Các công ty Trung Quốc ra nước ngoài làm ăn, tránh thương chiến Mỹ - Trung

Dân trí Các công ty Trung Quốc đã tìm tới các quốc gia có chi phí thấp hơn trong khu vực như Myanmar, Philippines và Việt Nam để mở nhà máy, nhằm tránh các tác động mạnh từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
>>Washington phạt công ty xuất khẩu hàng thông qua Campuchia “lách” thương chiến Mỹ-Trung
>>Nga sẵn sàng khỏa lấp khoảng trống của thương chiến Mỹ-Trung

Các công ty Trung Quốc ra nước ngoài làm ăn, tránh thương chiến Mỹ - Trung - 1

Các công nhân đang làm việc tại một nhà máy của Trung Quốc ở Yangon, Myanmar (Ảnh: Reuters)

Bị áp lực bởi khủng hoảng lao động và tăng lương tại Trung Quốc, ông Shu Ke’an, chủ công ty cung cấp áo chống đạn, túi súng trường và các thiết bị chiến thuật khác tới Mỹ, đã bắt đầu cân nhắc chuyển một số lĩnh vực sản xuất tới Đông Nam Á vài năm trước, nhưng không cương quyết.

Nhưng khi các căng thẳng thương mại bùng phát tránh cuộc chiến thuế quan hồi năm ngoái, đó là giọt nước tràn ly.

Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế bổ sung lên 200 tỷ hàng hóa của Trung Quốc hồi tháng 9 năm ngoái, ông Shu, 49 tuổi, đã quyết định bắt đầu chế tạo áo chống đạn cho các khách hàng Mỹ tại Myanmar.

Kể từ đó, chính quyền Trump đã tiếp tục áp thuế lên các hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, khiến mức thuế của Mỹ áp lên áo chống đạn do công ty của ông Shu chế tạo lên 42,6%.

Với việc hơn một nửa thu nhập của công ty phụ thuộc vào các đơn đặt hàng từ Mỹ, ông Shu hài lòng với quyết định tại Myanmar.

Trong bối cảnh ông Trump có thể áp 25% thuế đối với 300 tỷ hàng hóa khác của Trung Quốc thì không nhà xuất khẩu nào tại nước này sẽ tránh khỏi chiến tranh thương mại.

Trong những năm gần đây, một số nhà sản xuất Trung Quốc đã bắt đầu chuyển một số cơ sở tới các quốc gia như Việt Nam và Campuchia, do chi phí hoạt động leo thang ở trong nước. Cuộc chiến thương mại giờ đây đang hối thúc nhiều công ty phải di chuyển, đặc biệt là các hãng chế tạo các sản phẩm công nghệ thấp và giá trị thấp.

Một số nhà xuất khẩu Trung Quốc cũng tránh đạn từ chiến tranh thương mại bằng cách âm thầm vận chuyển hàng qua các nước thứ 3.

Sau 9 tháng, công ty của ông Shu giờ đây đang dựa vào nhà máy mới tại Myanmar, vốn đi vào hoạt động từ tháng 12 năm ngoái, để chế tạo các sản phẩm theo đơn đặt hàng mới từ các khách hàng Mỹ.

Khoảng 220 công nhân tại nhà máy ban đầu ở Quảng Châu giờ đây chủ yếu phục vụ các khách hàng ở Trung Đông, châu Phi và châu Âu.

Trong khi đó tại Yangon, nhà máy của ông Shu biến các vật liệu thô nhập khẩu từ Trung Quốc thành các sản phẩm hoàn thiện - tất cả đều được ghi “Sản xuất tại Myanmar” - và hầu hết trong số đó xuất khẩu đi Mỹ.

“Nhà máy của chúng tôi đang nhận nhiều đơn đặt hàng. Các sản phẩm được xuất khẩu tới Mỹ và châu Âu. Vì thế tôi tin rằng tương lai của chúng tôi sẽ được cải thiện từ công việc tại nhà máy này”, Marlar Cho, 36 tuổi, một nhân viên giám sát tại nhà máy ở Yangon, cho biết.

Quản lý nhà máy, Jiang Aoxiong, 40 tuổi, đến từ miền đông Trung Quốc, cho biết họ vẫn liên tục bận rộn với các đơn đặt hàng, dù nhà máy có tới 600 công nhân.

Myanmar đã trở thành địa điểm được lựa chọn của một số công ty Trung Quốc do giá nhân công rẻ và dồi dào. Đặc biệt, Myanmar xuất khẩu khoảng 5.000 sản phẩm tới Mỹ miễn thuế theo một chương trình thương mại của Mỹ dành cho các quốc gia đang phát triển.

Trong 12 tháng tính tới tháng 4 năm nay, các dự án của Trung Quốc được phê chuẩn đã tăng lên mức 585 triệu USD, theo số liệu mới nhất từ Myanmar. Nguồn vốn từ Trung Quốc đã giúp mở rộng ngành công nghiệp của quốc gia Đông Nam Á.

Trong tháng 5, các công ty đã chứng kiến sự gia tăng nhanh nhất và số lực lượng lao động kể từ năm 2015, trong khi sản xuất tăng cao nhất trong 13 tháng.

Ở lại hay đi?

ACMEX Group, một hãng chế tạo lốp xe tại tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), đã có một số kinh nghiệm thuê sản xuất ở nước ngoài khi chiến tranh thương mại nổ ra.

Khoảng 2 năm trước, công ty này bắt đầu chế tạo một số dòng lốp xe tại Việt Nam, Thái Lan và Malaysia để tận dụng giá nhân công và chi phí nhiên liệu thô rẻ, và tránh các thuế chống bán phá giá của Mỹ.

Với các thuế quan mới trong cuộc chiến thương mại, công ty có kế hoạch nâng sản xuất các lốp xe ở nước ngoài từ 20 lên 50%, và xây dựng các nhà máy của riêng mình thay vì thuê các nhà máy sẵn có, Chủ tịch công ty Guan Zheng cho biết.

“Giờ đây thời điểm đã chín muồi”, ông Zheng nói, cho biết thêm rằng cơ sở hạ tầng chuỗi cung ứng đã được cải thiện.

Kinh nghiệm của các công ty như ACMEX và Yakeda Tactical Gear của ông Shu cho thấy cuộc chiến tranh thương mại đã khiến các nhà xuất khẩu Trung Quốc phải thay đổi, hoặc là đa dạng hóa nền tảng khách hàng, tăng bán hàng nội địa, hoặc di chuyển sản xuất sang một nước thứ 3.

Nhưng tất cả các phương án đó đều đòi hỏi thời gian và tiền, vốn không sẵn có đối với các hãng xuất khẩu nhỏ của Trung Quốc đang chật vật với lợi nhuận thấp. Thậm chí các địa điểm như Philippines hay Việt Nam cũng quá sức đối với một số công ty.

Mặc dù Trung Quốc khuyến khích chuyển một số lĩnh vực công nghiệp nặng ra nước ngoài để giảm dư thừa sản xuất và hỗ trợ sáng kiến Vành đai và Con đường nhưng Bắc Kinh ít ủng hộ một động thái lớn hơn nhằm chuyển dịch sản xuất ồ ạt ra nước ngoài.

Liang Ming, giám đốc Viện thương mại quốc tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, đã bác bỏ ý tưởng rằng các công ty đang rời khỏi Trung Quốc hàng loạt. “Chỉ có ít công ty đang thực sự di chuyển. Nếu họ rời đi, họ có nguy cơ bị thiệt hại nếu có một thỏa thuận Mỹ - Trung”, ông Liang nói, cảnh báo thêm rằng việc đưa các nhà máy trở lại Trung Quốc sẽ rất đắt đỏ.

Trong bối cảnh các căng thẳng thương mại leo thang, các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách thêm trong những tháng tới để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Mặc dù chi phí và lương nhân công rẻ hơn nhưng một số công ty Trung Quốc có kinh nghiệm sản xuất ở nước ngoài nói cũng có những hạn chế. Quản lý nhà máy Jiang phàn nàn về năng suất lao động thấp hơn tại Myanmar so với Trung Quốc, các con đường bị ngập trong mùa mưa và tình trạng cắt điện 8-9 giờ mỗi ngày.

“Nếu không có chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thì chắc chắn chúng tôi không phải đến Myanmar để mở nhà máy”, ông Jiang nói.

An Bình

Theo Reuters

Tag :
MỚI NHẤT
Châu Âu hứng nắng nóng vượt 40 độ C, mặt đường “như nổ bong bóng”
Châu Âu hứng nắng nóng vượt 40 độ C, mặt đường “như nổ bong bóng”

(Dân trí) - Khắp châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, khiến cuộc sống người dân tại khu vực này bị đảo lộn. Tại một số nơi, đã xảy ra hiện tượng đường xá hỏng hóc, cháy rừng nghiêm trọng. Ít nhất 2 người đã thiệt mạng do nhiệt độ cao bất thường.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:27

Lãnh đạo thế giới tề tựu tại G20, lên dây cót cho các cuộc họp
Lãnh đạo thế giới tề tựu tại G20, lên dây cót cho các cuộc họp

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo thế giới đã tập trung tại Nhật Bản trong tuần này để chuẩn bị sẵn sàng cho các phiên họp quan trọng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20. Một loạt cuộc gặp song phương bên lề hội nghị cũng được thế giới rất quan tâm.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:12

Đề xuất giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp Biển Đông
Đề xuất giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp Biển Đông

Hôm qua (27/6), tại thủ đô Moscow, liên bang Nga đã diễn ra hội thảo quốc tế “Tranh chấp Biển Đông và tìm kiếm giải pháp hòa bình”.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 10:33

Màn nhào lộn mãn nhãn của “sát thủ bầu trời” Su-35S Nga
Màn nhào lộn mãn nhãn của “sát thủ bầu trời” Su-35S Nga

(Dân trí) - Tại một triển lãm quân sự, “sát thủ bầu trời” Su-35S của Nga đã mang tới màn trình diễn nhào lộn ngoạn mục làm khán giả "đã mắt".

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:26

Nga lần đầu vén màn bí mật về uy lực của tên lửa “quỷ Satan”
Nga lần đầu vén màn bí mật về uy lực của tên lửa “quỷ Satan”

(Dân trí) - Nga lần đầu hé lộ những thông tin quan trọng về tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng (ICBM) Sarmat trong một sự kiện quân sự tổ chức ở Moscow.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:11

Máy bay chiến đấu Trung Quốc đeo bám tàu hải quân Canada trên biển Hoa Đông
Máy bay chiến đấu Trung Quốc đeo bám tàu hải quân Canada trên biển Hoa Đông

(Dân trí) - Quân đội Canada cho biết hai tàu hải quân của nước này đã bị các máy bay chiến đấu Trung Quốc bám sát khi đi qua biển Hoa Đông tuần này.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:11

Triều Tiên cảnh báo thời gian cho các cuộc đàm phán mới với Mỹ sắp hết
Triều Tiên cảnh báo thời gian cho các cuộc đàm phán mới với Mỹ sắp hết

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên tuyên bố rằng thời gian cho Mỹ tung ra chiến lược đàm phán mới về phi hạt nhân hóa sắp kết thúc.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:41

Iran chỉ trích Mỹ “hoang tưởng” vì tuyên bố nhanh chóng đánh bại Tehran
Iran chỉ trích Mỹ “hoang tưởng” vì tuyên bố nhanh chóng đánh bại Tehran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran đã chỉ trích hàng loạt những điều mà ông gọi là "hiểu biết sai lầm" của Mỹ gây ảnh hưởng tới hòa bình, trong đó nhấn mạnh rằng Washington “hoang tưởng” với tuyên bố có thể nhanh chóng đánh bại Tehran nếu chiến tranh nổ ra.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:37

Ông Putin: Nga không “chống lưng” cho Tổng thống Maduro và can thiệp vào Venezuela
Ông Putin: Nga không “chống lưng” cho Tổng thống Maduro và can thiệp vào Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga không can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela hay bất kỳ nơi nào khác, đồng thời chỉ trích Washington tìm cách áp đặt lên các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:29

5 vấn đề “nóng” tại thượng đỉnh G20
5 vấn đề “nóng” tại thượng đỉnh G20

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo thế giới đang đổ về Osaka, phía tây Nhật Bản để tham dự thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) trong 2 ngày 28 và 29/6. Có 5 vấn đề nóng dự kiến sẽ được chú trọng nhất tại mùa thượng đỉnh năm nay.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:30

Pháp cảnh báo Mỹ không kéo NATO vào chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh
Pháp cảnh báo Mỹ không kéo NATO vào chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh

(Dân trí) - Các quan chức Pháp được cho là đã yêu cầu Mỹ không kéo NATO vào các chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh và giữ nguyên thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:08

Chàng trai trẻ nhận “mưa” lời khen vì đón trúng bé gái rơi từ tầng 2
Chàng trai trẻ nhận “mưa” lời khen vì đón trúng bé gái rơi từ tầng 2

(Dân trí) - Một thanh niên người Algeria đã được mệnh danh là người hùng sau khi kịp thời giơ hai tay “hứng” một em bé 2 tuổi ngã xuống từ ban công tầng 2. Hành động xuất thần của anh đã giúp ngăn chặn một vụ tai nạn có thể rất thương tâm.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Tổng thống Philippines cảm ơn tàu Việt Nam cứu 22 ngư dân trên Biển Đông
Phó Tổng thống Philippines cảm ơn tàu Việt Nam cứu 22 ngư dân trên Biển Đông

(Dân trí) - Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo gửi lời cảm ơn tới các ngư dân Việt Nam vì đã kịp thời cứu 22 ngư dân Philippines sau vụ va chạm với tàu Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ năm, 27/06/2019 - 04:58

Ấn tượng dàn vũ khí Nga khai hỏa tại triển lãm quân sự
Ấn tượng dàn vũ khí Nga khai hỏa tại triển lãm quân sự

(Dân trí) - Các xe tăng, tên lửa và vũ khí Nga đã đồng loạt phô diễn sức mạnh tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế “Army-2019”.

Thứ năm, 27/06/2019 - 04:07

Thủ tướng Đức Merkel run bần bật lần thứ 2 chỉ trong hơn một tuần
Thủ tướng Đức Merkel run bần bật lần thứ 2 chỉ trong hơn một tuần

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel thêm một lần nữa làm dấy lên nghi vấn rằng sức khỏe của bà có thể không được tốt khi run lẩy bẩy lần thứ 2 chỉ trong vòng 9 ngày.

Thứ năm, 27/06/2019 - 03:50

Cuộc sống mưu sinh nguy hiểm của người Campuchia tại công trường xây dựng Trung Quốc
Cuộc sống mưu sinh nguy hiểm của người Campuchia tại công trường xây dựng Trung Quốc

(Dân trí) - Nhiều người Campuchia đã bất chấp rủi ro để làm việc tại các công trường xây dựng do người Trung Quốc làm chủ với hy vọng có thể kiếm được mức thu nhập đủ sống.

Thứ năm, 27/06/2019 - 02:46

Quân nhân hộ tống Tổng thống Brazil dự G20 bị bắt vì mang 39 kg ma túy
Quân nhân hộ tống Tổng thống Brazil dự G20 bị bắt vì mang 39 kg ma túy

(Dân trí) - Một quân nhân Brazil đã bị bắt khi đang tháp tùng Tổng thống Jair Bolsonaro tới dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vì bị phát hiện mang theo gần 40 kg ma túy.

Thứ năm, 27/06/2019 - 01:46

Nga: Máy bay chở 50 người gặp nạn, bốc cháy ngùn ngụt
Nga: Máy bay chở 50 người gặp nạn, bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Một máy bay chở khoảng 50 người của Nga đã cháy rụi vì đâm vào nhà máy xử lý nước thải khi hạ cánh khẩn cấp trên đường băng. Ít nhất 2 phi công đã thiệt mạng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 01:40

Tiết lộ nội dung cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin bên lề G20
Tiết lộ nội dung cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin bên lề G20

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 để bàn bạc về hàng loạt vấn đề mà 2 bên đang cùng quan tâm.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:33

Tổng thống Duterte nói tàu Trung Quốc không cố ý đâm chìm tàu Philippines
Tổng thống Duterte nói tàu Trung Quốc không cố ý đâm chìm tàu Philippines

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte một lần nữa nhắc lại rằng vụ va chạm giữa tàu cá Philippines và tàu Trung Quốc tại Biển Đông không phải là vụ việc cố ý.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:24

Việt Nam - Mozambique: Xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch
Việt Nam - Mozambique: Xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch

(Dân trí) - Ngày 26/6, Diễn đàn xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Việt Nam - Mozambique đã được tổ chức tại thủ đô Maputo. Sự kiện được coi là hoạt động quảng bá rất có ý nghĩa nhằm thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, đẩy mạnh trao đổi thương mại đầu tư du lịch giữa Maputo và các thành phố lân cận của Mozambique với Hà Nội và nhiều địa phương của Việt Nam.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:18

"Mây đen" phủ bóng quan hệ Nga-Ukraine: Rạn nứt chưa thể hàn gắn?
"Mây đen" phủ bóng quan hệ Nga-Ukraine: Rạn nứt chưa thể hàn gắn?

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh đơn giản hóa việc cấp hộ chiếu cho cư dân khu vực Donbass vào ngày 24-4-2019, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đáp trả bằng cách tương tự khi cho phép cư dân Nga có thể nhận hộ chiếu Ukraine, qua đó làm dấy lên nguy cơ xung đột Nga-Ukraine, vốn đang căng thẳng sau sự kiện 3 tàu Hải quân Ukraine bị Cơ quan An ninh Nga bắt giữ tại eo biển Kerch vào ngày 25-11-2018.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:05

Nga cảnh báo dùng phương án quân sự với NATO nếu an ninh bị đe dọa
Nga cảnh báo dùng phương án quân sự với NATO nếu an ninh bị đe dọa

(Dân trí) - Nga cảnh báo có thể sẽ phải dùng tới biện pháp quân sự để đáp trả nếu an ninh của nước này bị ảnh hưởng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 09:59

Ông Trump: Nếu Mỹ bị tấn công, Nhật Bản chỉ việc xem qua tivi
Ông Trump: Nếu Mỹ bị tấn công, Nhật Bản chỉ việc xem qua tivi

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục than phiền về liên minh quân sự không công bằng với Nhật Bản và cho rằng nếu Washington bị tấn công, Tokyo cũng không bắt buộc phải giúp đỡ.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:59