Cái giá đắt đỏ phía sau cầu vượt biển dài nhất thế giới

Dân trí Cây cầu Hong Kong-Châu Hải-Ma Cao tại Trung Quốc, cầu vượt biển dài nhất thế giới, cuối cùng đã hoàn thành sau gần 10 năm xây dựng và sẽ chính thức mở cửa phục vụ hành khách từ tuần tới. Nhưng quá trình thi công cầu đã vấp phải nhiều vấn đề như tai nạn, chậm tiến độ, tham nhũng, đội chi phí.

Trung Quốc chạy thử cầu vượt biển dài nhất thế giới


Cầu Hong Kong-Châu Hải-Ma Cao dài 55 km (Ảnh: Xinhua)

Cầu Hong Kong-Châu Hải-Ma Cao dài 55 km (Ảnh: Xinhua)

Theo Thời báo Hoa nam Buổi sáng, cầu vượt biển nối Hong Kong, Châu Hải và Ma Cao sẽ khánh thành vào ngày 23/10 tới với sự tham dự của Chủ tịch Tập Cận Bình và chính thức phục vụ hành khách từ ngày 24/10.

Sau gần 1 thập niên xây dựng, lễ khai trương cầu sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong tham vọng lớn hơn của Bắc Kinh nhằm phát triển khu vực vịnh Greater Bay Area - một trung tâm kinh tế năng động bao gồm Hong Kong, Ma Cao và 9 thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông.

Cây cầu sẽ giảm thời gian đi lại giữa 3 khu vực, mỗi khu vực chỉ cách nhau 1 giờ, và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế và du lịch tại Hong Kong.

Nhưng những người chỉ trích đã đặt cấu hỏi rằng liệu cây cầu có quá tốn kém mà hiệu quả không cao, vì chính phủ hồi đầu năm nay phải thừa nhận rằng chính phủ đã hạ thấp các ước tính về mật độ lưu thông do sự cạnh tranh từ một cây cầu đại lục khác và hệ thống đường sắt phát triển nhanh chóng của Trung Quốc.


Bản đồ cho thấy cầu vượt biển dài nhất thế giới (Ảnh: SCMP)

Bản đồ cho thấy cầu vượt biển dài nhất thế giới (Ảnh: SCMP)

Cây cầu vượt biển dài 55km sẽ giảm đáng kể thời gian đi lại từ Hong Kong tới Châu Hải, qua đó giúp thuận tiện việc vận chuyển hàng hóa vận chuyển giữa Hong Kong và đồng bằng sông châu Giang, các tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây.

Lộ trình giữa cảng container Kwai Chung và Châu Hải dự kiến cũng giảm từ 3,5 giờ xuống còn khoảng 1 giờ và 15 phút. Trong khi đó, thời gian di chuyển từ sân bay quốc tế Hong Kong tới Châu Hải giảm từ 4 giờ xuống còn khoảng 45 phút.

Ý tưởng xây dựng cầu nối Hong Kong với Châu Hải đã được đưa ra từ đầu những năm 1980. Ý tưởng chỉ trở thành hiện thực vào năm 2003 khi Bắc Kinh bật đèn xanh cho tỉnh Quảng Đông, Hong Kong và Ma Cao để khởi động việc xây cầu.


(Ảnh: Xinhua)

(Ảnh: Xinhua)

Chính quyền của 3 khu vực chịu trách nhiệm về cơ sở vật chất ở khu vực quản lý của mình nhưng chia sẻ chi phí xây dựng của toàn bộ cây cầu.

Theo SCMP, hiện tổng số tiền đầu tư cho toàn bộ dự án chưa được Trung Quốc công bố. Nhưng theo các số liệu chính thức từ tháng 12/2017, chi phí ước tính của việc xây cầu đã đội lên 26%, từ 38,12 tỷ nhân dân tệ (5,5 tỷ USD) vào năm 2010 lên 48,07 tỷ nhân dân tệ (7 tỷ USD). Chi phí đội lên được 3 bên chia sẻ, cũng như các khoản vay từ các ngân hàng do Đơn vị quản lý cầu Hong Kong-Châu Hải-Ma Cao đứng ra vay. Riêng Hong Kong đã chi khoảng 15 tỷ USD cho dự án, bao gồm cả việc xây dựng các đường nối và các cầu vượt trong nội khu.

Cơ quan giao thông Hong Kong đã viện dẫn nhiều lý do cho việc đội phi chí, trong đó có các điều kiện xây dựng phức tạp trong vùng biển sâu và các khó khăn về thi công.

Kế hoạch hoàn thành cầu cũng bị trì hoãn 2 năm so với dự kiến ban đầu là khánh thành năm 2016.

10 công nhân thiệt mạng

Cây cầu Hong Kong-Châu Hải-Ma Cao cũng được miêu tả là dự án đổ nhiều mồ hôi và máu của nhiều người trong lĩnh vực xây dựng tại Trung Quốc. Theo Hội vì quyền các nạn nhân tai nạn công nghiệp, 10 lao động đã thiệt mạng và hơn 600 người khác bị thương trong quá trình xây cầu kể từ năm 2010.

Vào tháng 5 năm nay, chính quyền Hong Kong đã công bố các số liệu từ cơ quan quản lý cầu cho biết 9 lao động đã thiệt mạng trong khi làm việc liên quan tới phần cầu chính.


10 lao động đã thiệt mạng quá trình thi công cầu (Ảnh: SCMP)

10 lao động đã thiệt mạng quá trình thi công cầu (Ảnh: SCMP)

Những lo ngại về sự tốn kém mà hiệu quả thấp cũng đã được nêu ra hồi đầu năm nay khi giới chức tiết lộ rằng số phương tiện sử dụng cây cầu dự kiến sẽ giảm.

Theo một nghiên cứu vào năm 2008, khoảng 33.100 phương tiện và 171.800 hành khách dự kiến sẽ sử dụng cây cầu mỗi ngày đến năm 2030. Tuy nhiên, ước tính này sau đó đã giảm xuống còn 29.100 phương tiện và 126.000 hành khách, giảm lần lượt 12,08% và 26,66%.

Chính quyền thừa nhận rằng các điều chỉnh đó dựa trên vài lý do, trong đó có sự cạnh tranh về doanh thu từ cây cầu Thẩm Quyến-Trung Sơn và sự phát triển nhanh chóng của hệ thống đường sắt tại Trung Quốc. Cây cầu nối Thẩm Quyến với Trung Sơn dự kiến hoàn thành năm 2024 và sẽ giúp giảm thời gian đi lại giữa 2 thành phố này từ 2 giờ xuống còn 20 phút.

Ngoài ra, việc thi công cầu cũng gặp phải một loạt các vấn đề khác. Vào năm 2017, cơ quan chống tham nhũng thành phố đã truy tố 19 người việc cho một nhà thầu chính phủ vì làm giả các báo cáo kiểm tra về bê tông của cầu.

Vào năm 2016, giới chức cũng tiết lộ rằng các vấn đề kỹ thuật đã gây dịch chuyển đối với một đảo nhân tạo vốn đặt các trụ cầu và việc sửa chữa là cần thiết.

Các vấn đề an toàn lại gây ồn ào hồi tháng 4 khi các hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy các khối bê tông đan xen được đặt quanh các cạnh của hòn đảo đã bị trôi đi. Nhưng giới chức cho biết các khối bê tông này được thiết kế đặc biệt để chìm một cách ngẫu nhiên.

Các nhóm bảo vệ môi trường cũng lo ngại rằng việc xây dựng cầu có thể ảnh hưởng tới hệ sinh thái quanh đảo Nhĩ Sơn. Theo một báo cáo của chính phủ được tiết lộ hồi năm nay, số lượng cá heo trắng Trung Quốc tại vùng biển Hong Kong đang ở mức “thấp nguy hiểm”. Chỉ 47 con được nhìn thấy từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2018. Cá heo cơ bản đã xa lánh đảo Nhĩ Sơn kể từ năm 2012, khi việc thi công cầu bắt đầu, và giao thông phà cao tốc từ bến phà Sky Pier thuộc sân bay quốc tế Hong Kong gia tăng.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ công bố sự thật “trần trụi” về cái chết của nhà báo Ả-rập Xê-út
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ công bố sự thật “trần trụi” về cái chết của nhà báo Ả-rập Xê-út

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara đang tìm kiếm công lý trong vụ việc nhà báo Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi chết trong lãnh sự quán ở Istanbul, và họ sẽ công bố toàn bộ sự thật “trần trụi” về việc này.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:16

Mỹ gợi ý Ấn Độ cách thoát trừng phạt khi mua “rồng lửa” S-400 của Nga?
Mỹ gợi ý Ấn Độ cách thoát trừng phạt khi mua “rồng lửa” S-400 của Nga?

(Dân trí) - Truyền thông New Delhi đưa tin rằng Mỹ dường như đã gợi ý Ấn Độ mua các máy bay chiến đấu F-16 của Washington nhằm thoát khỏi việc bị trừng phạt do mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:14

Tàu du lịch Đài Loan trật đường ray, ít nhất 18 người chết
Tàu du lịch Đài Loan trật đường ray, ít nhất 18 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 18 người thiệt mạng, gần 170 người bị thương sau khi một đoàn tàu du lịch trật đường ray ở Nghi Lan, Đài Loan hôm qua 21/10. Đây là vụ tai nạn đường sắt thảm khốc nhất ở Đài Loan trong 37 năm qua.

Thứ hai, 22/10/2018 - 08:40

Lo ngại an ninh khi thiết bị giám sát Trung Quốc đặt gần căn cứ Mỹ
Lo ngại an ninh khi thiết bị giám sát Trung Quốc đặt gần căn cứ Mỹ

(Dân trí) - Các nhà khoa học Trung Quốc với sự trợ giúp của các nhà chức trách Canada đã thành công trong việc đặt 4 thiết bị giám sát tại vùng biển chỉ cách bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ khoảng 300km.

Thứ hai, 22/10/2018 - 07:55

Cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev nói về quyết định rút khỏi hiệp ước hạt nhân của Mỹ
Cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev nói về quyết định rút khỏi hiệp ước hạt nhân của Mỹ

(Dân trí) - Cựu lãnh đạo Mikhail Gorbachev, người đã đặt bút ký vào Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan hơn 30 năm trước, nhận định rằng quyết định rút Mỹ khỏi INF của Tổng thống Donald Trump là một “sai lầm” và là quyết định chưa được cân nhắc thấu đáo.

Thứ hai, 22/10/2018 - 07:16

Ả rập Xê út: Vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến là một sai lầm khủng khiếp
Ả rập Xê út: Vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến là một sai lầm khủng khiếp

(Dân trí) - Giới chức Ả rập Xê út cuối tuần qua nói rằng, vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi là "một sai lầm khủng khiếp" và là một phần trong hoạt động mờ ám.

Thứ hai, 22/10/2018 - 07:08

Thổ Nhĩ Kỳ vạch trần cái chết bí ẩn của nhà báo Ả-rập Xê-út
Thổ Nhĩ Kỳ vạch trần cái chết bí ẩn của nhà báo Ả-rập Xê-út

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dường như đã gây áp lực dồn dập buộc chính phủ Ả-rập Xê-út đưa ra quyết định thừa nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán của Riyadh tại Istanbul.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 10:54

Tiết lộ nghi vấn cuộc ẩu đả trước khi bị sát hại của nhà báo Ả rập
Tiết lộ nghi vấn cuộc ẩu đả trước khi bị sát hại của nhà báo Ả rập

(Dân trí) - Trong khi Ả rập Xê út đang phải đối mặt với sự hoài nghi ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi, một quan chức chính phủ đã đưa ra một lời giải thích hoàn toàn khác về những tình tiết liên quan tới vụ việc này.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 06:09

Nữ nhà báo Bulgaria bị sát hại và hiểm họa đón đường nghề nguy hiểm
Nữ nhà báo Bulgaria bị sát hại và hiểm họa đón đường nghề nguy hiểm

Vụ án một nữ nhà báo truyền hình bị hãm hiếp và sát hại tại Bulgaria hồi đầu tháng 10 đã gây chấn động cả châu Âu. Đây là vụ sát hại nhà báo thứ ba được Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận tại khu vực trong 1 năm qua. Theo thống kê, chỉ tính từ đầu năm 2018 tới nay, đã có tới hơn 100 nhà báo trên toàn thế giới bị giết hại, điều này khiến nghề báo lọt vào tốp những ngành nghề nguy hiểm nhất.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 04:34

Nỗi ám ảnh kiểm tra trinh tiết của nữ cảnh sát Indonesia
Nỗi ám ảnh kiểm tra trinh tiết của nữ cảnh sát Indonesia

(Dân trí) - Những cô gái muốn trở thành sĩ quan cảnh sát Indonesia được cho là phải trải qua bài kiểm tra trinh tiết và phải sở hữu ngoại hình “xinh đẹp”. Bài kiểm tra này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 03:30

Lãnh đạo văn phòng liên lạc Trung Quốc tại Macau chết do nhảy lầu
Lãnh đạo văn phòng liên lạc Trung Quốc tại Macau chết do nhảy lầu

(Dân trí) - Người đứng đầu Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Macau Zheng Xiaosong đã qua đời sau cú nhảy từ nhà riêng của ông này do trầm cảm.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 03:16

Tính mạng ngư dân nghèo Nam Phi và cơn khát bào ngư tại Trung Quốc
Tính mạng ngư dân nghèo Nam Phi và cơn khát bào ngư tại Trung Quốc

(Dân trí) - Nhiều thợ lặn nghèo ở Nam Phi đã bất chấp tính mạng trong những chuyến ra khơi đầy nguy hiểm để kiếm kế sinh nhai khi nhu cầu tiêu thụ bào ngư và tôm hùm tại Trung Quốc ngày càng tăng lên.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 11:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga-NATO so kè, Bắc Cực sẽ trở thành “đấu trường” khốc liệt?
Nga-NATO so kè, Bắc Cực sẽ trở thành “đấu trường” khốc liệt?

Giới quan sát cho rằng, với nguồn tài nguyên dầu và khí đốt phong phú, Bắc Cực sẽ là mục tiêu mà nhiều nước lớn nhằm đến trong tương lai không xa.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 08:11

Mỹ, EU đòi làm rõ “uẩn khúc” vụ nhà báo Ả rập nghi bị phân xác
Mỹ, EU đòi làm rõ “uẩn khúc” vụ nhà báo Ả rập nghi bị phân xác

(Dân trí) - Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo châu Âu đều cảm thấy chưa thỏa mãn với lời giải thích của Ả rập Xê út về cái chết bất thường của nhà báo Jamal Khashoggi và yêu cầu làm rõ vụ việc

Chủ nhật, 21/10/2018 - 08:06

Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga
Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga vì cho rằng Moscow đã vi phạm thỏa thuận này.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 07:34

Mỹ cảnh báo hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ cảnh báo hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái khẳng định lập trường của Washington về Biển Đông, đồng thời kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc cùng phối hợp để ngăn chặn bất kỳ quốc gia nào đơn phương thống trị vùng biển này.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 12:01

Bí mật không ngờ ẩn giấu sau lớp vỏ bọc hệ thống phòng không S-300PM Syria
Bí mật không ngờ ẩn giấu sau lớp vỏ bọc hệ thống phòng không S-300PM Syria

Tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM của Syria từng bị nhận xét chỉ là phiên bản lạc hậu nếu đặt cạnh S-300PMU-2 hiện đại, tuy nhiên người Nga luôn có cách khiến chúng "lột xác" với sức mạnh vượt trội.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:21

Sòng bài Trung Quốc đổ bộ biến thành phố Campuchia thành “bản sao” Macau
Sòng bài Trung Quốc đổ bộ biến thành phố Campuchia thành “bản sao” Macau

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đã rót vốn xây dựng hàng chục sòng bài tại Sihanoukville, biến thành phố ven biển của Campuchia thành “Macau thu nhỏ” với nhiều thay đổi nhanh chóng.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 05:17

Chiến tranh thương mại đẩy WTO vào thế khó
Chiến tranh thương mại đẩy WTO vào thế khó

Việc Tổ chức Thương mại Thế giới đưa ra quyết định ủng hộ hay chống đối Mỹ đều để lại hậu quả không mong muốn.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 03:10

Nghi vấn nguyên nhân cái chết bí ẩn của nhà báo Ả rập
Nghi vấn nguyên nhân cái chết bí ẩn của nhà báo Ả rập

(Dân trí) - Việc chính quyền Ả rập Xê út tuyên bố nhà báo Jamal Khashoggi thiệt mạng trong một vụ ẩu đả bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức dấy lên sự hoài nghi và trái ngược hoàn toàn với những thông tin do giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ trước đó.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 02:40

Mỹ có thể rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga vào tuần tới
Mỹ có thể rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga vào tuần tới

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ thông báo rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga vào tuần tới.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 10:43

Bà Hillary Clinton có thể “tái đấu” Tổng thống Trump năm 2020
Bà Hillary Clinton có thể “tái đấu” Tổng thống Trump năm 2020

(Dân trí) - Một cựu trợ lý cấp cao của bà Hillary Clinton nói rằng ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2016 có thể tiếp tục tái xuất chính trường và ra tranh cử vị trí đứng đầu Nhà Trắng lần thứ 3 vào năm 2020, đối đầu trực tiếp một lần nữa với ông Donald Trump.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 10:00

Đồng minh Pháp, Đức “qua mặt” Mỹ ở Syria
Đồng minh Pháp, Đức “qua mặt” Mỹ ở Syria

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo cấp cao từ Pháp, Đức, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức cuộc họp thượng đỉnh 4 bên trong tháng này bàn về vấn đề Syria, động thái cho thấy dường như Paris và Berlin đã “qua mặt” đồng minh Mỹ nhằm tìm phương hướng ngừng cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 09:54

Con gái cựu Tổng thống Bush kể chuyện từng "gặp ma" trong Nhà Trắng
Con gái cựu Tổng thống Bush kể chuyện từng "gặp ma" trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Con gái cựu Tổng thống George W. Bush Jenna Bush kể về trải nghiệm gặp "ma thân thiện" trong Nhà Trắng khi sống tại ngôi nhà nổi tiếng nhất nước Mỹ.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 09:44