Các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc sau đòn áp thuế mới của ông Trump

Dân trí Đợt áp thuế mới nhất của Tổng thống Donald Trump buộc các công ty Mỹ phải chuyển hoạt động sản xuất ra ngoài Trung Quốc để tránh tác động của thuế quan.
>>Báo Trung Quốc tuyên bố “đấu đến cùng” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
>>Trung Quốc - phép thử “sống còn” của Tổng thống Trump trước thềm bầu cử Mỹ
>>Ông Tập Cận Bình thừa nhận Trung Quốc đối mặt nhiều thách thức

Các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc sau đòn áp thuế mới của ông Trump - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Khi đợt áp thuế mới của Mỹ nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực, Xentris Wireless, hãng sản xuất phụ kiện điện thoại có trụ sở tại Illinois (Mỹ), đã khẩn trương chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang các nước châu Á khác, bất chấp sự đánh đổi về chi phí, sự bất tiện và mất ổn định.

“Đó là sự bất tiện rất lớn và mất chi phí khổng lồ”, Ben Buttolph, trưởng bộ phận tài chính tại Xentris Wireless, cho biết.

Buttolph mô tả việc Xentris phải xây dựng các nhà máy tại Philippines, Đài Loan và Việt Nam kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nổ ra cách đây 18 tháng giống như một “cơn đau đầu trong kinh doanh”.

Buttolph thừa nhận rằng sản xuất hàng hóa tại các nước đang phát triển khác, ngoài Trung Quốc, khiến doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều rủi ro.

“Phải mất tới 30 năm để xây dựng các chuỗi cung ứng tại Trung Quốc. Trung Quốc có nhiều cơ sở hạ tầng mà những nước khác vẫn chưa có”, Buttolph cho biết.

Tuy vậy, Buttolph vẫn hy vọng rằng công ty của ông sẽ không bao giờ phải quay lại Trung Quốc.

“Chúng tôi cố gắng để có nhiều nơi chứng thực cho tất cả sản phẩm của chúng tôi, để nếu bất ngờ xảy ra sự cố với một nơi nào đó, chúng tôi chỉ việc chuyển sản xuất sang một nơi khác”, Buttolph cho biết.

Nhận định về tác động của thuế quan do Mỹ áp đặt lên Trung Quốc, Buttolph cho biết: “Chúng tôi sẽ không bao giờ để rơi vào tình thế như vậy một lần nữa, đa dạng hóa (nơi sản xuất) là một trong những dự tính của chúng tôi”.

Kế hoạch của Tổng thống Donald Trump khi áp thuế 15% đối với 300 tỷ USD hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc buộc các nhà sản xuất như Xentris phải chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi quốc gia Đông Bắc Á. Trong khi đó, các nhà sản xuất khác chấp nhận bị áp thuế hoặc tăng giá.

Đợt áp thuế mới nhất của chính quyền Trump đối với 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9. Đợt áp thuế tiếp theo dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12.

Không quay trở lại Trung Quốc

“Chúng tôi đang rời khỏi Trung Quốc và chúng tôi không có kế hoạch quay trở lại, cả trong thời điểm hiện tại lẫn về lâu dài”, Buttolph nói, đồng thời cho biết công ty của ông đã phải xin lời khuyên pháp lý về tầm nhìn chiến lược khi cuộc chiến thương mại bắt đầu nổ ra.

Theo Buttolph, một số công ty dự báo rằng cuộc chiến thương mại sẽ sớm qua đi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Tổng thống Donald Trump sẽ đạt được một thỏa thuận. Tuy nhiên, Xentris Wireless ngay từ đầu đã đưa ra phán đoán dựa trên những lời khuyên rằng, đây sẽ là một cuộc chiến kéo dài.

Richard Roberts, quản lý hậu cần nhập khẩu tại công ty quần áo PacSun có trụ sở tại California (Mỹ), cũng đồng tình với quan điểm rằng cần chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, mặc dù việc này khiến các công ty phải đối mặt với những khó khăn tại các quốc gia khác. Với khoảng 10.000 nhân viên, PacSun nhập khẩu khoảng 900 container mỗi năm, trong đó phần lớn là hàng hóa từ Trung Quốc.

“Đợt áp thuế mới nhất khiến gần như không thể nhập khẩu từ Trung Quốc. Năm nay chúng tôi đang lên kế hoạch chuyển 30% hoạt động sản xuất tại Trung Quốc sang Sri Lanka, Bangladesh và Pakistan”, Roberts cho biết.

Việc chuyển hoạt động sản xuất sang các quốc gia khác cũng khiến các công ty phải đối mặt với những khó khăn mới. Theo Roberts, các công ty có thể gặp phải những vấn đề như hàng hóa bị trì hoãn hay thời gian quá cảnh kéo dài, từ đó ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng.

“Các tuyến đường vẫn chưa được xây dựng, vì thế container sẽ mất nhiều thời gian hơn để di chuyển tới cảng”, Roberts cho biết.

Tại hãng luật quốc tế Harris Bricken, nơi giúp các công ty hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, Dan Harris cho biết đòn áp thuế của Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc khiến hãng của ông “phát điên” vì các công ty phải tìm cách tránh thuế, thường bằng cách chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung dự kiến sẽ được nối lại trong tháng này. Tuy nhiên, cơ hội để hai nước đạt được một bước đột phá không mấy sáng sủa sau khi Tổng thống Trump gần đây viết trên Twitter rằng, các nhà đàm phán Trung Quốc có thể chờ cho tới khi ông thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau rồi mới ký thỏa thận với Mỹ.

Tom Case, nhà môi giới hải quan với kinh nghiệm 50 năm và là chủ tịch của công ty môi giới hải quan The Camelot gần sân bay O’Hare ở Chicago, cho biết mọi chi phí rốt cuộc đều chuyển đến người tiêu dùng Mỹ.

“Người bị thua thiệt là người đi tới cửa hàng để mua một chiếc tua vít mới. Chiếc tua vít này sẽ có giá cao hơn 25% so với thời điểm trước khi bị ông Trump áp thuế. Người mua chiếc tua vít mới là người phải trả tiền”, Tom Case nhận định.

Thành Đạt

Theo AFP

MỚI NHẤT
Cựu tù nhân Triều Tiên kể về thời kỳ làm gián điệp cho CIA ở Bình Nhưỡng
Cựu tù nhân Triều Tiên kể về thời kỳ làm gián điệp cho CIA ở Bình Nhưỡng

(Dân trí) - Một cựu tù nhân Triều Tiên thừa nhận từng là điệp viên của CIA tại quốc gia Đông Á và đã sử dụng một số phương pháp để thu thập tin tức quan trọng về chính phủ Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 11:41

Mỹ nói đàm phán với Trung Quốc như Chiến tranh Lạnh, có thể kéo dài 10 năm
Mỹ nói đàm phán với Trung Quốc như Chiến tranh Lạnh, có thể kéo dài 10 năm

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ cảnh báo rằng viễn cảnh đàm phán kết thúc thương chiến giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới giống như thời Chiến tranh Lạnh và có thể kéo dài 10 năm.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 11:37

Dàn tàu chiến phô diễn sức mạnh trong diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN
Dàn tàu chiến phô diễn sức mạnh trong diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN

(Dân trí) - Những hình ảnh mới được công bố đã cho thấy sức mạnh của dàn tàu chiến tham gia cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên trong tuần này.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 11:30

Mỹ phóng liên tiếp 4 siêu tên lửa đạn đạo Trident II trong 3 ngày
Mỹ phóng liên tiếp 4 siêu tên lửa đạn đạo Trident II trong 3 ngày

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã thực hiện bài thử nghiệm 4 tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Trident II trong 3 ngày.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 08:49

Đại sứ Mỹ: Việt Nam và Mỹ đã trở thành những đối tác và bạn bè đúng nghĩa
Đại sứ Mỹ: Việt Nam và Mỹ đã trở thành những đối tác và bạn bè đúng nghĩa

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định, sau gần 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, hai nước đã trở thành những đối tác và bạn bè đúng nghĩa, cùng hợp tác về an ninh, thương mại, kinh tế, quan hệ giữa nhân dân, y tế, môi trường và năng lượng.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 08:14

Cựu giám đốc CIA: Trung Quốc là mối quan tâm lớn nhất của Mỹ
Cựu giám đốc CIA: Trung Quốc là mối quan tâm lớn nhất của Mỹ

(Dân trí) - Cựu giám đốc CIA cho rằng Trung Quốc chính là mối quan tâm lớn nhất hiện nay của Mỹ trong bối cảnh hai nền kinh tế thế giới đang đối đầu căng thẳng trong cuộc chiến thương mại.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:51

Ông Trump nói Trung Quốc đang trải qua năm tháng tồi tệ nhất
Ông Trump nói Trung Quốc đang trải qua năm tháng tồi tệ nhất

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Trung Quốc đang phải trả toàn bộ thuế quan do Mỹ áp đặt và Washington đang nhận về hàng tỷ USD.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:03

Hy hữu máy bay Mỹ phóng nhầm tên lửa chứa phốt pho trắng
Hy hữu máy bay Mỹ phóng nhầm tên lửa chứa phốt pho trắng

(Dân trí) - Một máy bay quân sự Mỹ đã vô tình phóng tên lửa chứa phốt pho trắng trong chuyến bay huấn luyện gần bang Arizona.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 09:42

"Cuộc chiến" Brexit khốc liệt ngay trong gia đình Thủ tướng Anh
"Cuộc chiến" Brexit khốc liệt ngay trong gia đình Thủ tướng Anh

(Dân trí) - Việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) đã gây chia rẽ sâu sắc nhiều gia đình và người dân Anh, trong đó có chính gia đình tân Thủ tướng Boris Johnson.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 08:59

Bị phạt 6.400 USD vì mang bánh trung thu có thịt lợn khi nhập cảnh Đài Loan
Bị phạt 6.400 USD vì mang bánh trung thu có thịt lợn khi nhập cảnh Đài Loan

(Dân trí) - Một người Đài Loan đã bị chính quyền phạt 6.400 USD vì mang bánh trung thu có chứa thịt lợn bên trong khi nhập cảnh mà không thông báo.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 08:29

Nga - Ukraine: Cánh én báo mùa Xuân
Nga - Ukraine: Cánh én báo mùa Xuân

Bên lề Diễn đàn kinh tế Phương Đông thường niên năm nay ở Vladivostock (Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, sắp tới sẽ có cuộc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine. Chuyện này báo hiệu điều gì trong quan hệ Nga – Ukraine?

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:51

Hai “xe tăng bay” Su-34 Nga va chạm trên không
Hai “xe tăng bay” Su-34 Nga va chạm trên không

(Dân trí) - Hai máy bay ném bom chiến đấu Su-34 của Nga đã va chạm trên không khi tham gia hoạt động bay huấn luyện.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ kêu gọi châu Âu hợp tác đối phó mối đe dọa từ Nga - Trung
Mỹ kêu gọi châu Âu hợp tác đối phó mối đe dọa từ Nga - Trung

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sẽ có một bài phát biểu nhằm kêu gọi châu Âu hợp tác nhằm đối phó với mối đe dọa an ninh và kinh tế ngày càng gia tăng từ 2 đối thủ Nga và Trung Quốc.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 04:52

9 sinh viên Trung Quốc bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ
9 sinh viên Trung Quốc bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ

(Dân trí) - 9 sinh viên Trung Quốc du học tại Đại học Arizona đã bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ khi họ tới sân bay quốc tế Los Angeles hồi tháng trước và các quan chức của trường đang yêu cầu được biết lý do tại sao họ bị trả về Trung Quốc.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 04:41

Thủ tướng Đức ngồi ghế trong lễ đón tại Trung Quốc sau 3 lần run rẩy
Thủ tướng Đức ngồi ghế trong lễ đón tại Trung Quốc sau 3 lần run rẩy

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngồi ghế trong lễ đón chính thức tại thủ đô Bắc Kinh sau những lần run rẩy trước công chúng.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 04:07

Solomon bị cảnh báo vướng “bẫy nợ” Trung Quốc nếu quay lưng với Đài Loan
Solomon bị cảnh báo vướng “bẫy nợ” Trung Quốc nếu quay lưng với Đài Loan

(Dân trí) - Đài Loan đã cảnh báo Solomon rằng quốc đảo Thái Bình Dương có thể bị vướng vào “bẫy nợ” của Trung Quốc nếu cắt đứt quan hệ với Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 03:43

Báo Trung Quốc tuyên bố “đấu đến cùng” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Báo Trung Quốc tuyên bố “đấu đến cùng” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng Mỹ và Trung Quốc nên có những bước đi để giải quyết cuộc chiến thuế quan kéo dài suốt một năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 03:10

Bí mật về tượng Hitler ở hầm Thượng viện Pháp
Bí mật về tượng Hitler ở hầm Thượng viện Pháp

Trong 75 năm qua, Thượng viện - quốc hội Pháp có trụ sở tại Cung điện Luxembourg đã lưu giữ một bí mật: bức tượng bán thân của Adolf Hitler và một lá cờ Đức quốc xã 3m x 2m cùng nhiều tài liệu khác.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 02:56

Quan chức Mỹ công khai chỉ trích Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam
Quan chức Mỹ công khai chỉ trích Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris đã chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc trong một phát biểu tại Hội thảo Ấn Độ Dương mới đây, khiến một nhà ngoại giao của Bắc Kinh giận dữ và phải lên tiếng đáp trả giữa hội nghị.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 01:24

Thế khó của Thủ tướng Nhật Bản khi cho phép Mỹ đặt hệ thống tên lửa
Thế khó của Thủ tướng Nhật Bản khi cho phép Mỹ đặt hệ thống tên lửa

(Dân trí) - Thủ tướng Shinzo Abe đang phải đối mặt với bài toán khó khăn liên quan tới việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 11:47

Ông Putin có thể từng đích thân báo trước cho Mỹ về vụ khủng bố 11/9
Ông Putin có thể từng đích thân báo trước cho Mỹ về vụ khủng bố 11/9

(Dân trí) - Một cựu quan chức CIA tiết lộ Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đã gọi điện cho cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush 2 ngày trước vụ tấn công khủng bố đẫm máu 11/9 để cảnh báo trước về một âm mưu tấn công.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 11:36

Vì sao Nga "rớt" khỏi top 5 nước chi tiêu nhiều nhất cho quốc phòng?
Vì sao Nga "rớt" khỏi top 5 nước chi tiêu nhiều nhất cho quốc phòng?

Nga tiếp tục tụt hạng trên danh sách các nước chi tiêu hàng đầu cho quốc phòng. Năm 2019, Nga đã rớt khỏi top 5.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 10:32

Người đẹp Nga "tố" cựu vương Malaysia từng bí mật kết hôn
Người đẹp Nga "tố" cựu vương Malaysia từng bí mật kết hôn

(Dân trí) - Cựu hoa hậu Moscow Oksana Voevodina bất ngờ lên mạng xã hội kể về câu chuyện tình duyên trắc trở của cựu vương Malaysia Muhammad V, giữa lúc tin đồn về việc 2 người đã ly hôn vẫn đang vấp phải những phản ứng trái chiều.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 10:25

“Mẹ của các nghị viện” tả tơi trên truyền hình
“Mẹ của các nghị viện” tả tơi trên truyền hình

Là một trong những cơ quan lập pháp lâu đời nhất thế giới, quốc hội Anh được mệnh danh là “Mẹ của các nghị viện”. Nhưng trong 2 ngày qua, biệt danh của cơ quan này được sửa thành mẹ của các cuộc đấu đá.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 09:46