Thứ năm, 06/06/2019 - 17:49

Bức ảnh "tố" mối quan hệ căng thẳng giữa Thủ tướng Đức và Tổng thống Trump

Dân trí

Bức ảnh chụp cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Anh dường như phản ánh mối quan hệ căng thẳng giữa 2 nhà lãnh đạo của quốc gia đồng minh thân thiết.

Bức ảnh tố mối quan hệ căng thẳng giữa Thủ tướng Đức và Tổng thống Trump - 1

Khoảnh khắc cho thấy 2 nhà lãnh đạo dường như xa cách với nhau trong cuộc họp riêng (Ảnh: Twitter)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/6 đã gặp các nhà lãnh đạo thế giới tại Anh khi tham gia sự kiện kỷ niệm 75 ngày quân Đồng minh đổ bộ Normandy trong giai đoạn cuối của Thế chiến 2.

Thủ tướng Merkel cũng tham gia vào sự kiện này và mối quan hệ cá nhân không mấy nồng ấm thời gian qua của họ đã được thể hiện qua một tấm ảnh đăng trên Twitter. 

Bức ảnh ghi lại cuộc gặp song phương giữa 2 lãnh đạo cho thấy trong khi bà Merkel đang nhìn sang một hướng còn ông Trump đang say sưa nói với một ai đó ở bên trái Tổng thống Mỹ.

Cuộc gặp chỉ kéo dài trong khoảng 10 phút trước khi ông Trump lên máy bay tới Ireland. Cả 2 nhà lãnh đạo đều không có bất cứ phát biểu công khai nào với báo giới sau đó.

Quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo vốn đã không suôn sẻ kể từ khi ông Trump nhậm chức 2 năm trước. Tuần trước, trong một bài diễn văn tốt nghiệp ở đại học Harvard, Mỹ, bài phát biểu của bà Merkel được cho là đã ngầm chỉ trích ông Trump.

“Hơn bao giờ hết, hành động của chúng ta phải là đa phương hơn là đơn phương. Đừng biến sự dối trá thành sự thật và sự thật thành dối trá. Hãy phá bỏ bức tường của sự thiếu hiểu biết và thiếu suy nghĩ”, bà Merkel nói. Giới chuyên gia cho rằng bà có thể đang ám chỉ tới chiến lược “Nước Mỹ là trên hết” của ông Trump với các chính sách đối ngoại của Washington trong thời gian qua.

Bà Merkel cũng không tới thăm Washington hay Nhà Trắng trong chuyến thăm Mỹ sau khi gần đây bà bất ngờ nhận định rằng Mỹ là một trong những đối thủ của châu Âu, giống như Trung Quốc và Nga.

Hai nhà lãnh đạo được cho là đã có mâu thuẫn từ cuộc họp thượng đỉnh G-7 tại Canada hồi năm ngoái, khi ông Trump từ chối ký vào tuyên bố chung của hội nghị.

Ông Trump chỉ trích bà Merkel vì không tăng ngân sách quốc phòng của Đức cho NATO cũng như quyết định tiếp tục dự án xây đường ống dẫn nhiên liệu từ Nga sang Đức, cho rằng động thái này biến Berlin trở thành “con tin” của Moscow.

Đức Hoàng

Theo Newsweek

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm