Các chuyên gia quốc tế và Việt Nam bàn thúc đẩy hợp tác an ninh trên Biển Đông

Dân trí Hơn 100 đại biểu nước ngoài từ Liên hợp quốc, Anh, Australia, Nhật Bản… và Việt Nam đã có mặt tại Hà Nội để thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh biển ở Biển Đông, trong bối cảnh khu vực bối cảnh khu vực này đang có các tranh chấp chủ quyền.
>>Tranh chấp Biển Đông sau 10 năm đã thay đổi về lượng và chất
>>Kiến nghị nhiều giải pháp xây dựng lòng tin để ổn định ở Biển Đông


Các đại biểu tham gia thảo luận thúc đẩy hợp tác an ninh ở Biển Đông (Ảnh: An Bình)

Các đại biểu tham gia thảo luận thúc đẩy hợp tác an ninh ở Biển Đông (Ảnh: An Bình)

Hội thảo quốc tế về “Thúc đẩy hợp tác an ninh biển ở Biển Đông” được Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Australia phối hợp đồng tổ chức tại Hà Nội ngày 4/12. Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 đại biểu, trong đó có các học giả từ các nước trong và ngoài khu vực, đại diện gần 30 phái đoàn ngoại giao tại Việt Nam và các chuyên gia và học giả Việt Nam trên lĩnh vực an ninh và luật pháp quốc tế trên biển.

Với sự tham gia của các diễn giả quốc tế và khu vực đến từ Ủy ban Luật pháp quốc tế LHQ (UN ILC), Anh, Australia, Pháp, Nhật Bản, Malaysia, Philippines và Việt Nam, hội thảo tập trung thảo luận 3 chủ đề: Kinh nghiệm khu vực và quốc tế về trên phân định biển và giải quyết tranh chấp trên biển; Các khía cạnh pháp lý trong hoạt động và hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp lý trên biển; Thúc đẩy hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên Biển Đông.

Khai mạc hội thảo, Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao nói Biển Đông đóng một vai trò quan trọng đối với an ninh và sự phát triển kinh tế của khu vực cũng như toàn cầu. Trong thập niên qua, các vấn đề an ninh phi truyền thống đã cản trở các nỗ lực nhằm duy trì an ninh và trật tự phù hợp trong khu vực. Điều này dẫn tới yêu cầu bức thiết về sự hợp tác cả đơn phương lẫn đa phương.

Những diễn biến gần đây trong quan hệ quốc tế ở Biển Đông đã tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật biển, nhưng cùng lúc đó cũng gây ra nhiều rủi ro đối với an ninh khu vực, khi các lực lượng thực thi pháp luật biển đã được các chính phủ sử dụng để thúc đẩy quyền lực, thay đổi trật tự thay vì củng cố trật tự hiện thời. Điều này dẫn tới một loạt các vụ đối đầu ở Biển Đông.

Tiến sĩ Lan Dung cho rằng hội thảo là một hoạt động khoa học được Học viện Ngoại giao phối hợp với các đối tác nước ngoài tổ chức thể hiện tinh thần chủ động và trách nhiệm trong việc bảo vệ hoà bình và trật tự khu vực và luật pháp quốc tế, là không gian để các học giả chia sẻ nghiên cứu, quan điểm và tìm kiếm các ý tưởng mới phù hợp, thúc đẩy hợp tác vì an ninh và ổn định trong khu vực.

Anh, Australia ủng hộ hệ thống quốc tế dựa trên luật pháp


Phó đại sứ Anh tại Việt Nam Steph Lysaght (Ảnh: ĐSQ Anh tại Việt Nam)

Phó đại sứ Anh tại Việt Nam Steph Lysaght (Ảnh: ĐSQ Anh tại Việt Nam)

Phó đại sứ Anh tại Việt Nam Steph Lysaght cho rằng thế giới luôn phức tạp và mỗi thế hệ lại đối mặt với những thách thức. Vì thế, các quốc gia phải hành động nhiều hơn để giải quyết các thách thức và tìm các con đường và các mối quan hệ đối tác để đưa khu vực và thế giới thịnh vượng hơn, hòa bình và ổn định hơn.

Ông Lysaght nhấn mạnh, thế giới đang chứng kiến các hành động và cách tiếp cận đơn phương đối với những vấn đề mà con người phải đối mặt, cũng như sự thiếu cam kết đối với các mối quan hệ đối tác và hành động đa phương để giải quyết các vấn đề lớn. Các tổ chức đa phương thấy rằng ngày càng khó tìm kiếm sự đồng thuận và các giải pháp.

Theo Phó đại sứ Anh, an ninh hàng hải tại Đông Nam Á là một vấn đề đa chiều và rất quan trọng đối với khu vực và thế giới. Ông cho rằng một giải pháp dựa trên luật pháp và quy tắc công bằng và được mọi ủng hộ có thể giúp các nước đi tới kết quả đúng đắn, vì các lý do đúng đắn, và có thể tồn tại lâu dài.

“Sự hợp tác là hạt nhân của mọi vấn đề. Người ta có câu rằng “Không ai sống đơn độc như một hòn đảo trơ trọi”. Điều đó cũng rất đúng đối với tất cả các quốc gia”, ông Lysaght nói.

Nhà ngoại giao Anh nhấn mạnh: “Điều quan trọng là các diễn đàn như hội thảo hôm nay cần tái khẳng định rằng một hệ thống quốc tế dựa trên luật pháp vẫn đang hoạt động. Và nếu nó chưa hoạt động thì cần phải làm cho nó hoạt động”.

Phó đại sứ Anh Lysaght nói thêm, cùng với sự phát triển ấn tượng trong 30 năm qua dưới chính sách “Đổi mới”, chính sách hội nhập của Việt Nam đã cho thấy sự tham gia mạnh mẽ của quốc gia Đông Nam Á đối với cộng đồng quốc tế, và cam kết cũng như ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu. Hợp tác về các vấn đề an ninh hàng hải là một ví dụ trong số đó.

Ông Lysaght nhấn mạnh, đó cũng là cam kết mà Anh ủng hộ. Anh không có lợi ích lãnh thổ trong khu vực nhưng chia sẻ lợi ích chung về tự do hàng hải, điều mà hệ thống quốc tế dựa trên luật pháp tạo ra và bảo vệ tất cả mọi người.

“Thông qua sự tham gia và ủng hộ của Anh tại các diễn đàn quốc tế và thông qua sự đi lại và hiện diện toàn cầu của các lực lượng hải quân, chúng tôi tiếp tục ủng hộ điều đó như những gì chúng tôi đã làm trong khu vực này năm 2018”.

“Tôi cũng tin tưởng rằng hội thảo hôm nay và các mối quan hệ đối tác mà chúng tôi có có thể được xem là một sự ủng hộ đối với hệ thống quốc tế dựa trên luật pháp, vốn đã trở thành nền tảng cho sự thịnh vượng đối với khu vực này và thế giới trong 20 năm qua”, Phó đại sứ Anh nhấn mạnh.


Đại sứ Australia Craig Chittick trao đổi với báo chí tại hội thảo (Ảnh: An Bình)

Đại sứ Australia Craig Chittick trao đổi với báo chí tại hội thảo (Ảnh: An Bình)

Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick cho biết, hội thảo hôm nay chứng kiến các cuộc thảo luận về những giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp hàng hải. Các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các nước về giải pháp đối với các tranh chấp hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế, và UNCLOS là tham chiếu chính. Ông Chittick lấy ví dụ về việc Australia và Timor Leste đã đạt được thỏa thuận đối với các tranh chấp lãnh hải một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.

“Hôm nay, chúng tôi cũng được nghe các kinh nghiệm của Nhật Bản, Malasyia nhằm giải quyết hòa bình các tranh chấp hàng hải phù hợp với luật pháp. Đó là lý do tại sao chúng tôi có mặt tại đây hôm nay để ủng hộ các quốc gia có lợi ích trong khu vực để giải quyết hòa bình các tranh chấp”, ông Chittick nói.

An Bình

MỚI NHẤT
5 lực lượng đặc nhiệm huyền thoại của Nga khiến kẻ thù khiếp đảm
5 lực lượng đặc nhiệm huyền thoại của Nga khiến kẻ thù khiếp đảm

Có 5 lực lượng đã khiến cho từ “Spetsnaz” - đặc nhiệm của Nga đi vào huyền thoại và được cả thế giới công nhận.

Thứ tư, 05/12/2018 - 12:32

Nga từ chối trao đổi tù nhân với Ukraine
Nga từ chối trao đổi tù nhân với Ukraine

Phái đoàn Nga tham gia đàm phán về việc ổn định vùng Donbas ở Đông Ukraine đã từ chối đề nghị trao đổi tù nhân từ phía Ukraine, theo tin của hãng thông tấn UNIAN.

Thứ tư, 05/12/2018 - 12:28

Cận cảnh chuyên cơ hơn 200 triệu USD tân Tổng thống Mexico công khai rao bán
Cận cảnh chuyên cơ hơn 200 triệu USD tân Tổng thống Mexico công khai rao bán

(Dân trí) - Một trong những việc đầu tiên mà tân Tổng thống Mexico Andrés Manuel López thực hiện sau khi nhậm chức là công khai rao bán chuyên cơ Boeing trị giá 219 triệu USD vì ông cho rằng máy bay này quá đắt đỏ và lãng phí, không cần thiết.

Thứ tư, 05/12/2018 - 12:17

Mỹ phát hiện Nga phóng tên lửa "bất thường" lên quỹ đạo
Mỹ phát hiện Nga phóng tên lửa "bất thường" lên quỹ đạo

Trung tâm điều hành Không gian kết hợp Mỹ (CSpOC) đã phát hiện điểm “bất thường” trong vụ phóng tên lửa mới đây của Nga.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:58

Chính phủ Pháp nhượng bộ sau vụ bạo loạn tồi tệ nhất nhiều thập niên
Chính phủ Pháp nhượng bộ sau vụ bạo loạn tồi tệ nhất nhiều thập niên

(Dân trí) - Sau khi biểu tình leo thang trở thành vụ bạo động lớn nhất trong 50 năm qua hồi cuối tuần trước, chính phủ Pháp đã có động thái nhượng bộ nhằm làm giảm tình trạng “căng như dây đàn”.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:47

Tàu ngầm hạt nhân Nga khai hỏa tên lửa Kalibr đánh trúng mục tiêu cách 700km
Tàu ngầm hạt nhân Nga khai hỏa tên lửa Kalibr đánh trúng mục tiêu cách 700km

(Dân trí) - Một tàu ngầm hạt nhân Nga đã phóng thử tên lửa hành trình Kalibr vào trúng mục tiêu cách xa 700km trong một bài diễn tập tại biển Barents.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:33

Đại sứ Gareth Ward: Anh luôn mở cửa chào đón sinh viên Việt Nam
Đại sứ Gareth Ward: Anh luôn mở cửa chào đón sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward khẳng định Anh luôn mở cửa chào đón các sinh viên Việt Nam tới Anh để tận hưởng môi trường học tập chất lượng cao, đồng thời cam kết thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:19

Triều Tiên: Quý bà áo hồng bị "thất sủng"?
Triều Tiên: Quý bà áo hồng bị "thất sủng"?

“Quý bà áo hồng” - một phát thanh viên kỳ cựu của Triều Tiên – được cho là đã bị thay thế bởi những phát thanh viên trẻ hơn trong bối cảnh Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) được “hiện đại hóa”.

Thứ ba, 04/12/2018 - 05:16

Vì sao Mỹ và Trung Quốc không bàn về Biển Đông trong thỏa thuận “đình chiến” tại G20?
Vì sao Mỹ và Trung Quốc không bàn về Biển Đông trong thỏa thuận “đình chiến” tại G20?

(Dân trí) - Báo Thời báo Hoa Nam buổi sáng đã dẫn ý kiến các chuyên gia giải thích lý do vì sao vấn đề Biển Đông không được đề cập trong cuộc họp giữa phái đoàn Mỹ và Trung Quốc bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Thứ ba, 04/12/2018 - 05:14

Anh có quyền đơn phương ngừng Brexit?
Anh có quyền đơn phương ngừng Brexit?

(Dân trí) - Chính phủ Anh có quyền đơn phương ngừng quá trình rút khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit), các cố vấn luật hàng đầu của EU cho biết.

Thứ ba, 04/12/2018 - 04:32

Khải Hoàn Môn tan hoang sau cuộc bạo động tồi tệ nhất 50 năm ở Pháp
Khải Hoàn Môn tan hoang sau cuộc bạo động tồi tệ nhất 50 năm ở Pháp

(Dân trí) - Khải Hoàn Môn, công trình được coi là một trong những biểu tượng huyền thoại của thủ đô Paris, đã chìm trong khói lửa và đổ vỡ sau các cuộc bạo động tồi tệ nhất trong 5 thập niên qua tại Pháp.

Thứ ba, 04/12/2018 - 04:00

Ukraine quyết không thả tàu dầu của Nga giữa lúc căng thẳng
Ukraine quyết không thả tàu dầu của Nga giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Một tòa án ở Ukraine đã ra phán quyết không thả tàu dầu Mekhanik Pogodin của Nga sau khi tàu này bị lực lượng an ninh Ukraine bắt giữ hôm 10/8 ở cảng Kherson.

Thứ ba, 04/12/2018 - 03:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại sứ Azerbaijan trao tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam
Đại sứ Azerbaijan trao tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov đã thay mặt quỹ Heydar Aliyev trao tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật 2018.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:59

4 chuyện lớn chi phối cục diện thế giới thời gian tới
4 chuyện lớn chi phối cục diện thế giới thời gian tới

Thượng đỉnh G20 Argentina cho thấy, quan hệ Nga-Mỹ không có cải thiện, trong khi đó, Bắc Kinh đã phải xuống thang trước Washington.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:34

Cậu bé 7 tuổi kiếm 22 triệu USD mỗi năm nhờ đam mê đồ chơi
Cậu bé 7 tuổi kiếm 22 triệu USD mỗi năm nhờ đam mê đồ chơi

(Dân trí) - Một cậu bé 7 tuổi đã kiếm được tới 22 triệu USD mỗi năm nhờ việc quay video đánh giá đồ chơi rồi đăng tải lên trang web chia sẻ video hàng đầu thế giới Youtube.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:02

Nhà khoa học Trung Quốc "mất tích" sau tuyên bố chấn động về sửa gen
Nhà khoa học Trung Quốc "mất tích" sau tuyên bố chấn động về sửa gen

(Dân trí) - He Jiankui, một nhà khoa học Trung Quốc, đã bặt vô âm tín kể từ sau khi ông đưa ra tuyên bố chấn động giới khoa học về việc đã giúp sinh ra hai bé gái chỉnh sửa gen đầu tiên.

Thứ ba, 04/12/2018 - 10:18

Video cảnh sát Pháp làm hòa với người biểu tình gây sốt
Video cảnh sát Pháp làm hòa với người biểu tình gây sốt

(Dân trí) - Trong bối cảnh Pháp đang phải “vật lộn” để đương đầu với làn sóng bạo động khiến hàng trăm người bị thương, đoạn video ghi lại cảnh các sĩ quan cảnh sát làm hòa với người biểu tình đã trở thành đề tài gây sốt.

Thứ ba, 04/12/2018 - 10:09

Chiêm ngưỡng dàn trực thăng tấn công uy lực nhất thế giới
Chiêm ngưỡng dàn trực thăng tấn công uy lực nhất thế giới

(Dân trí) - Với dàn vũ khí mạnh mẽ và khả năng cơ động cao, có thể tác chiến trong nhiều loại địa hình, trực thăng tấn công ngày càng được nhiều quân đội tin dùng. Business Insider đã đưa ra danh sách những trực thăng chiến đấu “khủng” nhất thế giới.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:12

Ukraine huy động quân dự bị đối phó Nga
Ukraine huy động quân dự bị đối phó Nga

(Dân trí) - Ukraine bắt đầu huy động lực lượng quân dự bị và triển khai các binh sĩ tới khu vực biên giới để đối phó với điều mà Kiev gọi là mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:04

Nga ra tuyên cáo với các thuỷ thủ Ukraina bị bắt
Nga ra tuyên cáo với các thuỷ thủ Ukraina bị bắt

Tất cả thủy thủ Ukraina bị bắt sau vụ việc ở eo biển Kerch bị buộc tội xâm nhập biên giới Nga một cách bất hợp pháp và đối mặt án tù.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:01

Ông Trump muốn Mỹ cùng Nga, Trung Quốc ngăn chạy đua vũ trang
Ông Trump muốn Mỹ cùng Nga, Trung Quốc ngăn chạy đua vũ trang

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích kế hoạch chi tiêu quốc phòng của Mỹ và nói rằng ông muốn cùng giới chức Nga, Trung Quốc ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang mất kiểm soát.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:17

Linh cữu cố Tổng thống Bush quàn dưới mái vòm tòa nhà quốc hội Mỹ
Linh cữu cố Tổng thống Bush quàn dưới mái vòm tòa nhà quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Linh cữu cố Tổng thống George H.W. Bush ngày 3/12 đã được đưa tới mái vòm tòa nhà quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, trước khi diễn ra lễ quốc tang.

Thứ ba, 04/12/2018 - 07:29

Trung Quốc đưa ra cam kết hơn 1.200 tỷ USD để "đình chiến" thương mại với Mỹ
Trung Quốc đưa ra cam kết hơn 1.200 tỷ USD để "đình chiến" thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đã đưa ra cam kết thương mại hơn 1,2 nghìn tỷ USD theo một phần thảo thuận đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần trước. Bắc Kinh tuyên bố sẽ có những bước đi ngay lập tức để thực hiện các cam kết này.

Thứ ba, 04/12/2018 - 07:01

Vì sao cựu Tổng thống Bush "cha" muốn ông Trump dự tang lễ?
Vì sao cựu Tổng thống Bush "cha" muốn ông Trump dự tang lễ?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania ngày 3/12 đã tới Điện Capitol ở Washington để viếng cựu Tổng thống George H.W. Bush nhằm thể hiện sự tôn kính.

Thứ ba, 04/12/2018 - 12:51