Căng thẳng Nga – Mỹ có leo thang… đến Chiến tranh lạnh?

Liệu các nhà chính trị, các chuyên gia phân tích và nhiều người dân có lo ngại thái quá về nguy cơ cuộc Chiến tranh lạnh mới?
>>Quan hệ Nga – Mỹ: Giọt nước tràn ly
>>Ai sẽ giành chiến thắng ở Syria?

Những căng thẳng diễn ra giữa hai nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khiến những lo ngại rất có cơ sở... Tuy nhiên, phân tích chỉ ra, không dễ và cũng không nước nào mong muốn trở lại thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Xung đột công khai

Đề cập tới quan hệ Nga - Mỹ, hãng phân tích tình báo Stratfor của Mỹ cho rằng rủi ro xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và Mỹ vào trước cuối năm 2016 này đã tăng mạnh. Một cơ quan tư vấn chiến lược khác của Mỹ là Viện Kennan thuộc Trung tâm Wilson cũng vừa phát đi báo cáo nhận định quan hệ Nga - Mỹ đã bị đẩy tới “xung đột công khai”.

Đối với chính quyền Mỹ, tờ The Independent của Anh dẫn lời phát biểu của Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Đại tướng Mark Milley tại phiên họp thường niên của Hiệp hội Lục quân Mỹ ở Washington, D.C ngày 4-10, đã không giấu giếm nói rằng cuộc chiến tranh quy mô lớn giữa quân đội nước này với các cường quốc khác như Nga hay Trung Quốc trong tương lai là có thể xảy ra.

Nhìn từ nước Nga. Trong phát biểu chiều 16/10 tại bang Goa (Ấn Độ), tại cuộc họp báo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu (BRICS), Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định: "Quan hệ Nga - Mỹ thay đổi chính bởi những mưu toan áp đặt ý kiến chủ quan của một phía cho toàn thế giới".

Tổng thống Putin đã phủ nhận giả định cho rằng vấn đề Syria đã làm thay đổi thực trạng mối quan hệ của Nga với Mỹ. Ông khẳng định chính nỗ lực của Mỹ muốn áp đặt ý kiến chủ quan của mình cho toàn thế giới, đã khiến quan hệ Nga - Mỹ thay đổi.

Chỉ ra nguyên nhân sâu xa những căng thẳng Nga - Mỹ, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng, quan hệ Nga - Mỹ bắt đầu xấu đi kể từ khi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở chiến dịch không kích Nam Tư (tháng 3-1999). Đây là cuộc không kích đầu tiên của NATO vào một quốc gia châu Âu có chủ quyền.

Ngoại trưởng Mỹ - Nga trong cuộc gặp ngày 11-10. Ảnh: warontherocks.com.
Ngoại trưởng Mỹ - Nga trong cuộc gặp ngày 11-10. Ảnh: warontherocks.com.

Theo ông Putin, về mặt nguyên tắc phương Tây không thích chính sách độc lập của nước Nga, lưu ý điều đó đã được minh chứng bằng nhiều sự kiện trong lịch sử, chẳng hạn vấn đề Iraq và số phận của nhà lãnh đạo Saddam Hussein, vấn đề Libya và hiện nay là cuộc khủng hoảng Syria... Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hy vọng mối quan hệ của Moskva với Washington có thể được cải thiện sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8-11 tới.

Tổng thống Putin khẳng định Moskva không muốn đối đầu với Washington và cũng không tìm cách chi phối cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ, đồng thời nhấn mạnh đường lối đối ngoại của Nga là sẽ hợp tác với bất kỳ nhà lãnh đạo Mỹ nào sẵn sàng hợp tác với Nga, ngược lại nếu phía Mỹ không muốn, thì Nga cũng không cần.

Nga không bao giờ nuôi ý định gây chiến với Mỹ

Quan điểm xuyên suốt của nước Nga được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN ngày 12-10 rằng, Nga không có ý định làm trầm trọng thêm mối quan hệ với Mỹ và không bao giờ vi phạm các thỏa thuận nhằm bảo đảm thế cân bằng an ninh chiến lược toàn cầu.

Theo ông Lavrov, Moskva đã quá quen với các tuyên bố của giới quân sự Mỹ rằng "cuộc chiến với Nga là không thể tránh khỏi", nhưng Nga không bao giờ nuôi ý định gây chiến với Mỹ và không tìm cách đối đầu với Mỹ. Ngoại trưởng Lavrov cũng bày tỏ lấy làm tiếc về những gì đang xảy ra trong mối quan hệ Nga - Mỹ.

Nhà ngoại giao Nga cũng lưu ý việc Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự tại Đông Âu, thúc đẩy "Đông tiến" hạ tầng quân sự của NATO, lên kế hoạch tái triển khai máy bay ném bom nguyên tử hiện đại và chính xác hơn, có thể cất cánh trực tiếp ngay sát biên giới Nga.

Ngoại trưởng Nga cũng chỉ rõ rằng Nga không bao giờ có ý định rút khỏi các hiệp ước vốn là nền tảng để duy trì ổn định chiến lược toàn cầu, trong khi chính Mỹ năm 2002 đã đơn phương rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) được ký giữa Liên Xô và Mỹ năm 1972 nhằm hạn chế sử dụng các hệ thống phòng thủ chống tên lửa.

Ngoại trưởng Lavrov bình luận dự án hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ đã phá vỡ thế ổn định toàn cầu, và các kế hoạch triển khai những thành tố của hệ thống này ở châu Âu và châu Á đã khiến Moskva hết sức lo ngại, bởi đây rõ ràng là nỗ lực nhằm chiếm ưu thế đơn phương.

Ngoại trưởng Lavrov cũng đồng thời đề cập tới việc Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã phê chuẩn sắc lệnh của Tổng thống Putin về việc đình chỉ thỏa thuận plutoni cấp độ vũ khí với Mỹ. Theo ông, Washington đã không thực thi những cam kết của mình theo thỏa thuận này.

Cụ thể Mỹ đã thông qua quyết định thay đổi cách thức tiêu hủy plutoni cấp độ vũ khí, và điều này khiến thỏa thuận không được thực hiện. Do đó, Tổng thống Putin dừng thỏa thuận với Mỹ về xử lý plutoni ở cấp độ có thể sản xuất vũ khí là một tín hiệu để gửi tới chính quyền sắp tới của Washington và là bước khởi đầu cho chương mới trong quan hệ Nga - Mỹ.

Còn nguy hiểm hơn thời Chiến tranh lạnh

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đã xấu đi sau khi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria được nhất trí hồi tháng 9 bị đổ vỡ và sự căng thẳng từng bước “leo” lên những nấc thang mới. Quan hệ giữa hai cường quốc “đóng băng” khiến cộng đồng quốc tế không khỏi quan ngại về những tác động tiêu cực. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định sự thù địch của Mỹ đối với Moskva ngày càng gia tăng đã cảnh báo đe dọa đến an ninh quốc gia của Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình của Nga, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố mối quan hệ giữa hai nước xuống thấp như hiện nay là do chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông Lavrov nêu rõ chính sách gây hấn với Nga làm thay đổi căn bản trong mối quan hệ hai nước.

Ông Lavrov phản đối việc một số nhà lập pháp Mỹ đề xuất với Tổng thống Obama phê chuẩn việc ném bom rải thảm để phá hủy các căn cứ không quân của chính quyền Syria. Theo ông Lavrov, đây là một kịch bản hết sức nguy hiểm. Nga sở hữu 2 căn cứ tại đây khi được chính quyền hợp pháp của Syria yêu cầu đưa quân đến, và có hệ thống phòng không để bảo vệ các tài sản của Nga. Ông Lavrov bày tỏ hy vọng Tổng thống Obama sẽ không tán thành các đề xuất như trên.

Sự leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Mỹ khiến cộng đồng quốc tế đặc biệt lo ngại. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon cho rằng, bất chấp sự thất vọng và mất niềm tin sâu sắc của cả hai phía, Nga và Mỹ cần phải tiếp tục đối thoại với nhau nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria. Đồng thời, người đứng đầu LHQ cũng hối thúc các cường quốc thế giới làm việc tích cực hơn để chấm dứt "cơn ác mộng" ở Syria.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng lên tiếng cảnh báo sự căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Nga hiện nay đang dẫn tới một tình thế thậm chí còn nguy hiểm hơn thời Chiến tranh lạnh.

Vấn đề Syria khiến căng thẳng Nga - Mỹ lên tới đỉnh điểm. Ảnh The Independent.
Vấn đề Syria khiến căng thẳng Nga - Mỹ lên tới đỉnh điểm. Ảnh The Independent.

“Trái dấu”

Các nhà phân tích cho rằng, nguyên nhân “bề nổi” khiến quan hệ giữa Nga và Mỹ leo thang căng thẳng là do sự khác biệt về mục tiêu và lợi ích tại những điểm nóng xung đột. Tại Syria, theo đề nghị của Tổng thống al Assad, Nga đã điều lực lượng không quân tiến hành chiến dịch không kích IS, hỗ trợ quân đội Chính phủ Syria đẩy lùi lực lượng khủng bố.

Chế độ hợp pháp của Tổng thống al Assad được củng cố và ngày càng giành thêm nhiều vùng lãnh thổ từ tay các tổ chức khủng bố. Điều cũng giúp Nga bảo vệ vị thế và ảnh hưởng của mình tại Syria nói riêng và khu vực Trung Đông nói chung. Trong khi đó, mục tiêu hàng đầu của Mỹ là lật đổ chế độ của Tổng thống hợp pháp al Assad, người mà Washington coi là “vật cản trở” lợi ích địa chính trị của Mỹ trong khu vực. Sự cạnh tranh lợi ích địa chính trị tương tự cũng xảy ra tại Ukraine.

Sự căng thẳng hai bên lên tới đỉnh điểm khi phía Nga đưa ra những tuyên bố cứng rắn trước đe dọa của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, rằng sẽ tăng cường các lệnh trừng phạt mới đối với Nga nhằm gây sức ép lên Moskva trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Riabkov ngày 17-10 tuyên bố Nga sẽ có hành động đáp trả "tương xứng" nếu Mỹ quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Moskva. Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Riabkov khẳng định: "Mọi hành động thù địch nào nhằm vào Nga sẽ đều bị đáp trả".

“Đóng băng” quan hệ và những vấn đề còn bỏ ngỏ

Giới phân tích nhận định sự “đóng băng” trong quan hệ Nga - Mỹ sẽ tác động tiêu cực tới tình hình an ninh khu vực và quốc tế nói chung. Việc Nga và Mỹ quay lưng lại với nhau trong vấn đề Syria sẽ khiến cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này đứng trước nguy cơ càng trở nên trầm trọng.

Trong khi đó, tại Ukraine, căng thẳng giữa Moskva và Washington cũng khiến cho triển vọng giải quyết khủng hoảng tại nước này trở nên mờ mịt.

Trên bình diện quốc tế, việc hai siêu cường hạt nhân thế giới ngừng hợp tác sẽ khiến nỗ lực quốc tế trong việc giải giáp vũ khí hạt nhân, đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố, chống biến đổi khí hậu cũng như những thách thức phi truyền thống khác đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Thiếu đi sự hợp tác kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ sẽ làm tăng rủi ro vũ khí giết người hàng loạt này rơi vào tay những kẻ khủng bố quốc tế. Chính vì vậy, cộng đồng quốc tế hy vọng rằng Nga và Mỹ sẽ nỗ lực kiềm chế và nhanh chóng tìm được giải pháp “hạ nhiệt” căng thẳng vì lợi ích chung.

Trong bài phân tích mang tựa đề "Phương Tây đánh mất thế giới như thế nào", tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 14-10 cho rằng trật tự thế giới thời kỳ hậu Chiến tranh lạnh đã bị xói mòn, đẩy cộng đồng quốc tế đến một bước ngoặt quan trọng khi tìm cách thiết lập trật tự mới với những đặc điểm phức tạp và đan xen. Tuy nhiên, mọi nỗ lực nhằm duy trì một hệ thống kinh tế tự do đều phải dựa trên nền tảng trật tự an ninh toàn cầu.

Rõ ràng, trật tự thế giới hậu Chiến tranh lạnh đang đối mặt với nguy cơ bị phá vỡ. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là các cường quốc mới nổi liệu đã đủ sức thiết lập trật tự mới theo ý đồ của họ hay chưa. Nếu chưa tìm được câu trả lời, thì phải chăng việc điều chỉnh trật tự hiện nay sẽ mang lại lợi ích cho những nước hay nhóm nước nào?

Bức tranh toàn cảnh về tình hình thế giới hiện đan xen nhiều gam màu sáng tối. Liệu thế giới đa cực có thể tìm được trạng thái cân bằng mới khi nguy cơ Chiến tranh lạnh có thể quay trở lại?

Đưa ra nhận định lạc quan, tờ L' Express cho rằng không thể nói giai đoạn hiện nay là Chiến tranh lạnh, vì phải có ít nhất hai phe như trong nửa sau thế kỷ 20.

Ông Bertrand Badie, giáo sư Học viện Chính trị Pháp (Sciences-Po) nói: “Trong thời Chiến tranh lạnh, quan hệ Nga - Mỹ vẫn nằm trong một khuôn khổ, mỗi khi có nguy cơ nổ ra chiến tranh nóng, họ đều có thể nhanh chóng dàn xếp kịp thời để giảm bớt căng thẳng. Nguy cơ bùng nổ chiến tranh giữa Nga và Mỹ có thể coi là không xảy ra".

Tác giả Samuel Charap, nghiên cứu viên cấp cao về Nga và Á - Âu của Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS) và Jeremy Shapiro, nghiên cứu viên chính sách đối ngoại của Viện Brooking, trong đó cho rằng các bên cần phải cân bằng giữa những khác biệt, trừng phạt với việc để ngỏ cơ hội cho các mối quan hệ tốt hơn trong tương lai.

Lịch sử chứng minh quan hệ nước lớn trong lĩnh vực an ninh quốc tế có vị trí quan trọng đặc biệt, nó vừa quyết định chiến tranh và hòa bình của thế giới, vừa quyết định sự sinh tồn và phát triển của nhân loại. Quan hệ Nga - Mỹ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trên thế giới. Nhiệm kỳ của ông Barack Obama đang sắp kết thúc, nhưng vẫn còn đủ thời gian để tìm cách giảm bớt những căng thẳng với Nga.

Đúng như lời một quan chức cao cấp quân đội Mỹ nói: “Tình thế với Nga hiện nay đang ngấp nghé bờ vực”. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thì cho rằng, hồ sơ quan hệ Nga - Mỹ sẽ là một trong những vấn đề gai góc nhất của Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.

Theo Nguyễn Hòa

An ninh thế giới

MỚI NHẤT
Tiết lộ lý do FBI "giáng đòn mạnh" vào bà Clinton trước giờ G
Tiết lộ lý do FBI "giáng đòn mạnh" vào bà Clinton trước giờ G

(Dân trí) - Bất đồng nội bộ sau khi Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) quyết định không truy tố ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton hồi tháng 7 khiến xu hướng “chống Clinton”, ủng hộ ứng viên Cộng hòa Donald Trump ở FBI càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 06:36

Aleppo: Syria thiếu lực, Nga khốn khổ trước đòn đánh của Mỹ
Aleppo: Syria thiếu lực, Nga khốn khổ trước đòn đánh của Mỹ

Chiến dịch giải phóng Aleppo gặp vô vàn khó khăn do quân đội Syria còn thiếu lực và Nga lúng túng trước sự chống phá quyết liệt của Mỹ.

Thứ năm, 03/11/2016 - 10:00

Thủ tướng Nga khẳng định không thể can thiệp bầu cử Mỹ
Thủ tướng Nga khẳng định không thể can thiệp bầu cử Mỹ

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 2/11 đã khẳng định rằng việc tác động từ bên ngoài đối với kết quả của cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ là điều không thể thực hiện được.

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:29

Việt Nam lên tiếng về việc Malaysia đàm phán song phương với Trung Quốc về Biển Đông
Việt Nam lên tiếng về việc Malaysia đàm phán song phương với Trung Quốc về Biển Đông

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay đã tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông trước việc Philippines và Malaysia tỏ ý muốn giải quyết vấn đề Biển Đông với Trung Quốc qua kênh song phương.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:53

Thượng tầng chính trị Hàn Quốc chao đảo vì một bà “phù thủy”
Thượng tầng chính trị Hàn Quốc chao đảo vì một bà “phù thủy”

Chính trường Hàn Quốc đang chịu một “trận bão” lớn quét qua và có nhiều khả năng sẽ bứng đi nhiều “cây cổ thụ”, trong đó đáng kể nhất là đương kim Tổng thống Park Geun-hye. Tất cả đều bắt nguồn từ sự can thiệp của một người đàn bà “phù thủy”.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:00

Máy bay chiến đấu Trung Quốc bị nghi giống chiến đấu cơ thế hệ 5 của Nga
Máy bay chiến đấu Trung Quốc bị nghi giống chiến đấu cơ thế hệ 5 của Nga

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 mà Trung Quốc ra mắt mới đây có nhiều nét giống một nguyên mẫu thử nghiệm máy bay chiến đấu thế hệ 5 do tập đoàn máy bay MiG của Nga chế tạo, một chuyên gia về hàng không của Nga nhận định.

Thứ năm, 03/11/2016 - 05:46

Thủ tướng Campuchia mong ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ
Thủ tướng Campuchia mong ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay 3/11 nói rằng ông muốn ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ vì điều này sẽ có lợi cho hòa bình thế giới.

Thứ năm, 03/11/2016 - 03:50

Ai sẽ quyết định việc chọn tổng thống tiếp theo của Mỹ?
Ai sẽ quyết định việc chọn tổng thống tiếp theo của Mỹ?

(Dân trí) - Người Mỹ không được trực tiếp bỏ phiếu bầu ra tổng thống, họ chỉ được lựa chọn những đại cử tri - những người sẽ đại diện cho cử tri mỗi bang để bỏ lá phiếu quyết định ai sẽ là tổng thống tiếp theo.

Thứ năm, 03/11/2016 - 03:38

IS dùng tên lửa Nga bắn tan xe tăng Mỹ
IS dùng tên lửa Nga bắn tan xe tăng Mỹ

Phiến quân IS tại Iraq đã sử dụng một tên lửa của Nga để phá hủy hoàn toàn một xe tăng do Mỹ sản xuất.

Thứ năm, 03/11/2016 - 03:20

Thủ tướng tương lai của Hàn Quốc nói Tổng thống Park có thể bị điều tra
Thủ tướng tương lai của Hàn Quốc nói Tổng thống Park có thể bị điều tra

(Dân trí) - Thủ tướng vừa mới được bổ nhiệm của Hàn Quốc, ông Kim Byong-joon, hôm nay 3/11 cho biết Tổng thống nước này Park Geun-hye có thể bị các công tố viên điều tra liên quan đến vụ bê bối chính trị hiện tại.

Thứ năm, 03/11/2016 - 03:18

Nghị sĩ Pháp: Ông Trump sẽ kiềm chế Trung Quốc nếu đắc cử
Nghị sĩ Pháp: Ông Trump sẽ kiềm chế Trung Quốc nếu đắc cử

(Dân trí) - Một nghị sĩ của Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Pháp nhận định nếu trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, tỷ phú Donald Trump có thể sẽ điều chỉnh chính sách đối ngoại của Washington theo hướng ngừng đối đầu với Nga, thay vào đó chuyển sang kiềm tỏa cường quốc đang trỗi dậy là Trung Quốc.

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:33

Tuyến phòng thủ IS bị vỡ, quân đặc nhiệm Iraq tiến vào Mosul
Tuyến phòng thủ IS bị vỡ, quân đặc nhiệm Iraq tiến vào Mosul

Các lực lượng an ninh Iraq đã đạt được bước tiến lớn trong chiến dịch giải phóng Mosul, thành trì lớn cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq, khi phá vỡ hàng rào phòng thủ của IS ở phía Nam và Tây Nam thành phố, giành lại 13 ngôi làng và đang tiến dần về phía nội thành.

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bầu cử Mỹ: Chiến thuật hạn chế cử tri trong những ngày "nước rút"
Bầu cử Mỹ: Chiến thuật hạn chế cử tri trong những ngày "nước rút"

Trong khi ứng cử viên Hillary Clinton tập trung vào việc kêu gọi các cử tri đi bỏ phiếu, thì ông Donald Trump lại đang tìm cách để hạn chế cử tri đi bầu cử sớm.

Thứ năm, 03/11/2016 - 12:00

Người phụ nữ tố Trump cưỡng hiếp đột ngột hủy họp báo vì bị đe dọa
Người phụ nữ tố Trump cưỡng hiếp đột ngột hủy họp báo vì bị đe dọa

(Dân trí) - Một người phụ nữ tố cáo ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump từng cưỡng hiếp khi cô 13 tuổi đã hủy cuộc họp báo về vấn đề này sau khi nhận nhiều lời đe dọa.

Thứ năm, 03/11/2016 - 11:46

Hoàng tử Ả-rập Xê-út bị tống giam, phạt roi vì phạm tội
Hoàng tử Ả-rập Xê-út bị tống giam, phạt roi vì phạm tội

(Dân trí) - Ả-rập Xê-út vừa tiếp tục ra lệnh bỏ tù và phạt roi một hoàng tử do phạm tội, không lâu sau khi một hoàng tử khác trong gia tộc Al Saud bị tuyên án tử hình.

Thứ năm, 03/11/2016 - 11:16

Hoàng tử Anh Harry "bí mật hẹn hò nữ diễn viên xinh đẹp"
Hoàng tử Anh Harry "bí mật hẹn hò nữ diễn viên xinh đẹp"

(Dân trí) - Hoàng tử Harry của Vương quốc Anh được cho là đang say đắm trong tình yêu với nữ diễn viên xinh đẹp Meghan Markle và đã ở bên bạn gái mới suốt cuối tuần qua sau khi tham dự một sự kiện ở Canada, theo tờ Daily Mail của Anh.

Thứ năm, 03/11/2016 - 11:13

Chiến đấu cơ tàng hình F-35 cất cánh từ tàu đổ bộ tấn công của Mỹ
Chiến đấu cơ tàng hình F-35 cất cánh từ tàu đổ bộ tấn công của Mỹ

(Dân trí) - Phiên bản máy bay chiến đấu F-35B dành cho thủy quân lục chiến gần đây đã bắt đầu đợt thử nghiệm thứ 3 và cũng là cuối cùng trên tàu sân bay đổ bộ USS America của Mỹ. Đợt thử nghiệm này diễn ra trước khi phi đội máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên được triển khai tới Nhật Bản trong những tháng tới.

Thứ năm, 03/11/2016 - 10:40

Cựu Thủ tướng Malaysia cảnh báo về sự lệ thuộc vào Trung Quốc
Cựu Thủ tướng Malaysia cảnh báo về sự lệ thuộc vào Trung Quốc

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 2/11 đã bày tỏ quan ngại rằng việc Kuala Lumpur quá lệ thuộc vào các khoản vay đến từ một nguồn duy nhất là Trung Quốc có thể tác động xấu đến chủ quyền của quốc gia này.

Thứ năm, 03/11/2016 - 10:09

Chiến dịch giải phóng Aleppo-Mosul: Hai mặt của một tấm gương
Chiến dịch giải phóng Aleppo-Mosul: Hai mặt của một tấm gương

Trong khi quân đội Iraq có thể giải phóng Mosul trong thời gian ngắn tới thì chiến dịch tái chiếm Aleppo của quân đội Syria có thể còn kéo dài.

Thứ năm, 03/11/2016 - 10:00

Cuộc tấn công lớn nhất của phiến quân ở Aleppo thất bại thảm hại
Cuộc tấn công lớn nhất của phiến quân ở Aleppo thất bại thảm hại

Cuộc tấn công lớn nhất của phiến quân mang tên "Great Epic Operation", đánh vào các vị trí và phá vỡ vòng vây của quân đội chính phủ ở các quận phía đông Aleppo đã thất bại hoàn toàn.

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:30

Nhà cái lo “lật kèo” vì trót chi 1 triệu USD cho người cược bà Clinton đắc cử
Nhà cái lo “lật kèo” vì trót chi 1 triệu USD cho người cược bà Clinton đắc cử

(Dân trí) - Chi hơn 1 triệu USD trả trước cho những người đặt cược ứng viên Dân chủ Hillary Clinton sẽ đắc cử tổng thống Mỹ, nhà cái Paddy Power của Anh có thể sẽ phải hối tiếc bởi 91% cá cược những ngày gần đây nghiêng về khả năng ứng viên Cộng hòa Donald Trump trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:15

Hàn Quốc bắt khẩn cấp cựu thư ký cấp cao của tổng thống
Hàn Quốc bắt khẩn cấp cựu thư ký cấp cao của tổng thống

(Dân trí) - Ông Ahn Jong-beom, cựu thư ký cấp cao của Tổng thống Park Geun Hye, đã bị tạm giam khẩn cấp vào tối qua 2/11 với cáo buộc có liên quan đến việc thành lập 2 quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil, bạn thân của nhà lãnh đạo Hàn Quốc và cũng là “tâm điểm” trong vụ bê bối chính trị ở quốc gia này thời gian qua.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:38

Tổng thống Duterte “nổi đóa” với Mỹ vì ngừng bán súng cho Philippines
Tổng thống Duterte “nổi đóa” với Mỹ vì ngừng bán súng cho Philippines

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 2/11 đã chỉ trích việc Mỹ đình chỉ thương vụ bán 26.000 khẩu súng trường cho cảnh sát quốc gia Philippines, đồng thời dọa sẽ chuyển sang mua vũ khí của Trung Quốc và Nga.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:07

Philippines thả 17 ngư dân Việt Nam
Philippines thả 17 ngư dân Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nói với các nhà ngoại giao và quan chức chính phủ rằng ông đã ra lệnh xóa bỏ các cáo buộc đối với 17 ngư dân Việt Nam vì họ chỉ đi vào vùng biển của Philippines để tránh thời tiết xấu.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:47