Thứ hai, 12/08/2019 - 11:49

“Bóng ma bầu trời” của Mỹ phô diễn sức mạnh trên không

Dân trí

Một đoạn video mới được công bố đã quay cảnh một chiếc máy bay ném bom B-2 Spirit của Mỹ ném cùng lúc 5 quả bom xuống bãi thử trong một cuộc huấn luyện.

“Bóng ma bầu trời” của Mỹ phô diễn sức mạnh trên không

“Bóng ma bầu trời” của Mỹ phô diễn sức mạnh trên không - 1

B-2 Spirit thả 5 quả bom huấn luyện (Ảnh: Youtube)

Theo Aviationist, đoạn video được ghi lại bởi người dùng sở hữu kênh Youtube Brady Kendrick vào ngày 3/8 tại Smoky Hill, bang Kansas. Chiếc B-2 Spirit thuộc phi đội máy bay ném bom 110 đã ném 5 quả bom huấn luyện BDU-50 nặng 227 kg xuống bãi thử.

Một chiếc B-2 cỏ khả năng mang hơn 80 quả bom GBU-38, mỗi quả nặng 227 kg. Bom BDU-50 được sản xuất dựa trên thân của bom Mk82, chuyên dùng cho mục đích huấn luyện. Nó không được gắn đầu đạn hay thuốc nổ và có kích cỡ tương đương với các bom mà B-2 mang nên được sử dụng khi tiến hành huấn luyện nhằm tiết kiệm chi phí, trước thử nghiệm với bom thật.

Ngoài ra, đoạn video cũng cung cấp một trong những khoảnh khắc khá hiếm khi được công bố khi B-2 mở khoang chứa vũ khí khi đang bay ở tầm thấp để cắt bom.

B-2 là sản phẩm được giới thiệu năm 1998 của nhà thầu Northrop Corporation. Nó được coi là máy bay ném bom chiến lược tàng hình chính thức đầu tiên của Mỹ. B-2 được thiết kế không có phần đuôi, giúp nó giảm thiểu khả năng bị radar đối phương phát hiện. Máy bay ném bom này có thể mang mọi loại khí tài từ bom nguyên tử trọng lực B61 cho tới bom JDAM, hay bom hạng nặng GBU-57A/B (hơn 13 tấn).

Tính năng tàng hình của B-2 được tính toán và thiết kế dựa trên các siêu máy tính nhằm đảm bảo rằng nó không có bề mặt phẳng có thể phản xạ lại sóng phát ra từ các hệ thống radar để truy tìm mục tiêu. Chính vì điều này, chi phí sản xuất B-2 đã bị đội lên khá cao, nhưng hiệu quả mang lại rất tích cực. Cơ chế hoạt động nổi bật của máy bay này chính là khả năng bẻ sóng radar đối phương ra hướng khác.

Đức Hoàng

Theo Aviationist

Từ khóa: