan hệ, chỉ tìm cách lật đổ

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 11/5 đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố gần đây của Mỹ về vấn đề lạm dụng nhân quyền, đồng thời cáo buộc Washington âm mưu lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:54

Ông Trump cố chặt đứt kết dính giữa kinh tế Trung Quốc và Mỹ?
Ông Trump cố chặt đứt kết dính giữa kinh tế Trung Quốc và Mỹ?

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng khốc liệt hơn, theo hướng hai nền kinh tế này ngày càng tách biệt nhau.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 08:52

Phe Áo vàng xuống đường, bạo động bùng phát trở lại tại Pháp
Phe Áo vàng xuống đường, bạo động bùng phát trở lại tại Pháp

(Dân trí) - Cảnh sát Pháp đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để đối phó với đám đông bạo động tại các thành phố lớn trong tuần biểu tình thứ 26 của phe “Áo vàng”.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 08:05

Tổng thống tự phong Venezuela tìm cách “bắt tay” với quân đội Mỹ
Tổng thống tự phong Venezuela tìm cách “bắt tay” với quân đội Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã cử đặc phái viên tới gặp các quan chức Lầu Năm Góc để đề xuất hợp tác trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:10

IS tiếp tục lập thêm tỉnh mới ở Ấn Độ
IS tiếp tục lập thêm tỉnh mới ở Ấn Độ

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 10-5 tuyên bố thành lập một tỉnh ở Ấn Độ sau cuộc xung đột giữa quân nổi dậy và lực lượng an ninh tại khu vực Kashmir đang tranh chấp.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:04

Bức ảnh gây tranh cãi của con gái Tổng thống Trump
Bức ảnh gây tranh cãi của con gái Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cô Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã gây tranh cãi trên Twitter khi đăng tải bức ảnh chụp chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ lên mạng xã hội.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:00

Chuyên gia: Tên lửa mới của Triều Tiên có thể châm ngòi một cuộc chiến
Chuyên gia: Tên lửa mới của Triều Tiên có thể châm ngòi một cuộc chiến

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng tên lửa mới của Triều Tiên ngày càng khó phát hiện hơn và mang nhiều thông điệp chính trị, thậm chí có thể châm ngòi cho một cuộc chiến.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 04:52