Brexit khó qua cửa nghị viện Anh, điều gì xảy ra tiếp theo?

Dân trí Hạ viện Anh ngày 15/1 đã bỏ phiếu phủ quyết thỏa thuận rời liên minh EU (Brexit) của Thủ tướng Theresa May, một động thái làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc ở xứ sở sương mù sau 2 năm chật vật với kế hoạch tìm lối đi riêng.
>>Quốc hội Anh phủ quyết thỏa thuận Brexit, Thủ tướng đối mặt nguy cơ mất chức
>>Anh sôi sục trước cuộc bỏ phiếu quyết định về Brexit, Thủ tướng cảnh báo "thảm họa"
>>Người Anh xuống đường vì Brexit trước "giờ G"
>>Thủ tướng Anh cố “phá thế cờ vây”, công bố thời điểm bỏ phiếu Brexit


Quốc hội Anh phủ quyết thỏa thuận Brexit, Thủ tướng đối mặt nguy cơ mất chức

Brexit khó qua cửa nghị viện Anh, điều gì xảy ra tiếp theo? - Ảnh 2.

Người biểu tình phản đối Brexit tập trung bên ngoài quốc hội Anh trước phiên bỏ phiếu ngày 15/1. (Ảnh: Reuters)

Nước Anh đang đứng trước một tương lai khó đoán định hơn sau khi Hạ viện Anh ngày 15/1 bỏ phiếu phản đối kế hoạch Brexit của Thủ tướng May về việc rời liên minh châu Âu (EU). Đó là bản kế hoạch vạch ra đường hướng để Anh rời EU trước ngày 29/3/2019. Thỏa thuận này bao gồm một số vấn đề quan trọng như điều gì sẽ xảy ra với công dân Anh sống ở EU và Anh phải trả bao nhiêu tiền để rút khỏi khối.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu tại nghị viện hôm qua thực sự là "cơn ác mộng" với chính quyền của Thủ tướng May cũng như với những người Anh vẫn tha thiết với kế hoạch rút khỏi EU, thậm chí với cả những người phản đối Brexit bởi họ lo ngại thế bế tắc này chỉ khiến chính trường Anh lún sâu hơn vào khủng hoảng trong khi kinh tế, xã hội Anh phải chịu tác động tiêu cực.

Vậy điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Ngay sau cuộc bỏ phiếu hôm qua, lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn đã kêu gọi tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng May vào hôm nay 16/1.

Nếu quốc hội Anh bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính quyền của Thủ tướng May, một cuộc tổng tuyển cử sẽ sớm diễn ra sau đó để lập ra một chính phủ mới để tìm một con đường khác cho Brexit. Ngược lại, nếu Thủ tướng May có thể vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm, bà có thể trình quốc hội một kế hoạch Brexit khác ngay tuần tới.

Tuy nhiên, ở thời điểm này, không thể đoán trước được liệu kế hoạch mới có chịu chung số phận với kế hoạch ban đầu hay không. Nếu kế hoạch mới tiếp tục không thể qua ải nghị viện, nước Anh khi đó còn rất ít lựa chọn: hoặc trưng cầu dân ý lại, hoặc tiếp tục rời EU song không có thỏa thuận.

Brexit khó qua cửa nghị viện Anh, điều gì xảy ra tiếp theo? - Ảnh 3.

Đồ họa: BBC

Kế hoạch B

Chính phủ của Thủ tướng May và giới chức EU nói rằng, thỏa thuận Brexit giữa hai bên hiện nay là phương án khả thi nhất. Bất chấp thất bại hôm qua tại Hạ viện, bà May vẫn khẳng định rằng đây là lựa chọn duy nhất.

Trong khi các thành viên đảng Bảo thủ của bà May nói rằng, thỏa thuận này giữ Anh ở lại quá gần EU, trong khi các đảng đối lập cho rằng, thỏa thuận đó không bảo vệ được quan hệ kinh tế giữa Anh với liên minh. Hai bên đều không muốn duy trì cơ chế biên giới mở với Ireland.

Thủ tướng May ngày 15/1 cảnh báo, giới chức EU không cho Anh lựa chọn một thỏa thuận thay thế. Tuy vậy, bà vẫn đề ngỏ việc thảo luận các phương án khác nhau với các nghị sĩ và sau đó sẽ "thăm dò" quan điểm từ EU.

Như vậy, bà May có thể đưa ra một kế hoạch B có chút khác biệt, song cũng không loại trừ việc chính phủ của bà tiếp tục đệ trình lên nghị viện một thỏa thuận tương tự hết lần này đến lần khác cho đến khi các nghị sĩ chấp nhận nó hoặc buộc phải tìm cách hạ bệ bà.

Rút khỏi EU không thỏa thuận

Brexit khó qua cửa nghị viện Anh, điều gì xảy ra tiếp theo? - Ảnh 4.

Chính phủ của Thủ tướng May có thể lùi thời hạn Brexit. (Ảnh: Reuters)

Rời EU mà không có bất cứ thỏa thuận chính thức nào có thể coi là kịch bản tồi tệ nhất vì nó có nguy cơ đẩy Anh vào suy thoái kinh tế, làm chậm tăng trưởng kinh tế của cả EU. Song đây là kịch bản khó tránh nếu quốc hội Anh tiếp tục phản đối kế hoạch Brexit của Thủ tướng May mà không đưa ra được giải pháp nào khác trước thời hạn 29/3.

Thỏa thuận mà Thủ tướng May đã đạt được với giới chức EU cho phép duy trì các quy tắc thương mại giữa nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với thị trường xuất khẩu lớn nhất của Anh trong giai đoạn chuyển giao đến cuối 2020.

Nếu Anh rút khỏi EU không có thỏa thuận, đột ngột chuyển sang các tiêu chuẩn khác sẽ tác động tiêu cực đến hầu khắp các lĩnh vực kinh tế, giá hàng hóa ở Anh sẽ tăng lên từng ngày, hoạt động tại trung tâm logistic như các cảng biển sẽ đối mặt với nguy cơ bị gián đoạn. Giới chuyên gia dự đoán, kịch bản này có thể khiến đồng Bảng Anh mất giá tới 25%. Chính phủ của Thủ tướng May được cho là đã chuẩn bị các phương án ứng phó cho kịch bản này từ nhiều tuần qua.

Theo AFP, có nhiều đồn đoán rằng, Thủ tướng May sẽ tìm cách để hoãn Brexit nhằm tránh kịch bản rút khỏi liên minh mà không có thỏa thuận.

Trưng cầu dân ý lần hai

Brexit khó qua cửa nghị viện Anh, điều gì xảy ra tiếp theo? - Ảnh 5.

Người ủng hộ Brexit bên ngoài quốc hội Anh. (Ảnh: Getty)

Những người ủng hộ EU đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Anh tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý khác về vấn đề Brexit. Trong cuộc trưng cầu lần một hồi tháng 6/2016, có tới 52% cử tri Anh ủng hộ rời EU, trong khi 48% phản đối. Những lời kêu gọi trưng cầu lại có xu hướng dồn dập hơn trong những tháng gần đây.

Không có điều luật nào cấm Anh trưng cầu dân ý Brexit lần hai, nhưng nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi liệu quyết định này có làm ảnh hưởng đến tính dân chủ. Hơn nữa, trưng cầu dân ý lần hai có thể càng khiến xã hội Anh chia rẽ hơn nữa vì vấn đề Brexit.

Thủ tướng May cũng cảnh báo, một cuộc trưng cầu dân ý khác sẽ gây tổn hại không thể bù đắp được đối với nền chính trị của nước Anh.

Với kịch này, bước đầu tiên mà chính phủ Anh cần làm là lùi ngày rời EU mặc dù giới chức EU cảnh báo chỉ có thể hoãn thêm một vài tháng.

Minh Phương

Theo AFP, BBC

MỚI NHẤT
Lo ngại an ninh, Đức tính cách loại Huawei khỏi dự án 5G
Lo ngại an ninh, Đức tính cách loại Huawei khỏi dự án 5G

(Dân trí) - Chính phủ Đức đang xem xét các yêu cầu an ninh chặt chẽ hơn nhằm loại tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc ra khỏi dự án phát triển mạng lưới di động 5G tại quốc gia châu Âu.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:24

Thủ tướng Anh vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm, tiếp tục đối mặt khủng hoảng Brexit
Thủ tướng Anh vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm, tiếp tục đối mặt khủng hoảng Brexit

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội vào hôm qua sau khi kế hoạch rời EU (Brexit) của bà bị phủ quyết tại Hạ viện. Bà đã kêu gọi các nghị sĩ hợp tác để vượt qua bế tắc hiện nay về thỏa thuận rời liên minh.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:05

Đánh bom tại Syria, 4 binh sĩ Mỹ thiệt mạng
Đánh bom tại Syria, 4 binh sĩ Mỹ thiệt mạng

(Dân trí) - 4 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương sau vụ đánh bom được cho là do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiến hành tại thành phố Manbij, Syria.

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:30

Ngư dân khẳng định nhìn thấy MH370 bốc khói đen, lao xuống eo biển Malacca
Ngư dân khẳng định nhìn thấy MH370 bốc khói đen, lao xuống eo biển Malacca

(Dân trí) - Một ngư dân Indonesia khẳng định chính mắt ông đã nhìn thấy chiếc máy bay mất tích bí ẩn MH370 đã bốc khói đen và lao xuống eo biển Malacca vào năm 2014. Ông này đã bàn giao các bằng chứng chứng minh khẳng định của mình để phục vụ điều tra.

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:10

Lầu Năm Góc cảnh báo tác động từ Vành đai và Con đường của Trung Quốc
Lầu Năm Góc cảnh báo tác động từ Vành đai và Con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhấn mạnh một loạt thách thức về quân sự và phi quân sự đối với các lợi ích chiến lược của Mỹ từ các dự án toàn cầu của Trung Quốc.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:20

Mối đe dọa mới đối với Mỹ từ hải quân Trung Quốc
Mối đe dọa mới đối với Mỹ từ hải quân Trung Quốc

Hải quân Trung Quốc vừa thử nghiệm một tên lửa đạn đạo mới, được cho là đến giai đoạn nào đó có thể trang bị cho các tàu ngầm, đe dọa lục địa nước Mỹ ngay cả khi chúng đang ở vùng biển gần Trung Quốc, giúp các tàu này an toàn hơn trước hỏa lực của Mỹ.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:59

Hải quân Mỹ, Anh lần đầu tập trận chung ở Biển Đông
Hải quân Mỹ, Anh lần đầu tập trận chung ở Biển Đông

(Dân trí) - Hải quân Mỹ và Anh vừa kết thúc đợt tập trận chung đầu tiên ở Biển Đông trong bối cảnh Washington tìm kiếm sự ủng hộ của đồng minh để thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ tư, 16/01/2019 - 05:00

Ngoại giao Mỹ tê liệt khắp toàn cầu vì chính phủ đóng cửa
Ngoại giao Mỹ tê liệt khắp toàn cầu vì chính phủ đóng cửa

(Dân trí) - Việc chính phủ Mỹ đóng cửa dài chưa từng có trong lịch sử đã khiến các cơ quan ngoại giao của nước này trên khắp toàn cầu rơi vào tình trạng tê liệt. Các nhà ngoại giao lo ngại không có lương để thanh toán các loại hóa đơn nếu tình trạng đóng cửa kéo dài thêm.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:38

Trợ lý thân cận chia sẻ chuyện đời tư của Tổng thống Putin
Trợ lý thân cận chia sẻ chuyện đời tư của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin đã chia sẻ những câu chuyện bên lề về nhà lãnh đạo Nga trong cuộc phỏng vấn gần đây như sở thích và thói quen của ông chủ Điện Kremlin.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:23

Tỷ phú Amazon "phát cuồng" vì tình mới
Tỷ phú Amazon "phát cuồng" vì tình mới

(Dân trí) - Tỷ phú giàu nhất thế giới, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos và nhân tình dường như càng gần gũi và lộ liễu hơn sau khi mối quan hệ của họ bị truyền thông tiết lộ và tỷ phú Bezos thông báo ly hôn vợ.

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:46

Pakistan dừng dự án nhà máy điện 2 tỷ USD với Trung Quốc
Pakistan dừng dự án nhà máy điện 2 tỷ USD với Trung Quốc

(Dân trí) - Pakistan đã đề nghị Trung Quốc dừng dự án nhà máy điện chung trị giá 2 tỷ USD trong bối cảnh chính quyền Islamabad đang đánh giá lại các dự án bị cho là đắt đỏ và không cần thiết của Bắc Kinh.

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:56

Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius "đầu quân" cho Google
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius "đầu quân" cho Google

(Dân trí) - Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius sẽ "đầu quân" cho Google, trở thành lãnh đạo phụ trách bộ phận chính sách công và quan hệ chính phủ của tập đoàn Internet lớn hàng đầu thế giới tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết lộ bí mật cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan
Tiết lộ bí mật cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan

Cuộc giải cứu đội bóng đá thiếu niên thoát khỏi hang động ngập nước ở Thái Lan hồi tháng 7-2018 phức tạp đến mức các cậu bé đã được cho sử dụng thuốc an thần liều mạnh trong khi 2 tay bị cột ra sau lưng - theo tiết lộ của một cuốn sách mới phát hành.

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:47

Vì sao tàu sân bay Mỹ khó bị đánh chìm?
Vì sao tàu sân bay Mỹ khó bị đánh chìm?

(Dân trí) - Thiết kế vững chắc, luôn đồng hành cùng nhóm tàu tác chiến đông đảo và mạnh mẽ là 2 trong số nhiều nguyên nhân là các chuyên gia nhận định rằng tàu sân bay của Mỹ là một “thế lực” gần như không thể bị đánh chìm trên biển.

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:06

“Vũ khí” sắc bén giúp Mỹ phơi bày góc khuất thương mại của Trung Quốc
“Vũ khí” sắc bén giúp Mỹ phơi bày góc khuất thương mại của Trung Quốc

(Dân trí) - Khi nổ ra cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn sử dụng một “vũ khí” đặc biệt: đó là đạo luật cho phép ông chủ Nhà Trắng hành động đơn phương trong việc trừng phạt Bắc Kinh mà không bị cản trở bởi các hiệp ước quốc tế hay các thỏa thuận của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:20

Cựu Tổng thống Mexico bị cáo buộc nhận 100 triệu USD từ trùm ma túy El Chapo
Cựu Tổng thống Mexico bị cáo buộc nhận 100 triệu USD từ trùm ma túy El Chapo

(Dân trí) - Trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman được cho là đã đút lót 100 triệu USD cho cựu Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, một cấp dưới của Guzman cho biết tại phiên điều trần trước tòa án Mỹ ngày 15/1.

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:12

Công ty Trung Quốc phạt nữ nhân viên bò trên đường vì không đạt chỉ tiêu
Công ty Trung Quốc phạt nữ nhân viên bò trên đường vì không đạt chỉ tiêu

(Dân trí) - Một công ty Trung Quốc đã gây phẫn nộ trong dư luận nước này khi phạt các nữ nhân viên bò bằng đầu gối và tay trên đường phố đông xe cộ qua lại vì không đạt chỉ tiêu năm.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:01

Điểm khác thường trong vụ Trung Quốc kết án tử hình công dân Canada
Điểm khác thường trong vụ Trung Quốc kết án tử hình công dân Canada

(Dân trí) - Quan hệ Trung Quốc và Canada tiếp tục những diễn biến căng thẳng sau khi Bắc Kinh kết án tử hình một công dân Canada bị buộc tội buôn lậu ma túy trong bối cảnh hai bên vốn "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" sau các vụ bắt giữ công dân của nhau gần đây.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:50

Lộ ảnh tỷ phú giàu nhất thế giới hẹn hò người tình tin đồn
Lộ ảnh tỷ phú giàu nhất thế giới hẹn hò người tình tin đồn

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ đăng tải hình ảnh chụp lén tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos dùng bữa với bà Lauren Sanchez hồi năm ngoái trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng bà Sanchez là người thứ 3 xen vào khiến cuộc hôn nhân 25 năm của ông Bezos đổ vỡ.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:42

Khách sạn sang trọng chìm trong khói lửa do bị khủng bố, 15 người chết
Khách sạn sang trọng chìm trong khói lửa do bị khủng bố, 15 người chết

(Dân trí) - Các tay súng đã tấn công một khách sạn sang trọng ở thủ đô Nairobi của Kenya, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng. Giới chức Kenya cho biết trong số các nạn nhân có các công dân Mỹ và Anh.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:31

Ông Putin cảnh báo Nga không làm ngơ trước tên lửa Mỹ tại châu Âu
Ông Putin cảnh báo Nga không làm ngơ trước tên lửa Mỹ tại châu Âu

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra cảnh báo cứng rắn trước các động thái quân sự của Mỹ và các đồng minh phương Tây tại khu vực châu Âu gần Nga.

Thứ tư, 16/01/2019 - 07:50

Trung Quốc cảnh báo công dân nguy cơ bị bắt “tùy tiện” tại Canada
Trung Quốc cảnh báo công dân nguy cơ bị bắt “tùy tiện” tại Canada

(Dân trí) - Trung Quốc đã ban hành cảnh báo đi lại đối với công dân nước này khi tới Canada, chỉ vài giờ sau khi Canada cũng đưa ra cảnh báo tương tự sau một loạt vụ bắt giữ công dân của nhau trong thời gian gần đây.

Thứ tư, 16/01/2019 - 06:53

Quốc hội Anh phủ quyết thỏa thuận Brexit, Thủ tướng đối mặt nguy cơ mất chức
Quốc hội Anh phủ quyết thỏa thuận Brexit, Thủ tướng đối mặt nguy cơ mất chức

(Dân trí) - Hạ viện Anh ngày 15/1 đã phủ quyết thỏa thuận rời Liên minh châu Âu (Brexit) của Thủ tướng Theresa May. Điều này khiến Anh đối mặt với nguy cơ rút khỏi EU trong hỗn loạn hoặc thậm chí đảo ngược quyết định rời liên minh.

Thứ tư, 16/01/2019 - 06:45

Tình báo Mỹ “tố” Trung Quốc ép nước ngoài chuyển giao công nghệ quân sự
Tình báo Mỹ “tố” Trung Quốc ép nước ngoài chuyển giao công nghệ quân sự

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất của tình báo quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc đã sử dụng mọi cách để buộc các đối tác phải chuyển giao công nghệ quân sự, từ đó giúp Bắc Kinh hiện thực hóa các tham vọng trong khu vực, bao gồm kịch bản thống nhất Đài Loan.

Thứ tư, 16/01/2019 - 12:21