Thứ sáu, 07/09/2018 - 15:50

Các nước trên thế giới xử phạt hành vi mại dâm như thế nào?

Ở không ít quốc gia, luật pháp quy định rất nghiêm khắc với hành vi mua, bán dâm, nhưng trên thực tế, không ít nhà thổ lại hoạt động công khai dưới sự bảo kê của Mafia và sự làm ngơ của chính quyền địa phương!

Theo trang tin Chartsbin, trên thế giới ước tính có 109 quốc gia xem gia mại dâm là bất hợp pháp, 11 quốc gia quy định hạn chế mại dâm, 77 quốc gia chấp nhận mại dâm là hợp pháp và 5 quốc gia chưa có luật về mại dâm.

Nhật Bản

Nhắc đến mại dâm không thể không nói đến Nhật Bản. Nhiều hình thức mại dâm trá hình như gái bao, gái nhảy… xuất hiện, cùng sự biến tướng của mại dâm sang loại hình “gần giống mối quan hệ tự nguyện không phải trả tiền” khiến pháp luật không thể xử lý.

Chính phủ Nhật Bản vẫn coi mại dâm là bất hợp pháp. Đạo luật phòng chống mại dâm năm 1956 đã nghiêm cấm các hành vi mua bán dâm.

Các nước trên thế giới xử phạt hành vi mại dâm như thế nào? - 1

Theo Điều 3 của Đạo luật phòng chống mại dâm năm 1956 quy định: “Không ai được phép bán dâm hoặc trở thành khách mua dâm”, nhưng không xác định hình phạt cụ thể với các vi phạm. Thay vào đó, luật quy định các hành vi bị cấm và hình phạt liên quan như: lôi kéo vì mục đích mại dâm, chăn dắt một người để người này bán dâm, ép buộc bán dâm, nhận bồi thường từ việc bán dâm, xui khiến người khác trở thành gái điếm bằng cách trả tiền trước, cung cấp tiền bạc, nơi chốn, trang bị đồ đạc phục vụ mại dâm…

Tuy vậy, người Nhật quan niệm khá đặc biệt: khiêu dâm và mại dâm là 2 vấn đề riêng. Phim ảnh, sách báo khiêu dâm... là hợp pháp, nhưng mại dâm thì bị cấm. Luật nước này định nghĩa mại dâm là “giao hợp để được trả tiền”, nên việc khiêu dâm nhưng không tiến hành giao hợp thì được coi là hợp pháp. Vì quy định này tạo ra nhiều kẽ hở nên năm 1985 và năm 1999, Nhật Bản đã bổ sung Luật Quản lý doanh nghiệp ảnh hưởng đạo đức công cộng, siết chặt quản lý việc cung cấp các dịch vụ khiêu dâm phi giao hợp.

Trung Quốc

Luật Trung Quốc rất rõ ràng: mại dâm là bất hợp pháp nhưng vẫn có rất nhiều người hành nghề bán dâm tại đây. Theo tờ South China Morning Post, Liên Hợp Quốc tin rằng có khoảng 4 - 6 triệu phụ nữ trưởng thành Trung Quốc có liên quan tới mại dâm. Tuy nhiên, một số ước tính khác thậm chí còn đưa ra con số lên tới 10 triệu người.

Các nước trên thế giới xử phạt hành vi mại dâm như thế nào? - 2

Giới chức trách Trung Quốc thường xuyên có các hoạt động truy quét để ngăn chặn mại dâm. Theo Luật pháp Trung Quốc, gái mại dâm bị bắt sẽ phải vào trại cải tạo lao động. Trong khi những hành vi vi phạm nghiêm trọng như ép buộc người khác tham gia hoạt động mại dâm có thể phải chịu hình phạt tới 10 năm tù. Khách hàng mua dâm người chưa thành niên có thể chịu phạt tới 15 năm tù và 20 năm nếu tái phạm.

Thái Lan

Tại Thái Lan, một quốc gia ở Đông Nam Á vốn nổi tiếng với “ngành công nghiệp không khói” (du lịch sex) mại dâm cũng bị coi là hoạt động bất hợp pháp cho dù đây là điểm đến của các khách du lịch “hám của lạ” đến từ khắp nơi trên toàn thế giới.

Các nước trên thế giới xử phạt hành vi mại dâm như thế nào? - 3

Đạo Luật phòng chống mại dâm năm 1960 quy định cấm các hành vi mua bán dâm. Mua bán dâm sẽ bị phạt 1 tháng tù và/hoặc 1.000 baht (khoảng 40 USD), mua dâm trẻ em có thể bị tù 6 năm, còn chủ chứa sẽ bị phạt tù 3-15 năm. Mua dâm trẻ em dưới 18 tuổi bị phạt 4-20 năm tù và phạt tiền 80.000 - 100.000 baht. Năm 2003, Bộ Tư pháp Thái Lan đã từng đề xuất thảo luận về việc hợp pháp hóa mại dâm.Tuy nhiên, do vấp phải sự phản đối của dư luận và những lo ngại về hệ lụy xã hội nên đề xuất bị bãi bỏ.

Luật là như vậy, nhưng trong thực tế, các nhà thổ lại hoạt động công khai dưới sự bảo kê của Mafia và sự làm ngơ của chính quyền địa phương.

Sự trái ngược giữa pháp luật và việc thực thi lớn đến nỗi nhiều người lầm tưởng mại dâm ở Thái Lan là hoàn toàn hợp pháp. Theo một số liệu thống kê của Tiến sỹ Nitet Tinnakul thuộc trường Đại học Chulalongkorn được công bố, ước tính có hơn 60 ngàn nhà thổ ở Thái Lan, còn nhiều hơn số trường học ở nước này. Ít nhất có 2,8 triệu người Thái hành nghề mại dâm, trong số này có 2 triệu nữ, 20.000 nam và khoảng 800.000 đối tượng khác ở độ tuổi dưới 18. Một thống kê khác cho biết số tiền thu về từ ngành công nghiệp tình dục tại quốc gia này (năm 2003) là 4,3 triệu USD, tương đương với 3% tổng thu nhập của toàn bộ nền kinh tế.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, nhận thức được vấn đề và cân nhắc trên thực tế, nhà chức trách Thái Lan đang có xu hướng kiểm soát nhiều hơn tới các dịch vụ mại dâm, có những chế tài mới được đặt ra để ngăn chặn các hậu quả khôn lường, điển hình trong đó là việc ban hành luật, theo đó cấm tất cả các hành vi mua, bán dâm, quan hệ tình dục với các đối tượng hành nghề dưới 18 tuổi.

Mỹ

Ở Mỹ, mua bán dâm là bất hợp pháp, trừ ở Nevada - nơi nhà chứa được cấp giấy phép ở một số khu vực trong bang này.

Theo phần lớn các điều luật thì mua bán dâm hay tham gia vào mua bán dâm ở Mỹ đều bị xem là có hành vi phạm tội. Luật của Mỹ trừng phạt việc thỏa mãn, trao đổi hay quảng bá mua bán dâm bằng hình thức phạt hoặc án tù khá nặng.

Các nước trên thế giới xử phạt hành vi mại dâm như thế nào? - 4

Buôn bán, tuyển dụng và vận chuyển người bằng vũ lực hoặc bằng cách lừa dối, xúi giục hay lấy tiền mà người bán dâm kiếm được, hay chứa chấp và bắt nạt người bán dâm cũng bị xem là có tội tại Mỹ.

Hà Lan

Hà Lan hợp pháp hóa mại dâm từ giữa những năm 1800 nhưng phải tới những năm 1980 thì hành nghề mại dâm mới được công nhận là một nghề hợp pháp.


Quang cảnh phố đèn đỏ tại Amsterdam, Hà Lan

Quang cảnh phố đèn đỏ tại Amsterdam, Hà Lan

Các quy định cấm nhà chứa và ma cô được xóa bỏ hồi tháng Mười năm 2000 và nay ngành này hoạt động thể theo luật lao động. Người bán dâm đăng ký như người lao động. Các hội đồng thành phố chịu trách nhiệm cấp giấy phép và tiến hành thanh tra nhằm bảo đảm điều kiện làm việc đúng tiêu chuẩn chất lượng.

Mặc dù thuê dụng người bán dâm đủ tuổi và đồng thuận làm việc là hợp pháp, mọi hình thức bóc lột trong lĩnh vực này bao gồm buôn bán và cưỡng bức mại dâm đều là phạm tội theo Luật hình sự của Hà Lan.

Canada

Trao đổi tình dục tuy không bị coi là bất hợp pháp tại Canada, nhưng mọi hoạt động đi kèm với mua bán dâm thì bị coi là phạm tội. Người mua dâm sẽ phải đối mặt với mức phạt tối thiểu 500 USD và đến 5 năm tù.

Hồi tháng 3/2012, Tòa phúc thẩm Ontario bỏ đoạn cấm nhà chứa nhưng giữ quy định cấm liên hệ với mục đích mại dâm và như vậy cũng có nghĩa mại dâm đứng đường là bất hợp pháp. Ngoài ra có hành vi tình dục ở nơi công cộng hay công khai dàn xếp mua bán dâm cũng là có tội. Ma cô, bảo kê hay buộc ai phải bán dâm là bất hợp pháp tại Canada.

Theo Bùi Mến

Pháp luật Việt Nam