Thứ năm, 21/03/2019 - 14:43

“Cấm cửa” hàng viện trợ Mỹ, Venezuela nhận hàng tấn thuốc của Nga

Dân trí

Tổng thống Nicolas Maduro cho biết Nga sẽ chuyển các sản phẩm thuốc cho Venezuela vào tuần tới nhằm hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ về y tế.

“Cấm cửa” hàng viện trợ Mỹ, Venezuela nhận hàng tấn thuốc của Nga - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

“Các nhà chức trách Nga thông báo rằng vào tuần tới, vài tấn thuốc và dược phẩm khác nhau sẽ được chuyển (tới Venezuela). Việc này sẽ được tiến hành thường xuyên qua từng tuần”, Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu tại một sự kiện khởi động chương trình quốc gia nhằm phát triern ngành công nghiệp dược phẩm của Venezuela.

Tổng thống Maduro khẳng định Venezuela có thể tự đáp ứng được phần lớn nhu cầu về thuốc của người dân nước này.

“Venezuela có thể tự đáp ứng được ít nhất 70% nhu cầu nội địa. Chúng ta sẽ chứng minh điều này trong những tháng sắp tới. 30% còn lại sẽ được nhập khẩu. Chúng ta có mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Belarus để nhập khẩu thuốc thông qua Tổ chức Y tế Thế giới”, ông Maduro nói.

Cũng theo Tổng thống Maduro, Mỹ đã đánh cắp 5 tỷ USD của Venezuela trong khi số tiền này lẽ ra nên được dùng để phân bổ cho việc sản xuất thuốc.

“Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lấy cắp của chúng tôi 5 tỷ USD, vốn dùng để phân bổ cho dược phẩm và mua những nguyên liệu chính để sản xuất thuốc tại Venezuela, đồng thời cung cấp cho mạng lưới bệnh viện, hiệu thuốc”, ông Maduro nói.

Trước đó, ngày 21/2, Nga đã chuyển một lô thuốc và thiết bị y tế cho Venezuela trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng.

Tổng thống Maduro nói rằng những lô hàng như của Nga giúp phát triển mạng lưới nhập khẩu của Venezuela. Ông Maduro cũng nhấn mạnh Venezuela đang phải sống trong điều kiện bị phong tỏa và vây hãm bởi chính quyền Mỹ về kinh tế và tài chính.

Mỹ đã tìm cách đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Venezuela với sự trợ giúp của lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela và được Washington ủng hộ.

Tuy nhiên, lực lượng quân đội ủng hộ chính quyền Maduro đã ngăn không cho các lô hàng viện trợ của Mỹ đi qua biên giới vào Venezuela. Ông Maduro cáo buộc đây là âm mưu của Mỹ hòng can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Tin liên quan

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela

Mới nhất