Thứ năm, 14/03/2019 - 11:46

Cận cảnh 2 siêu tàu ngầm hạt nhân sắp gia nhập hải quân Nga

Dân trí

Nga xác nhận 2 tàu ngầm năng lượng hạt nhân Kazan và Knyaz Vladimir sẽ được biên chế vào hải quân Nga vào cuối năm nay.

Cận cảnh 2 siêu tàu ngầm hạt nhân sắp gia nhập hải quân Nga

Ngày 12/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Moscow dự kiến sẽ đưa 2 tàu ngầm Kazan và Knyaz Vladimir vào biên chế hải quân nước này cuối năm nay.

Quan chức Nga cho biết các tàu ngầm hạt nhân mới sẽ “định nghĩa hình ảnh tương lai của các tàu ngầm hải quân Nga, cho phép Moscow gia tăng tiềm năng phòng thủ cũng như củng cố vị trí của Nga trên các đại dương trên thế giới”.

Ngày 13/2, Bộ Ngoại giao Nga tại Mỹ đã đăng tải đoạn video của 2 tàu ngầm trên trang Twitter chính thức. 

Anh 2.jpg

Tàu ngầm Kazan trong lễ hạ thủy tháng 4/2017 (Ảnh: Sputnik)

Tàu ngầm Kazan bắt đầu được chế tạo 10 năm trước. Nó đã được hạ thủy vào năm 2017 và trải qua các cuộc thử nghiệm trong 2 năm qua.

Trong khi đó, quá trình chế tạo tàu ngầm Knyaz Vladimir bắt đầu diễn ra từ năm 2012 và nó cũng được hạ thủy vào năm 2017.

Cả hai tàu ngầm Kazan và Knyaz Vladimir đều là biến thể hiện đại hơn của các tàu ngầm dự án 885 và 955.

Kazan là tàu ngầm thuộc lớp Yasen-M. Nó được xem được xem là một trong những tàu ngầm tấn công hạt nhân tiên tiến nhất của Nga vì rất khó bị phát hiện khi hoạt động dưới biển do độ ồn rất thấp. Tàu dài 120 m, lượng giãn nước khi lặn là 13.800 tấn và có thể chạy với vận tốc 57 km/h. Tàu này được thiết kế để lặn ở độ sâu tối đa 600 m và sở hữu thủy thủ đoàn gồm 90 người.

Tàu Kazan có thể mang được 10 ngư lôi 533mm và có 8 hệ thống phóng thẳng đứng được trang bị 4 tên lửa hành trình siêu âm mỗi hệ thống. Tàu được thiết kế để hoạt động độc lập lên tới 100 ngày. Ngoài ra, nó có thể mang tên lửa hành trình Kalibr và Oniks.

Tau hoang tu.jpg

Tàu ngầm Knyaz Vladimir (Ảnh: Tass)

Trong khi đó, tàu ngầm Knyaz Vladimir thuộc lớp Borei II. Nó gây ấn tượng với thông số kỹ thuật “khủng” khi đạt tầm tấn công lên tới 9.300 km, có thể khai hỏa cùng lúc 20 đầu đạn hạt nhân. Đặc biệt, nó có thể lặn xuống độ sâu 400 m, ngoài tầm dò tìm của các radar, biến nó trở nên “tàng hình”, theo Dailymail.

Knyaz Vladimir sẽ trở thành một trong những tàu ngầm tên lửa đạn đạo tiên tiến nhất Nga sử dụng nhằm mục đích răn đe hạt nhân. So với lớp Borei, nó được bổ sung thêm 4 ống phóng tên lửa nâng tổng số ống lên 20. Nga tiến hành nghiên cứu và cải tiến rất nhiều tính năng của tàu về phần vỏ và nâng cấp các đặc tính kỹ thuật của tàu. Nó có thể mang tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân RSM-56 Bulava (NATO định danh là SS-NX-30).

So với đối thủ trực tiếp từ Mỹ, các tàu ngầm lớp Ohio, tàu ngầm của Nga đạt được thông số nổi trội hơn. Tầm bắn của vũ khí trên tàu ngầm Ohio chỉ ước đạt 7.800km và nó cũng không thể lặn sâu được như tàu ngầm lớp Borei II.

Đức Hoàng

Tổng hợp