“Brexit cứng”: Hệ lụy đâu chỉ có nước Anh?

Chính phủ Anh đã chuẩn bị một kế hoạch thực hiện các biện pháp cần thiết để giảm thiểu các tác động của Brexit không thỏa thuận.
>>Cơn địa chấn Brexit và giai đoạn đầy thách thức đối với Thủ tướng Anh
>>"Cuộc chiến" Brexit khốc liệt ngay trong gia đình Thủ tướng Anh
>>Nhóm biểu tình khỏa thân "phá bĩnh" phiên tranh luận Brexit trong quốc hội Anh

Một cuộc “chia tay” không thỏa thuận rất có thể xảy ra, và nếu vậy, chẳng những sẽ gây thiệt hại đối với nền kinh tế Anh, mà còn làm tổn thương đến tăng trưởng kinh tế của EU và ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, gây hỗn loạn thị trường tài chính và làm suy yếu vị thế trung tâm tài chính hàng đầu thế giới của London. Một số chuyên gia cho rằng, sẽ không có người hưởng lợi từ kịch bản này.

“Brexit cứng”: Hệ lụy đâu chỉ có nước Anh? - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: CNN.

Từ kịch bản “Brexit cứng”…

Theo kế hoạch, Thủ tướng Boris Johnson sẽ đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10, dù có đạt thỏa thuận hay không. Khẳng định này được đưa ra sau cuộc gặp giữa ông Johnson và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G7 đã diễn ra tại Pháp. Tuy nhiên, ông Johnson nhấn mạnh rằng, ưu tiên số một vẫn là tìm kiếm một thỏa thuận và sẵn sàng thảo luận với lãnh đạo EU. 

Ngày 10/9, chỉ vài giờ sau khi Quốc hội Anh chính thức thông qua một dự luật buộc ông Johnson phải hoãn Brexit cho tới 31/1/2020 trừ khi ông đạt được một thỏa thuận với EU, Thủ tướng Anh Johnson lại tuyên bố ông sẽ không đề nghị EU cho hoãn việc Anh rời khỏi khối này. Tuyên bố này làm dấy lên lo ngại khả năng chính phủ Anh tìm cách lách luật để đưa Anh rời EU mà không có thỏa thuận.            

Theo nghị quyết của Quốc hội, chính phủ Anh ngày 12/9 đã buộc phải công bố báo cáo kế hoạch dự phòng, trong trường hợp Anh rời EU mà không có thỏa thuận, nhằm giảm thiểu các tác động của Brexit không thỏa thuận và nước Anh sẽ rời đi một cách tốt nhất. 

Chính phủ Anh cũng đã trù liệu phương án Brexit mà không có thỏa thuận như: xúc tiến đàm phán hợp tác song phương với các đối tác sau khi Anh rời khỏi EU, xây dựng hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với các nước lớn, trong đó có Mỹ, có kế hoạch tham gia vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid cho biết, ông sẽ công bố quỹ 1 tỉ bảng để nước Anh sẵn sàng rời khỏi EU vào ngày 31/10, dù có hay không có thỏa thuận. Đồng thời, bổ sung 500 nhân viên cho lực lượng kiểm soát biên giới và nâng cấp cơ sở hạ tầng các cảng của nước này.

Thủ tướng Anh Johnson đã tập hợp nội các mới cho Brexit gồm 6 bộ trưởng đóng vai trò quan trọng để thực hiện nhiệm vụ rời khỏi EU “bằng mọi cách” vào ngày 31/10. Ông Michael Gove, người được giao nhiệm vụ vạch ra kế hoạch Brexit không thỏa thuận cho thủ tướng cho rằng, Brexit không thỏa thuận là “viễn cảnh rất thực tế”.

Chính phủ Anh cũng đã chuẩn bị một kế hoạch thực hiện các biện pháp cần thiết để giảm thiểu các tác động của Brexit không thỏa thuận và nước Anh sẽ rời đi một cách tốt nhất. Mặc dù vậy, chính phủ Anh cho biết đây chỉ là kế hoạch dự phòng. Kể từ nhiều tuần nay, chính phủ mới đã thực hiện rất nhiều các biện pháp để viễn cảnh như vậy không xảy ra.

Đến hệ lụy không chỉ có nước Anh

Tuy đã có sự chuẩn bị cho việc rời EU, kể cả Brexit mà không có thỏa thuận, nhưng các chuyên gia cho rằng, nước Anh có thể phải gánh chịu của những thiệt hại về kinh tế, bởi EU hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Anh, chiếm đến 46% lượng hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu từ nước này.

Hàng hóa Anh xuất sang EU đối mặt với hàng rào thuế mà từ trước đến nay vẫn luôn được hỗ trợ. Theo Liên đoàn Công nghiệp Anh, thuế quan sẽ tác động đến 90% hàng hóa được bán, với mức thuế trung bình khoảng 4,3%. Trong đó, một số lĩnh vực như nông nghiệp sẽ phải đối mặt với mức thuế nặng hơn nhiều so với những ngành khác (chẳng hạn, thịt cừu bị đánh thuế cao tới 45-50%).

Anh đã trải qua ba năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý về Brexit. Các dự báo độc lập trong trung hạn đã thống nhất hạ mức dự báo tăng trưởng thường niên dài hạn từ 2,2% xuống còn 1,7%/năm.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), ngày 1/8 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này xuống 1,3% trong năm 2019 và 2020 từ mức 1,5% và 1,6% đưa ra trước đó, song giữ lãi suất chủ chốt không đổi ở mức 0,75%. BoE trước đó cũng đã cảnh báo kinh tế Anh sẽ giảm khoảng 8% chỉ vài tháng sau Brexit, cho dù cho chính phủ Anh đã có sự chuẩn bị cho tình huống này.

Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) ngày 3/9 đã đưa ra cảnh báo Anh có thể tổn thất ít nhất 16 tỷ USD giá trị kim ngạch xuất khẩu sang EU mỗi năm nếu kịch bản “Brexit cứng” xảy ra.

Sau Brexit, Anh sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm và thuốc men, nhiên liệu, gián đoạn kéo dài nhiều tháng ở hệ thống cảng, cửa khẩu. Nguồn cung thực phẩm tươi sống ít đi, đẩy giá cả leo thang, ảnh hưởng lớn đến những người nghèo và những nhóm yếu thế khác, khiến tình trạng căng thẳng trong cộng đồng gia tăng. 

Quyền đi lại tự do đối với công dân các nước EU sẽ bị chấm dứt. Đường biên giới cứng với Cộng hòa Ireland có nguy cơ tái thiết lập. Dễ có khả năng va chạm tiềm tàng khi các tàu thuyền nước ngoài khi tiến vào vùng biển của nước Anh. Ở trong nước có thể xảy ra những cuộc tuần hành phản đối của người dân đối với Brexit mà không có thỏa thuận.

Hiện Anh là một trong ba đối tác thương mại lớn nhất của EU, chiếm đến 13% lượng giao dịch buôn bán trong một liên minh không có rào cản thương mại. Tính riêng năm 2018, lượng hàng hóa và dịch vụ được Anh nhập từ EU đạt 345 tỷ bảng Anh, tương đương 54% kim ngạch nhập khẩu. Brexit cứng có thể khiến tăng trưởng kinh tế của EU sụt giảm, tối đa là 1,5% vào năm 2030.

Thủ tướng Anh Johnson cho biết, nếu rời EU mà không đạt thỏa thuận, nước Anh chắc chắn sẽ không trả “hóa đơn chia tay” trị giá 39 tỷ bảng Anh, do bà Theresa May và các lãnh đạo EU nhất trí hồi cuối năm 2018.

Các nước láng giềng của Anh cũng bị ảnh hưởng bởi Brexit mà không có thỏa thuận, đặc biệt là Cộng hòa Ireland. Bộ Tài chính Ireland dự báo, GDP nước này sẽ giảm 4,5% sau 10 năm. Ngân hàng Trung ương nước này cảnh báo có thể mất đi 34.000 việc làm vào cuối năm 2020 và hơn 100.000 việc làm trong trung hạn.

Các quốc gia khác như Bỉ, Hà Lan, Đức, Đan Mạch và Tây Ban Nha cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng đặc biệt là những lĩnh vực phụ thuộc nhiều vào thương mại với Anh.

EU đang xem xét liệu có nên xếp kịch bản Brexit mà không có thỏa thuận là một thảm họa tự nhiên lớn tương tự như lũ lụt, hỏa hoạn hoặc động đất hay không, để giải phóng quỹ dự phòng khẩn cấp giúp đỡ các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Những người phản đối Brexit mà không có thỏa thuận cho rằng, kịch bản này nếu xảy ra sẽ thực sự là một thảm họa. Chẳng những nền kinh tế Anh bị thiệt hại, mà còn làm tổn thương tăng trưởng toàn cầu. Vì vậy, phe đối lập đang kêu gọi Quốc hội Anh hoạt động trở lại để có cơ hội xem xét kỹ lưỡng và đảm bảo chắc chắn loại bỏ khả năng Anh rời EU mà không có thỏa thuận.

Chưa biết chính phủ Anh chọn lựa khả năng nào: một thỏa thuận “chia tay mới”, xin gia hạn, Brexit không thỏa thuận hay không Brexit, nhưng thật khó để đánh giá việc Brexit không thỏa thuận sẽ mang lại lợi ích cho Anh cũng như EU đến mức nào. Vì bản chất của thị trường chung - một nền kinh tế hội nhập sâu sắc tới mức khi tách ra, có thể “không có người hưởng lợi”.

Theo CTV Nguyễn Nhâm

VOV.VN

MỚI NHẤT
Người thắng, kẻ thua sau vụ tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út
Người thắng, kẻ thua sau vụ tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

(Dân trí) - Không chỉ Ả rập Xê út, mà các nước trong và ngoài khu vực cũng như nền kinh tế toàn cầu, đều bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ trọng yếu gần đây.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:11

Israel đóng không phận, dấu hiệu sẽ hành động với Iran?
Israel đóng không phận, dấu hiệu sẽ hành động với Iran?

Tại khu vực Trung Đông, Israel và Iran được xem như hai đối thủ lớn nhất, Tel Aviv đang cho thấy họ sẵn sàng tham gia liên minh tấn công Tehran.

Thứ ba, 17/09/2019 - 04:42

Vũ khí bí ẩn xuất hiện tại diễn tập duyệt binh Quốc khánh Trung Quốc
Vũ khí bí ẩn xuất hiện tại diễn tập duyệt binh Quốc khánh Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc dự kiến sẽ hé lộ về máy bay không người lái do thám mới trong lễ duyệt binh nhân 70 năm Quốc khánh nước này.

Thứ ba, 17/09/2019 - 04:11

Vì sao Mỹ vội vàng đổ lỗi cho Iran vụ tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út?
Vì sao Mỹ vội vàng đổ lỗi cho Iran vụ tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út?

(Dân trí) - Giới phân tích đã đặt câu hỏi về động cơ của Mỹ khi nhanh chóng đổ lỗi cho Iran đứng sau vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu tại Ả rập Xê út dù các bằng chứng đưa ra vẫn chưa rõ ràng.

Thứ ba, 17/09/2019 - 03:30

Mỹ bắt quan chức Trung Quốc nghi liên quan tới đường dây tuyển mộ “chất xám”
Mỹ bắt quan chức Trung Quốc nghi liên quan tới đường dây tuyển mộ “chất xám”

(Dân trí) - Mỹ đã bắt một nhân viên chính phủ Trung Quốc với cáo buộc tham gia vào đường dây đưa các quan chức Bắc Kinh tới Mỹ dưới dạng học giả nhưng thực chất là để tuyển mộ các nhà khoa học và kỹ sư hàng đầu của Mỹ.

Thứ ba, 17/09/2019 - 02:20

Diễn biến mới vụ nữ du khách Việt 15 tuổi mất tích tại Anh
Diễn biến mới vụ nữ du khách Việt 15 tuổi mất tích tại Anh

(Dân trí) - Tòa án Anh đã bỏ các cáo buộc chống lại nghi phạm 25 tuổi Ho Quang Ngoc, người đã bị bắt giam trước đó vì liên quan tới vụ thiếu nữ người Việt 15 tuổi Lê Thị Diệu Linh bị mất tích.

Thứ ba, 17/09/2019 - 02:14

Ông Putin chào hàng “Rồng lửa” S-400 cho Ả rập Xê út
Ông Putin chào hàng “Rồng lửa” S-400 cho Ả rập Xê út

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin gợi ý Ả rập Xê út nên mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga để bảo vệ các cơ sở dầu mỏ của nước này trước các cuộc tấn công của máy bay không người lái.

Thứ ba, 17/09/2019 - 11:23

Giải mã siêu máy bay “Lầu Năm Góc trên không” của Mỹ
Giải mã siêu máy bay “Lầu Năm Góc trên không” của Mỹ

(Dân trí) - Máy bay “ngày tận thế” E-4B Nightwatch được mệnh danh là “Lầu Năm Góc trên không” vì nó được chế tạo để chịu được sức mạnh của các vụ tấn công hạt nhân và vẫn có thể hoạt động hiệu quả như một trung tâm chỉ huy trên trời dù tình huống ngặt nghèo xảy ra.

Thứ ba, 17/09/2019 - 10:59

Vì sao Mỹ dự trữ dầu dưới lòng đất?
Vì sao Mỹ dự trữ dầu dưới lòng đất?

Trong bối cảnh cơ sở dầu mỏ chủ chốt của Ả Rập Saudi bị tấn công, các quan chức Mỹ đề cập đến việc sử dụng kho dầu dự trữ chiến lược gồm 640 triệu thùng dưới lòng đất ở bang Texas và Louisiana.

Thứ ba, 17/09/2019 - 10:32

Lầu Năm Góc sẵn sàng phương án đáp trả Iran
Lầu Năm Góc sẵn sàng phương án đáp trả Iran

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố Washington và các đồng minh sẵn sàng bảo vệ trật tự quốc tế đang bị Iran làm xói mòn.

Thứ ba, 17/09/2019 - 09:58

Nguy cơ Trung Đông thành “thùng thuốc súng” sau vụ tấn công rung chuyển Ả rập Xê út
Nguy cơ Trung Đông thành “thùng thuốc súng” sau vụ tấn công rung chuyển Ả rập Xê út

(Dân trí) - Vụ tấn công làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng dầu mỏ khai thác của Ả rập Xê út được cho là có thể đẩy căng thẳng tại Trung Đông lên một mức mới và kịch bản đối đầu quân sự là có thể xảy ra.

Thứ ba, 17/09/2019 - 09:04

Ông Trump nói Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út
Ông Trump nói Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Iran có thể đứng sau vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy lọc dầu của Ả rập Xê út sau khi cảnh báo đáp trả động thái này.

Thứ ba, 17/09/2019 - 08:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Đài Loan cắt quan hệ với quốc đảo Thái Bình Dương ngả về Trung Quốc
Đài Loan cắt quan hệ với quốc đảo Thái Bình Dương ngả về Trung Quốc

(Dân trí) - Cơ quan ngoại giao Đài Loan tuyên bố cắt quan hệ với Solomon sau khi biết tin quốc đảo Thái Bình Dương này chuyển sang quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Thứ hai, 16/09/2019 - 11:47

Khoảnh khắc hai tia sét đánh trúng ô tô trên đường
Khoảnh khắc hai tia sét đánh trúng ô tô trên đường

(Dân trí) - Một người phụ nữ ở Siberia đã may mắn sống sót khi hai tia sét đánh trúng chiếc xe do bà đang lái trên đường.

Thứ hai, 16/09/2019 - 11:24

Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ
Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên yêu cầu sự đảm bảo an ninh từ Mỹ như điều kiện tiền đề để hai bên có thể nối lại đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:37

Trung Quốc “giữ chân” doanh nghiệp nước ngoài trước làn sóng rời đi ồ ạt
Trung Quốc “giữ chân” doanh nghiệp nước ngoài trước làn sóng rời đi ồ ạt

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc đã sử dụng nhiều cách để giữ chân các doanh nghiệp nước ngoài tại khu công nghiệp khi áp lực từ cuộc chiến thương mại khiến họ tính cách chuyển dây chuyền sản xuất sang nước khác.

Thứ hai, 16/09/2019 - 05:05

“Sát thủ trên không” Su-35 của Nga nhào lộn mãn nhãn
“Sát thủ trên không” Su-35 của Nga nhào lộn mãn nhãn

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga và một thủy phi cơ Be-200 đã thực hiện màn trình diễn ngoạn mục trên bầu trởi Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh Ankara đang đặc biệt quan tâm tới tiêm kích Nga sau khi bị Mỹ gạt khỏi chương trình F-35.

Thứ hai, 16/09/2019 - 04:33

Mỹ 4 lần dùng đến kho dự trữ dầu chiến lược
Mỹ 4 lần dùng đến kho dự trữ dầu chiến lược

Chỉ có tổng thống Mỹ mới có thể ra lệnh sử dụng kho dự trữ dầu chiến lược (SPR) và ông Donald Trump ngày 15/9 ra lệnh này sau khi 2 cơ sở lọc dầu trọng yếu của Ảrập Xêút bị tấn công.

Thứ hai, 16/09/2019 - 03:58

"Cuộc chiến" thu hút sinh viên của các trường đại học Nhật Bản
"Cuộc chiến" thu hút sinh viên của các trường đại học Nhật Bản

(Dân trí) - Dân số già hóa kéo theo lượng người trẻ giảm sút theo đã khiến các trường đại học Nhật Bản triển khai các hoạt động mang tính sáng tạo như liên quan Phật giáo hay trò chơi có chủ đề "thây ma" để thu hút sinh viên.

Thứ hai, 16/09/2019 - 03:24

Thủ tướng Trung Quốc thừa nhận khó duy trì tăng trưởng kinh tế
Thủ tướng Trung Quốc thừa nhận khó duy trì tăng trưởng kinh tế

(Dân trí) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã thừa nhận những khó khăn của nền kinh tế nước này trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn đang căng thẳng.

Thứ hai, 16/09/2019 - 02:51

Đức bắt 9 nghi phạm người Việt trong đường dây buôn người
Đức bắt 9 nghi phạm người Việt trong đường dây buôn người

(Dân trí) - Chính quyền thành phố và các bang của Đức đã phá một đường dây buôn người và bắt giữ 9 nghi phạm người Việt.

Thứ hai, 16/09/2019 - 02:31

17 địa điểm bị phá hủy trong cơ sở dầu khí Ả rập Xê út bị tấn công
17 địa điểm bị phá hủy trong cơ sở dầu khí Ả rập Xê út bị tấn công

(Dân trí) - Một công ty Mỹ đã đăng tải một số bức ảnh chụp vệ tinh cho thấy hình ảnh cơ sở dầu khí của Ả rập Xê út bị phá hủy sau khi bị các máy bay không người lái tấn công.

Thứ hai, 16/09/2019 - 02:04

Vụ tấn công ở Saudi Arabia: “Cuộc chơi” ở vùng Vịnh đã thay đổi?
Vụ tấn công ở Saudi Arabia: “Cuộc chơi” ở vùng Vịnh đã thay đổi?

Vụ tấn công vào các cơ sở sản xuất dầu ở Saudi Arabia ngày 14/9 khiến vùng Vịnh ngày càng "nóng" lên và thay đổi cuộc chơi ở khu vực đầy bất ổn này.

Thứ hai, 16/09/2019 - 01:24

Trung Quốc bị nghi tấn công mạng quốc hội và 3 đảng Australia
Trung Quốc bị nghi tấn công mạng quốc hội và 3 đảng Australia

(Dân trí) - Các nguồn tin cho biết tình báo Australia kết luận Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về cáo buộc tấn công mạng nhằm vào quốc hội và 3 đảng chính trị lớn nhất của Australia.

Thứ hai, 16/09/2019 - 12:03