Thứ sáu, 03/04/2020 - 14:20

Cách Triều Tiên “chặn đứng” hoàn toàn Covid-19

Dân trí

Quan chức cấp cao Triều Tiên khẳng định nước này không có bất kỳ ca nhiễm virus corona nào dù nằm cạnh hai ổ dịch lớn là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Cách Triều Tiên “chặn đứng” hoàn toàn Covid-19 - 1

Ông Pak Myong Su, giám đốc cơ quan phòng dịch thuộc Tổng cục Phòng dịch Khẩn cấp Trung ương Triều Tiên, khẳng định “cho đến nay, không có bất kỳ người nào bị nhiễm virus corona chủng mới” tại Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Cách Triều Tiên “chặn đứng” hoàn toàn Covid-19 - 2

“Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp khoa học và phòng ngừa ngay từ đầu như kiểm tra và cách ly tất cả những người nhập cảnh vào Triều Tiên, đồng thời khử trùng kỹ lưỡng tất cả hàng hóa, cũng như đóng cửa biên giới và phong tỏa các tuyến đường biển và đường hàng không”, ông Pak cho biết. (Ảnh: Reuters)

Cách Triều Tiên “chặn đứng” hoàn toàn Covid-19 - 3

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết hiện vẫn còn khoảng 500 người tại nước này đang bị cách ly để tránh lây nhiễm virus corona. Con số này giảm đáng kể so với khoảng 2.280 người bị cách ly một tuần trước đó. Trong ảnh: Người Triều Tiên xem bản tin liên quan tới dịch Covid-19 trên màn hình lớn gần nhà ga ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: AFP)

Cách Triều Tiên “chặn đứng” hoàn toàn Covid-19 - 4

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết dịch Covid-19 đã xuất hiện ở gần như toàn bộ quốc gia trên thế giới với hơn 1 triệu ca nhiễm trên toàn cầu, khiến hơn 48.000 người tử vong.  Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn chưa xác nhận bất kỳ ca nhiễm và tử vong nào dù nằm cạnh 2 ổ dịch lớn Trung Quốc và Hàn Quốc với hàng nghìn ca tử vong. Trong ảnh: Nhân viên y tế đo thân nhiệt một phụ nữ tại bệnh viện Pyongchon ở Bình Nhưỡng hôm 1/4. (Ảnh: AFP)

Cách Triều Tiên “chặn đứng” hoàn toàn Covid-19 - 5

Triều Tiên tuyên bố việc ngăn chặn Covid-19 là “nhiệm vụ chính trị” quyết định số phận đất nước. Truyền thông Triều Tiên đưa tin nước này gần đây đã tổ chức một cuộc họp để đánh giá nỗ lực chống dịch trên cả nước, đồng thời khẳng định tiếp tục duy trì hệ thống khẩn cấp toàn quốc cho tới khi dịch được xóa sổ hoàn toàn trên thế giới. Trong ảnh: Nhân viên khử trùng tại bệnh viện ở Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Cách Triều Tiên “chặn đứng” hoàn toàn Covid-19 - 6

Triều Tiên đã kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt chỉ đạo chống dịch của chính quyền. Mỹ nhiều lần đề nghị giúp đỡ Triều Tiên đối phó với Covid-19, song Bình Nhưỡng vẫn chưa hồi đáp. Trong ảnh: Các công nhân tại nhà máy xà phòng Ryongaksan sản xuất nước khử trùng. (Ảnh: AP)

Cách Triều Tiên “chặn đứng” hoàn toàn Covid-19 - 7

Triều Tiên đã kiểm tra các nguồn nước uống như sông hồ, để đảm bảo mầm bệnh corona không theo dòng nước chảy vào Triều Tiên. Đối với những người từ nước ngoài trở về, Triều Tiên tăng gấp đôi thời gian cách ly lên 30 ngày. Trong ảnh: Một y tá Triều Tiên giải thích về dịch Covid-19 và cách phòng dịch tại bệnh viện. (Ảnh: AP)

Cách Triều Tiên “chặn đứng” hoàn toàn Covid-19 - 8

Mặc dù Triều Tiên tuyên bố ngăn chặn thành công dịch Covid-19, song một số chuyên gia vẫn hoài nghi về tuyên bố này vì cho rằng hệ thống y tế của Triều Tiên còn nhiều khó khăn. Trong ảnh: Các nhà máy tại Triều Tiên tăng cường sản xuất khẩu trang và nước khử trùng để ngăn chặn nguy cơ lây lan của virus. (Ảnh: AP)

Cách Triều Tiên “chặn đứng” hoàn toàn Covid-19 - 9

Người dân tại thủ đô Bình Nhưỡng đều đeo khẩu trang khi đi ngoài đường. Hình ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố cho thấy các quân nhân nước này cũng đeo khẩu trang khi đứng cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát các vụ thử vũ khí hoặc diễn tập quân sự (Ảnh: AP)

Thành Đạt

Tổng hợp