Thứ sáu, 11/05/2018 - 15:14

Campuchia nổi giận vì nghị sĩ Mỹ đề xuất trừng phạt Thủ tướng Hun Sen

Dân trí

Campuchia hôm nay 11/5 đã chỉ trích đề xuất do một nghị sĩ Mỹ trình lên quốc hội, trong đó yêu cầu Washington ban hành lệnh trừng phạt nhằm vào Thủ tướng Campuchia Hun Sen và các quan chức dưới quyền ông.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: Cambodia Herald)
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: Cambodia Herald)

Theo Reuters, hạ nghị sĩ Ted Yoho, Chủ tịch Tiểu ban Ngoại giao Châu Á và Thái Bình Dương thuộc Hạ viện Mỹ, ngày 10/5 đã đệ trình lên Quốc hội dự thảo luật mang tên: “Đạo luật dân chủ Campuchia năm 2018”. Dự luật này đề xuất áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính với Thủ tướng Hun Sen và các quan chức Campuchia với cáo buộc làm suy yếu nền dân chủ liên quan tới cuộc bầu cử sắp diễn ra ở Phnom Penh tháng 7 tới.

Phản ứng trước thông tin trên, phát ngôn viên của chính phủ Campuchia Phay Siphan ngày 11/5 đã chỉ trích đề xuất của ông Yoho là “xúc phạm” Campuchia và làm xấu đi chính sách đối ngoại của Mỹ.

“Ông ấy đã soạn thảo một dự luật khi ngồi trong văn phòng ở phía bên kia của thế giới. Nó đã phá hủy uy tín của Mỹ”, ông Phay nhận định.

Căng thẳng giữa Mỹ và Campuchia đã gia tăng sau khi Mỹ cáo buộc Phnom Penh “đàn áp ý kiến đối lập”. Thủ tướng Hun Sen đã gọi động thái này là “nỗ lực của Mỹ nhằm phá hoại chính phủ” do ông cầm quyền. Mỹ lên tiếng phủ nhận can thiệp vào nền chính trị Campuchia.

Tháng 12 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/12 cho biết nước này sẽ hạn chế thị thực đối với các quan chức có liên quan tới động thái của chính phủ Campuchia nhằm làm ảnh hưởng tới nền dân chủ, bao gồm việc giải tán đảng đối lập trước thềm bầu cử. Các nhà quan sát đánh giá đây là động thái cứng rắn nhất của một quốc gia phương Tây đối với Campuchia sau khi sự việc giải thể đảng đối lập xảy ra.

Hiện thời EU và Mỹ vẫn chưa bỏ ưu đãi thương mại với mặt hàng may mặc quan trọng của Campuchia dù nhiều tổ chức phi chính phủ đã kêu gọi trừng phạt Phnom Penh. Tuy nhiên, EU và Mỹ đã rút khoản tài trợ cho cuộc bầu cử Campuchia.

Đức Hoàng

Theo Straits Times