Cách quân đội Mỹ xác định danh tính hài cốt các binh sĩ

Dân trí Quân đội Mỹ sẽ tiến hành kiểm tra 55 bộ hài cốt do Triều Tiên trao trả trong tuần này để xác nhận danh tính của các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh xảy ra cách đây hơn 60 năm.
>>Hành trình trở về của lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên

Triều Tiên trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ thiệt mạng

55 bộ hài cốt được Triều Tiên trao trả cho Mỹ hôm 27/7 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)
55 bộ hài cốt được Triều Tiên trao trả cho Mỹ hôm 27/7 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

55 bộ hài cốt của các binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) được Triều Tiên trao trả cho Mỹ hôm 27/7 sẽ được đưa tới một phòng thí nghiệm quân sự ở Hawaii. Tại đây, những bộ hài cốt này sẽ trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng để xác định chính xác danh tính của những người đã thiệt mạng từ cách đây hàng chục năm.

Việc nhận dạng các bộ hài cốt này phụ thuộc vào nhiều manh mối khác nhau và quá trình này thường mất nhiều thời gian. Thậm chí có những bộ hài cốt mất tới vài chục năm kiểm tra nhưng vẫn không thể xác định được danh tính.

Trong một số trường hợp, những thẻ quân nhân được tìm thấy cùng hài cốt có thể giúp xác định danh tính của binh sĩ, thậm chí những mẩu quần áo còn sót lại cũng có thể giúp xác định loại nguyên liệu được sử dụng để may quân phục. Những chiếc răng có thể được đem đi đối chiếu với hồ sơ nha khoa, trong khi xương có thể giúp xác định chiều cao của binh sĩ.

Theo ông Charles Prichard, người phát ngôn của Cơ quan Phụ trách Tù binh chiến tranh/Mất tích trong chiến tranh thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, hình dạng của xương đòn gánh cũng có thể được dùng để đối chiếu với hồ sơ chụp X-quang từ cách đây hàng chục năm.

Các binh sĩ Mỹ tìm kiếm hài cốt tại Hàn Quốc năm 2014. (Ảnh: US Army)
Các binh sĩ Mỹ tìm kiếm hài cốt tại Hàn Quốc năm 2014. (Ảnh: US Army)

Nếu cần phân tích DNA, các mẫu hài cốt sẽ được gửi tới một phòng thí nghiệm tại căn cứ không quân Dover ở Delaware, Mỹ. Theo Timothy McMahon, giám đốc Cơ quan Phân tích DNA thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, các mẫu xương hoặc răng rất nhỏ, thậm chí chỉ tương đương với xương của một đốt ngón tay, cũng đủ để tiến hành phân tích DNA.

Mỗi mẫu xương sẽ được làm sạch để loại bỏ những chất bẩn trên bề mặt, sau đó nghiền thành bột mịn và xử lý bằng chất có khả năng hòa tan xương trước khi gửi đi phân tích DNA. DNA này sẽ được so sánh với các mẫu gen từ người thân còn sống của các binh sĩ.

Kể từ năm 1992, quân đội Mỹ đã thu thập DNA từ người thân sống trong gia đình của các binh sĩ và đã tiếp cận người thân của 92% trong tổng số 8.100 binh sĩ Mỹ được cho là mất tích trong chiến tranh Triều Tiên. Mục đích của việc phân tích các mẫu xương là để tìm ra DNA chung giữa những người thân và các binh sĩ có hài cốt được kiểm tra, từ đó kết luận xem họ có quan hệ huyết thống hay không.

Sau khi phân tích các mẫu DNA và tìm ra sự kết nối giữa các bộ hài cốt và những người thân của họ, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm tại căn cứ không quân Dover sẽ phỏng đoán danh tính của bộ hài cốt và gửi kết quả về Hawaii. Tại đây, kết quả này sẽ được kết hợp cùng một loạt các chứng cứ khác để xác định chính xác danh tính của binh sĩ.

Ngoài nhận dạng những bộ hài cốt trong chiến tranh Triều Tiên, phòng thí nghiệm tại Dover cũng chịu trách nhiệm xác định danh tính các binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh thế giới thứ 2 và chiến tranh vùng Vịnh ở Iraq.

Quá trình kéo dài

Binh sĩ Mỹ chuyển hài cốt do Triều Tiên trao trả hôm 27/7 (Ảnh: Reuters)
Binh sĩ Mỹ chuyển hài cốt do Triều Tiên trao trả hôm 27/7 (Ảnh: Reuters)

Theo phát ngôn viên Prichard, nếu mẫu xương đòn của bộ hài cốt trùng khớp với hồ sơ chụp X-quang trước đó thì có thể chỉ mất 3 ngày để xác định danh tính. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp phải mất tới vài thập niên mới có thể xác định được danh tính. Ông Prichard cho biết một số bộ hài cốt được trao trả trong giai đoạn từ 1990-2005 cho đến nay vẫn chưa rõ danh tính.

Đối với Jan Curran, một phụ nữ 70 tuổi ở bang Arizona, những hài cốt mới được Triều Tiên trao trả cho phía Mỹ đã dấy lên nhiều hy vọng về khả năng tìm thấy người cha quá cố của bà. Bà Curran không có bất kỳ ký ức nào về cha - phi công hải quân Charles Garrison, người đã bị trúng đạn khi tham gia chiến tranh Triều Tiên và bị bắt giữ vào tháng 5/1951. Ông Garrison qua đời khi đang bị cầm tù và chưa có hài cốt nào được xác định danh tính mang tên ông.

Bà Curran dành hàng chục năm để đi tìm kiếm hài cốt của người cha đã mất. Bà từng tham gia rất nhiều cuộc gặp mặt các gia đình có người thân bị mất tích trên bán đảo Triều Tiên. Vào cuối thập niên 1990, bà Curran đã vận động các thành viên trong gia đình cùng bà cung cấp mẫu DNA cho quân đội Mỹ với hy vọng có thể xác định được danh tính từ hài cốt của người cha đã mất nếu bộ hài cốt này được tìm thấy.

“Chúng tôi biết cơ hội rất thấp, nhưng chúng tôi không ngừng hy vọng”, AP dẫn lời bà Curran nói.

Khoảng 36.500 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên, song hài cốt của hơn 7.700 người vẫn chưa được tìm thấy. Trong số này, khoảng 5.300 hài cốt được cho là vẫn nằm trên lãnh thổ Triều Tiên.

Mỹ và Triều Tiên từng tiến hành các cuộc tìm kiếm hài cốt chung từ năm 1996 đến năm 2005 trước khi dừng lại do quan hệ song phương bị xấu đi. Các đội tìm kiếm chung giữa hai nước đã tiến hành 33 đợt tìm kiếm và thu thập được 229 hài cốt của binh sĩ Mỹ. Lần gần đây nhất Triều Tiên trao trả hài cốt cho Mỹ là vào năm 2007.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 27/7 cho biết quân đội Mỹ đang xem xét cử thêm người tới Triều Tiên để hai nước cùng nhau tìm kiếm hài cốt của các binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh. Vấn đề trao trả hài cốt là một phần trong cam kết chung giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore hồi tháng trước.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Trung Quốc: Tiết lộ động trời về vắc-xin "tiêm vào như ăn dầu cống rãnh"
Trung Quốc: Tiết lộ động trời về vắc-xin "tiêm vào như ăn dầu cống rãnh"

Thêm nhiều chi tiết rợn người về bê bối vắc-xin chấn động Trung Quốc vừa được tiết lộ, theo đó vắc-xin được sản xuất cho những trẻ em dùng nguyên liệu hết hạn, không tuân thủ quy trình sản xuất, thử nghiệm trên chuột sai thời điểm…

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:48

Hệ lụy từ dự án phát triển thủy điện trên sông Mekong
Hệ lụy từ dự án phát triển thủy điện trên sông Mekong

(Dân trí) - Sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào đã cho thấy những thiệt hại trước mắt về người và tài sản, nhưng cũng là lời cảnh báo về những tác động lâu dài của việc mở rộng các dự án thủy điện tại lưu vực sông Mekong.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:45

Bức ảnh gây tranh cãi của con trai Tổng thống Trump
Bức ảnh gây tranh cãi của con trai Tổng thống Trump

(Dân trí) - Ông Donald Trump Jr, con trai cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị chỉ trích trên mạng xã hội sau khi ông đăng bức ảnh chụp con trai 9 tuổi ôm súng trong một cuộc đi săn cùng cha.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 04:43

Uy lực công, thủ toàn diện của tàu hộ vệ tàng hình mới gia nhập hải quân Nga
Uy lực công, thủ toàn diện của tàu hộ vệ tàng hình mới gia nhập hải quân Nga

(Dân trí) - Đô đốc Gorshkov, tàu khu trục tàng hình mới gia nhập hải quân Nga, có kích thước không quá đồ sộ nhưng sở hữu dàn vũ khí hiện đại, tiên tiến mang lại sức mạnh công, thủ toàn diện cho tàu chiến này.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 04:23

Dàn máy bay chiến đấu nhào lộn ấn tượng tại triển lãm hàng không Anh
Dàn máy bay chiến đấu nhào lộn ấn tượng tại triển lãm hàng không Anh

(Dân trí) - Hàng nghìn người đã đổ về bãi biển Seaburn để chiêm ngưỡng những màn nhào lộn ấn tượng của các máy bay chiến đấu tại triển lãm hàng không quốc tế Sunderland ở Anh.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 03:45

Trung Quốc lần đầu đưa tàu cứu hộ neo đậu lâu dài tại Trường Sa
Trung Quốc lần đầu đưa tàu cứu hộ neo đậu lâu dài tại Trường Sa

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc ngày 28/7 đưa tin nước này lần đầu tiên triển khai một tàu tìm kiếm cứu hộ neo đậu lâu dài tại đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 02:43

Đọ sức mạnh “Rồng dũng mãnh” J-20 và “Chim ăn thịt” F-22
Đọ sức mạnh “Rồng dũng mãnh” J-20 và “Chim ăn thịt” F-22

(Dân trí) - Là một trong những máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới, J-20, hay còn gọi là “Rồng dũng mãnh”, được cho là đối thủ xứng tầm với “Chim ăn thịt” F-22 của Mỹ.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 02:06

Dàn xe tăng so tài trong giải đấu quốc tế tại Nga
Dàn xe tăng so tài trong giải đấu quốc tế tại Nga

(Dân trí) - Đội thi của lực lượng quân sự các nước đã cùng nhau tranh tài trong nội dung đua xe tăng tại Giải đấu Quân đội Quốc tế (IAG) được tổ chức tại Nga ngày 28/7.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 09:00

Nhật Bản điều máy bay chiến đấu chặn máy bay do thám Trung Quốc
Nhật Bản điều máy bay chiến đấu chặn máy bay do thám Trung Quốc

(Dân trí) - Nhật Bản đã điều máy bay chiến đấu chặn một máy bay do thám của Trung Quốc bay trên vùng trời biển Nhật Bản.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:11

“Lá chắn thép” Nga bắn hạ máy bay không người lái tiếp cận căn cứ ở Syria
“Lá chắn thép” Nga bắn hạ máy bay không người lái tiếp cận căn cứ ở Syria

(Dân trí) - Quân đội Nga đã phát hiện và nhanh chóng tiêu diệt một máy bay không người lái bay từ khu vực quản lý bởi các lực lượng vũ trang bất hợp pháp tới gần căn cứ không quân Hmeymim của Moscow ở Syria.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:05

Lời cảnh báo trên mẩu giấy trước giờ vỡ đập tại Lào
Lời cảnh báo trên mẩu giấy trước giờ vỡ đập tại Lào

(Dân trí) - Chính quyền địa phương đã phát đi cảnh báo tới người dân bằng một tờ giấy có hình bản đồ trước khi xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapeu, Lào vào đêm 23/7.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:45

Vì sao các hài cốt Triều Tiên trao trả cho Mỹ được phủ cờ Liên Hợp Quốc?
Vì sao các hài cốt Triều Tiên trao trả cho Mỹ được phủ cờ Liên Hợp Quốc?

(Dân trí) - 55 bộ hài cốt được trao trả hôm 27/7 đều được phủ cờ của Liên Hợp Quốc thay vì cờ Mỹ, dù đây được cho là một phần cơ thể của binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
8,3 triệu cử tri Campuchia tham gia bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Khóa VI
8,3 triệu cử tri Campuchia tham gia bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Khóa VI

Sáng nay (29/7), hơn 8,3 triệu cử tri Campuchia bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa VI, bầu ra Chính phủ mới giai đoạn từ nay đến năm 2023.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 06:53

Philippines "dài cổ" chờ 24 tỉ USD cam kết đầu tư của Trung Quốc
Philippines "dài cổ" chờ 24 tỉ USD cam kết đầu tư của Trung Quốc

Gần 2 năm sau khi Trung Quốc hứa đầu tư 24 tỉ USD vào Philippines, đến nay hầu như chưa có dự án nào thành hiện thực.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 06:38

Tổng thống Trump muốn thành lập liên minh NATO-Arab chống Iran
Tổng thống Trump muốn thành lập liên minh NATO-Arab chống Iran

Mỹ đang tìm cách thành lập liên minh an ninh và chính trị mới với các nước vùng Vịnh nhằm chống lại sự mở rộng ảnh hưởng của Iran.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 05:34

Tổng thống Pháp Macron hứng chỉ trích vì bênh vệ sĩ riêng
Tổng thống Pháp Macron hứng chỉ trích vì bênh vệ sĩ riêng

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hứng chịu làn sóng chỉ trích từ phe đối lập, truyền thông và công chúng sau khi ông bị cáo buộc là đã bao che vụ việc vệ sĩ riêng đánh người biểu tình chống lại ông Macron.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 04:31

Nụ hôn gây chú ý của lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Trump
Nụ hôn gây chú ý của lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Trump

(Dân trí) - Bức ảnh do chính Tổng thống Donald Trump công bố chụp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker dành cho nhà lãnh đạo Mỹ một nụ hôn đặc biệt đã thu hút sự chú ý của công chúng.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 04:22

Kho vàng khổng lồ gần 2.000 tấn của Nga
Kho vàng khổng lồ gần 2.000 tấn của Nga

(Dân trí) - Mặc dù nằm trong nhóm các quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới, Nga vẫn đang theo đuổi chiến lược mua thêm kim loại quý hiếm này. Ước tính kho vàng của Nga hiện ở mức gần 2.000 tấn.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 03:32

Nghi vấn chất lượng xây dựng đập thủy điện bị vỡ tại Lào
Nghi vấn chất lượng xây dựng đập thủy điện bị vỡ tại Lào

(Dân trí) - Những người dân may mắn sống sót nhưng bị mất nhà cửa hiện vẫn chưa biết số phận người thân của họ ra sao sau khi xảy ra sự cố vỡ đập, trong khi giới chức Lào nghi ngờ chất lượng thi công có thể là nguyên nhân dẫn tới thảm họa khủng khiếp này.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 03:02

Mỹ đang đưa châu Âu vào cuộc chiến hạt nhân với Nga
Mỹ đang đưa châu Âu vào cuộc chiến hạt nhân với Nga

Mỹ đang loan báo về việc Nga đã sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào châu Âu, mặc dù thông tin này không phù hợp với tình hình thực tế. Chi được hãng thông tấn Russia Today đưa tin.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 01:03

Cuộc giải cứu nghẹt thở cầu thủ nhí cuối cùng của đội bóng Thái Lan
Cuộc giải cứu nghẹt thở cầu thủ nhí cuối cùng của đội bóng Thái Lan

(Dân trí) - Các thợ lặn tham gia chiến dịch giải cứu những thành viên cuối cùng của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã kể lại những khoảnh khắc nghẹt thở trong hang Tham Luang trước khi đưa được các cậu bé ra ngoài an toàn.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 11:05

Phản ứng của ông Trump sau lời mời thăm Moscow bất ngờ của ông Putin
Phản ứng của ông Trump sau lời mời thăm Moscow bất ngờ của ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng tới thăm Moscow sau lời mời bất ngờ của người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm qua 27/7, Nhà Trắng cho biết.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 10:07

Phát hiện những gói đồ khả nghi trước tháp Trump ở New York
Phát hiện những gói đồ khả nghi trước tháp Trump ở New York

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ đã điều tra những gói đồ lạ bị bỏ lại bên ngoài tòa tháp Trump tại thành phố New York, báo chí Mỹ đưa tin.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 08:45

Hành trình trở về của lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên
Hành trình trở về của lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên

(Dân trí) - 55 bộ hài cốt của các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên đã được Bình Nhưỡng trao trả cho Washington trong sự chờ đợi của người thân sau hàng chục năm.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 08:29