Thứ ba, 18/12/2018 - 09:49

Cận cảnh trục vớt tên lửa từ tàu chiến Na Uy bị đắm sau cú va chạm tàu dầu

Dân trí

Quân đội Na Uy đã chia sẻ một đoạn video quay cận cảnh xác tàu chiến KNM Helge Ingstad của Hải quân nước này bị đắm dưới biển sau khi va chạm với một tàu chở dầu hồi tháng trước.

Cận cảnh xác tàu chiến Na Uy bị đắm sau cú va chạm tàu dầu


Xác tàu chiến Na Uy bị đắm sau khi va chạm tàu dầu. (Ảnh: Quân đội Na Uy)

Xác tàu chiến Na Uy bị đắm sau khi va chạm tàu dầu. (Ảnh: Quân đội Na Uy)

Theo RT, những hình ảnh này được ghi lại với sự trợ giúp của các thợ lặn và thiết bị lặn tự động hồi đầu tháng này trong một chiến dịch nhằm thu hồi lại các tên lửa chống hạm trên con tàu bị đắm.

Tàu chiến KNM Helge Ingstad chở 127 người va chạm với tàu dầu Sola TS treo cờ Malta vào rạng sáng 8/11 khi vừa trở về từ cuộc tập trận lớn của NATO ở vùng biển Na Uy. Cú va chạm khiến tàu Helge bị thủng một lỗ lớn ở thân, nước tràn vào bên trong và khiến con tàu chìm dần bất chấp những nỗ lực cứu hộ của Na Uy.

Một đoạn video cho thấy tàu hộ vệ KNM Helge Ingstad hư hại nặng nề ở phần mạn tàu vào khoang bên dưới. Một đoạn video khác cho thấy quá trình các thợ lặn dùng container để kéo một tên lửa tấn công ra khỏi đống đổ nát và đưa lên mặt nước. Theo truyền thông địa phương, con tàu được trang bị 8 tên lửa chống hạm như vậy.

Na Uy trục vớt tên lửa từ tàu chiến bị đắm

Tàu KNM Helge Ingstad hiện nằm ở độ sâu cách mặt nước biển khoảng 30m ở vùng biển phía tây nam Na Uy. Hải quân Na Uy có kế hoạch trục vớt xác con tàu, nhưng hoạt động này đòi hỏi phải có những thiết bị đặc biệt và thời tiết phải thuận lợi.

Tàu KNM Helge Instad có chiều dài khoảng 134m, được đóng tại Tây Ban Nha năm 2009. Đây là một trong 5 tàu hộ vệ hiện đại nhất của Na Uy và có giá gần 400 triệu USD. Con tàu gặp nạn hôm 8/11 sau khi vừa trở về từ cuộc tập trận Trident Juncture - cuộc tập trận lớn nhất nhiều năm qua của NATO và đối tác nhằm “nắn gân” Nga. Cuộc tập trận có sự tham gia của 50.000 binh sĩ đến từ 29 quốc gia thành viên NATO cùng với 2 đối tác, khoảng 250 máy bay chiến đấu, 65 tàu chiến và 10.000 xe quân sự.

Minh Phương

Theo RT

Tin liên quan

Mới nhất