Các nước Thái Bình Dương "oằn mình" trong gánh nặng nợ nần từ Trung Quốc

Dân trí Các quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương đang phải đối diện với những khoản nợ lớn so với quy mô nền kinh tế quốc gia từ chủ nợ Trung Quốc. Các chuyên gia đã cảnh báo những hệ lụy có thể xảy ra từ việc không thể trả những khoản nợ này.
>>Trung Quốc tặng tàu chiến cho Philippines và Sri Lanka
>>Mỹ đầu tư 113 triệu USD đối trọng Trung Quốc ở Ấn Độ-Thái Bình Dương
>>Ông Pompeo: Nam Thái Bình Dương sẽ chọn Mỹ chứ không phải Trung Quốc
>>Mỹ và đồng minh ngăn Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng tại Thái Bình Dương


Cung điện Hoàng gia Tonga - công trình do Trung Quốc cho hòn đảo vay tiền xây dựng (Ảnh: Newsroom)

Cung điện Hoàng gia Tonga - công trình do Trung Quốc cho hòn đảo vay tiền xây dựng (Ảnh: Newsroom)

Hơn 10 năm trước, những cuộc bạo loạn ở thủ đô Nuku’alofa của Tonga, quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương đã tàn phá công việc kinh doanh và cơ sở vật chất tại đây. Sau khi bạo loạn chấm dứt, từ đống đổ nát, chính phủ quốc đảo bắt đầu xây dựng lại thành phố, bao gồm dự án xây dựng bến tàu du lịch mới, và tái thiết cung điện Hoàng gia. Trung Quốc khi đó đã cho Tonga vay 65 triệu USD.

Đến nay, khoản vay trên đã vượt ngưỡng 115 triệu USD, gần bằng một 1/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của nước này, và Tonga lại tiếp tục vay khoản thứ 2 cho dự án xây đường xá trên đảo.

Tonga chỉ là một ví dụ về tình hình hiện tại của các nước nhỏ Thái Bình Dương đang gánh chịu những khoản nợ lớn so với quy mô nền kinh tế. Các chuyên gia nhận xét rằng với tình hình hiện tại các nước ở khu vực sẽ càng thêm “đau đầu” về vấn đề tài chính và có thể sẽ bị ảnh hưởng trong các quyết sách bởi chủ nợ Trung Quốc.

Theo thống kê của Reuters, chương trình cho vay của Trung Quốc tại 11 quốc gia Nam Thái Bình Dương đã tăng vọt từ 0 lên 1,3 tỷ USD trong 10 năm trở lại đây. Dù Australia vẫn là nhà tài trợ chính tại khu vực, nhưng Trung Quốc đã trở thành chủ nợ song phương lớn nhất Nam Thái Bình Dương tính tới thời điểm hiện tại.

Những khoản vay từ Trung Quốc chiếm hơn 60% tổng tiền vay nước ngoài của Tonga, 50% nợ nước ngoài của Vanuatu. Xét về con số cụ thể, Papua New Guinea là nước nợ Trung Quốc nhiều nhất, với gần 590 triệu USD, chiếm 25% tổng nợ nước ngoài của quốc gia này.

Giám đốc khu vực Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới (World Bank) Michel Kerf đánh giá rằng sự tổn thương của nền kinh tế, sự thiếu hụt các nguồn thu ngân sách của các quốc đảo Thái Bình Dương có thể khiến họ có nguy cơ cao rơi vào trạng thái “nợ đau khổ”, ám chỉ tình trạng khó khăn chồng chất, khó có thể giải quyết vì nợ nần quá lớn.

Các chuyên gia tin rằng việc Trung Quốc cho các nước Thái Bình Dương vay nợ là cách để Trung Quốc xây dựng quan hệ với các quốc gia nước ngoài khi kinh tế của họ tăng trưởng. Các gói cho vay tài chính cũng đồng thời trao cơ hội cho các doanh nghiệp quốc doanh của Bắc Kinh tham gia vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố không có bằng chứng cho thấy Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì những khoản nợ thiếu tình bền vững như hiện tại.

“Chúng tôi đáp ứng theo mong muốn của các nước, hỗ trợ tài chính trong khả năng tốt nhất có thể và nhận được sự công nhận cũng như chào mừng của các nước này”, bà Hoa nói, nhấn mạnh quan hệ Trung Quốc-Tonga hiện vẫn rất tốt.


Cảng Hambantota của Sri Lanka là công trình Colombo đã cho Bắc Kinh thuê 99 năm để trang trải khoản nợ lên tới 6 tỷ USD khó có khả năng chi trả. (Ảnh: SCMP)

Cảng Hambantota của Sri Lanka là công trình Colombo đã cho Bắc Kinh thuê 99 năm để trang trải khoản nợ lên tới 6 tỷ USD khó có khả năng chi trả. (Ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, nhìn từ việc Sri Lanka cho Trung Quốc thuê cảng chiến lược Hambantota 99 năm vì Colombo không thể trả được khoản nợ 6 tỷ USD vay của Bắc Kinh, các chuyên gia lo ngại rằng kịch bản Trung Quốc sử dụng các khoản nợ như công cụ chiến lược gia tăng tầm ảnh hưởng có thể lại xảy ra với các quốc đảo Thái Bình Dương.

Chuyên gia địa chính trị Sam Parker (Mỹ) cho rằng sự việc Hambantota chính là lời cảnh báo tới các quốc đảo Thái Bình Dương rằng họ có thể sẽ rơi vào tình trạng tương tự.

Theo Reuters, 1/3 các quốc đảo nhỏ bé ở Nam Thái Bình Dương có quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Chính vì vậy, đây có thể là lý do khiến Trung Quốc đẩy mạnh tài trợ tại đây, nhằm lôi kéo các nước “làm bạn” với Bắc Kinh.

Cả Đài Loan và Trung Quốc đều sử dụng phương pháp cho vay và các gói tài trợ để duy trì mối quan hệ đồng minh ngoại giao với các nước trong khu vực. Vì vậy, căng thẳng ở eo biển Đài Loan vì chính sách “Một Trung Quốc” dường như đã khiến cuộc cạnh tranh về tầm ảnh hưởng ở Thái Bình Dương của 2 bên quyết liệt hơn.

Hầu hết các chỉ trích về các khoản vay của Trung Quốc ở Thái Bình Dương đều về loại dự án mà họ đổ tiền vào và các điều kiện đi kèm khoản nợ.

Đảo Cook là một ví dụ. Chính quyền quốc đảo này bị chỉ trích do vay tiền Trung Quốc xây dựng các công trình công cộng như tòa án và sở cảnh sát, cũng như xây sân vận động và phải chấp nhận điều kiện sử dụng nhân công và vật liệu Trung Quốc.

Sau 10 năm, các công trình có dấu hiệu xuống cấp vì quá trình xây dựng không đạt chuẩn, theo cựu Bộ trưởng Tư pháp đảo Cook Mark Short.

Phó Thủ tướng quốc đảo này Mark Brown cũng thừa nhận rằng có một số vấn đề về việc chọn vật liệu và chất lượng thi công các công trình này.

Theo giới chuyên gia, điểm mạnh của Trung Quốc là họ sẵn sàng chi tiền cho vay một cách nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu về các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của nước cho vay. Trong khi đó, các nước Mỹ, Australia, New Zealand có xu hướng chi tiền cho những khoản vay nhằm đầu tư vào các hạng mục mang tính phát triển bền vững hơn Trung Quốc, vì vậy tốc độ chi tiền sẽ chậm hơn Bắc Kinh.

Hiện thời, gánh nặng nợ nần đang đè nặng lên chính phủ một số quốc đảo Thái Bình Dương, trong đó có Tonga. Không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẽ bỏ qua các khoản nợ của nước này. Họ từng từ chối yêu cầu xóa nợ của Tonga hồi năm 2013, dù Tonga đã dừng trả nợ trong 5 năm liên tiếp trước đó.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Nổ trên máy bay tại Tây Ban Nha, hành khách hoảng loạn thoát hiểm
Nổ trên máy bay tại Tây Ban Nha, hành khách hoảng loạn thoát hiểm

(Dân trí) - Các hành khách trên máy bay của hãng hàng không Ryanair (Ireland) đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi xảy ra một vụ nổ pin điện thoại vào lúc máy bay chuẩn bị cất cánh.

Thứ tư, 01/08/2018 - 08:01

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có hành động pháp lý nếu Mỹ ngừng giao F-35
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có hành động pháp lý nếu Mỹ ngừng giao F-35

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo họ sẽ có hành động pháp lý nếu phía Mỹ ngừng việc giao các máy bay chiến đấu F-35.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:51

Mỹ hủy thử nghiệm tên lửa liên lục địa do sự cố giữa chừng
Mỹ hủy thử nghiệm tên lửa liên lục địa do sự cố giữa chừng

(Dân trí) - Không quân Mỹ quyết định hủy giữa chừng cuộc phóng thử tên lửa liên lục địa Minuteman III tại căn cứ không quân Vandenberg vào rạng sáng 31/7 do sự cố ngoài ý muốn.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:28

3 nhà báo Nga nghi bị sát hại tại Trung Phi
3 nhà báo Nga nghi bị sát hại tại Trung Phi

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đã chính thức xác nhận về cái chết của 3 công dân Nga mang thẻ nhà báo tại Cộng hòa Trung Phi. AFP đưa tin 3 người đàn ông này bị tấn công.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:07

Rơi máy bay chở 101 người ở Mexico
Rơi máy bay chở 101 người ở Mexico

(Dân trí) - Ít nhất 85 người bị thương sau khi một máy bay của hãng hàng không Aeromexico chở theo 101 người rơi ở sân bay quốc tế Guadalupe Victoria, ở bang Durango, Mexico ngày 31/7.

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:23

Gần 37.000 quan chức Trung Quốc “sa lưới” trong nửa đầu năm 2018
Gần 37.000 quan chức Trung Quốc “sa lưới” trong nửa đầu năm 2018

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này đã kỷ luật hơn 36.000 quan chức trong nửa đầu năm 2018 do vi phạm các quy định về điều lệ đảng, trong đó có cả quan chức cấp bộ.

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:07

Nghi vấn những chuyến bay bất thường của Triều Tiên tới Nga cùng một ngày
Nghi vấn những chuyến bay bất thường của Triều Tiên tới Nga cùng một ngày

(Dân trí) - Hãng hàng không quốc gia Triều Tiên đã thực hiện 5 chuyến bay liên tiếp tới thành phố Vladivostok của Nga hôm 30/7, làm dấy lên những đồn đoán về mục đích thực sự của Bình Nhưỡng sau động thái này.

Thứ ba, 31/07/2018 - 10:07

Nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ: Ông Trump nói “thông đồng” không phải là tội
Nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ: Ông Trump nói “thông đồng” không phải là tội

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hôm nay tuyên bố “thông đồng” không phải là một loại tội phạm trong bối cảnh chiến dịch tranh cử của ông bị nghi ngờ thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thứ ba, 31/07/2018 - 09:29

Thái Lan yêu cầu Anh dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck
Thái Lan yêu cầu Anh dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck

(Dân trí) - Chính phủ Thái Lan đã yêu cầu phía London dẫn độ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, người được cho là đang ở Anh sau khi đào thoát khỏi Bangkok hồi năm ngoái.

Thứ ba, 31/07/2018 - 05:43

Tranh cãi chính sách đập quan tài buộc người dân hỏa táng tại Trung Quốc
Tranh cãi chính sách đập quan tài buộc người dân hỏa táng tại Trung Quốc

(Dân trí) - Với chính sách “không chôn cất” được đưa ra cách đây 6 tháng, các nhà chức trách tại những khu vực nông thôn ở tỉnh Giang Tây đã làm dấy lên một cuộc chiến nhằm vào chính những phong tục truyền thống tại Trung Quốc. Mục tiêu là nhằm đưa hỏa táng trở thành hình thức an táng thi thể duy nhất.

Thứ ba, 31/07/2018 - 05:40

Nga tuyên bố đã sáp nhập hoàn toàn Crimea
Nga tuyên bố đã sáp nhập hoàn toàn Crimea

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết cộng hòa Crimea thuộc Nga đã sáp nhập hoàn toàn với Liên bang Nga.

Thứ ba, 31/07/2018 - 05:21

Nga tuyên bố nắm rõ kế hoạch quân sự của Mỹ, phương Tây
Nga tuyên bố nắm rõ kế hoạch quân sự của Mỹ, phương Tây

Nga tuyên bố biết rõ những kế hoạchquân sự mà Mỹ và đồng minh phương Tây xây dựng chống lại Nga, nhưng nước này vẫnđược bảo vệ tốt.

Thứ ba, 31/07/2018 - 04:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Ảnh ấn tượng tại giải đấu xe tăng quốc tế ở Nga
Ảnh ấn tượng tại giải đấu xe tăng quốc tế ở Nga

(Dân trí) - Giải đấu xe tăng quốc tế Tank biathlon-2018 diễn ra tại Nga đã quy tụ 32 đội thi đấu, cống hiến cho khán giả những khoảnh khắc ấn tượng về sức mạnh của khí tài quân sự.

Thứ ba, 31/07/2018 - 03:27

Indonesia mời ông Kim Jong-un dự ASIAD
Indonesia mời ông Kim Jong-un dự ASIAD

(Dân trí) - Indonesia đã mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới dự lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) tại Jakarta vào tháng 8 tới. Đây có thể là cơ hội hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc gặp gỡ sau 2 hội nghị thượng đỉnh.

Thứ ba, 31/07/2018 - 03:23

Ký hiệp ước hòa bình: Bài toán chưa lời giải của bán đảo Triều Tiên
Ký hiệp ước hòa bình: Bài toán chưa lời giải của bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - 65 năm sau khi chiến tranh kết thúc, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc hàn gắn những mâu thuẫn và tìm được tiếng nói chung trước khi cùng nhau ký hiệp ước hòa bình chấm dứt hoàn toàn chiến tranh.

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:55

Điểm bất thường trong lời nói cuối cùng của cơ trưởng MH370
Điểm bất thường trong lời nói cuối cùng của cơ trưởng MH370

(Dân trí) - Trước khi máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích, cơ trưởng của máy bay đã gửi lời nhắn cho cơ quan kiểm soát không lưu. Tuy nhiên, các nhà điều tra đã nhận ra điểm bất thường trong lời nói này.

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:53

Trung Quốc tặng tàu chiến cho Philippines và Sri Lanka
Trung Quốc tặng tàu chiến cho Philippines và Sri Lanka

(Dân trí) - Trong một nỗ lực nhằm tăng tầm ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, Trung Quốc đã tặng các tàu chiến cho Philippines và Sri Lanka, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết.

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:01

Ấn Độ: Tìm thấy 7 người trong một gia đình chết tại nhà riêng
Ấn Độ: Tìm thấy 7 người trong một gia đình chết tại nhà riêng

(Dân trí) - Giới điều tra Ấn Độ đã vào cuộc sau khi phát hiện thi thể của 7 thành viên một gia đình tại một căn hộ ở ngoại ô Ranchi, thủ phủ bang Jharkhand, miền đông nước này.

Thứ ba, 31/07/2018 - 11:14

Mỹ đầu tư 113 triệu USD đối trọng Trung Quốc ở Ấn Độ-Thái Bình Dương
Mỹ đầu tư 113 triệu USD đối trọng Trung Quốc ở Ấn Độ-Thái Bình Dương

(Dân trí) - Mỹ đã công bố chương trình đầu tư châu Á trị giá 113 triệu USD nhằm hỗ trợ các hoat động xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu vự Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong một động thái dường như nhằm đối trọng với sáng kiến “vành đai, con đường” của Trung Quốc.

Thứ ba, 31/07/2018 - 11:10

Quân đội Nga "chê" siêu tăng T-14 Armata đắt đỏ
Quân đội Nga "chê" siêu tăng T-14 Armata đắt đỏ

(Dân trí) - Quân đội Nga cho rằng siêu tăng hiện đại nhất nhì thế giới T-14 Armata đắt đỏ, vì vậy họ đang phải cân nhắc những xe tăng có giá thành hợp lý hơn, như biến thể hiện đại hóa của xe tăng T-72, để đưa vào biên chế.

Thứ ba, 31/07/2018 - 10:59

Tổng thống Philippines lệnh nghiền nát hàng chục xe sang nhập lậu
Tổng thống Philippines lệnh nghiền nát hàng chục xe sang nhập lậu

(Dân trí) - Hơn 60 xe ô tô và xe máy đắt đỏ nằm trong danh sách buôn lậu đã bị nghiền nát tại tỉnh Cagayan, Philippines trước sự chứng kiến của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Thứ ba, 31/07/2018 - 10:37

Mỹ cho lãnh đạo Đài Loan quá cảnh
Mỹ cho lãnh đạo Đài Loan quá cảnh

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ quá cảnh ở Mỹ trong chuyến công du thăm các đồng minh Paraguay và Belize tháng tới, một động thái có thể khiến Trung Quốc phản đối.

Thứ ba, 31/07/2018 - 09:11

Syria tiêu diệt thủ lĩnh sừng sỏ của IS
Syria tiêu diệt thủ lĩnh sừng sỏ của IS

(Dân trí) - Abu Walid Mesri, một thủ lĩnh sừng sỏ người Ai Cập của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của quân đội Syria ở khu vực Hawz Yarmouk, tỉnh Dara'a, tây nam Syria hôm qua 30/7.

Thứ ba, 31/07/2018 - 09:08

Philippines chỉ trích Trung Quốc liên tục cản trở trên Biển Đông
Philippines chỉ trích Trung Quốc liên tục cản trở trên Biển Đông

(Dân trí) - Philippines bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc ngày càng tăng cường việc cảnh báo các tàu và máy bay của Philippines qua sóng radio khi các phương tiện này hoạt động gần các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:53