Chủ nhật, 15/09/2019 - 15:32

"Các căn cứ và tàu sân bay Mỹ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran"

Dân trí

Một chỉ huy của Vệ binh Cách mạng Iran hôm nay tuyên bố, các căn cứ và tàu sân bay của Mỹ trong khu vực đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran, sau khi Mỹ cáo buộc nước này đứng sau các vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu ở Ả-rập Xê-út, điều mà Tehran bác bỏ.

Các căn cứ và tàu sân bay Mỹ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran - 1

Tướng Amirali Hajizadeh (Ảnh: Getty)

“Mọi người nên biết tất cả các căn cứ Mỹ và tàu sân bay của họ trong phạm vi tới 2.000 km quanh Iran đều nằm trong tầm bắn của tên lửa chúng tôi”, hãng tin bán chính thức Tasnim dẫn lười người đứng đầu lực lượng không quân thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Amirali Hajizadeh, tuyên bố.

Tasnium cũng trích lời ông Hajizadeh nói thêm rằng “Iran luôn sẵn sàng cho một cuộc chiến tổng lực”, nhưng không đề cập tới các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ tại Ả-rập Xê-út xảy ra một ngày trước đó.

Nhóm phiến quân Houthi, mà Iran bị cáo buộc hậu thuẫn, tại Yemen ngày 14/9 đã nhận trách nhiệm về 2 vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào 2 cơ sở dầu mỏ tối quan trọng của tập đoàn dầu mỏ nhà nước Aramco của Ả-rập Xê-út, khiến sản lượng dầu của nước này bị cắt giảm hơn 1 nửa. Một trong số các nhà máy là cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thẳng thắn cáo buộc Iran là thủ phạm của các vụ tấn công. Ông viết trên Twitter rằng không có bằng chứng các vụ tấn công trên xuất phát từ Yemen.

Đáp trả, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi hôm nay tuyên bố những lời cáo buộc như vậy là "vô nghĩa và không thể hiểu nổi".

Các vụ tấn công trên đã đẩy căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang. Giới chức Mỹ, trong đó có Tổng thống Donald Trump, đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đổi với Ả-rập Xê-út. Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham, một nhân vật cấp cao của đảng Cộng hòa, đã kêu gọi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Iran nếu các hành động khiêu khích còn tiếp tục.

Tuy nhiên, cũng có những tiếng nói khác cảnh báo không nên có những kết luận vội vàng khiến căng thẳng leo thang. Thượng nghị sĩ Chris Murphy bình luận trên Twitter rằng tình hình Trung Đông không phải đơn giản để nói rằng “Houthi là Iran” và gọi các phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo là “vô trách nhiệm”.

Căng thẳng tại Trung Đông vốn đã ở trong tình trạng "căng như dây đàn" do các tranh cãi liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran và các cáo buộc Tehran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ trên Eo biển Hormuz hồi tháng 6.

Trong quá khứ, giới chức Iran đã nhiều lần đe dọa các căn cứ Mỹ và các quốc gia khác ở vùng Vịnh để trả đũa nếu các lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào Iran không được dỡ bỏ.

An Bình

Theo Reuters