Thứ tư, 04/03/2015 - 09:30

Các lãnh đạo Phương Tây thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine

Ngày 3/3, các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Italy đã có cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine và các vấn đề an ninh toàn cầu khác.

Các lãnh đạo Phương Tây thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine

Lực lượng li khai miền đông tại khu vực giới tuyến gần thành phố Starobeshevo, vùng Donetsk ngày 25/2 (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông cáo báo chí ngày 3/3 của Nhà Trắng cho biết tham gia cuộc thảo luận qua cầu truyền hình có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Italy Matteo Renzi. Cùng tham gia cuộc thảo luận còn có Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Trong cuộc thảo luận, các nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng cần phải có phản ứng “mạnh mẽ” nếu thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng trước tại Minsk về cuộc khủng hoảng Ukraine bị vi phạm. Một trong những phản ứng mà Mỹ và các đồng minh nhất trí là sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Phát biểu trong cuộc thảo luận, Tổng thống Barack Obama cho biết Mỹ vẫn đang cân nhắc khả năng cung cấp vũ khí và thiết bị chiến tranh cho Ukraine. Các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu cũng muốn tăng cường triển khai và mở rộng vai trò của lực lượng giám sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để giám sát việc các bên thực thi thỏa thuận ngừng bắn.

Cuộc thảo luận giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu được tổ chức trong bối cảnh mặc dù đã có thỏa thuận ngừng bắn cách đây hai tuần, nhưng chiến sự tại Ukraine vẫn tiếp diễn, với các bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm. Thông báo của Nhà Trắng cho biết, ngoài tình tình Ukraine, các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu còn thảo luận một số vấn đề an ninh toàn cầu khác./.
 
Theo (TTXVN/Vietanm+)
 
http://www.vietnamplus.vn/cac-lanh-dao-phuong-tay-thao-luan-ve-cuoc-khung-hoang-ukraine/310132.vnp