Các điệp viên hai mang của Nga đã xâm nhập tình báo Mỹ và Anh ra sao?

Lực lượng tình báo-phản gián của Liên Xô rất mạnh, đã tuyển được nhiều nhân viên cấp cao trong hàng ngũ tình báo đối ngoại Mỹ (CIA) và Anh (MI6).
>>Huyền thoại tình báo Yuri Drozdov: Người "phù phép" điệp viên Liên Xô thành công dân Mỹ
>>Cuộc đời điệp viên huyền thoại Kim Philby được đặt tên tại một quảng trường ở Mátxcơva

Trong thế kỷ 20, rất nhiều chiến dịch tình báo mật của phương Tây nhằm vào Liên Xô đã bị vô hiệu hóa. Công việc của các điệp viên nhị trùng làm việc cho Liên Xô đóng vai trò lớn trong các chiến dịch phản gián của họ. Dưới đây là 3 trong số các điệp viên hiệu quả nhất của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh.

1. Kim Philby - cán bộ tình báo Anh yêu Liên Xô

Philby, thành viên nổi tiếng của nhóm gián điệp Xô viết Cambridge Five ở Anh, được trao những phần thưởng cao quý nhất của cả Anh và Liên Xô. Năm 1945, với những thành tích trong Thế chiến 2, ông được thưởng Huân chương Đế chế Anh từ Nữ hoàng Elizabeth II. Năm 1947, khi Chiến tranh Lạnh đến gần, lãnh tụ Liên Xô Stalin đã trao cho ông Huân chương Cờ Đỏ.

Các điệp viên hai mang của Nga đã xâm nhập tình báo Mỹ và Anh ra sao? - 1

Điệp viên nổi tiếng Kim Philby. Ảnh: Getty.

Philby bắt đầu hợp tác với cơ quan mật vụ Liên Xô vào thập niên 1930 sau khi tốt nghiệp trường đại học Cambridge. Cũng tầm đó, Philby bắt đầu làm việc cho tình báo Anh. Ông thăng tiến nhanh chóng và sau Thế chiến 2, người ta cho rằng ông đã được quy hoạch vào vị trí người đứng đầu cơ quan tình báo Anh Quốc. Mặc dù điều đó chưa bao giờ xảy ra, Philby đã giữ nhiều chức vụ quan trọng giúp ông có điều kiện cung cấp cho Liên Xô những thông tin có giá trị.

Khi được bổ nhiệm làm trưởng bộ phận tình báo Anh đặc trách về Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1947, Philby bảo đảm cho Moscow nắm rõ các gián điệp đang cố gắng xâm nhập biên giới phía nam của Liên Xô. Vào thời điểm đó, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nơi chính mà hoạt động mật này được lên kế hoạch. Kết quả là, nhóm các gián điệp xâm nhập đó đã bị binh sĩ Liên Xô bắn chết ngay tại biên giới. Theo một sử gia Nga chuyên nghiên cứu về cơ quan mật vụ, sự việc trên là tín hiệu rõ ràng để phương Tây từ bỏ chiến thuật xâm nhập kiểu đó.

Sau đó, vào năm 1949, Philby trở thành trưởng đại diện tình báo của Anh ở Washington, Mỹ. Với vị trí này, Philby được quyền tiếp cận các thông tin của CIA (Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ) về kế hoạch đảo chính lật đổ nhà lãnh đạo Albania Enver Hoxha thân Liên Xô. Sau khi thông tin mật được tuồn cho Moscow thì lực lượng đặc nhiệm Albania tham gia đảo chính đã bị bắn chết khi họ vừa nhảy dù chạm đất. Hoxha tiếp tục tại vị.

Philby đào tẩu sang Liên Xô vào năm 1963 khi ông đứng trước nguy cơ bị bại lộ. Sau đó, ông sống ở Liên Xô trong một phần tư thế kỷ. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times vào cuối thập niên 1980, Philby tâm sự chân thật như thế này: Dù cuộc sống ở Liên Xô khi đó có nhiều khó khăn, ông gắn bó với đất nước này và không có nơi nào khác mà ông muốn đến sống cả.

2. George Blake - điệp viên người Anh coi Nga là quê hương thứ 2

Nếu Philby dành một phần tư thế kỷ sống ở Liên Xô, thì một điệp viên nhị trùng khác đến từ nước Anh, là George Blake, đã sống ở Nga trong hơn 50 năm sau khi trốn khỏi một nhà tù ở Anh.

Các điệp viên hai mang của Nga đã xâm nhập tình báo Mỹ và Anh ra sao? - 2

Điệp viên Blake tin theo chủ nghĩa xã hội và Liên Xô. Ảnh: Getty.

Vào dịp sinh nhật thứ 95 của mình, ông lý giải vì sao hồi thập niên 1950 ông lại thay đổi lý tưởng phụng sự của mình. Ông cho biết, những gì diễn ra trong Chiến tranh Triều Tiên đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi quan điểm của ông. Lúc đó ông đã chứng kiến nhiều dân thường bị “cỗ máy quân sự của Mỹ” giết chết.

Blake viết trong 1 lá thư gửi cơ quan tình báo Nga ngày nay: “Chính lúc đó tôi nhận ra rằng các xung đột như thế đầy rẫy các mối hiểm nguy chết người cho toàn thể nhân loại. Và tôi đã có lựa chọn quan trọng nhất trong đời mình. Tôi bắt đầu hợp tác với tình báo đối ngoại Liên Xô một cách chủ động và không cần đền bù, với mục đích bảo vệ nền hòa bình thế giới”.

Blake được tuyển dụng vào cơ quan tình báo đối ngoại Anh (MI6) trong Thế chiến 2. Khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc, ông quay trở lại London. Thời gian này, ông đã thông báo cho Liên Xô về kế hoạch của CIA và MI6 đào đường hầm từ Tây Berlin sang Đông Berlin để nghe lén đường liên lạc đi trên mặt đất của tổng hành dinh quân đội Liên Xô tại Đông Đức. Kế hoạch mang mật danh Gold hoặc Stopwatch.

Mặc dù khó khăn, đường hầm vẫn được đào và được trang bị các thiết bị nghe lén cần thiết. Moscow không lật tẩy đường hầm này ngay, nhằm tránh gây lộ cho Blake. Phía Liên Xô chỉ chủ động “phát hiện” ra đường hầm vào thời điểm 11 tháng sau khi việc nghe lén bắt đầu diễn ra, lúc Blake đã được cử làm một nhiệm vụ mới trong MI6. Vụ bê bối bùng lên từ phát hiện này đã làm hoen ố danh tiếng của CIA.

Năm 1961, Blake bị một sĩ quan tình báo Ba Lan (thuộc khối XHCN) phản bội. Hậu quả, Blake bị kết án 42 năm tù ở Anh. Bốn năm sau, ông vượt ngục thành công, sử dụng một thang dây và kim đan để trốn thoát. Cuối cùng ông tới được Moscow, nơi ông sống suốt từ đó đến cuối đời. Trong lá thư của mình, ông viết rằng “Nước Nga đã trở thành Tổ quốc thứ 2 của tôi...”.

3. Aldrich Ames - người Mỹ khiến Giám đốc CIA mất chức

Mặc dù các đại diện của các cơ quan tình báo Mỹ có phần trách cứ đồng nghiệp Anh vì đã không phanh phui được các gián điệp hàng đầu của Liên Xô trước đây, bản thân họ cũng dính vào một scandal gián điệp khiến danh tiếng CIA suy giảm và giám đốc CIA khi đó mất chức.

Tất cả bắt đầu vào giữa thập niên 1980 khi trưởng bộ phận của CIA phụ trách về phản gián Liên Xô, Aldrich Ames, bắt đầu hợp tác với Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô ( tức KGB – cơ quan an ninh và tình báo của Liên Xô). Việc hợp tác kéo dài gần 10 năm cho tới khi ông bị bắt vào năm 1994. Người ta cho rằng Ames đã làm bại lộ hơn 100 chiến dịch tình báo của CIA và giúp bóc gỡ nhiều nội gián bên trong Liên Xô và sau này là Nga. Trong số các gián điệp này, một số đã bị giới chức hành quyết vì tội gián điệp.

Ames thừa nhận tại tòa rằng ông đã làm lộ tẩy “gần như tất cả điệp viên của CIA hoạt động tại Liên Xô, cũng như các điệp viên làm việc cho các cơ quan tình báo Mỹ khác và các nước khác” mà ông biết.

Người ta nói rằng Moscow sử dụng Ames trong nhiều năm để cấy các thông tin giả vào các báo cáo của CIA trình lên 3 đời tổng thống Mỹ.

Người ta tin rằng CIA tình cờ phát hiện ra hoạt động gián điệp hai mang của Ames dựa vào sự gia tăng đột ngột mức sống của ông, như ngôi nhà nửa triệu USD và chiếc xe hơi Jaguar sang trọng của ông.

Ames bị kết án chung thân. Vụ Ames đã gây ra cơn địa chấn ở Quốc hội Mỹ và dẫn tới việc Giám đốc CIA James Woolsey phải từ chức.

Theo Trung Hiếu

VOV.VN

MỚI NHẤT
3 tuần trải nghiệm thế giới điệp viên 007 của hoàng tử William
3 tuần trải nghiệm thế giới điệp viên 007 của hoàng tử William

Hoàng tử William vừa trải qua 3 tuần đắm mình trong thế giới của các điệp viên MI6 và tình báo Anh.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 02:27

Tỷ phú châu Phi rút 10 triệu USD tiền mặt chỉ để ngắm
Tỷ phú châu Phi rút 10 triệu USD tiền mặt chỉ để ngắm

(Dân trí) - Aliko Dangote, người đàn ông giàu nhất châu Phi, cho biết ông từng có lần rút 10 triệu USD tiền mặt từ ngân hàng chỉ nhằm mục đích ngắm và suy ngẫm về giá trị của đồng tiền.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 02:01

Hy hữu máy bay chiến đấu Hà Lan tự bắn vào mình
Hy hữu máy bay chiến đấu Hà Lan tự bắn vào mình

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Hà Lan đã vô tình bắn pháo vào chính mình trong một cuộc tập trận mới đây - một sự cố hy hữu mà chính quân đội Hà Lan cũng không thể lý giải chắc chắn sự việc xảy ra thế nào.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 11:08

Sập bẫy môi giới, hàng chục nghìn lao động Việt Nam “mất tích” ở Đài Loan
Sập bẫy môi giới, hàng chục nghìn lao động Việt Nam “mất tích” ở Đài Loan

(Dân trí) - Một thống kê cho thấy có khoảng 25.000 lao động Việt Nam đã mất liên lạc khi tới Đài Loan làm việc. Nhiều nhà hoạt động cho rằng nhiều người trong số họ buộc phải chọn sống cuộc đời chui lủi vì họ là nạn nhân của những chiêu bài lừa đảo từ các đối tượng “cò” lao động.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 10:41

Biểu tình rúng động Venezuela, thủ lĩnh đối lập kêu gọi gây sức ép chưa từng có với chính quyền
Biểu tình rúng động Venezuela, thủ lĩnh đối lập kêu gọi gây sức ép chưa từng có với chính quyền

(Dân trí) - Hàng chục nghìn người Venezuela ngày 6/4 đã xuống đường biểu tình đề nghị chính quyền tìm cách khôi phục cung cấp điện, nước sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido kêu gọi những người ủng hộ “gây sức ép chưa từng có trong lịch sử” với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 09:24

Nguy cơ chiến tranh toàn diện ở Libya
Nguy cơ chiến tranh toàn diện ở Libya

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án giao tranh mới nhất ở Libya và thúc giục các bên liên quan chấm dứt lập tức mọi hoạt động quân sự.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:45

“S-400 mua của Nga không chỉ bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ mà còn EU và NATO”
“S-400 mua của Nga không chỉ bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ mà còn EU và NATO”

(Dân trí) - Một quan chức của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hệ thống phòng không S-400 họ mua của Nga không chỉ bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ mà còn cho các nước thành viên EU và khối NATO.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:30

Ông Trump đưa ra quyết định "sốc" về Trung Đông vì bận giải quyết vấn đề Triều Tiên?
Ông Trump đưa ra quyết định "sốc" về Trung Đông vì bận giải quyết vấn đề Triều Tiên?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận, ông đã đưa ra quyết định công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel sau khi nghe những đánh giá tóm tắt lịch sử khu vực này từ các trợ lý giữa lúc ông đang bận giải quyết các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, Triều Tiên, Reuters cho biết.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:18

Tàu ngầm Iran phát nổ, ít nhất 3 người thiệt mạng
Tàu ngầm Iran phát nổ, ít nhất 3 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ nổ đã xảy ra trong một tàu ngầm đang được sản xuất dở dang tại một xưởng đóng tàu ở miền nam Iran ngày 6/4. Vụ nổ khiến ít nhất 3 nhân viên kỹ thuật thiệt mạng.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 06:43

Tam giác Nga, Iran, Trung Quốc thách thức NATO
Tam giác Nga, Iran, Trung Quốc thách thức NATO

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi sự đoàn kết của các thành viên NATO nhằm chống lại các thách thức từ bên ngoài.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:03

Campuchia chi 500.000 USD một năm thuê nghị sĩ Mỹ làm nhà vận động hành lang
Campuchia chi 500.000 USD một năm thuê nghị sĩ Mỹ làm nhà vận động hành lang

(Dân trí) - Campuchia đã ký thỏa thuận chi 500.000 USD một năm để thuê một nghị sĩ Mỹ tư vấn và vận động hành lang. Nghị sĩ này từng bị chỉ trích trong các chuyến đi tới Campuchia trước đây, trong đó có chuyến giám sát bầu cử hồi tháng 7/2018.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:37

Làn sóng công ty rời Trung Quốc: Chiến thắng của Mỹ trong cuộc chiến thương mại
Làn sóng công ty rời Trung Quốc: Chiến thắng của Mỹ trong cuộc chiến thương mại

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung dường như sắp đi đến hồi kết, song các công ty nước ngoài vẫn đang tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc và chuyển sang các thị trường khác.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơ hội vàng cho các nhà đầu tư "đánh thức" tiềm năng của Triều Tiên
Cơ hội vàng cho các nhà đầu tư "đánh thức" tiềm năng của Triều Tiên

(Dân trí) - Các nhà đầu tư có thể gặt hái nhiều thành công nếu quyết định đầu tư vào Triều Tiên, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, vì quốc gia Đông Bắc Á được cho là sở hữu nhiều tiềm năng phát triển.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:23

Giúp người gặp khó khăn, Thủ tướng New Zealand được ca ngợi vì hành động đẹp
Giúp người gặp khó khăn, Thủ tướng New Zealand được ca ngợi vì hành động đẹp

(Dân trí) - Thủ tướng New Zealand không ngần ngại trả tiền giúp cho một bà mẹ khi người phụ nữ này quên mang theo ví trong lúc đi siêu thị.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 03:13

Kinh hoàng ô tô cố tình vượt rào chắn bị tàu hỏa lao trúng
Kinh hoàng ô tô cố tình vượt rào chắn bị tàu hỏa lao trúng

(Dân trí) - Hai người thiệt mạng và một người bị thương khi một tàu hỏa va chạm với xe cấp cứu tìm cách vượt qua rào chắn tại đường ray ở Ba Lan.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 02:06

Những phụ nữ giàu nhất hành tinh
Những phụ nữ giàu nhất hành tinh

(Dân trí) - Công việc kinh doanh thuận lợi hoặc nhờ những khoản thừa kế, nhiều người phụ nữ trên thế giới nắm trong tay khối tài sản đồ sộ.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 11:17

Quan chức Mỹ lo ngại hành động “gây hấn” của Trung Quốc quanh đảo Thị Tứ
Quan chức Mỹ lo ngại hành động “gây hấn” của Trung Quốc quanh đảo Thị Tứ

(Dân trí) - Quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nhận định sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là điều “đáng lo ngại”.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 11:13

Mỹ có thể đang “nghiêm túc cân nhắc” can thiệp quân sự vào Venezuela
Mỹ có thể đang “nghiêm túc cân nhắc” can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Mỹ được cho là đang nghiêm túc cân nhắc về khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela, Sputnik dẫn nguồn tin cho biết.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:48

Mỹ nghiên cứu phát triển súng và đạn bộ binh mới
Mỹ nghiên cứu phát triển súng và đạn bộ binh mới

Thủy quân lục chiến Mỹ có thể sẽ là lực lượng đầu tiên được trang bị súng mới kèm thiết bị nhìn đêm tối tân vào năm 2020.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:34

Tỉnh trưởng Quảng Đông tặng nhầm tranh chân dung đối thủ cho Thị trưởng Seoul
Tỉnh trưởng Quảng Đông tặng nhầm tranh chân dung đối thủ cho Thị trưởng Seoul

(Dân trí) - Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã tặng một “món quà bất ngờ” cho Thị trưởng Seoul, nhưng cuối cùng phát hiện ra đó là bức chân dung đối thủ chính trị lớn nhất của ông. Tỉnh trưởng Quảng Đông sau đó phải xin lỗi về sai sót này và nhận lại món quà.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:54

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có thể gặp thượng đỉnh lần ba
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có thể gặp thượng đỉnh lần ba

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông tin rằng Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba trong thời gian tới.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:47

Mỹ từ chối điều tàu chiến tham gia sự kiện của Trung Quốc
Mỹ từ chối điều tàu chiến tham gia sự kiện của Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Hải quân và Lầu Năm Góc không cử tàu chiến tham gia cuộc thao diễn hải quân với Trung Quốc theo lời mời của Bắc Kinh, mạng tin Free Beacon Washington (FBW) cho biết ngày 5/4.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:07

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ lý do “quay lưng” với Patriot Mỹ để mua S-400 Nga
Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ lý do “quay lưng” với Patriot Mỹ để mua S-400 Nga

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ không thể đưa ra những điều kiện thuận lợi cho Ankara để mua các hệ thống phòng không do Washington sản xuất, do vậy nước này đã tìm đến Nga.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:40

Khoảnh khắc trực thăng Mỹ rơi, văng cánh quạt làm người đi đường thiệt mạng
Khoảnh khắc trực thăng Mỹ rơi, văng cánh quạt làm người đi đường thiệt mạng

(Dân trí) - Một trực thăng Mỹ bị trục trặc động cơ rơi xuống đường cao tốc đã khiến phần cánh quạt văng ra, rơi trúng một chiếc xe tải đang lưu thông khiến người ngồi trong xe thiệt mạng.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:25