Bức tường biên giới của ông Trump và nỗi lo năng lực quân sự Mỹ bị suy yếu

Dân trí Giới quan sát quan ngại rằng việc Lầu Năm Góc chuyển ngân sách quốc phòng sang xây tường biên giới để đáp ứng tham vọng kiểm soát nhập cư trái phép của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể làm suy yếu năng lực quân sự của Washington so với các đối thủ chiến lược.
>>Kế hoạch xây tường biên giới của ông Trump đe dọa hơn 120 dự án quốc phòng
>>Chiến thắng pháp lý quan trọng của ông Trump trong dự án xây tường biên giới
>>Ông Trump thua kiện, dự án tường xây tường biên giới lại bị chặn

Bức tường biên giới của ông Trump và nỗi lo năng lực quân sự Mỹ bị suy yếu - 1

Tổng thống Trump giới thiệu về một thiết kế tường biên giới ở Nhà Trắng hồi tháng 1 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiên quyết thực hiện lời hứa khi tranh cử của ông với các cử tri Mỹ. Tuần trước, Bộ Quốc phòng nước này đã quyết định sử dụng 3,6 tỷ USD ngân sách để giúp xây dựng hoặc cải tạo 282 km bức tường biên giới với Mexico.

Một khoản ngân sách lớn dự kiến chi cho các dự án của Mỹ ở châu Âu và châu Á đã bị cắt giảm để chuyển qua xây tường khiến giới quan sát quan ngại rằng sẽ làm ảnh hưởng tới năng lực và sự sẵn sàng của Mỹ trước các đối thủ như Nga và Trung Quốc.

Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã gợi ý rằng các đồng minh NATO của Mỹ nên “san sẻ gánh nặng” bằng cách bỏ tiền ra chi cho các dự án của Washington tại các quốc gia này.

Mặc dù nhiều cảnh báo đã được đưa ra rằng động thái cắt ngân sách của các dự án quan trọng sẽ có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của Mỹ, nhưng ông Trump vẫn rất kiên quyết với dự án xây tường, công trình có thể trở thành dấu ấn trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông.  

Theo một thống kê, việc phân bổ lại khoản tiền nói trên sẽ làm ảnh hưởng tới hơn 120 dự án quốc phòng của Mỹ trên khắp thế giới.

Bức tường biên giới của ông Trump và nỗi lo năng lực quân sự Mỹ bị suy yếu - 2

Khu vực huấn luyện thuộc căn cứ Novo Selo, Bulgaria (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Novo Selo là cứ điểm ở Bulgaria cho phép quân nhân Mỹ và các đồng minh NATO huấn luyện và phòng ngừa các mối đe dọa từ lực lượng Nga đóng tại bán đảo Crimea, cách đó 300 km. Theo kế hoạch, khoản tiền 5,2 triệu USD đầu tư cho kho đạn dược sẽ bị cắt để xây tường.

Căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu tại Romania, một cơ sở quan trọng tại khu vực gần Biển Đen là nơi lực lượng Mỹ thực hiện các hoạt động diễn tập chống lại mối đe dọa từ Nga. Đây cũng là điểm trung chuyển của quân nhân Mỹ và vũ khí.

Bức tường biên giới của ông Trump và nỗi lo năng lực quân sự Mỹ bị suy yếu - 3

Căn cứ Mihail Kogalniceanu, Romania (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Để xây tường biên giới với Mexico, Washington đã cắt khoản 21,66 triệu USD từ ngân sách xây dựng cơ sở hậu cần tiếp tế đạn cho máy bay chiến đấu của Mỹ và đồng minh, bao gồm một đường dẫn cho phép máy bay vận tải C-17 có thể đi vào để thực hiện nhiệm vụ vận chuyển vũ khí. Đây là một trong những yêu cầu rất quan trọng và cấp thiết nếu Mỹ thực sự muốn duy trì khả năng đáp trả nhanh chóng trước nguy cơ tấn công từ đối thủ.

Bức tường biên giới của ông Trump và nỗi lo năng lực quân sự Mỹ bị suy yếu - 4

Căn cứ không quân Ämari, Estonia (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Mỹ đã chuyển khoản chi phí 15,7 triệu USD từ các cơ sở đặc nhiệm ở Estonia sang ngân sách xây tường. Estonia, một quốc gia vùng Baltic, có vị trí địa chiến lược vì nằm gần với Nga và từng thuộc Liên Xô cũ.

Để góp vào khoản 3,6 tỷ USD tiền xây tường, Mỹ cũng đồng thời cắt chi phí 20 triệu USD cho cơ sở sửa chữa máy bay chiến đấu F-22 tại căn cứ không quân Spangdahlem, Đức. Căn cứ này có vị trí tương hỗ rất quan trọng cho lực lượng Mỹ và NATO trong kịch bản chiến tranh với Nga nổ ra.

Bức tường biên giới của ông Trump và nỗi lo năng lực quân sự Mỹ bị suy yếu - 5

Máy bay chiến đấu F-22 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Nhật Bản, một đồng minh thân thiết của Mỹ, là nơi Washington đưa quân tới đồn trú từ sau Thế chiến II. Mỹ đã cắt khoản ngân sách nửa tỷ USD cho các công trình tại đây cho dự án xây tường. Trong khoản tiền khoảng 500 triệu USD, số tiền 23,7 triệu USD theo kế hoạch sẽ được chi cho dự án nhà chứa máy bay C-130J ở căn cứ Yokota đã bị cắt. Giới quan sát quan ngại rằng việc cắt giảm chi phí tại Nhật Bản sẽ có thể ảnh hưởng tới lợi thế chiến lược của Mỹ - Nhật khi ứng phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc trong khu vực.

Ngoài ra, tại Hàn Quốc, Mỹ cũng cắt ngân sách dự án nâng cấp khu bảo quản, nhà chứa máy bay không người lái tại căn cứ không quân Kunsan trị giá 53 triệu USD. Đây là nơi mà các máy bay của Mỹ thường được triển khai để thực hiện việc giám sát đối thủ trong khu vực như Trung Quốc hay Triều Tiên.

Bức tường biên giới của ông Trump và nỗi lo năng lực quân sự Mỹ bị suy yếu - 6

Căn cứ Kunsan (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Dự án xây tường của ông Trump đồng thời cắt giảm ngân sách 130 triệu USD cho các công trình ở Ba Lan, một địa điểm quan trọng nằm sát cạnh Nga. Khoản tiền này sẽ bị rút bớt khỏi “Sáng kiến răn đe châu Âu”, dự án nhằm đối phó với mối đe dọa từ Nga.

Dự án xây dựng kho đạn dược ở căn cứ Malacky, Slovakia trị giá 59 triệu USD cũng bị cắt và chuyển qua xây tường. Tổng cộng, tại quốc gia này, Mỹ đã rút ngân sách từ dự án thuộc căn cứ Malacky và Sliac trị giá 105 triệu USD vốn dùng để đối phó với Nga.

Căn cứ không quân Fairford của Anh là một phần trong “Sáng kiến răn đe châu Âu” và nó đã mất 19 triệu USD ngân sách xây dựng kho đạn dược từ Mỹ.

Guam, một trong những địa điểm chiến lược của Mỹ trong chiến lược đối phó Trung Quốc ở Thái Bình Dương đã mất đi gần 150 triệu USD ngân sách cho hàng loạt các dự án quan trọng nhằm nâng cao năng lực hệ thống súng máy, đạn dược.  

Đức Hoàng

Theo Business Insider

MỚI NHẤT
5 vấn đề gai góc khiến cố vấn an ninh của ông Trump mất chức
5 vấn đề gai góc khiến cố vấn an ninh của ông Trump mất chức

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 của ông, John Bolton, khi hai người có lập trường mâu thuẫn về một loạt vấn đề lớn trong chính sách đối ngoại.

Thứ tư, 11/09/2019 - 12:30

Ký ức chết chóc do thủy ngân ở Nhật Bản và bài học cho Việt Nam
Ký ức chết chóc do thủy ngân ở Nhật Bản và bài học cho Việt Nam

Bệnh Minamata do thảm họa đầu độc biển Minamata gây ra rất khủng khiếp, có thể so sánh với thảm họa hạt nhân ở Hiroshima hay Nagasaki.

Thứ tư, 11/09/2019 - 11:40

Video "chim sắt" F-15 và F-35 của Mỹ dội 36 tấn bom vào các mục tiêu IS
Video "chim sắt" F-15 và F-35 của Mỹ dội 36 tấn bom vào các mục tiêu IS

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu F-15 và F-35 của Mỹ đã thả hơn 36 tấn bom xuống khu vực nghi là sào huyệt của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Iraq.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:12

Trung Quốc bất ngờ “xuống thang” trước ngày đàm phán với Mỹ
Trung Quốc bất ngờ “xuống thang” trước ngày đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc dự kiến sẽ mua thêm nông sản Mỹ với hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận thương mại tốt hơn trước khi các nhà đàm phán hai nước gặp mặt vào tháng tới.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:49

Hình ảnh lần đầu công bố về hiện trường thảm khốc vụ khủng bố 11/9
Hình ảnh lần đầu công bố về hiện trường thảm khốc vụ khủng bố 11/9

(Dân trí) - 18 năm kể từ sự kiện khủng bố gây chấn động thế giới, một bác sĩ từng có mặt tại tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York vào ngày 11/9/2001 đã đăng tải những bức ảnh chưa từng công bố cho thấy mức độ thảm khốc của vụ tấn công vốn cướp đi sinh mạng gần 3.000 người.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:37

Triều Tiên tuyên bố thử hệ thống phóng đa tên lửa siêu lớn
Triều Tiên tuyên bố thử hệ thống phóng đa tên lửa siêu lớn

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân thị sát vụ thử nghiệm hệ thống phóng đa tên lửa siêu lớn của Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:15

Trung Quốc lập mạng lưới máy bay không người lái giám sát Biển Đông
Trung Quốc lập mạng lưới máy bay không người lái giám sát Biển Đông

(Dân trí) - Một mạng lưới máy bay không người lái đã được Trung Quốc triển khai để giám sát các đảo và đá trên Biển Đông.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:58

Tổng thống Trump sa thải cố vấn an ninh "diều hâu"
Tổng thống Trump sa thải cố vấn an ninh "diều hâu"

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump thông báo đã sa thải Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, một trong những quan chức có tiếng nói cứng rắn trong chính quyền Mỹ.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:59

Lý giải nguyên nhân ông Trump phản đối đưa nội gián vào chính phủ nước ngoài
Lý giải nguyên nhân ông Trump phản đối đưa nội gián vào chính phủ nước ngoài

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là phản đối kịch liệt việc sử dụng tin tình báo từ các nguồn bí mật, bao gồm cả việc cài nội gián nhằm thu thập các thông tin quan trọng về các quốc gia bất đồng quan điểm, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:18

Thương chiến quyết liệt Mỹ - Trung đã buộc Bắc Kinh phải thay đổi thế nào?
Thương chiến quyết liệt Mỹ - Trung đã buộc Bắc Kinh phải thay đổi thế nào?

(Dân trí) - Cuộc chiến tranh thương mại nhằm vào Trung Quốc do Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động đã buộc Bắc Kinh phải có những điều chỉnh, khi 40% các công ty châu Âu nói Trung Quốc đã cải thiện việc tiếp cận thị trường. Tuy nhiên, các công ty Mỹ nói các thay đổi của Trung Quốc ở một số lĩnh vực còn quá nhỏ giọt.

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:16

Giáo sư gốc Việt được bổ nhiệm thành giám đốc y tế đại học Harvard
Giáo sư gốc Việt được bổ nhiệm thành giám đốc y tế đại học Harvard

(Dân trí) - Giáo sư, bác sĩ gốc Việt Giang T. Nguyen đã được bổ nhiệm trở thành giám đốc trung tâm y tế thuộc đại học Harvard, Mỹ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 08:16

Nga lên tiếng về nghi vấn Mỹ “cài cắm” gián điệp vào chính phủ Nga
Nga lên tiếng về nghi vấn Mỹ “cài cắm” gián điệp vào chính phủ Nga

(Dân trí) - Nga đã lên tiếng trước thông tin rằng Washington từng có nội gián là quan chức cấp cao trong chính phủ Nga mà truyền thông Mỹ đưa tin ngày hôm nay.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga cáo buộc Mỹ dùng “chiến tranh thị thực” với các thành viên Liên Hợp Quốc
Nga cáo buộc Mỹ dùng “chiến tranh thị thực” với các thành viên Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Nga cho biết họ có thể đề xuất Liên Hợp Quốc chuyển địa điểm tổ chức các các cuộc đàm phán quốc tế quan trọng ra khỏi nước Mỹ vì quan ngại Washington đang mở rộng “chiến tranh thị thực” với các nước khác.

Thứ ba, 10/09/2019 - 02:53

Báo Nhật vạch "gót chân Asin" của Trung Quốc
Báo Nhật vạch "gót chân Asin" của Trung Quốc

Các nhà nghiên cứu cho rằng, một điểm yếu cơ bản và dài hạn của Trung Quốc là tài nguyên nước.

Thứ ba, 10/09/2019 - 02:48

Thủ tướng Anh thất bại tại Hạ viện, Quốc hội đình chỉ hoạt động đến ngày 14/10
Thủ tướng Anh thất bại tại Hạ viện, Quốc hội đình chỉ hoạt động đến ngày 14/10

Đêm 9/9, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác đề xuất tiến hành bầu cử sớm của Thủ tướng Boris Johnson.

Thứ ba, 10/09/2019 - 02:21

Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo Anh đưa tàu sân bay tới Biển Đông
Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo Anh đưa tàu sân bay tới Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đã lớn tiếng cảnh báo Anh về việc triển khai tàu sân bay mới nhằm đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông.

Thứ ba, 10/09/2019 - 10:50

Tham vọng biến tàu chiến thành pháo đài “bất khả xâm phạm” của Mỹ
Tham vọng biến tàu chiến thành pháo đài “bất khả xâm phạm” của Mỹ

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã có một kế hoạch quy mô lớn và đầy tham vọng nhằm ngăn chặn bất cứ vụ tấn công nào nhằm vào tàu mặt nước của lực lượng này khi chúng hoạt động trên các đại dương.

Thứ ba, 10/09/2019 - 10:47

Nguy cơ Mỹ - Trung đối đầu trong cuộc Chiến tranh Lạnh lần hai
Nguy cơ Mỹ - Trung đối đầu trong cuộc Chiến tranh Lạnh lần hai

(Dân trí) - Gần 3 thập niên sau khi Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô kết thúc, một cuộc tranh cãi mới đã nổ ra xung quanh câu hỏi: Liệu Mỹ có đang bước vào cuộc Chiến tranh Lạnh mới, lần này với Trung Quốc, hay không?

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:57

Những ý tưởng xe tăng độc đáo của Liên Xô chưa từng được sản xuất
Những ý tưởng xe tăng độc đáo của Liên Xô chưa từng được sản xuất

Những cỗ máy chiến đấu này được cho là nhằm thay đổi bộ mặt chiến tranh, nhưng lại chưa bao giờ được đưa vào sản xuất hàng loạt vì Thế chiến 2.

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:33

Ủy ban Hạ viện Mỹ cân nhắc luận tội Tổng thống Trump
Ủy ban Hạ viện Mỹ cân nhắc luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Ủy ban Tư pháp thuộc Hạ viện Mỹ, cơ quan lập pháp do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát, đang cân nhắc các bước để chính thức hóa một cuộc điều tra có thể dẫn tới việc đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump ra luận tội.

Thứ ba, 10/09/2019 - 08:58

Mỹ rút "gián điệp cấp cao" trong chính phủ Nga vì lo ông Trump làm lộ mật?
Mỹ rút "gián điệp cấp cao" trong chính phủ Nga vì lo ông Trump làm lộ mật?

(Dân trí) - Mỹ được cho đã rút một gián điệp cấp cao trong nội bộ chính phủ Nga vào thời điểm sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vì quan ngại ông chủ Nhà Trắng có thể làm lộ mật, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ ba, 10/09/2019 - 08:02

Khoảnh khắc sét đánh gần chuyên cơ của Tổng thống Trump
Khoảnh khắc sét đánh gần chuyên cơ của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ bức ảnh ghi lại khoảnh khắc tia sét xuất hiện gần chuyên cơ Không Lực Một của ông.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:31

Triều Tiên phóng hai tên lửa sau đề xuất đàm phán với Mỹ
Triều Tiên phóng hai tên lửa sau đề xuất đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên đã phóng hai vật thể bay không xác định về phía biển Nhật Bản chỉ vài giờ sau khi nước này đề xuất nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:01

Chuyên gia lo tên lửa Triều Tiên có bước tiến mới, đủ sức đe dọa Mỹ
Chuyên gia lo tên lửa Triều Tiên có bước tiến mới, đủ sức đe dọa Mỹ

Các chuyên gia quân sự cho rằng độ phóng của các tên lửa mà Triều Tiên thử gần đây là nhằm vào điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của Mỹ và đồng minh.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:45