Thứ hai, 05/09/2016 - 23:14

Canada hỗ trợ Việt Nam 11 triệu USD ứng phó biến đổi khí hậu

Dân trí

Trong cuộc hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Canada Stephane Dion đã công bố khoản viện trợ 15 triệu đôla Canada (khoảng 11,5 triệu USD) cho dự án hỗ trợ Việt Nam ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu.

Ngày 5/9/2016 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stephan Dion nhân chuyến thăm chính thức lần đầu tiên tới Việt Nam của Bộ trưởng Stephan Dion từ 3-8/9/2016.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Canada, đồng thời đánh giá cao chính sách đối ngoại tích cực của Canada với vai trò là một cường quốc G7 có trách nhiệm trên trường quốc tế và gắn kết hơn với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Canada Stephan Dion và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại buổi họp báo chiều ngày 5/9 (Ảnh: Hải Minh/VGP)
Ngoại trưởng Canada Stephan Dion và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại buổi họp báo chiều ngày 5/9 (Ảnh: Hải Minh/VGP)

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stephan Dion đã thống nhất đẩy mạnh các cơ chế đối thoại đã có, trong đó có việc triển khai Đối thoại chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao; mở rộng cơ chế đối thoại sang các lĩnh vực khác. Hai bên cũng nhất trí coi quan hệ kinh tế, thương mại-đầu tư, viện trợ phát triển là lĩnh vực trọng tâm cần tập trung thúc đẩy trong thời gian tới. Năm 2015, thương mại 2 chiều giữa hai bên tăng 20-25%/năm và đạt trên 4 tỷ USD và đầu tư trực tiếp của Canada đạt trên 5 tỉ USD.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Stephan Dion đã công bố viện trợ 15 triệu CAD cho Dự án hỗ trợ Việt Nam ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu. Phát biểu trong cuộc gặp gỡ với báo chí sau hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao quyết định viện trợ của phía Canada, và bày tỏ tin tưởng Canada sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của IDA sau năm 2017.

Hai nhà Lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, trong đó có việc thực hiện kế hoạch hành động ASEAN-Canada 2016-2020. Việt Nam hoan nghênh Canada tham gia tích cực hơn nữa vào các diễn đàn khu vực trong đó có việc tăng cường hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công HNCC APEC 2017. Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất việc tăng cường tham vấn và hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương-TPP.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Stephan Dionchia sẻ đánh giá về tình hình chính trị-an ninh tại khu vực, trong đó có các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. Hai bên đã trao đổi về việc thúc đẩy giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982 để duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải, hàng không ở khu vực Biển Đông.

Ngoại trưởng Canada giao lưu với sinh viên Việt Nam

Cũng trong ngày 5/9, Bộ trưởng Ngoại giao Stephan Dion đã có bài phát biểu tại trường Học viện Ngoại giao trước hàng trăm sinh viên đến từ một số trường đại học tại Hà Nội.

Ngoại trưởng Canada phát biểu trước hàng trăm sinh viên Việt Nam sáng ngày 5/9 (Ảnh: Nam Hằng)
Ngoại trưởng Canada phát biểu trước hàng trăm sinh viên Việt Nam sáng ngày 5/9 (Ảnh: Nam Hằng)

Trong bài phát biểu có chủ đề “Vai trò của chủ nghĩa đa phương trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và an ninh", ông Dion cho rằng, môi trường ở bất cứ đâu cũng có thể bị tổn thương nếu không có sự phát triển bền vững. Các quốc gia không thể chỉ hướng tới tốc độ tăng trưởng GDP bằng mọi giá mà phải cân nhắc đến những vấn đề môi trường sống, thiên nhiên, đa dạng sinh học như trữ lượng cá, nguồn nước sạch, sức khỏe của người dân vì những hành động hiện tại sẽ tác động đến thế hệ tương lai.

Bộ trưởng Dion cũng cho hay, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà ngày 5/9, Bộ trưởng Hà đã đề cập đến nhiều thách thức về môi trường mà Việt Nam đang đối mặt như quản lý nguồn nước, nước biển dâng, xâm nhập mặn...

Ông Dion cho rằng, đó cũng là vấn đề của nhiều nước trên thế giới và không quốc gia nào có thể đơn phương giải quyết được những thách thức này, vì vậy, các nước hãy cùng chung tay chia sẻ những năng lực, kiến thức, kinh nghiệm của mình để duy trì sự sống trên hành tinh trái đất.

Trước câu hỏi của một bạn sinh viên về việc liệu Canada có giải pháp gì giúp người dân Việt Nam đối với vấn đề xâm nhập mặn đang gia tăng, Ngoại trưởng Dion Ông cho rằng, việc quản lý nguồn nước là việc cực kỳ quan trọng để tránh được vấn đề này.

Các bạn sinh viên đặt nhiều câu hỏi cho Ngoại trưởng Canada về các vấn đề môi trường toàn cầu (Ảnh: Nam Hằng)
Các bạn sinh viên đặt nhiều câu hỏi cho Ngoại trưởng Canada về các vấn đề môi trường toàn cầu (Ảnh: Nam Hằng)

"Chúng tôi có một số kinh nghiệm có thể hỗ trợ cho Việt Nam. Chúng tôi có thể chuyển tải vấn đề này tới các chuyên gia Canada. Đồng thời, chúng tôi cũng muốn học hỏi kinh nghiệm từ các bạn nữa. Việt Nam và Canada nỗ lực chung để chống biển đổi khí hậu”, ông Dion nói.

Theo Ngoại trưởng Canada, chúng ta nên tập trung vào sự phát triển bền vững, không nên phụ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu hóa thạch như dầu, than để có thể giảm bớt lượng khí thải nhà kính.

Ngoại trưởng Canada cho biết, hiện nay khoảng 250.000 công dân Canada là người gốc Việt và Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Canada ở khu vực châu Á.

Nói về quan hệ quốc tế đa phương, ông Dion nhấn mạnh, “Chủ nghĩa đa phương là cách tiếp cận đúng đắn hiện nay; chúng ta bảo vệ lợi ích quốc gia của mình nhưng cũng không thể tự cô lập mình. Thế giới đang thay đổi từng ngày, mỗi nước trên thế giới cần phải có quan hệ với các nước khác và cùng nhau giữ mối quan hệ đó".

Nam Hằng