Cách thức "mặc cả" với Triều Tiên

Các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ được tổ chức vào hôm nay, 5/10. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Liệu hai bên có thể đạt được một thỏa thuận hay không?
>>Triều Tiên và Mỹ có thể trở thành đồng minh?
>>Mỹ tiết lộ thông tin bất ngờ về tên lửa đạn đạo Triều Tiên vừa phóng

Cách thức mặc cả với Triều Tiên - 1

Theo thông báo từ Bình Nhưỡng, Mỹ và Triều Tiên cuối cùng sẽ ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân vào ngày 5/10. (Nguồn: EPA)

Một bài phân tích gần đây trên tờ National Interest đã gợi ý về cách thức "mặc cả" với Triều Tiên.

Ngày 9/9, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên, ông Choe Son Hui, cuối cùng đã đề xuất hai bên gặp nhau vào cuối tháng 9, nhưng cho đến nay, Triều Tiên vẫn đang “đàm phán” thông qua các phương tiện truyền thông thay vì trực tiếp thảo luận với Mỹ về thời gian có thể tổ chức cuộc gặp mặt.

Các cuộc thương lượng tương xứng

Việc đàm phán với Triều Tiên gặp phải nhiều thay đổi, bước ngoặt và sự trì hoãn. Thời gian đàm phán cũng tăng lên theo cấp số nhân, trong khi Tổng thống Trump chỉ còn hơn một năm để đạt được các kết quả có ý nghĩa trước khi cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo diễn ra. Còn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in còn khoảng 3 năm để thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ông Trump rất có thể là tổng thống Mỹ duy nhất sẵn sàng thương lượng trực tiếp với ông Kim Jong-un và mang lại các lợi ích to lớn theo những cách khác với thông lệ, nhưng cho đến nay, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục đi theo sách lược đàm phán cũ của họ thay vì mạnh bạo với các đề xuất của Washington.

Washington và Bình Nhưỡng chưa nhất trí về những đòi hỏi của tiến trình phi hạt nhân hóa và hòa bình, cũng chưa lập ra các lộ trình chi tiết nhằm đạt được 3 trụ cột then chốt trong tuyên bố Singapore năm 2018 là: mối quan hệ mới, chế độ hòa bình và phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Hai bên phải cho phép các cuộc đàm phán diễn ra một cách hợp thức để bắt đầu tiến trình soạn thảo một thỏa thuận thực sự, một thỏa thuận toàn diện bao gồm trong đó tất cả các vấn đề nổi cộm, kể cả các vấn đề khu vực không liên quan đến hạt nhân. Điều quan trọng là các cuộc thương lượng phải có tính tương xứng.

Nếu các cuộc đàm phán thực chất diễn ra, bất kỳ thỏa thuận toàn diện nào (hoặc các thỏa thuận nhỏ hơn để khởi động quá trình này) cũng sẽ đòi hỏi phải có các cuộc trao đổi tương xứng đôi bên cùng có lợi, sao cho Washington không đưa ra những nhượng bộ có giá trị cao quá sớm, trước khi Bình Nhưỡng hành động để có được những nhượng bộ đó.

Nếu không, Mỹ có nguy cơ nhanh chóng mất đi lợi thế đòn bẩy trong các cuộc đàm phán và Triều Tiên sẽ "bỏ túi" các thành tựu sớm đạt được và từ bỏ tiến trình này mà không thực hiện các bước đi có ý nghĩa hướng tới phi hạt nhân hóa. Bình Nhưỡng sẽ quan tâm nhiều nhất đến việc cuối cùng họ nhận được cả các lợi ích kinh tế lẫn các đảm bảo an ninh từ Washington – họ sẽ khôn khéo dựa vào tình trạng, xu hướng và quỹ đạo của các cuộc đàm phán mà lựa chọn nên đòi hỏi điều gì.

Chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố rằng, họ sẽ không gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước khi tiến trình phi hạt nhân hóa được thực hiện. Nguyên nhân căn bản đằng sau lập trường này là để duy trì sức ép và các động lực đối với việc phi hạt nhân hóa, đặc biệt là vì các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau năm 2016 mà Triều Tiên muốn dỡ bỏ đều nhằm mục tiêu làm cạn kiệt gần 3 tỷ USD doanh thu hàng năm được dùng để tài trợ cho chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Đây là cơ sở để bác bỏ yêu cầu của Bình Nhưỡng về việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chỉ nhằm đổi lấy việc dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Nếu Chính quyền Mỹ tiếp tục lập trường trừng phạt hiện nay, thì họ sẽ cần phải quyết định mốc kỹ thuật nào là “phi hạt nhân hóa” đáng để Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt: sau khi tất cả các vũ khí và cơ sở được dỡ bỏ, hay sau khi tất cả các nguyên vật liệu, vũ khí và cơ sở hạt nhân được di dời khỏi Triều Tiên.

Liệu Washington có thể bắt đầu gỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt theo từng giai đoạn một khi tất cả các chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đều ngừng hoạt động và bị vô hiệu hóa hay không?

Cách thức mặc cả với Triều Tiên - 2

Ngay cả khi hai bên đã có được những vụ "mặc cả" tương xứng, Washington vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. (Nguồn: Getty)

Con đường dài và gập ghềnh 

Ngay cả khi hai bên đã có được những vụ "mặc cả" tương xứng, Washington vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Các cuộc đàm phán sẽ không kết thúc bằng một thỏa thuận về lộ trình toàn diện hay các thỏa thuận nhỏ, mà sẽ phải tiếp tục xuyên suốt quá trình thực thi bất kỳ thỏa thuận nào.

Bình Nhưỡng thích sử dụng chiến thuật “cắt lát salami” và các chiến thuật trì hoãn để vừa có được nhiều nhượng bộ nhất có thể, vừa giữ lại được các vũ khí hạt nhân của họ trong thời gian dài nhất.

Bất kỳ biện pháp xác minh nào (về phạm vi, thể loại, chuyên gia, phương pháp…) đều sẽ phải tuân theo một hay nhiều thỏa thuận mà cũng sẽ đòi hỏi phải đàm phán liên tục. Việc xác minh sẽ trở thành cuộc chiến gây thoái chí nhất, vì tính minh bạch có thể khiến chế độ vốn bị kiểm soát chặt chẽ của Triều Tiên sụp đổ. Việc xác minh, cũng như toàn bộ tiến trình phi hạt nhân hóa, cần được tiến hành trên tinh thần hợp tác với sự tham gia của các chuyên gia và cán bộ nhân viên Triều Tiên, cùng các chuyên gia Mỹ và quốc tế. Việc đàm phán về con đường hòa bình trong lộ trình này sẽ cần có sự tham gia chính thức của Seoul và Bắc Kinh và cuối cùng là Moscow và Tokyo.

Phi hạt nhân hóa chắc chắn sẽ là một tiến trình dài và phức tạp do thời gian cần thiết để đàm phán các thỏa thuận, quy mô và tính phức tạp của cơ sở hạ tầng hạt nhân của Triều Tiên, cũng như phong cách đàm phán của nước này. Những kinh nghiệm trước đây trong việc đối phó với Bình Nhưỡng dễ khiến người ta nghi ngờ bất kỳ triển vọng nào về những sự tiến bộ có ý nghĩa. Triều Tiên chắc chắn sẽ đưa ra lập luận tương tự về Mỹ.

Tuy nhiên, cả Washington lẫn Bình Nhưỡng đều được trao cơ hội trực tiếp thăm dò lẫn nhau thông qua các cuộc đàm phán để xem hai nhà lãnh đạo đặc biệt này có thể thực sự làm nên lịch sử hay không. Sẽ là khôn ngoan nếu hai bên cho phép các cuộc đàm phán ngoại giao diễn ra một cách hợp thức trước khi bỏ cuộc.

Theo Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quân sự tại biên giới: Chuẩn bị tấn công Syria?
Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quân sự tại biên giới: Chuẩn bị tấn công Syria?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo, chiến dịch trên không và trên bộ tại phía đông sông Euphrate tại Syria có thể bắt đầu bất cứ thời điểm này.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 08:31

Nghi phạm ma túy bất ngờ cứu tuần duyên sau màn rượt đuổi căng thẳng trên biển
Nghi phạm ma túy bất ngờ cứu tuần duyên sau màn rượt đuổi căng thẳng trên biển

(Dân trí) - Nhóm 4 đối tượng nghi buôn bán ma túy đã cứu sống 3 người thuộc lực lượng tuần duyên Tây Ban Nha sau khi phương tiện của 2 bên va chạm vì màn rượt đuổi căng thẳng trên biển.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 08:21

Triều Tiên tuyên bố đàm phán hạt nhân với Mỹ thất bại
Triều Tiên tuyên bố đàm phán hạt nhân với Mỹ thất bại

(Dân trí) - Bình Nhưỡng cho rằng cuộc đàm phán cấp chuyên viên về hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên sau nhiều tháng gián đoạn đã thất bại.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 08:13

Tranh cãi về quyền giải mật tin nhắn Facebook
Tranh cãi về quyền giải mật tin nhắn Facebook

Giới chức thực thi pháp luật nhiều nước từ lâu tìm cách đọc những tin nhắn đã được mã hóa - động thái tương đương nghe lén điện thoại

Thứ bảy, 05/10/2019 - 04:10

Thẩm phán Thái Lan rút súng tự bắn mình sau khi tuyên án tại tòa
Thẩm phán Thái Lan rút súng tự bắn mình sau khi tuyên án tại tòa

(Dân trí) - Một thẩm phán người Thái Lan đã gây “sốc” cho những người có mặt tại tòa án sau khi ông này rút súng tự bắn mình trong tòa án sau khi ra phán quyết với các bị cáo.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 04:04

Nga chào hàng khí tài quân sự hiện đại nhất với Việt Nam
Nga chào hàng khí tài quân sự hiện đại nhất với Việt Nam

(Dân trí) - Một quan chức tập đoàn vũ khí Nga Rosoboronexport khẳng định sẵn sàng cung cấp vũ khí hiện đại cho Việt Nam mà không có bất cứ rào cản nào.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 12:29

Vì sao Triều Tiên bất ngờ bịt kín cửa sổ cao ốc ở Bình Nhưỡng?
Vì sao Triều Tiên bất ngờ bịt kín cửa sổ cao ốc ở Bình Nhưỡng?

(Dân trí) - Triều Tiên được cho đã chặn cửa sổ của các khu căn hộ cao tầng ở Bình Nhưỡng nhằm ngăn chặn người dân hay gián điệp có thể nhìn xuống và theo dõi hoạt động của Chủ tịch Kim Jong-un và giới quan chức nước này.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 11:20

Bên trong khu trại tị nạn được ví như "quả bom hẹn giờ" của IS
Bên trong khu trại tị nạn được ví như "quả bom hẹn giờ" của IS

Trại al-Hawl gần biên giới Syria-Iraq không phải là trại tị nạn thông thường. Đó là tàn dư của những gì còn sót lại của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Khu trại tị nạn hiện chứa 72.000 người, hầu hết trong số họ vẫn là những người ủng hộ nhóm khủng bố IS và các nhân viên an ninh người Kurd gọi nó là “quả bom hẹn giờ”.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 10:36

Mỹ cảnh báo “các khoản hối lộ” của Trung Quốc ở Balkan
Mỹ cảnh báo “các khoản hối lộ” của Trung Quốc ở Balkan

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng mạnh mẽ cảnh báo các nhà lãnh đạo Balkan về những rủi ro trong các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các dự án công nghệ và cơ sở hạ tầng lớn.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 10:30

Hoàng tử Harry kiện 2 báo Anh vì cáo buộc xâm phạm đời tư
Hoàng tử Harry kiện 2 báo Anh vì cáo buộc xâm phạm đời tư

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Harry đã nộp đơn kiện 2 báo nước này với cáo buộc xâm nhập trái phép tin nhắn điện thoại.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 09:46

Trung Quốc thẳng thừng từ chối đề nghị của ông Trump
Trung Quốc thẳng thừng từ chối đề nghị của ông Trump

(Dân trí) - Trung Quốc cho biết “sẽ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Mỹ” sau khi Tổng thống Donald Trump hối thúc Bắc Kinh điều tra đối thủ chính trị Joe Biden.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:20

Ukraine xem lại vụ điều tra công ty dầu khí liên quan tới con trai ông Biden
Ukraine xem lại vụ điều tra công ty dầu khí liên quan tới con trai ông Biden

(Dân trí) - Một quan chức công tố Ukraine tuyên bố sẽ xem lại cuộc điều tra nhằm vào công ty dầu khí có liên quan tới ông Hunter Biden, con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bối cảnh đảng Dân chủ Mỹ đang xúc tiến cuộc điều tra luận tội Tổng tống Donald Trump.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump tuyên bố không hợp tác điều tra luận tội
Ông Trump tuyên bố không hợp tác điều tra luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Nhà Trắng chuẩn bị gửi một lá thư cho Chủ tịch Hạ viện để chính thức phản đối đảng Dân chủ tiến hành điều tra luận tội ông mà không qua một cuộc bỏ phiếu chính thức.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:54

Tướng Iran lại dọa “xóa sổ” Israel giữa lúc căng thẳng
Tướng Iran lại dọa “xóa sổ” Israel giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo bất kỳ sai lầm nào của Israel cũng có thể dẫn tới nguy cơ bị hủy diệt.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:22

Người biểu tình Hong Kong đổ ra đường phản đối lệnh cấm che mặt
Người biểu tình Hong Kong đổ ra đường phản đối lệnh cấm che mặt

(Dân trí) - Người biểu tình Hong Kong chiều 4/10 lại đổ ra đường sau khi người đứng đầu đặc khu Carrie Lam công bố luật khẩn cấp nhằm cấm người biểu đeo khẩu trang trong nỗ lực nhằm chấm dứt nhiều tháng bất ổn.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:13

Hé lộ hàng loạt vấn đề “nóng” trong cuộc điện đàm Trump - Tập
Hé lộ hàng loạt vấn đề “nóng” trong cuộc điện đàm Trump - Tập

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hàng loạt vấn đề nóng, bao gồm cuộc điều tra về đối thủ Joe Biden, trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:07

Tranh cãi việc Trung Quốc đưa trí tuệ nhân tạo vào lớp học
Tranh cãi việc Trung Quốc đưa trí tuệ nhân tạo vào lớp học

(Dân trí) - Việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào lớp học một mặt giúp các học sinh chăm chỉ và tập trung hơn, qua đó nâng cao thành tích học tập, tuy nhiên cũng gây ra không ít áp lực đối với các em.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:48

Học giả Nhật Bản lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông
Học giả Nhật Bản lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Trung Quốc nên rút các tàu khảo sát ra khỏi các quốc gia láng giềng, bắt đầu từ Việt Nam và tăng cường đối thoại để giải quyết tranh chấp.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 04:57

Báo nước ngoài viết về nhóm kỹ sư trẻ Việt Nam làm robot từ phế liệu
Báo nước ngoài viết về nhóm kỹ sư trẻ Việt Nam làm robot từ phế liệu

(Dân trí) - Hãng tin AFP của Pháp đã có bài viết về nhóm các kỹ sư trẻ Việt Nam làm một robot từ phế liệu với thông điệp bảo vệ môi trường.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:34

Ván cờ “được - mất” của Trung Quốc nếu giúp ông Trump điều tra đối thủ
Ván cờ “được - mất” của Trung Quốc nếu giúp ông Trump điều tra đối thủ

(Dân trí) - Nếu Trung Quốc chấp thuận đề nghị của Tổng thống Donald Trump về việc điều tra cựu phó Tổng thống Joe Biden và con trai của ông này, Bắc Kinh đã phá vỡ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:26

Nhà giàu Hong Kong đổ xô săn “thị thực vàng” giữa làn sóng biểu tình
Nhà giàu Hong Kong đổ xô săn “thị thực vàng” giữa làn sóng biểu tình

(Dân trí) - Giới nhà giàu Hong Kong đang thúc đẩy việc đổ tiền nhằm tìm kiếm “thị thực vàng” tại các quốc gia khác trong bối cảnh đặc khu đang chứng kiến làn sóng biểu tình leo thang trong suốt thời gian qua.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:20

Vì sao Tổng thống Trump thúc Trung Quốc điều tra ông Biden?
Vì sao Tổng thống Trump thúc Trung Quốc điều tra ông Biden?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/10 đã kêu gọi Trung Quốc điều tra cựu Phó tổng thống Joe Biden - ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống 2020, nhằm vào sự liên quan của con trai ông Biden với một quỹ tìm cách huy động vốn của Trung Quốc.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 02:44

Kiện “bồ” của vợ tội phá hoại hạnh phúc, chồng được bồi thường 750.000 USD
Kiện “bồ” của vợ tội phá hoại hạnh phúc, chồng được bồi thường 750.000 USD

(Dân trí) - Một người đàn ông đã khởi kiện nhân tình của vợ ra tòa án Mỹ vì tội phá hoại hạnh phúc gia đình và được bồi thường khoản tiền lên tới 750.000 USD.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:02

Triều Tiên và Mỹ có thể trở thành đồng minh?
Triều Tiên và Mỹ có thể trở thành đồng minh?

Hai học giả David Jonathan Wolff và William R. McKinney đã nêu những cơ sở để kịch bản này có thể xảy ra.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 11:57