Thứ ba, 22/01/2019 - 07:13

Cận cảnh đoàn tàu chở 30 xe tăng huyền thoại T-34 trở về Nga sau hành trình từ Lào

Dân trí

Một đoàn tàu chở 30 xe tăng huyền thoại T-34 của Liên Xô đầu tuần này đã đến Moscow sau hành trình hàng nghìn km bằng đường biển và đường sắt từ Lào.

nga 1.jpg

Người Nga háo hức chờ đón đoàn tàu chở xe tăng T-34. (Ảnh:  AFP)

 

Theo BBC, nhiều người dân Nga đã không quản thời tiết giá lạnh để chờ đón chiêm ngưỡng đoàn tàu chở lô hàng đặc biệt: 30 xe tăng huyền thoại T-34 trở về từ Lào. Đoàn tàu chở 30 xe tăng T-34 đã dừng lại tại ga Naro-Fominsk, cách thủ đô Moscow khoảng 80km. Truyền thông Nga cho biết, Lào đã đồng ý tặng lại món quà này cho Nga.

Đây là những xe tăng huyền thoại của Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến thứ hai. Hàng nghìn chiếc T-34 đã được sản xuất kể từ trước Thế chiến hai. Các xe tăng T-34 trở về từ Lào được cho là vẫn hoạt động tốt và Nga dự kiến sẽ dùng các xe tăng này cho mục đích diễu binh, trưng bày bảo tàng và quay phim tài liệu.

nga 2.jpg

30 xe tăng T-34 đưa từ Lào về Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

 

Các xe tăng T-34 đặt chân tới gần Moscow sau hành trình dài từ Lào. Toàn bộ số xe tăng này đã vượt qua hành trình khoảng 4.500km trên biển để cập cảng Vladivostok của Nga hồi đầu tháng. Trong 12 ngày tiếp sau đó, truyền thông Nga đã thường xuyên cập nhật thông tin về chuyến tàu đưa xe tăng huyền thoại T-34 về gần thủ đô. Bất cứ khi nào đoàn tàu dừng lại ở một nhà ga, nó đều được chào mừng bởi đoàn diễu binh.

nga 3.jpg

(Ảnh: RIA)

 

Ở thị trấn Chita thuộc Siberia, hàng trăm người dân địa phương đã có mặt tại ga tàu bất chấp nhiệt độ ngoài trời xuống dưới -20°C vì chỉ mong muốn được tận mắt chứng kiến đoàn tàu chở T-34.

Theo các nguồn tin chính thức, các xe tăng này sẽ được sử dụng cho các phim lịch sử, trưng bày bảo tàng và diễu binh hàng năm tại Quảng Trường Đỏ.

Minh Phương
Theo BBC

 

Từ khóa: