Brexit vẫn 'rối như canh hẹ' trước thời khắc Quốc hội Anh bỏ phiếu lần 2

Thỏa thuận Anh rời EU vẫn còn nhiều điều khoản gây tranh cãi trong ngày Thủ tướng Anh trình bày về thỏa thuận trước các nghị sỹ nước này.
>>Hoãn Brexit: Lịch trình nào cho nước Anh và EU?
>>Anh khả năng không trì hoãn quá lâu việc Brexit
>>Hạ viện Anh lại bỏ phiếu bác bỏ chiến lược Brexit của Thủ tướng May

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ trở lại Quốc hội Anh trong ngày 12/3 để trình bày về thỏa thuận Brexit sửa đổi trước các nghị sĩ nước này. Trong giai đoạn nước rút đếm ngược chỉ còn 17 ngày nữa là đến thời điểm Anh chính thức rời khỏi “mái nhà chung” Liên minh châu Âu, mặc dù Thủ tướng Anh vừa giành được những thay đổi ràng buộc pháp lý về Brexit, song đến thời điểm này chưa có gì chắc chắn rằng cuộc bỏ phiếu lần 2 về thỏa thuận “rút lui” có thể qua được ải Hạ viện Anh.

 

Brexit vẫn rối như canh hẹ trước thời khắc Quốc hội Anh bỏ phiếu lần 2 - 1..jpg

Con đường Anh rời Liên minh châu Âu còn nhiều chông gai phía trước.

Không lâu trước thời điểm chuẩn bị bước vào cuộc bỏ phiếu quan trọng về thỏa thuận Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May ráo riết tìm kiếm đột phá trong các cuộc đàm phán về Brexit và cuối cùng cũng đã có được những thay đổi "mang tính ràng buộc pháp lý" đối với thỏa thuận này.

Phát biểu tại Hạ viện, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh David Lidington xác nhận, Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận "đã được cải tiến" này trong ngày 12/3. Theo ông Lidington, những thay đổi này không những giải quyết phần gây tranh cãi nhất trong thỏa thuận “ly hôn” giữa Anh và Liên minh châu Âu, mà còn giúp "củng cố và cải thiện" thỏa thuận này cũng như mối quan hệ giữa hai bên trong tương lai.

“Trong cuộc bỏ phiếu có ý nghĩa vào ngày 12/3, Hạ viện sẽ phải đối mặt với một lựa chọn căn bản. Chúng ta sẽ đàm phán về một thỏa thuận tốt với Liên minh châu Âu và tôi tin rằng cả tất cả chúng ta cũng như Liên minh châu Âu đều nhận thức rõ được rằng, với những thay đổi vừa được công bố và sẽ tiếp tục được đàm phán, thì hiện tại đây là thỏa thuận duy nhất đặt trên bàn đàm phán. Ngày mai là thời điểm quyết định để lựa chọn, một là bỏ phiếu cho một thỏa thuận đã được cải tiến, hoặc là kéo đất nước lâm vào khủng hoảng chính trị", ông Lidington nói. 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, sau chuyến công du phút chót đến Strasbourg (Pháp) để gặp giới lãnh đạo châu Âu trước thềm cuộc bỏ phiếu định mệnh về Brexit tại Quốc hội Anh, Thủ tướng May nhấn mạnh: "Các nghị sỹ Anh đã nói rõ rằng các thay đổi pháp lý là cần thiết đối với điều khoản “rào chắn”. Hôm nay, tôi đã nhận được đảm bảo của Liên minh châu Âu về các thay đổi pháp lý này. Giờ là lúc cùng nhau ủng hộ thỏa thuận Brexit và gửi thông điệp tới người dân Anh."

Mặc dù vẫn thể hiện thái độ “cởi mở” trong tiến trình đàm phán Brexit song có vẻ như Liên minh châu Âu không khỏi thất vọng trước sự bất lực của chính phủ Anh trong việc đưa ra một tầm nhìn rõ ràng cho con đường rời khởi khối này, thay vào đó loay hoay tìm cách thay đổi các điều khoản mà Thủ tướng Anh đã phải vất vả đàm phán với các đối tác châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker hôm 11/3 cho biết: "Thủ tướng May và tôi đã nhất trí về một công cụ ràng buộc pháp lý chung liên quan đến thỏa thuận rút lui. Công cụ này đảm bảo về mặt pháp lý đối với bản chất của điều khoản rào chắn.Trong chính trị đôi khi bạn có cơ hội thứ hai, đó là những gì chúng tôi muốn làm với cơ hội thứ hai này, vì sẽ không có cơ hội lần thứ ba. Với suy nghĩ như vậy, tôi hy vọng và tin tưởng rằng những đảm bảo ngày hôm nay sẽ đủ ý nghĩa cho cuộc bỏ phiếu quan trọng vào ngày mai."

Các nghị sỹ Anh trong ngày 12/3 (theo giờ Anh), sẽ nghiên cứu các đề xuất mới trước khi tiến hành bỏ phiếu "thỏa thuận ly hôn."

Brexit vẫn rối như canh hẹ trước thời khắc Quốc hội Anh bỏ phiếu lần 2 - 2..jpg

Thủ tướng Theresa May đang làm tất cả để Anh không phải rời EU mà không có thỏa thuận.

Mặc dù được xem là có thể giải quyết điểm gai góc chính đối với  các nghị sĩ Anh liên quan tới điều khoản “rào chắn” trong gói thay đổi gồm ba phần vừa đạt được, song hiện chưa có gì chắc chắn thỏa thuận sửa đổi dễ dàng qua ải Hạ viện, khi mà trong chính nội bộ nước Anh vẫn còn nhiều quan điểm chia rẽ có hay không việc nên rời khỏi khối này, và nếu rời đi thì sẽ đưa ra những điều kiện gì. Chưa kể tiến trình đàm phán về Brexit với Liên minh châu Âu cũng được dự đoán là sẽ có rất nhiều khó khăn bởi nhiều khả năng khối này sẽ không nhượng bộ trong các vấn đề ưu tiên cốt lõi của mình.

Rõ ràng, thời khắc Anh rời Liên minh châu Âu sắp điểm, song có vẻ như mọi thứ vẫn rối như canh hẹ. Nếu thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May lại tiếp tục bị phản đối, các nhà lập pháp Anh có thể bỏ phiếu về việc rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận vào ngày 13/3.

Trong trường hợp Quốc hội Anh cũng bác bỏ "Brexit cứng" thì các nhà lập pháp nước này sẽ tiếp tục bỏ phiếu về việc trì hoãn Brexit vào ngày 14/3.

Nhiều kịch bản khác nhau được đưa ra liên quan tới tiến trình Brexit đã phần nào cho thấy con đường để nước Anh ra khỏi ngôi nhà chung châu Âu vẫn còn nhiều chông gai phía trước.

Theo Phương Anh

VOV1

MỚI NHẤT
Đài Loan xoay xở để tránh bị Mỹ “cự tuyệt” thương vụ máy bay chiến đấu
Đài Loan xoay xở để tránh bị Mỹ “cự tuyệt” thương vụ máy bay chiến đấu

(Dân trí) - Đài Loan đề xuất mua một phi đội máy bay chiến đấu mới của Mỹ, song hòn đảo này sẵn sàng nghe theo lời khuyên Washington về việc lựa chọn mẫu máy bay phù hợp.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:27

Khoảnh khắc cuối cùng hé lộ nguyên nhân khiến máy bay Ethiopia rơi
Khoảnh khắc cuối cùng hé lộ nguyên nhân khiến máy bay Ethiopia rơi

(Dân trí) - Dựa vào đoạn hội thoại cuối cùng của phi công chuyến bay ET302 của Ethiopian Airlines với đài kiểm soát không lưu, giám đốc điều hành của hãng này cho rằng, phi công đã gặp vấn đề về "kiểm soát bay" khiến chiếc máy bay gặp nạn sáng 10/3, làm 157 người thiệt mạng.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:26

Mỹ tính cho tàu sân bay năng lượng hạt nhân về hưu sớm vì Trung Quốc?
Mỹ tính cho tàu sân bay năng lượng hạt nhân về hưu sớm vì Trung Quốc?

(Dân trí) - Mỹ dự tính sẽ cho một tàu sân hiện đại của nước này về hưu sớm hàng chục năm trước khi vòng đời kết thúc, động thái được cho là nhằm bổ sung thêm ngân sách chế tạo các vũ khí mới và hiện đại hơn trong kịch bản đối đầu với Trung Quốc trong tương lai.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:45

Quốc hội Anh bác bỏ Brexit lần hai, Anh có thể "không bao giờ rời EU"
Quốc hội Anh bác bỏ Brexit lần hai, Anh có thể "không bao giờ rời EU"

(Dân trí) - Các nghị sĩ quốc hội Anh ngày 12/3 tiếp tục bác bỏ dự thảo Brexit (Anh rút khỏi EU) của Thủ tướng Theresa May - một diễn biến mà bà May cảnh báo rằng “nước Anh có thể không bao giờ rút được khỏi EU”.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:53

Nga sắp thử nghiệm tên lửa siêu thanh “không thể cản phá” phóng từ tàu chiến
Nga sắp thử nghiệm tên lửa siêu thanh “không thể cản phá” phóng từ tàu chiến

(Dân trí) - Nga được cho là sẽ thử nghiệm tên lửa siêu thanh “không thể cản phá” Zircon từ tàu khu trục vào cuối năm nay.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:25

Venezuela yêu cầu phái đoàn ngoại giao Mỹ rời đi trong vòng 72 giờ
Venezuela yêu cầu phái đoàn ngoại giao Mỹ rời đi trong vòng 72 giờ

(Dân trí) - Ngay sau khi Mỹ thông báo kế hoạch rút toàn bộ nhân viên ngoại giao của mình tại Venezuela về nước do cuộc khủng hoảng ở quốc gia Mỹ Latinh này “ngày càng xấu đi”, Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra thông báo yêu cầu phái đoàn ngoại giao Mỹ rời đi trong vòng 72 giờ tới.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:56

Pakistan bị nghi đưa toàn bộ phi đội F-16 đến biên giới với Ấn Độ giữa lúc căng thẳng
Pakistan bị nghi đưa toàn bộ phi đội F-16 đến biên giới với Ấn Độ giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Không quân Pakistan được đặt trong tình trạng báo động toàn diện với việc huy động toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu F-16 đến khu vực biên giới với Ấn Độ sau những diễn biến căng thẳng gần đây giữa hai bên, truyền thông Ấn Độ đưa tin.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:27

Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ hữu nghị với Việt Nam
Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ hữu nghị với Việt Nam

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Ramiz Hasanov tin tưởng rằng quan hệ song phương giữa Azerbaijan và Việt Nam sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ trong tương lai dựa trên nền tảng vững chắc của tình hữu nghị truyền thống.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:22

Động thái chưa từng có tiền lệ trong cuộc bầu cử Quốc hội Triều Tiên
Động thái chưa từng có tiền lệ trong cuộc bầu cử Quốc hội Triều Tiên

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không nằm trong danh sách thành viên của Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) khóa mới sau cuộc bầu cử hồi cuối tuần qua, một động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử quốc gia Đông Á.

Thứ ba, 12/03/2019 - 08:09

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Chiều 12/3 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. Phó Thủ tướng đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:44

Venezuela bắt 2 đối tượng phá hoại mạng lưới điện quốc gia
Venezuela bắt 2 đối tượng phá hoại mạng lưới điện quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết giới chức nước này đã bắt 2 đối tượng với cáo buộc phá hoại mạng lưới điện quốc gia.

Thứ ba, 12/03/2019 - 05:10

Rơi máy bay hải quân Trung Quốc, 2 phi công thiệt mạng
Rơi máy bay hải quân Trung Quốc, 2 phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Một máy bay hải quân Trung Quốc đã rơi trong quá trình huấn luyện tại tỉnh Hải Nam hôm nay 12/3, khiến 2 người trên máy bay thiệt mạng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 04:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bay Ả rập Xê út quay đầu vì hành khách bỏ quên con ở sân bay
Máy bay Ả rập Xê út quay đầu vì hành khách bỏ quên con ở sân bay

(Dân trí) - Một máy bay thương mại buộc phải quay đầu trở lại điểm xuất phát sau khi cất cánh vì một nữ hành khách phát hiện ra cô đã bỏ quên con ở sân bay.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:46

Em gái ông Kim Jong-un được bầu vào quốc hội
Em gái ông Kim Jong-un được bầu vào quốc hội

(Dân trí) - Cô Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, đã đắc cử đại biểu quốc hội khóa mới của Triều Tiên sau cuộc bầu cử diễn ra hôm 10/3.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:23

Mỹ sẽ chế tạo tên lửa hành trình từng bị cấm trong hiệp ước hạt nhân INF
Mỹ sẽ chế tạo tên lửa hành trình từng bị cấm trong hiệp ước hạt nhân INF

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong tuần này họ sẽ bắt đầu sản xuất các bộ phận của tên lửa hành trình phóng từ mặt đất trước đó từng bị cấm trong hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung INF.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:31

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lên tiếng về khả năng luận tội Tổng thống Trump
Chủ tịch Hạ viện Mỹ lên tiếng về khả năng luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng bà không ủng hộ việc luận tội Tổng thống Donald Trump vì đây là động thái có thể gây chia rẽ nước Mỹ.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:30

Thủ tướng Malaysia lên tiếng việc thả bị cáo Indonesia trong nghi án Kim Jong-nam
Thủ tướng Malaysia lên tiếng việc thả bị cáo Indonesia trong nghi án Kim Jong-nam

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phủ nhận việc Malaysia quyết định hủy truy tố, thả tự do cho bị cáo Indonesia Siti Aisyah do sức ép ngoại giao.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:24

Mỹ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao ở Venezuela về nước
Mỹ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao ở Venezuela về nước

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ quyết định rút tất cả nhân viên ngoại giao còn lại ở Venezuela về nước do "tình hình diễn biến xấu đi" ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:46

Chủ tịch Boeing tự tin 737 MAX vẫn an toàn, tính nâng cấp phần mềm bay
Chủ tịch Boeing tự tin 737 MAX vẫn an toàn, tính nâng cấp phần mềm bay

(Dân trí) - Boeing xác nhận sẽ tiến hành nâng cấp phần mềm cho dòng 737 MAX 8 trong khi giám đốc điều hành của hãng tự tin khẳng định máy bay vẫn an toàn sau vụ tai nạn khiến 157 người thiệt mạng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:04

Lá chắn phòng không Pantsir-S1 của Nga lật nhào trên đường cao tốc
Lá chắn phòng không Pantsir-S1 của Nga lật nhào trên đường cao tốc

(Dân trí) - Hình ảnh ghi từ hiện trường cho thấy tổ hợp phòng không của Nga Pantsir-S1 gặp sự cố lật nhào giữa đường cao tốc.

Thứ ba, 12/03/2019 - 10:55

Nga thử hơn 300 vũ khí ở Syria
Nga thử hơn 300 vũ khí ở Syria

(Dân trí) - Quân đội Nga đã thử nghiệm tổng cộng 316 loại vũ khí hiện đại trong chiến dịch quân sự ở Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.

Thứ ba, 12/03/2019 - 10:39

Thế trận mới trên Ấn Ðộ Dương?
Thế trận mới trên Ấn Ðộ Dương?

Một phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế đã mở ra khả năng Mỹ không giữ được căn cứ quân sự quan trọng trên Ấn Ðộ Dương trong khi Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng ở khu vực này.

Thứ ba, 12/03/2019 - 10:04

Máy bay Ethiopia có những dấu hiệu lạ trước khi rơi
Máy bay Ethiopia có những dấu hiệu lạ trước khi rơi

(Dân trí) - Máy bay mang số hiệu chuyến bay ET302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã phát ra những tiếng động lạ cùng với các vệt khói trước khi rơi xuống một cánh đồng cách thủ đô không xa hôm 10/3, khiến 157 người thiệt mạng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:25

Người Venezuela tuyệt vọng vì mất điện, thiếu nước
Người Venezuela tuyệt vọng vì mất điện, thiếu nước

(Dân trí) - Mất điện kéo dài dẫn tới việc không có nước sinh hoạt, người dân Venezuela thậm chí phải lấy nước từ ống thoát nước để sử dụng dù vấn đề vệ sinh chưa được đảm bảo.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:22