Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:26

Burkina Faso: Tham mưu trưởng quân đội lên thay Tổng thống

Dân trí

Ngày 31/10, Tham mưu trưởng quân đội Burkina Faso, ông Navere Honore Traore, đã chính thức tuyên bố nắm quyền kiểm soát đất nước sau khi Tổng thống Blaise Compaore tuyên bố từ chức.

 Tham mưu trưởng quân đội Navere Honore Traore, người tuyên bố lên thay Tổng thống Compaore.

 Tham mưu trưởng quân đội Navere Honore Traore, người tuyên bố lên thay Tổng thống Compaore.

"Kể từ hôm nay (31/10), tôi sẽ đảm đương trách nhiệm người đứng đầu nhà nước", Tướng Traore nêu rõ.

Động thái trên diễn ra ngay sau khi Tổng thống Compaore đọc tuyên bố từ chức trên truyền hình mà trong đó ông khẳng định quốc gia Tây Phi này đang rơi vào một “khoảng trống quyền lực” nguy hiểm và cần phải tổ chức bầu cử sớm.

"Tôi tuyên bố từ bỏ quyền lực với mong muốn sẽ tạo điều kiện cho một cuộc bầu cử tự do và minh bạch trong vòng 90 ngày”, vị Tổng thống bị quân đội phế truất nói.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã hoan nghênh quyết định từ chức của ông Compaore, đồng thời kêu gọi kiềm chế và bình tĩnh trong bối cảnh bạo lực bùng phát tại quốc gia là thuộc địa trước đây của Pháp này.

Chủ tịch Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) John Dramani Mahama hối thúc các phe phái chính trị ở Burkina Faso đối thoại nhằm đi đến một giải pháp chính trị.

“ECOWAS đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại Burkina Faso. Các bên cần phải thực thi nguyên tắc dân chủ và pháp quyền như đã được đề ra trong thỏa thuận của ECOWAS”, ông Mahama nói.

Liên minh châu Âu (EU) cho rằng chỉ có người dân Burkina Faso mới có quyền quyết định tương lai của họ và mọi giải pháp phải dựa trên sự đồng thuận và tôn trọng hiến pháp.

Burkina Faso bất ngờ rơi vào chính biến sau khi bùng phát bạo loạn từ làn sóng biểu tình phản đối việc kéo dài thời gian cầm quyền của Tổng thống Compaore. Trong cơn giận dữ, những người biểu tình đã phóng hỏa tòa nhà Quốc hội. Một nguồn tin của phe đối lập cho biết khoảng 30 người đã thiệt mạng và 100 người bị thương trong cuộc biểu tình kéo dài một ngày qua.

Trước tình trạng trên, quân đội nước này đã áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm (từ 7h00 tối hôm trước đến 6h00 sáng hôm sau) và tuyên bố tiếm quyền. Quân đội cũng đã lập ra một bộ máy lãnh đạo lâm thời điều hành đất nước cho đến khi tổ chức bầu cử và thành lập chính phủ mới.

Ông Compaore năm nay 63 tuổi, từng là sĩ quan quân đội và lên nắm quyền sau khi tiến hành cuộc đảo chính quân sự năm 1987. Ông đã làm 4 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp, trong đó có 2 nhiệm kỳ 7 năm (1991-2004) và 2 nhiệm kỳ 5 năm (2004-2014). Thời gian qua, ông tìm cách ép Quốc hội sửa đổi Hiến phép theo hướng cho phép tái cử thêm một nhiệm kỳ nữa, động thái đã dẫn tới cuộc chính biến khiến ông phải từ chức.

Vũ Anh
Theo AFP