Căng thẳng Mỹ-Trung chờ đợi cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Tập?

Hai bên có thể đạt được thỏa thuận nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại, nhưng kết quả cuối cùng sẽ khó dự đoán chính xác cho tới phút chót.
>>Cố vấn của Tổng thống Trump muốn loại Trung Quốc khỏi WTO
>>Phái đoàn Trung Quốc bỏ ra ngoài khi Phó Tổng thống Mỹ phát biểu tại APEC

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ những ngày này thường xuyên trao đổi với nhau khi hai bên đang xác định chi tiết cho “cuộc gặp bữa tối” giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Buenos Aires, Argentina vào ngày 1/12 tới.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau vào ngày 1/12 sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20. Ảnh: ABCNews

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau vào ngày 1/12 sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20. Ảnh: ABCNews

Hình thức và thành phần

Một vấn đề quan trọng cần được 2 bên xác định là ai sẽ ngồi vào bàn thương lượng, theo nguồn tin thân cận với quá trình chuẩn bị cho cuộc gặp trực tiếp giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc.

Đề cập tới việc một nhóm trợ lý sẽ tham gia cùng hai nhà lãnh đạo, nguồn tin cho biết: “Mỗi bên tham gia cuộc gặp này có thể sẽ sắp xếp theo hình thức 1+2, 1+4 hay 1+6”.

Hình thức 1+6 có khả năng sẽ được chọn, mặc dù kế hoạch có thể thay đổi. Nhiệm vụ khó khăn hơn: Ai sẽ là khách mời tại bữa tối, bởi vai trò của họ có thể ảnh hưởng tới bầu không khí và thậm chí là kết quả cuối cùng của cuộc gặp được nhiều người quan tâm này. Theo nguồn tin, cho tới đầu tuần này, các bên vẫn chưa xác định danh sách khách mời.

Trung Quốc đã nhất trí về thời gian cho cuộc gặp là vào tối thứ Bảy (ngày 1/12), sau khi Hội nghị thượng đỉnh G-20 kết thúc. Bắc Kinh cũng đã thông qua địa điểm là một nhà hàng của một khách sạn cao cấp. Tuy nhiên, tên nhà hàng vẫn chưa được tiết lộ. Cả thời gian và địa điểm đều được phía Mỹ đề xuất, một dấu hiệu cho thấy, ông Trump có thể muốn đạt được thỏa thuận.

Đối với ông Trump, việc chọn các trợ lý sẽ tham gia cùng ông trong cuộc đàm phán là một vấn đề tế nhị vì sự mâu thuẫn giữa những thành viên có quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh và những người có quan điểm ôn hòa hơn, theo các nhà phân tích.

Những trợ lý có thể tham gia bữa tối của Tổng thống Mỹ với Chủ tịch Trung Quốc có thể gồm Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad và Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro.

Về phía Trung Quốc, Phó Thủ tướng kiêm trưởng đoàn đàm phán thương mại Lưu Hạc, ông Đinh Tiết Tường (Ding Xuexiang), Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước và ông Dương Khiết Trì – cố vấn chính sách ngoại giao hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ là những người cùng tham dự cuộc gặp bữa tối với Tổng thống Mỹ.

Chuyển đàm phán thương mại tới Buenos Aires?

SCMP ngày 18/11 đưa tin, các nhóm đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã quyết định bỏ qua Washington và chọn Buenos Aires làm địa điểm cho các cuộc đối thoại sắp tới. Điều này có thể sẽ giúp thúc đẩy những kết quả tích cực cho cuộc gặp Trump-Tập bằng cách thông báo cho 2 nhà lãnh đạo một cách kịp thời những kết quả quan trọng từ các cuộc đối thoại cấp thấp hơn trước khi 2 bên ngồi lại với nhau vào bữa tối.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20/11 cho biết, Phó Thủ tướng Trung Quốc phụ trách đàm phán thương mại Lưu Hạc sẽ thăm Đức từ 25-28/11. Điều này phần nào xác định những thông tin SCMP đưa ra rằng, sẽ không có cuộc đàm phán thương mại nào diễn ra ở Washington trong tuần tới.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 20/11 cũng cho biết, các cuộc đối thoại thương mại Mỹ-Trung “sẽ diễn ra trước tại G-20”. Trả lời phỏng vấn Fox Business News, ông Kudlow nói rằng, Tổng thống Trump “tin rằng Trung Quốc sẽ muốn có một thỏa thuận” và các cuộc liên lạc chi tiết đang diễn ra ở mọi cấp độ trong chính phủ.

Tránh bầu không khí căng thẳng trước thượng đỉnh

Theo cuộc điện đàm ngày 1/11 được cả 2 nhà lãnh đạo xác nhận, ông Trump và ông Tập cũng dự kiến sẽ trao đổi về vấn đề Triều Tiên. Ông Trump cần sự trợ giúp của Bắc Kinh trong việc đảm bảo Bình Nhưỡng sẽ nghiêm túc trong việc dỡ bỏ vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, ông Tập thông báo với phía Hàn Quốc rằng ông có kế hoạch thăm Triều Tiên vào năm 2019.

Bắc Kinh và Washington đang rất thận trọng không “đầu độc” bầu không khí cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Tập và tránh sự đối đầu như những gì đã diễn ra tại APEC 26 tuần trước. Cuộc họp APEC khi đó đã kết thúc mà lần đầu tiên không ra được tuyên bố chung vì sự đối đầu leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Về phần mình, ông Trump đã giảm đáng kể những tuyên bố trên Twitter về Trung Quốc. Thực tế, ông không đăng tải tuyên bố nào về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc kể từ sau cuộc điện đàm trong đó hai bên nhất trí sẽ gặp trực tiếp.

Kết quả khó dự đoán tới phút chót

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh sự đối đầu giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này ngày càng mở rộng, từ thương mại, an ninh, tới vấn đề Đài Loan và Biển Đông. Sự đối đầu đã làm chao đảo các thị trường quốc tế, phủ bóng lên triển vọng kinh tế thế giới và khiến nhiều người quan ngại về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Matthew Goodman, một chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) có trụ sở tại Washington ngày 20/11 dự đoán: “sẽ có một ‘thỏa thuận tạm dừng’ được nhất trí tại [Argentina] vì cả Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đều đang bị sức ép phải gạt tranh chấp [thương mại] sang một bên”.

“Rất khó để dự đoán kết quả thực tế của cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Tập. Hy vọng tốt nhất là Mỹ và Trung Quốc sẽ đồng ý ‘đình chiến’ về thương mại”, ông Shi Yinhong, một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Bắc Kinh cho biết.

Liu Weidong, một chuyên gia về quan hệ Mỹ-Trung của viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nhận định, kết quả thượng đỉnh Trump-Tập sẽ khó có thể dự đoán chính xác cho tới phút chót vì khả năng đạt được thỏa thuận giữa 2 nhà lãnh đạo vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

“Bắc Kinh và Washington sẽ vẫn tiếp tục thế ‘giằng co’. Một bên sẽ cố tối đa hóa những điều đạt được, còn một bên cố giảm tới mức tối thiểu những thiệt hại”, ông Liu Weidong nói.

Bản thân khâu chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh cũng có nhiều sự “giằng co”. Ông Trump và ông Tập ban đầu dự kiến sẽ gặp nhau bên lề hội nghị G-20, nhưng SCMP đưa tin ông Trump sau đó đã đề xuất nâng cấp cuộc gặp trực tiếp này thành “cuộc gặp kèm ăn tối” vào tối thứ Bảy ngày 1/12, khi các phiên họp của G-20 đã kết thúc.

Việc thay đổi cuộc gặp sang tối 1/12 cũng có nghĩa là trước khi chính thức gặp nhau tại bữa tối riêng, 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ có nhiều cơ hội để “hâm nóng” lại mối quan hệ cá nhân tại G-20 với việc ngồi cùng nhau trong một phòng họp suốt nhiều giờ để thảo luận, cùng tham gia các buổi tiệc chiêu đãi của nước chủ nhà và tham gia chụp ảnh tập thể cùng nhau – những lịch trình “cứng” cho các hội nghị quốc tế.

Theo Thùy Linh

VOV

MỚI NHẤT
Quan chức Mỹ nói phái đoàn Trung Quốc gây sức ép tại hội nghị APEC
Quan chức Mỹ nói phái đoàn Trung Quốc gây sức ép tại hội nghị APEC

(Dân trí) - Các quan chức Mỹ cho biết từ trước khi hội nghị cấp cao APEC diễn ra cho tới lúc sự kiện này kết thúc, các quan chức Trung Quốc đã tận dụng mọi cơ hội để tạo áp lực cho nước chủ nhà Papua New Guinea cũng như các thành viên của APEC để đạt được lợi ích của họ.

Thứ năm, 22/11/2018 - 05:45

Việt Nam nói gì về việc lần đầu tiên APEC không ra được Tuyên bố chung?
Việt Nam nói gì về việc lần đầu tiên APEC không ra được Tuyên bố chung?

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử 26 năm, APEC không ra được Tuyên bố chung trong Hội nghị cấp cao tại Papua New Guinea do bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc. Việt Nam cho rằng đó là điều đáng tiếc, tuy nhiên Hội nghị lần này cũng đã đạt được rất nhiều kết quả quan trọng.

Thứ năm, 22/11/2018 - 05:37

Báo Trung Quốc bị phạt tiền vì thêm 3 chữ vào tư tưởng của ông Tập Cận Bình
Báo Trung Quốc bị phạt tiền vì thêm 3 chữ vào tư tưởng của ông Tập Cận Bình

Hai nhà báo của Nhật báo Thiểm Tây đã bị phạt tiền vì tự ý thêm 3 chữ vào vào học thuyết chính trị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ năm, 22/11/2018 - 05:31

Tình tiết mới vụ nghi phạm gốc Việt nhét kim nhọn vào dâu tây ở Australia
Tình tiết mới vụ nghi phạm gốc Việt nhét kim nhọn vào dâu tây ở Australia

(Dân trí) - Nghi phạm gốc Việt vụ nhét kim nhọn vào dâu tây ở Australia My Ut Trinh đã được tại ngoại nhờ bảo lãnh. Luật sư của bà Trinh nói rằng lời cáo buộc chống lại bà chỉ dựa vào “lời nói bóng gió và tin đồn”.

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:59

Lộ diện ứng viên “thế hệ 4G” có thể kế nhiệm Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Lộ diện ứng viên “thế hệ 4G” có thể kế nhiệm Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

(Dân trí) - Ứng viên sáng giá nhất cho vị trí thủ tướng tiếp theo của đất nước được mệnh danh là “con rồng châu Á”, kế nhiệm ông Lý Hiển Long, hôm nay đã bắt đầu lộ diện.

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:47

Trung Quốc tìm cách lôi kéo Philippines khỏi quỹ đạo của Mỹ?
Trung Quốc tìm cách lôi kéo Philippines khỏi quỹ đạo của Mỹ?

(Dân trí) - Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Philippines tuần này được cho là một trong những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm lôi kéo Philippines khỏi quỹ đạo của Mỹ - một đồng minh lâu năm.

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:01

Đại sứ Mỹ nói về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Tổng thống Trump
Đại sứ Mỹ nói về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho rằng Mỹ và Việt Nam chia sẻ lập trường chung về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Donald Trump và hợp tác với nhau để thúc đẩy lợi ích chung.

Thứ năm, 22/11/2018 - 02:57

Uẩn khúc quanh vụ tỉ phú Trung Quốc bị bắt vì nghi cưỡng hiếp
Uẩn khúc quanh vụ tỉ phú Trung Quốc bị bắt vì nghi cưỡng hiếp

Việc thu thập chứng cứ của các công tố viên liên quan đến vụ tỉ phú Trung Quốc Lưu Cường Đông bị bắt tại Mỹ vì nghi vấn cưỡng hiếp có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến JD.com, tập đoàn thương mại điện tử mà ông sáng lập.

Thứ năm, 22/11/2018 - 02:04

Bí ẩn vai trò của sĩ quan Mỹ trong vụ tàu chiến Na Uy bị tàu hàng đâm chìm
Bí ẩn vai trò của sĩ quan Mỹ trong vụ tàu chiến Na Uy bị tàu hàng đâm chìm

(Dân trí) - Một sĩ quan của Mỹ có vai trò trung tâm ở đài chỉ huy của tàu chiến Na Uy trước khi con tàu bị một tàu hàng đâm khiến nó chìm dần. Tuy nhiên, đến nay giới chức Na Uy vẫn từ chối tiết lộ vai trò, trách nhiệm của sĩ quan này trong vụ va chạm.

Thứ năm, 22/11/2018 - 01:59

Nga: Chạy vào đường băng, người đàn ông bị máy bay đâm chết
Nga: Chạy vào đường băng, người đàn ông bị máy bay đâm chết

(Dân trí) - Một người đàn ông đã thiệt mạng ở một sân bay tại Nga sau khi chạy vào đường băng và bị máy bay đang cất cánh đâm phải.

Thứ năm, 22/11/2018 - 11:25

Tổng thống Trump "khẩu chiến" với Chánh án tòa án tối cao Mỹ
Tổng thống Trump "khẩu chiến" với Chánh án tòa án tối cao Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã “khẩu chiến” với Chánh án tòa án tối cao John Roberts sau khi ông này lên tiếng bảo vệ một thấm phán mà ông chủ Nhà Trắng gọi là “thẩm phán của Obama” vì phản đối chính sách nhập cư của ông.

Thứ năm, 22/11/2018 - 11:13

Thông điệp từ chuyến thăm hiếm của tàu sân bay Mỹ tới Hong Kong
Thông điệp từ chuyến thăm hiếm của tàu sân bay Mỹ tới Hong Kong

(Dân trí) - Việc Trung Quốc bất ngờ “bật đèn xanh” cho phép tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ cập cảng Hong Kong trong tuần này được cho là động thái gây bất ngờ của Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ năm, 22/11/2018 - 10:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Tình báo Mỹ bị kiện vì nghi vấn “biết mà không báo” vụ nhà báo Ả rập Xê út
Tình báo Mỹ bị kiện vì nghi vấn “biết mà không báo” vụ nhà báo Ả rập Xê út

(Dân trí) - Một tổ chức Mỹ đã kiện tình báo nước này với nghi vấn rằng các cơ quan này biết trước về âm mưu bắt cóc nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi nhưng không có biện pháp cảnh báo mối nguy hiểm với nạn nhân.

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:40

Trung Quốc âm thầm phát triển hàng loạt tàu ngầm hạt nhân
Trung Quốc âm thầm phát triển hàng loạt tàu ngầm hạt nhân

(Dân trí) - Giới chuyên gia Mỹ cho rằng, Lầu Năm Góc đang đánh giá thấp số lượng tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân mà Trung Quốc đang đóng.

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:22

Tàu hải quân Nga chở vũ khí tiến về Syria
Tàu hải quân Nga chở vũ khí tiến về Syria

(Dân trí) - Tàu của hải quân Nga được nhìn thấy chở số lượng lớn khí tài quân sự tiến về Syria khi Moscow chuẩn bị mở chiến dịch tấn công mới ở vùng tây bắc Syria.

Thứ năm, 22/11/2018 - 08:12

Cố vấn của Tổng thống Trump muốn loại Trung Quốc khỏi WTO
Cố vấn của Tổng thống Trump muốn loại Trung Quốc khỏi WTO

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Mỹ đã đề xuất phương án nhằm đẩy Trung Quốc ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước không ngừng leo thang.

Thứ năm, 22/11/2018 - 08:11

Ả rập Xê út tuyên bố điều tra Thái tử là "vượt lằn ranh đỏ"
Ả rập Xê út tuyên bố điều tra Thái tử là "vượt lằn ranh đỏ"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Ả rập Xê út Adel al-Jubeir nêu rõ, những lời kêu gọi điều tra Thái tử Mohammed bin Salman về vụ nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi bị sát hại là "vượt lằn ranh đỏ".

Thứ năm, 22/11/2018 - 08:04

Mỹ tăng quyền cho quân đội đối phó người nhập cư ở biên giới
Mỹ tăng quyền cho quân đội đối phó người nhập cư ở biên giới

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 21/11 cho biết ông đã được trao thẩm quyền cho phép binh sĩ ở biên giới với Mexico có quyền lực lớn hơn để bảo vệ quan chức biên phòng và sẽ đợi lệnh từ Bộ An ninh Nội địa.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:21

Giám đốc tình báo quân đội Nga qua đời
Giám đốc tình báo quân đội Nga qua đời

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 22/11 xác nhận Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) Igor Korobov đã qua đời.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:21

Tehran cảnh báo căn cứ Mỹ nằm trong tầm tấn công của tên lửa Iran
Tehran cảnh báo căn cứ Mỹ nằm trong tầm tấn công của tên lửa Iran

(Dân trí) - Tướng quân đội Iran cảnh báo các tên lửa của nước này đủ khả năng tấn công các căn cứ của Mỹ trong khu vực và các tàu sân bay ở vùng Vịnh.

Thứ năm, 22/11/2018 - 06:57

Ấn tượng “ngoại giao” tất của Thủ tướng Canada tại hội nghị ASEAN
Ấn tượng “ngoại giao” tất của Thủ tướng Canada tại hội nghị ASEAN

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau là nhà lãnh đạo nổi tiếng với những đôi tất độc đáo và các cuộc họp của ông tại hội nghị ASEAN ở Singapore tuần trước cũng không phải ngoại lệ.

Thứ tư, 21/11/2018 - 10:43

Nhà sư có chức sắc tại Đài Loan vướng bê bối ma túy, “tiệc sex”
Nhà sư có chức sắc tại Đài Loan vướng bê bối ma túy, “tiệc sex”

(Dân trí) - Người đứng đầu Hội thanh niên Phật giáo Trung Quốc tại Đài Loan đã bị trục xuất khỏi chùa sau khi vướng vào bê bối tình dục và ma túy.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:54

Trung Quốc xây trái phép cấu trúc mới ở quần đảo Hoàng Sa
Trung Quốc xây trái phép cấu trúc mới ở quần đảo Hoàng Sa

(Dân trí) - Trung Quốc dường như đã ngang nhiên xây dựng trái phép một cấu trúc mới ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, ảnh vệ tinh của của một tổ chức nghiên cứu của Mỹ cho thấy. Cấu trúc này có thể sử dụng cho mục đích quân sự của Bắc Kinh.

Thứ tư, 21/11/2018 - 08:22

Đại sứ Mỹ nêu những ưu tiên trong quan hệ đối tác với Việt Nam
Đại sứ Mỹ nêu những ưu tiên trong quan hệ đối tác với Việt Nam

(Dân trí) - Nói về quan hệ song phương Mỹ - Việt, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho rằng mối quan hệ này chưa bao giờ mạnh mẽ đến thế, đồng thời nhấn mạnh những ưu tiên trong quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam.

Thứ tư, 21/11/2018 - 07:54