Thứ ba, 17/12/2019 - 20:07

Bước ngoặt trong việc điều tra luận tội Tổng thống Trump

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump trong ngày 18/12.

Ngày 18/12 là một ngày hệ trọng đối với nước Mỹ khi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump. Đáng chú ý, phe Dân chủ tại Thượng viện muốn quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton làm nhân chứng trong phiên luận tội Tổng thống Donald Trump sắp tới. Đây được coi là bước ngoặt quan trọng quá trình luận tội khi phe Dân chủ ở cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ cùng vào cuộc.

Bước ngoặt trong việc điều tra luận tội Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Deadline

Lãnh đạo phe thiểu số thuộc đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết, hôm qua (16/12) đã gửi thư cho ông Mitch McConnell -lãnh đạo phe đa số thuộc đảng Cộng hòa, đề nghị gửi trát yêu cầu 4 nhân chứng, trong đó có các ông Mulvaney và Bolton tới làm chứng tại phiên xét xử tại Thượng viện đồng thời lưu ý thêm “các phiên xử tại Thượng viện phải có người làm chứng”.

“Chúng tôi lo ngại một phiên tòa không có nhân chứng. Điều đó có nghĩa là đang cố gắng che giấu một điều gì đó. Một phiên tòa mà không có nhân chứng thì cũng sẽ không có ý nghĩa gì. Nếu ông Mulvaney không tổ chức một phiên tòa đầy đủ và công bằng, người dân Mỹ sẽ hỏi ông Mitch McConnell và Tổng thống Donald Trump đang lẩn tránh điều gì?”, ông Schumer nói.

Ông Schumer cũng đề xuất một phiên xét xử luận tội ông Donald Trump tại Thượng viện nên bắt đầu từ ngày 7/1 năm tới.

Động thái mới nhất này từ phe Dân chủ được cho là chống lại các nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm xóa tội cho Tổng thống Donald Trump trong việc chỉ trích cựu Phó Tổng thống Joe Biden về các hoạt động kinh doanh tại Ukraine.

Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway phát biểu với báo giới rằng, Nhà Trắng nhận thấy "không có lý do gì" để quyền Chánh văn phòng Mulvaney và 3 nhân chứng khác ra làm chứng trong phiên tòa luận tội của Thượng viện như yêu cầu của các nghị sĩ đảng Dân chủ. Theo bà Conway, ông Schumer giám sát toàn bộ quá trình luận tội bị coi là vi hiến, bất hợp pháp và dối trá này.

Trước đó, cùng ngày, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã công bố toàn bộ báo cáo về việc luận tội Tổng thống Donald Trump. Báo cáo dày 658 trang đánh dấu bước mở đầu của một tuần lễ kịch tính với ông chủ Nhà Trắng.

Trong báo cáo được chia làm 4 phần, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler viết, ông Donald Trump là mối đe doạ đối với Hiến pháp và cần phải bị cách chức.

Phần thứ nhất của báo cáo nêu chi tiết về quá trình điều tra luận tội ông Donald Trump của Ủy ban Tình báo Hạ viện. Phần thứ hai tập trung vào rà soát các tiêu chuẩn luận tội được vạch ra trong Hiến pháp. Phần thứ ba của báo cáo đào sâu vào vấn đề mà đảng Dân chủ đưa ra, đó là chi tiết ông Donald Trump lạm dụng quyền lực để gây sức ép với một chính phủ ngoại quốc là Ukraine, để điều tra đối thủ chính trị và can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Phần cuối của báo cáo đề cập tới vấn đề Tổng thống cản trở hoạt động của Quốc hội khi bác bỏ đề nghị của các nhà điều tra thuộc Hạ viện về việc tiếp cận một số tài liệu và chứng thực.

Quá trình luận tội Tổng thống Mỹ không hề đơn giản. Tổng thống chỉ bị phế truất nếu 2/3 trong 100 Thượng nghị sĩ bỏ phiếu đồng ý với các cáo buộc. Tuy nhiên với việc phe Cộng hòa chiếm đa số ở Thượng viện thì khả năng này sẽ khó xảy ra. Phe Dân chủ tại cả Hạ viện lẫn Thượng viện Mỹ hiểu rõ điều đó nhưng vẫn quyết tâm luận tội ông Donald Trump.

Theo Vũ Anh Tuấn

VOV1