Thứ hai, 06/05/2019 - 15:09

Bức ảnh "triệu tấm có một" trong vụ thử tên lửa Triều Tiên

Dân trí

Một bức ảnh vệ tinh mới được công bố gần đây về vụ phóng tên lửa Triều Tiên được các chuyên gia đánh giá là “triệu tấm có một” vì bắt được khoảnh khắc vệt khói của tên lửa được Bình Nhưỡng phóng đi.

Bức ảnh triệu tấm có một trong vụ thử tên lửa Triều Tiên - 1

Hình ảnh vệ tinh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 3/5 (Ảnh: Reuters)

“Vị trí vụ phóng, độ dày của vệt khói và thực tế là chỉ có một vệt dấu vết tên lửa cho thấy vũ khí được phóng ra là tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà Triều Tiên từng nhắc tới trong các hoạt động tuyên truyền của họ”, chuyên gia Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình Không phổ biến hạt nhân Đông Á tại Viện Middlebury, nhận định với CNN.

Viện Middlebury đã có những phân tích về đường bay của tên lửa và đưa ra những phỏng đoán về khí tài của Triều Tiên thông qua bức ảnh vệ tinh. Trong khi đó, một quan chức Mỹ nói với CNN rằng theo những đánh giá ban đầu, vụ phóng có cả hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) và có thể có tên lửa đạn đạo tầm ngắn”.

Ông Lewis cho biết Triều Tiên bắt đầu phóng ra tên lửa này vào khoảng lúc 9h06 ngày 4/5 (giờ địa phương). Vào khoảng 10h cùng ngày, Triều Tiên lại phóng tiếp một vật thể bay khác. Bức ảnh chụp vệt khói tên lửa được Planet Labs chụp lại. Đây là đơn vị hợp tác với viện Middlebury.

“Đây là bức ảnh “triệu tấm có một”. Tên lửa được phóng vào ngay lúc này và bức ảnh đã được chụp từ vài giây tới vài phút khi vụ việc diễn ra”, ông Lewis nhận xét.

Vụ phóng tên lửa được nối lại sau hơn 1 năm gián đoạn, được cho là thông điệp cảnh báo của chính quyền Triều Tiên tới Mỹ trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington đang gặp bế tắc vì 2 bên không thống nhất được quan điểm về lộ trình thực hiện. Ông Lewis cho rằng trong thời gian tới, Triều Tiên có thể sẽ thực hiện thêm các vụ thử khác với quy mô lớn hơn. 

Trả lời trên ABC News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết tên lửa mà Triều Tiên phóng đi “dường như có tầm ngắn”, “hạ cánh xuống vùng biển phía đông Triều Tiên”, và không gây ra nguy hiểm cho Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Ông Pompeo cũng thể hiện quan điểm tích cực về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và kỳ vọng 2 bên sẽ quay về bàn đàm phán dể tìm hướng đi kế tiếp.

Ông Kim đã cam kết với Mỹ sẽ không phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa, vì vậy vụ phóng trên không vi phạm thỏa thuận giữa ông và ông Trump. Tuy nhiên, vụ phóng này dường như đã không tuân theo hiệp ước giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cam kết sẽ dừng phóng mọi tên lửa nhằm tạo dựng niềm tin giữa 2 miền bán đảo.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm