Bước chân “lịch sử” và những bất ngờ trong cuộc gặp Trump-Kim tại DMZ

Tổng thống Trump đã bước qua đường ranh giới liên Triều, trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.
>>Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim là sự kiện “lịch sử”
>>Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên
>>Mỹ - Triều tái khởi động đàm phán hạt nhân sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim

Bước chân “lịch sử” và những bất ngờ trong cuộc gặp Trump-Kim tại DMZ - 1

Tổng thống Trump hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại DMZ. (Ảnh: Yonhap)

Chiều 30/6 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt tay và chào hỏi nhau trong cuộc gặp lịch sử tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) thuộc khu Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên. Hình ảnh hai nhà lãnh đạo vui vẻ trò chuyện và bước đi cạnh nhau tại nơi từng chứng kiến những đau thương của sự chia cắt, từng là biểu tượng của sự đối đầu và thù địch đã tạo ra bước ngoặt lớn trong lịch sử.

DMZ – từ biểu tượng đối đầu thành hy vọng hòa giải

Phát biểu khi đứng trên tháp canh quan sát toàn bộ khu vực phi quân sự, Tổng thống Trump nói rằng khu vực này từng là nơi “rất nguy hiểm” nhưng đã thay đổi đáng kể từ khi ông bắt đầu đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Khu phi quân sự (DMZ) ra đời khi Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tạm chấm dứt bằng một Hiệp định đình chiến. Đây là vùng đệm rộng 2km, trải dài từ phía tây sang đông Bán đảo Triều Tiên, cách thủ đô Seoul 60 km và thủ đô Bình Nhưỡng 210km. DMZ từng được coi là một trong những nơi nguy hiểm nhất hành tinh bởi có hàng rào dây thép gai dày đặc, khắp nơi gài mìn, hai bên đều được vũ trang hạng nặng và có sự hiện diện của lính bắn tỉa trên những ngọn tháp canh trong khi quân đội tuần tra ngày đêm.

Ông Trump không phải là Tổng thống Mỹ đầu tiên tới khu vực này vì trước đó các Tổng thống tiền nhiệm như Ronald Reagan, Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã từng đến đây. Nhưng ông lại là người đầu tiên gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên tại DMZ. Một số ý kiến cho rằng, với hành động này, ông Trump đã phá vỡ mọi quy phạm về mặt ngoại giao, tạo ra bước đột phá lớn trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên. Chính Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng phải nhận xét: “Giờ đây, khu vực an ninh chung đã được chuyển đổi từ biểu tượng của sự đối đầu và thù địch thành biểu tượng của hòa bình”.

Bước chân lịch sử và những bất ngờ

Trước đó, nhiều nhà phân tích cho rằng, viễn cảnh một Tổng thống Mỹ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại khu vực quân sự được canh phòng nghiêm ngặt nhất thế giới, nằm giữa biên giới và chia cắt hai miền Triều Tiên là rất khó xảy ra. Trái với nhận định này, nhiều ý kiến đánh giá, một sự kiện như vậy là phù hợp với phong cách ngoại giao cá nhân của Tổng thống Trump cũng như sự tinh tế và khéo léo ông đã thể hiện trong việc lên phương án cho cuộc gặp.  

Trong cuộc hội đàm vào sáng 30/6, cả Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Donald Trump đều không chắc chắn liệu Chủ tịch kim Jong Un có tới tham dự cuộc gặp hay không. Ông Trump đã rất cẩn trọng khi nói đến vấn đề này, đồng thời cho biết công tác hậu cần rất phức tạp và nếu diễn ra cuộc gặp sẽ rất ngắn ngủi, không nhiều hơn một bức ảnh.

Cuối cùng, mọi nghi ngờ đã bị xóa tan khi nhà lãnh đạo Triều Tiên có mặt tại khu phi quân sự. Hai bên có cái bắt tay lịch sử tại DMZ, với những cử chỉ thân thiện, nồng ấm. Sau khi đi vào phần lãnh thổ Triều Tiên khoảng 20 bước, Tổng thống Trump nói rằng: “Thật là niềm vinh hạnh to lớn khi bước qua ranh giới ấy. Tôi có tình bạn rất tốt đẹp với ông Kim” đồng thời cảm ơn nhà lãnh đạo Kim Jong Un vì đưa ra phản hồi rất nhanh về đề nghị đối thoại. Về phần mình, Chủ tịch Kim Jong Un khẳng định “Đây là một khoảnh khắc lịch sử. Thật tuyệt vời khi được gặp lại ông Trump. Tôi không ngờ sẽ được gặp ông ấy tại đây" và cho rằng hành động của của ông Trump là “hành động vô cùng dũng cảm, quyết đoán”.

Tiếp đến, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã có cuộc trò chuyện riêng tư kéo dài khoảng hơn 40 phút bên trong Nhà Tự do tại khu phi quân sự. Điều này khá bất ngờ vì trước đó Tổng thống Trump dự đoán cuộc gặp sẽ diễn ra trong khoảng 4 phút.

Bất ngờ tiếp theo là Tổng thống Donald Trump đã ngỏ ý mời nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới thăm Nhà Trắng. Theo CNN, chưa từng có nhà lãnh đạo Triều Tiên nào tới Mỹ. Nếu sự kiện này diễn ra, đây sẽ là thành tựu ngoại giao to lớn đối với ông Kim Jong Un. Trước lời mời đầy thiện chí của ông Trump, ông Kim Jong Un tuyên bố "sẽ là một vinh dự lớn" nếu Tổng thống Mỹ thăm Bình Nhưỡng trong thời gian tới.

Với cuộc gặp Chủ tịch Kim Jong Un tại DMZ, Tổng thống Trump một lần nữa thể hiện thiện chí sẵn sàng gạt bỏ mọi bất đồng và hoài nghi, tiếp tục theo đuổi chính sách ngoại riêng với hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận lịch sử với Triều Tiên. Cần phải nhắc lại rằng, dù Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua không thu được kết quả như mong muốn nhưng ông Trump vẫn tiếp tục khẳng định quan hệ cá nhân tốt đẹp với Chủ tịch Kim Jong Un, lạc quan về việc hai bên sẽ tiến tới thỏa thuận toàn diện về tiến trình phi hạt nhân hóa.

Hy vọng

Kết thúc cuộc hội đàm kín tại tại khu phi quân sự DMZ, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân vốn đang bị ngưng trệ. Tổng thống Trump cho biết các nhóm chuyên viên hai nước sẽ bắt đầu các cuộc gặp để thảo luận về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng trong "khoảng 2 hoặc 3 tuần tới".

Ông Trump bày tỏ hy vọng các bên có thể đạt được một thỏa thuận toàn diện, tuy nhiên nhấn mạnh rằng mục tiêu không phải là đạt được nhanh, mà đạt được thỏa thuận một cách đúng đắn.

Đáng chú ý, nhà lãnh đạo Mỹ dường như có sự thay đổi lập trường cứng rắn với Triều Tiên khi ông tuyên bố để ngỏ khả năng dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt trong những vòng đàm phán tới. Ông Trump cũng tránh nhắc đến cụm từ “phi hạt nhân hóa” bởi ông hiểu rằng tiến trình này sẽ là một cuộc đấu tranh lâu dài và phức tạp, là điều khó có thể xảy ra trong nhiệm kỳ đầu của ông.  

Giới quan sát cho rằng, cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Khu phi quân sự liên Triều ngày 30/6 sẽ là đòn bẩy cần thiết để tạo động lực thúc đẩy các cuộc đàm phán hạt nhân và mang đến những biến chuyển tích cực hơn trong quan hệ Mỹ-Triều lẫn Hàn-Triều.

Yonhap dẫn nhận định của Giáo sư Kim Yong-hyun của Đại học Dongguk, Hàn Quốc đánh giá: “Sự kiện này rất có ý nghĩa ở việc nó đã tái khẳng định được cam kết của lãnh đạo Mỹ-Triều đối với vấn đề phi hạt nhân hóa và tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên mặc dù chi tiết cụ thể vẫn cần được thảo luận trong các cuộc đàm phán cấp chuyên viên trong tương lai. Bên cạnh đó, nó sẽ tác động tích cực đến quan hệ Hàn - Triều. Một khi tiến trình phi hạt nhân hóa và tiến trình hòa bình được khởi động, sẽ tạo ra làn gió ấm trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, đóng vai trò như chất xúc tác cho quá trình này”.

Cây bút Nicola Smith của tờ Telegraph cho rằng: “Cả hai nhà lãnh đạo đều được hưởng lợi từ ánh hào quang của cuộc gặp lần thứ 3 này. Tổng thống Trump đang tìm kiếm một chiến thắng trong chính sách đối ngoại khi Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử năm 2020 và sự kiện này sẽ giúp ông ghi điểm với cử tri Mỹ. Còn nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ giành được ca tụng sự của truyền thông trong nước với hình ảnh gặp gỡ Tổng thống Mỹ ngay trên sân nhà”.

Cuộc gặp Trump-Kim lần 3 này cũng đã phá vỡ niềm tin truyền thống rằng các cuộc đàm phán của người đứng đầu một quốc gia nên theo sau chuỗi thảo thuận về chương trình nghị sự, địa điểm, thời gian và an ninh được hoạch định trước.

Theo Hồng Anh

VOV

MỚI NHẤT
Người biểu tình đập phá tòa nhà cơ quan lập pháp Hong Kong
Người biểu tình đập phá tòa nhà cơ quan lập pháp Hong Kong

(Dân trí) - Hàng trăm người biểu tình Hong Kong đã lao vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp và có hành vi đập phá sau nhiều giờ đụng độ với cảnh sát.

Thứ hai, 01/07/2019 - 11:11

Mỹ gây sức ép với Campuchia vì lo ngại hiện diện quân sự của Trung Quốc
Mỹ gây sức ép với Campuchia vì lo ngại hiện diện quân sự của Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu Campuchia giải thích lý do đột ngột từ chối đề nghị của Washington về việc cải tạo một căn cứ hải quân, lo ngại Phnom Penh có thể cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:00

Úc phải làm nhiều hơn “vẫy cờ” ở Biển Đông
Úc phải làm nhiều hơn “vẫy cờ” ở Biển Đông

Để cân bằng quyền lực với Trung Quốc ở Biển Đông, Úc được trông chờ có nhiều hành động cụ thể hơn là chỉ “vẫy cờ” báo hiệu sự hiện diện.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:52

Tranh cãi kết quả thực chất phía sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim
Tranh cãi kết quả thực chất phía sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim

(Dân trí) - Giới phân tích cho rằng cuộc gặp chưa từng có tiền lệ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây chỉ là sự kiện phô diễn bề nổi, thay vì giải quyết tận gốc mọi vấn đề.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:36

Chiến thắng chính trị của ông Trump sau cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong-un
Chiến thắng chính trị của ông Trump sau cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Cuộc gặp được cho là đi ngược lại với những quy chuẩn và nguyên tắc về ngoại giao của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã mang lại cho ông chủ Nhà Trắng những chiến thắng về mặt chính trị.

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:32

Cuộc gặp Trump - Tập, người thắng kẻ thua
Cuộc gặp Trump - Tập, người thắng kẻ thua

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước thông báo ông sẽ hoãn đánh thuế vào hàng hóa Trung Quốc khi ông tham dự hội nghị G20 tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:53

Cuộc gặp Trump - Kim: Cái bắt tay lịch sử tại “tượng đài” của sự chia cắt
Cuộc gặp Trump - Kim: Cái bắt tay lịch sử tại “tượng đài” của sự chia cắt

(Dân trí) - Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều đánh giá cao cuộc gặp của họ tại đường ranh giới quân sự, nơi được xem là biểu tượng của sự chia cắt trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:31

Hy hữu thành phố Mexico hóa sông băng sau trận mưa đá
Hy hữu thành phố Mexico hóa sông băng sau trận mưa đá

(Dân trí) - Một thành phố ở quốc gia châu Mỹ đã biến thành dòng sông băng đúng nghĩa sau trận mưa đá dữ dội vào ban đêm, một hiện tượng thời tiết “chưa từng có tiền lệ” xảy ra tại đây.

Thứ hai, 01/07/2019 - 01:42

Ông Trump nói Thổ Nhĩ Kỳ "đúng" về thương vụ mua S-400 của Nga
Ông Trump nói Thổ Nhĩ Kỳ "đúng" về thương vụ mua S-400 của Nga

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Ankara “đúng” về thương vụ mua S-400 của Nga.

Thứ hai, 01/07/2019 - 11:01

Ông Trump tiết lộ Mỹ đang cải tiến và chế tạo thêm vũ khí hạt nhân
Ông Trump tiết lộ Mỹ đang cải tiến và chế tạo thêm vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng Washington đang nâng cấp và chế tạo thêm các vũ khí hạt nhân, những vũ khí mà Mỹ hy vọng họ sẽ không bao giờ phải sử dụng.

Thứ hai, 01/07/2019 - 10:18

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin Việt Nam - EU ký hiệp định thương mại tự do
Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin Việt Nam - EU ký hiệp định thương mại tự do

(Dân trí) - Nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về sự kiện Việt Nam ký Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA), cho rằng đây là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy hợp tác đầu tư với các nước.

Thứ hai, 01/07/2019 - 10:10

Con gái ông Trump bị chỉ trích vì cắt ngang cuộc trò chuyện của các lãnh đạo
Con gái ông Trump bị chỉ trích vì cắt ngang cuộc trò chuyện của các lãnh đạo

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị chỉ trích sau khi xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh cô được cho là đã cắt ngang để tham gia vào cuộc trò chuyện của các lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Video Thư ký báo chí Nhà Trắng xô đẩy với cận vệ Triều Tiên
Video Thư ký báo chí Nhà Trắng xô đẩy với cận vệ Triều Tiên

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham xô đẩy với các cận vệ của Triều Tiên ngay trước cuộc họp với báo chí của Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:45

Israel bị “tố” không kích ồ ạt các mục tiêu gần thủ đô Syria
Israel bị “tố” không kích ồ ạt các mục tiêu gần thủ đô Syria

(Dân trí) - Hệ thống phòng không Syria đã đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa được cho là của Israel nhằm vào các mục tiêu quân sự xung quanh thủ đô Damascus và tỉnh Homs.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:02

Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim là sự kiện “lịch sử”
Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim là sự kiện “lịch sử”

(Dân trí) - Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên đã ca ngợi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khu phi quân sự là “cuộc gặp lịch sử”.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:33

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên
Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên

(Dân trí) - Ông Donald Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân tới lãnh thổ Triều Tiên trong cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào chiều nay 30/6.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 08:01

Quan chức Mỹ - Triều bí mật chạy đua chuẩn bị cuộc gặp Trump - Kim
Quan chức Mỹ - Triều bí mật chạy đua chuẩn bị cuộc gặp Trump - Kim

(Dân trí) - Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã bí mật gặp các quan chức Triều Tiên để tổ chức cuộc gặp bất ngờ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào chiều nay 30/6.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 06:02

Thư ký báo chí Nhà Trắng bị thương do va chạm với quan chức Triều Tiên
Thư ký báo chí Nhà Trắng bị thương do va chạm với quan chức Triều Tiên

(Dân trí) - Thư ký Báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham được cho là đã bị thương trong một vụ va chạm với quan chức Triều Tiên trong cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước chiều nay.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 04:50

Mỹ - Triều tái khởi động đàm phán hạt nhân sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim
Mỹ - Triều tái khởi động đàm phán hạt nhân sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 30/6 đã tới khu phi quân sự ở biên giới Hàn - Triều và có cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 01:31

Ông Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un ở biên giới Hàn - Triều hôm nay
Ông Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un ở biên giới Hàn - Triều hôm nay

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại khu phi quân sự liên Triều.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 11:47

Khoảnh khắc Thủ tướng Canada bị “ngó lơ” tại hội nghị G20
Khoảnh khắc Thủ tướng Canada bị “ngó lơ” tại hội nghị G20

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau dường như bị phớt lờ khi ông đề nghị bắt tay Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 11:16

Ái nữ nhà Trump phấn khích khi gặp nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc
Ái nữ nhà Trump phấn khích khi gặp nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái Tổng thống Trump và là cố vấn cấp cao Nhà Trắng, đã không giấu nổi sự phấn khích khi gặp nhóm nhạc Kpop EXO trong chuyến thăm tới Hàn Quốc.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 10:20

Hải quân Pháp tiếp tục tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông
Hải quân Pháp tiếp tục tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông

(Dân trí) - Hải quân Pháp sẽ tiếp tục triển khai tàu tuần tra Biển Đông nhằm đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:01

Ông Trump sắp thăm "điểm nóng" biên giới Hàn - Triều lần đầu tiên
Ông Trump sắp thăm "điểm nóng" biên giới Hàn - Triều lần đầu tiên

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump thông báo ông sẽ tới thăm khu phi quân sự chia tách biên giới Hàn - Triều, nơi được vũ trang dày đặc, trong ngày hôm nay.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:45